Cabinet
Cabinet approves Exemption from applicability of DPE Guidelines to India Ports Global Limited (IPGL)
26 FEB 2020 3:43PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the exemption of the India Ports Global Ltd (IPGL) from the DPE Guidelines, except reservation and vigilance policies.
IPGL was incorporated under Companies Act 2013, as a Special Purpose Vehicle jointly promoted by Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT) and Deendayal Port Trust (DPT), [earlier Kandla Port Trust (KPT)], under Administrative control of Ministry of Shipping, for development and management of Shahid Behesthi Port of Chabahar in Iran.
Subsequent to the withdrawal of the USA from the Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA), Ministry of External Affairs advised Ministry of Shipping on 29th October 2018 to exclude JNPT and DPT from possible impact of US sanctions.
Based on this and with the approval of Empowered Committee all the shares of JNPT & DPT were purchased by "Sagarmala Development Company Ltd" (SDCL) on 17th December, 2018. SDCL is a CPSE and therefore IPGL being subsidiary of SDCL has also become a CPSE. As a result, Guidelines of DPE are technically applicable on IPGL.
Since Chabahar Port is Country's first overseas port project with strategic objectives, there is an urgent need to allow IPGL to continue to function as a Board managed company, duly following the instructions of Ministry of Shipping & Ministry of External Affairs, without making the guidelines of DPE applicable to it for a period of 5 years. Accordingly, Ministry of Shipping has requested exemptions to IPGL from the applicability of the DPE guidelines, for smooth execution of the project.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਸ ਗਲੋਬਲ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਪੀਜੀਐੱਲ) ਨੂੰ ਡੀਪੀਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
26 FEB 2020 3:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਸ ਗਲੋਬਲ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਪੀਜੀਐੱਲ) ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਡੀਪੀਈ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਆਈਪੀਜੀਐੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਰਾਨ ਵਿੱਚ ਚਾਬਹਾਰ ਦੀ ਸ਼ਾਹਿਦ ਬੇਹੇਸਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ (ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ) ਅਤੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ (ਡੀਪੀਟੀ) [ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਂਡਲਾ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ (ਕੇਪੀਟੀ)] ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਬਦਲੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ 2013 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਵਿਆਪਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਜੇਸੀਪੀਓਏ) ਤੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਹਟਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 29 ਅਕਤੂਬਰ 2018 ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਅਤੇ ਡੀਪੀਟੀ ਨੂੰ ਅਮਰੀਕੀ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਅਤੇ ਡੀਪੀਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਸਡੀਸੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ 17 ਦਸੰਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐੱਸਡੀਸੀਐੱਲ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਐੱਸਡੀਸੀਐੱਲ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਈਪੀਜੀਐੱਲ ਵੀ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਡੀਪੀਈ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਈਪੀਜੀਐੱਲ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਚਾਬਹਾਰ ਪੋਰਟ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਈਪੀਜੀਐੱਲ ਨੂੰ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਤੱਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ’ਤੇ 5 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਡੀਪੀਈ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ । ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਡੀਪੀਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਐਪਲੀਕੇਬਿਲਿਟੀ ਤੋਂ ਨਾਲ ਆਈਪੀਜੀਐੱਲ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।