Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's reply to the motion of thanks on the President's Address in the Lok Sabha
06 FEB 2020 7:55PM by PIB Delhi
Honourable Speaker sir, I stand here to express my gratitude in Motion of Thanks on the address of the President. The Honourable President has presented the vision of New India in his address. This statement of the Honourable President of the third decade of the 21st century is an address that gives direction to all of us for this decade, inspiring and creating confidence among crores of citizens of the country.
In this discussion, all the experienced honourable members of the House have presented their views in a very effective way, and have put their individual views. Everyone has tried to enrich the discussion in their own way. Shriman Adhir Ranjan Chowdhury Ji, Dr Shashi Tharoor Ji, Shriman Owaisi Ji, Rampratap Yadav Ji, Preeti Chaudhary Ji, Mishra Ji, Akhilesh Yadav Ji, there are many names, if I name everyone, it will take lot of time. But I would say that each one has presented their views in their own way. But a question has arisen as to what the government is so in a hurry about all these works. Why are all things being done together?
I would like to highlight a poem by Shriman Sarveshwar Dayalji in the beginning and that is probably our culture as well as the nature of our government. And because of the same inspiration, we are trying to move away from the beaten path and move forward at a fast pace. Anyway, Sarveshwar Dayalji has written in his poem that .....
लीक पर वे चलें जिनके
चरण दुर्बल और हारे हैं,
हमें तो जो हमारी यात्रा से बने
ऐसे अनिर्मित पन्थ ही प्यारे हैं।
Leek par ve chalen jinake
Charan durbal aur haarehain,
hamen to jo hamaaree yaatra se bane
aise anirmit panth hee pyaare hain
Honourable Speaker, now that the people have only changed a government is not the case, their interests are also expected to change. Due to the desire to work with a new vision, we have got the opportunity to come here and serve. But if we walked in the same way, then the way you used to walk, the way you got used to, then perhaps even after 70 years Article 370 would not have been scrapped in this country. If you go the same way, then the sword of Teen Talaq would be still scaring the Muslim sisters. If we went your way, then there would not have been provision of death sentence in case of rape of a minor. If we pursued your thinking, then Ram Janma bhoomi would remain in dispute even today. If there was your approach, the Kartarpur Corridor would never have been built.
If there were only your approach, your ways, India would never have resolved the Bangladesh border dispute.
Honourable Speaker,
When I see and listen to the Honourable Speaker, first of all I congratulate Kiran Rijijuji, because the Fit India Movement that he has run, promotes the Fit India Movement in a very adroit way. He delivers speeches and along with speeches he does workout in the gym. Because this strengthens the Fit India, I thank the honourable members for promoting it.
Honourable Speaker, no one can deny that the country has been trying every moment to take on challenges. Sometimes the country has also seen the habit of not looking at the challenges. We have seen such people also, who don't have the ability to choose the challenges. But what the world expects from India today… If we do not challenge the challenges, if we do not show courage and if we do not increase the pace of taking everyone along, then perhaps the country would have to fight the numerous problems for a long time.
And after this, Honourable Speaker, if we were to go the ways of the Congress, then even after fifty years, the country would have to wait for law on enemy properties. Even after 35 years, the country would have to wait for the next generation fighter aircraft. Even after 28 years, the benami property law would not have come into force. Even after 20 years, the Chief of Defence Staff would not be appointed.
Honourable Speaker, because of the fast pace our government has and our motive is to move away from the rut by following a new path. And that's why we understand well that after 70 years of independence, the country is not ready to wait long and should not be waiting. And so it is our effort that the speed also grows bigger, the scale also. There should be determination and also decision. There should be sensitivity as well as solution. The fast pace we have worked. And the result of the work at that fast pace is that the people of the country have seen in five years and after watching it gave us a chance to stand again with more strength to continue moving at the same speed.
Had this not been a fast pace, bank accounts of 37 crore people would not have opened in such a short time. Had the pace not been faster, the toilet work would not have been completed in the homes of 11 crore people. If the pace is not fast, the gas stoves will not light up in the 13 crore families. Had the pace not been fast, 2 crore new houses would not have been built for the poor. If the pace had not been fast, Delhi had been stuck for a long time, more than 1700 illegal colonies, the lives of more than 4 million people, which were hanging in the balance. That work is not complete. Today they have also got the right to their home.
Honourable Chairman, North East has also been discussed here. North East has to wait for so many decades to have the ability to change the political equations. This situation is not there and that is why the region has always been sidelined when decisions are made from political scales. For us, the North East is not an area to be weighed by vote scales. For the citizens of India, sitting in a far-flung region with the unity and integrity of India, and their potential to be appropriately used for the development of India, with the reverence of the powers that worked in advancing the country. It has been our endeavour to move forward with great faith on each citizen living there. And because of this, in the last five years in the North East, Delhi which used to seem very far away, today Delhi stands at their door. The minister continued to visit the office continuously. Stayed there overnight in small towns in Tier-2, Tier-3 and interacted with the people and won their trust. And we have tried to fulfil the development needs of the 21st century, whether it is about electricity, whether it is about rail, whether it is about airport or whether it is mobile connectivity.
And what results that trust can give are seen in the tenure of this government. Discussion of a Bodos came up here. And it was said that this has happened for the first time. We have also never said that this has happened for the first time. We are saying this that there have been many experiments and still experiments are being done. But .........whatever happened has been done, has been done by weighing from political scales. Whatever was done was done half-heartedly. Whatever was done, it merely formality. And because of that, the agreements were only on paper; the photo was published, and won applause. With great pride that also being talked about today.
But the agreement on paper did not solve the problems of Bodo agreement even after so many years. More than 4 thousand innocent people have been killed. Many types of diseases that continue to endanger the social life, continue to happen. The agreement that has been reached this time is also a message for the North East and also for those who bring justice to the common man in the country. It is also there that we do not try at all so that our deeds are repeatedly publicized, spread around, but we will work hard and try.
But this time the agreement has a peculiarity. All the armed groups have come together, all the weapons and all the underground people have surrendered. And the second one says in the agreement of the peace deal that after this there is no demand related to the Bodo problem. In the North East we are the first sun to rise. But morning did not come. The sun used to come. Darkness did not dispel. Today I can say that today a new dawn has also arrived, a new dawn has also arrived, a new light has also arrived. And that light will be visible when you change your glasses.
I am thankful to you so much that you are giving me a break in the middle of speaking.
Yesterday, guns were fired from the shoulders of Swami Vivekananda. But I recall a small old short story. Once there were some people travelling by a train. And it is everyone's experience that when we were traveling on the train, the sound comes from the track when the train picks speed. If there was a saint Mahatma sitting there, he said that look what sound is coming from the track, as if this inanimate track is also telling us that Prabhu kar de Beda Par (O' God, help us in reaching our destination)… But the other saint said no, I hear that saying Prabhu teri Leela Aparmpar--- (O' Lord your creation is absolute) …. ..a cleric was also sitting there. He said that I can hear something else. The saints asked what he listened to. He said I am listening to Ya Allaha teri Rahmat… (Hey God it is your compassion) A wrestler was sitting there he said he was listening - Kha Rabdi kar kasrat---- ( Eat Rabdi Do Workouts)...
Yesterday, it was said in the name of Vivekananda ji that what there in the mind reflects in the speech... You do not need to look so far to see it, it is very nearby..
Honourable Speaker, I have had a conversation about farmers. Many important works, and many new ways, have been done in the past with new thinking and the honourable President has also mentioned it in his address. But the way an attempt has been made to discuss here. I do not know whether it is ignorance or deliberate. Because some things are like this, even if there is knowledge, we probably would not have done it.
We know that one and a half times is a separate subject. How long it was stuck. It was not our time, but it was our responsibility to the farmers. We also completed that work. I am surprised Irrigation schemes were lying for 20-20 years. Nobody was going to ask. Got the photo out and it was done. We had to hand over 99 such schemes. Spending more than 1 lakh crores took them to the logical end and now farmers are starting to benefit from it.
This arrangement is under the Prime Minister Crop Insurance Scheme. There has been a continuous confidence among farmers. About 13 thousand crore rupees premium has come from the farmers. But under the loss due to natural disaster, about 56 thousand crore rupees farmers have received from the insurance scheme. Farmer's income has increased, these are our priorities. Priority is to reduce input cost. And earlier what used to happen in the name of MSP, the procurement of pulses and oilseeds were 7 lakh tonnes in the country. Now, In our tenure it is 100 lakh tons. e-NAM scheme is a digital world today. Our farmer is seeing the prices of the world from mobile phone, is understanding it. In the name of e-NAM scheme, farmers can sell goods in their market. And I am glad that about one crore 75 thousand farmers have joined this system till now. And business worth about 1 lakh crore has been done by farmers of their production with this e-NAM scheme. We have popularised the Kisan Credit Card, promoted allied activities like animal husbandry, fish farming, poultry farming. There should be an effort to move towards solar energy. Talk about solar pumps. Many such new things have been added. Due to which there has been a big change in his economic situation today.
Before our arrival in 2014, the budget of the Ministry of Agriculture was 27 thousand crores. Now it has increased by 5 times… from 27 thousand crores, we have reached 5 times and about one and a half lakh crores. PM Kisan Samman Yojana goes directly to the farmers' account. So far, about 45 thousand crore rupees have been transferred to the farmer's account. There is no middleman. No file conflicts. One click sends the money. But I will definitely urge many members here that we should also keep doing politics… I know but will we play with the interests of farmers to do politics. I will urge the honourable members to look into the matter in their state who are speaking loudly in the name of the farmers ... they should see to it as together farmer of their state are getting PM Kisan Samman Nidhi
For that, why are those governments not giving the list of farmers, why are they not joining the scheme? Who was harmed, who suffered loss, it was of the farmers of that state. I would like to know such honourable members here who may not be able to speak openly, a lot happens at some places. But they will know that in the same way, I will speak to the honourable members who have said so much. Just look at those states where the promises made to the farmers through tall talks, collected votes, wrested power but did not fulfil promises made to farmer, swearing and taking power, but the promises of the farmers were not fulfilled. At Least the honourable members sitting here will be representatives of those states as well, then they must tell those states that they should not hesitate in giving rights to the farmers.
Respected Speaker, when the all-party meeting was held, I had made a detailed request and expressed my viewpoint. After that before the start of the parliament session, when I was speaking to the media, I had even said then that we should devote all our discussions on the issues related to the country’s economic situation. We have brought before this House the combination of the perception, the ability and the talent because what are the steps and the direction that India should take to benefit from the national and international economic situation. I would like to request to all the members that as long as this session continues and even after the break when we meet again, we should speak comprehensively with new suggestions so that the country can march forward taking advantages of the opportunities available. I invite all of you.
Yes, I agree that it is the collective responsibility on the important economic issues. And we can’t forget the past because in order to know where we stand today, it is necessary to know where we were in the past. This is true but our respected members say why has this not happened, when it will happen, how it will happen and by when it will happen. Some people feel that you criticize, but I don’t agree that you criticize. I am happy that you have understood me. Because you have belief that if something has to happen then he will do it… and therefore, I don’t take these things as criticism.
I believe in guidance, inspiration and therefore I welcome all these suggestions and I try to accept it. Therefore, I especially welcome whatever suggestions have come forward. These are good points that why it has not happened, when it will happen, how it will happen. We all think about the country. But it becomes difficult to comprehend the present without the past. We all know about the past. Corruption used to dominate newspaper headlines and there used to be angry exchanges on corruption in the House as well. Same thing used to be said then. Who can forget about unprofessional banking? Who can forget about the weak infrastructure policy? We have made concerted efforts to come out of that situation by finding solutions to those problems with a definite direction and with long-term goals. I believe that it is the result of all those efforts that today we have contained fiscal deficit, reined in inflation and there is macroeconomic stability.
I am grateful to you that you have affirmed your faith in me. We will do it. But, yes, one thing we will not do and won’t let it happens and that is we will not end your unemployment.
An important decision was taken on GST. Our government is taking all those steps which are needed to provide long-term robustness to the economy, be it the reduction of the corporate tax, the introduction of the IBC, liberalization of the FDI regime or the recapitalization of the banks. We can see the gains accrue from those steps. Our government is implementing all those reforms, which used to be discussed in detail even by the specialists in your government and the economists but were never implemented. We have taken several important decisions to boost the confidence of investors and provide strength to the economy.
GST revenue has been recorded more than one lakh crore rupees six times from January 2019 to January 2020. If I talk about the FDI, then it was 22 billion dollars between April and September 2018. Today, in the same period the FDI has crossed 26 billion dollars. This is a proof that the confidence of foreign investors has increased towards the country and the economy. There are boundless opportunities in the economic sphere. This is the conviction of the foreign investors and therefore people are coming forward to invest here. This is a big achievement that people are coming out to invest here despite spread of rumours.
Our vision is greater investment, better infrastructure, increased value addition and maximum job creation.
I learn a lot from farmers. A farmer steps his feet on the field on a scorching summer only after it is cultivated. Till then he does not plant the seeds. He plants the seeds at the right time. And whatever has been happening for the last 10 minutes, I have been cultivating the field. Now that you are ready, I will plant seed one by one.
Respected Speaker, schemes like Mudra, Startup India, Standup India have helped immensely in self-employment. Not only that crores of people have started earning themselves by making use of Mudra scheme, but have also succeeded in providing employment to one, two or three persons. Not only this, 70 percent of the Mudra scheme beneficiaries who received money from banks are our mothers and sisters. All these people who were not economically active have been contributing their share for the growth of the economy. More than 28,000 Startups have been recognized and what gives me happiness is that these are in tier 2-3 cities. It means that the youth of the country is marching ahead with new determination. More than 22 crore loans have been accepted and crores of people have found employment.
India is placed third according to the World Bank data on entrepreneurs. Between September 2017 and November 2019, one crore 49 lakh new subscribers have joined the EPFO net payroll. They don’t deposit the money without any employment. Yesterday, I listened to the speech of a Congress leader. He has announced that people will hit Modi with sticks in six months. This is true that this is difficult and therefore it needs six months for this. Six months is fine. I have decided that in the next six months, I will increase my timings for “Surya Namaskar”. I have been listening to abuses for the last 20 years and I have made myself abuse-proof. I will strengthen my back so much through Surya Namaskar that it will be able to withstand the sticks. I am grateful that it has been announced well in advance. I will get enough time to increase my exercise routine in six months.
Respected Speaker, Industry 4.0 and Digital Economy have the prospects of creating crores of jobs. We have put forward a proposal in the House for skill development, to create a new skilled force and labour reforms. There are several other proposals. I am hopeful that this House will consider them as well so that there are no impediments to create employment opportunities in the country. We will have to come forward with a new thought process in the changed situation for such changes. I request all the respected members of the House to help forward the labour reforms so that there will be new opportunities to generate employment. I believe that with the ease of doing business and ease of living, we will be able to make the Indian economy worth 5 trillion dollars.
Respected Speaker, this is true that we have a mission of 16 crore infrastructure in the coming days. You must have noticed in our last tenure that infrastructure plays an important role in providing rigour to the economy. The emphasis on infrastructure activities helps drive the economy and also provides employment. It also offers opportunities to new industries. Therefore, we have decided to give a push to the infrastructure. Earlier infrastructure only related to concrete cement. Earlier infrastructure meant the tender process, the middlemen. People used to smell rat whenever there used to be any talk on infrastructure.
Today we have emphasized on creating infrastructure for the 21st century modern India. For us, infrastructure is not just about concrete cement. I believe that infrastructure brings with it a new future. Only infrastructure has the power to connect Kargill to Kanyakumari and Kutch to Kohima. Infrastructure helps consolidate aspiration or achievement.
If there is one thing which can give wings to the dreams of the people, it is the infrastructure. It is only through the infrastructure that people’s creativity can be connected with the consumers. Connecting a child with a school may appear to be small, but it is again the infrastructure which does it. Infrastructure connects a businessman with his consumer. It connects people also. Infrastructure also connects a pregnant mother with a hospital. Therefore, we have taken several initiatives from irrigation to industry, from social infrastructure to rural infrastructure, from roads to ports and from airways to waterways. The country has seen all of these in the last five years. Since the people have seen all these things, they have helped us reach at this position. This is the strength of infrastructure.
Respected Speaker, I would like to give you an example how things happen in the field of infrastructure. Take for example Delhi, how thousands of trucks used to pass through Delhi causing traffic and environment pollution. The UPA had taken a resolution to complete the expressway surrounding Delhi by 2009. When we came to power in 2014, we found that it was only on the paper. We initiated the project on a mission and today the work relating to peripheral expressway is completed. Today, more than 40,000 trucks don’t enter Delhi and pass through outside Delhi. This is also a great step to prevent Delhi from pollution. But what is the importance of infrastructure? It remained a piece of paper till 2014 to implement the dream by 2009. This is the difference. It will take some time to understand this.
Respected Speaker, I would like to clarify on some subjects. Sorry, Tharoorji, some people have talked here about saving the Constitution from time to time. I also believe in it that the Congress should talk 100 times a day to save the Constitution. It should be a mantra for the Congress to save Constitution and save Constitution 100 times. Had you understood what all happened with the Constitution, had you understood the importance of Constitution then all of it would not have happened with the Constitution. Therefore, you may realize your mistakes whenever you talk about the Constitution. It will also help you realize the power of the Constitution.
Respected Speaker, this is the apt time. Why did you not consider about saving the Constitution during Emergency? These are the very people who have been talking about the Constitution. Those who have snatched the rights of judiciary and judicial review will have to talk about the Constitution.
Those people who had talked about snatching the rights to live, they will not only have to repeat Constitution but read it as well. These people have no right to talk about the Constitution who have brought the maximum proposals to change the Constitution. State governments were toppled dozen times. Governments elected by people were dismissed.
The cabinet passed a resolution. The democratic and constitutional Cabinet had passed a resolution. It is very necessary for those people to learn how to save Constitution who torn the resolution passed by such cabinet during a press conference. Therefore, it is necessary that those people should chant the mantra of save the Constitution. It is very necessary for those to understand the importance of Constitution who ran the government through remote control by setting up National Advisory Council over and above the Prime Minister and Prime Minister's Office.
Respected Speaker, what is happening in Delhi and across the country in the name of saving the Constitution. The country is watching everything and understanding. The silence of the country will be known one day.
The Supreme Court is an important part of the Constitution. Supreme Court has been repeatedly saying that no protests should cause inconvenience to people, no movement should turn violent.
Those very people, who talk about saving the Constitution, these communist people, these Congressmen are instigating the people for their vote-bank politics.
Respected Speaker, one poet had said: “Khoob parda hai ki chilman se lage baithe hain. Khoob parda hai ki saaf chupte bhee nahin saamne aate bhee nahin”. People know everything.
Respected Speaker, it is regrettable the kind of language and the statements used by some of the leaders of the House. There are several people who are sitting here and have suffered in West Bengal. Dada, you will be pained if they narrate in detail what is happening there. They know very well how innocent people are being killed.
Respected Speaker, I would like to ask them what was the status of the Constitution during the period of the Congress, what was the condition of the rights of the people? If Constitution is so important, which all of us agree, if you agreed then who had prevented you from implementing the Indian constitution on Jammu and Kashmir? Who did the sin of preventing the rights given by the Constitution to my brothers and sisters of Jammu and Kashmir? And Shashiji, you have been the son-in-law of Jammu and Kashmir, you talk of Constitution, you should have thought about the daughters of Kashmir. Therefore, Mr. Speaker, one respected member has said that Jammu and Kashmir has lost its identity; someone said that for some Kashmir was just a piece of land.
Respected Speaker, those who see Kashmir as just only a piece of land, they know nothing about the country and it depicts their intellectual poverty. Kashmir is the crown jewel of India.
Respected Speaker, Kashmir’s identity was made a bomb and separatism. Those people who talk about the identity of Kashmir, they buried the identity of Kashmir on the dark night of January 19, 1990. Kashmir’s identity is Sufi tradition. Kashmir’s representatives Man Lalded, Nandrishi, Sayed Bulbul Shah, Meer Syed Ali Hamdani, they are the identities of Kashmir.
Respected Speaker, some people say that Kashmir will burn if Article 370 is removed. What kind of prophecy is this? I would like to tell these people, who say that Kashmir will burn after Article 370 is removed, some people are in jail. I would like to attempt to touch the soul of the respected members of this House which protects Constitution, the House which is committed to Constitution.
Respected Speaker, what did Mehbooba Mufti say on 5th August … Mehbooba Mufti had said, and I would like to request the people who are committed to the Constitution, please listen, she had said and this is very serious that India has deceived Kashmir. We have been deceived by a country with whom we agreed to live with. It appears as if we made a wrong choice in 1947. Can these people who uphold Constitution accept such language? You talk on their behalf. You support them. Similarly, Sri Omar Abdullah had said that the withdrawal of Article 370 will cause an earthquake and Kashmir will secede from India.
Respected Speaker, Farooq Abdullah had said that the withdrawal of Article 370 would lead to the independence of Kashmir’s people. Nobody will survive in Kashmir to unfurl the flag of India if Article 370 is removed. Can anybody with such a belief be supported by anybody who owes allegiance to the Constitution? Can anybody agree to it? I am talking about all those people who have a soul.
Honorable Speaker, these are people who do not trust Kashmiri people and therefore speak such language. We are the ones who have faith in the people of Kashmir. We placed our trust, we trusted the people of Kashmir and removed Article 370. And today we are also developing at a fast pace. And the situation in no part of ​​this country can be allowed deteriorate whether it is Kashmir, be it North East, or be it Kerala, no one can be allowed. Our ministers are also continuously visiting Jammu-Kashmir in the last few days, having a dialogue with the people. We are trying to solve the problems there by talking to people.
Honorable Speaker, from the floor of this House, today I am committed to fulfill the hopes and expectations of the people of Jammu and Kashmir, for the bright future of Jammu and Kashmir, for the development of Jammu and Kashmir. We are dedicated to the Constitution and are all committed. But at the same time I would also like to say something about Ladakh.
Honorable Speaker, Sikkim is one such state in our country which has established itself as an organic state. And in a way, small states like Sikkim have inspired many states of the country. The farmers of Sikkim, the citizens of Sikkim, are entitled to this acclamation. Ladakh- I believe that the picture of Ladakh is very clear in my mind. And that's why we want that Ladakh the way Bhutan is showered praise in our neighborhood for its environment, has established its identity in the world as a carbon neutral country. We the people this country make a resolve and we all should resolve that we will also develop Ladakh as a carbon neutral entity. Will create a hallmark for the country. And I am sure that it will benefit the future generations as a model. And when I go to Ladakh, stay with them; I am moving towards making a design of it.
Honourable Speaker, a law passed by the House here, which amendment was passed in both the Houses, which got notified, some efforts are being made regarding introduction of CAA. Some people are saying what was the hurry to bring CAA? Some honourable members said this government is discriminating, this government is doing Hindu and Muslim thing. Some said that we want to divide the country, much has been said and a lot has been spoken from here. Full force has been exerted to create an imaginary fear. And those people are talking those who take photographs by standing next to those who want to break the country. Pakistan has been speaking the same language for decades, Pakistan is speaking the same thing.
Pakistan has left no stone unturned to provoke the Muslims of India. To mislead the Muslims of India, Pakistan has played every game, shown every colour. Then, when I am surprised that those whom the people of Hindustan have sent home from the throne of power, they are doing the work that the people of the country cannot ever imagine. We are being reminded that the slogan of India and slogan of Jai hind was given by our Muslims only. The problem is that in the Congress and its eyes, these people were always and only Muslims. For us, in our view they are Indians, Hindustani. Be it Khan Abdul Ghaffar Khan.
Honourable Speaker, It has been my good fortune that I had the opportunity to touch the feet of Khan Abduhal Ghaffar Khanji as a boy. I consider it my pride.
Honorable Speaker, be it Khan Abdul Ghaffar Khan, Ashfaq-Ulla Khan Begum Hazrat Mahal, Veer Shaheed Abdumal Karim or former President Shriman APJ Abdul Kalam, all of us are Indians in our eyes.
Honourable Speaker, the day Congress and its parties start seeing India from the eyes of India, they will realize their mistake, they will, they will. Sir, I am very thankful to the Congress and their ecosystem that they have created a ruckus on the Citizenship Amendment Act. If they do not oppose, they do not make so much noise over it, then perhaps the country would not have known their true self. This country has seen who is for the party and who is for the country. And I want, ‘’Jab Charcha Nikal Padhi Hai To Baat DurTak Jayegi ‘’ when the discussion has started, it will go a long way.
Honourable Speaker, anyone can aspire to become Prime Minister and there is nothing bad in it. But someone had to become Prime Minister, so a line was drawn over Hindustan and the country was divided. After partition, the manner in which atrocities on Hindus, Sikhs and other minorities were unleashed in Pakistan, the persecution and the coercion cannot be imagined. I just want to ask Congress colleagues, have you ever heard the name of Bhupender Kumar Dutt? It is very important for the Congress to know and those who are not here also need to know.
Bhupender Kumar Dutt at one point of time was in the All India Congress Committee, was its member. He spent 23 years in prison during the Independence struggle. He was a great man who was on hunger strike for 78 days inside the jail for justice and this too is a record in his name. After partition, Bhupender Kumar Dutt stayed back in Pakistan. He was also a member of the Constituent Assembly there. While the work of the Constitution was going on, the work of the constitution was still in progress, it was just the beginning and I want to repeat what Bhupender Kumar Dutt had said at that time in the same Constituent Assembly. Because it is very important for people, who are casting allegations on us, to understand this.
Bhupender Kumar Dutt said - So for as this side of Pakistan is concerned, the minorities are practically liquidated. Those of us who are here to live represent near a crore of people still left in East Bengal, live under a total sense of frustration. This word was articulated by Bhupendra Kumar Dutt in the Constituent Assembly immediately after the partition. This was the condition, from the very beginning of Independence, of the minority, the minority of the people there. After this, the situation in Pakistan deteriorated so badly that Bhupinder Dutt had to come to India and take refuge and later he also breathed his last in the laps of this Maa Bharati.
Honourable Speaker, then another great freedom fighter stayed back in Pakistan of those days, Jogender Nath Mandal. He represented a very oppressed, exploited and downtrodden society. He was also made the first law minister of Pakistan. 9 October, 1950 - It was two or three years of after Independence and partition. He resigned on 9 October, 1950. I want to quote a paragraph of his resignation, which was written in the resignation letter. He wrote- I must say that the policy of driving out Hindus from Pakistan has succeeded completely in West Pakistan and is nearing completion in East Pakistan.
He further said- Pakistan has not given the Muslim League entire satisfaction and a full sense of security. They now want to get rid of the Hindu intelligentsia so that the political economic and social life of Pakistan may not in anyway influenced by them. This was written by Mandal ji in his resignation. He too eventually had to come to India and he passed away in the laps of Maa Bharati. Even after so many decades, Pakistan's thinking did not change. Even today, minorities are being tortured. Just what happened to Nankana Saheb - the whole country and the world has seen it. And it is not that it happens only to Hindus and Sikhs, and it is the same with other minorities. Christians also have to face similar suffering.
Remarks were made on Gandhiji's statement during discussion in the House. It was said that what the government was saying on the CAA was not Gandhiji's sentiment.
Anyway, parties like Congress had abandoned Gandhiji's teachings decades ago. You have left Gandhiji and therefore neither I nor the country expect anything from you.But on the basis of which the Congress is surviving, I want to talk about him today.
The Nehru-Liaquat agreement was signed in 1950. This agreement was reached by over the protection of minorities living in India and Pakistan. The basis of the agreement was that there will not be discriminatory treatment of religious minorities in Pakistan. There was an agreement between Nehru and Liaquat regarding the religious minorities of whom we are talking, who are in Pakistan. Now the Congress will have to answer, such a great secular like Nehru, such a great thinker like Nehru, such a big visionary and everything for you. Why did he not use the word 'all citizens' instead of the minority that time? If he was so great, so generous, then why did he not, there must be some reason. But how long will you deny this truth?
Brothers and sisters, Honorable Speaker and Honorable Members, this is a matter of that time, I am talking about that time. How did Pakistan's minority in the Nehru agreement agree on this, there must be some reason. What we are saying today, the same thing was told by Nehru at that time.
Honorable Speaker, Why would Nehru use minority word, you will not speak because you have a problem. But Nehru himself has gave an answer to it. A year before the Nehru-Liaquat agreement was signed, Nehru wrote a letter to the then Chief Minister of Assam, Shriman Gopinathji, and I want to quote what he wrote in the letter to Gopinath ji.
Nehruji wrote - You will have to differentiate between Hindu refugees and Muslim immigrants. And the country will have to take responsibility of these refugees. The letter is written to the then Chief Minister of Assam by the then Prime Minister of India, Pandit Nehru ji. Within a few months after the Nehru-Liaquat pact, Nehru ji said on the floor of this Parliament on 5 November, 1950, Nehruji said- There is no doubt that the affected people who have come to settle in India, they are entitled to citizenship and if the law is not favorable for this then law should be changed.
Call Attention motion took place in the Lok Sabha in 1963, in this very House and from this very place in 1963. At that time, Prime Minister Nehru was also holding portfolio of foreign minister. When the Minister of State for External Affairs, Shriman Dinesh ji was speaking in reply to the motion, Prime Minister Nehru interrupted him - and I quote what he had said - the authority there in East Pakistan is exerting tremendous pressure on Hindus, this is Panditji's statement. In view of the situation in Pakistan, not only Gandhi ji, this was also sentiment of Nehru ji, There are so many document, letters, standing committee reports, all have been advocating a similar legislation.
Based on the facts in this House, I want to ask the Congress specifically and their ecosystem will also understand my questions. All these things which I told, was Pandit Nehru communal? I just want to know. Did Pandit Nehru discriminate between Hindu-Muslim? Did Pandit Nehru want to make a Hindu nation?
Honorable Speaker, this is the problem with the Congress, it makes up things, makes false promises and keeps procrastinating promises for decades. Today when our government is taking decisions based on the sentiments of our nation makers, the Congress is having problems. And I want to reiterate, through this House, to the 130 crore citizens of this country, with utmost responsibility and understanding of honour of the Constitution, I want to say this, I want to say with complete obeisance to the Constitution, I want to tell 130 crore citizens - CAA, this act is not going to have any impact on any citizen of Hindustan. Whether it is Hindu, Muslim, Sikh, Christian, it is not going to impact anyone. This is not going to harm India's minority. Yet those who have been rejected by the people of the country, they are playing these games to do vote-bank politics.
And I just want to ask. I want to ask those from the Congress in particular, who have been furthering their political agenda in the name of minority, does the Congress remember the Delhi riots of 84, was it not a minority? You put tyres around the neck of our Sikh brothers and burnt them alive. Not only this, you have not done anything to send the accused in anti-Sikh riots to jail. Not only this, those who are accused today, those who have been accused of inciting anti-Sikh riots, you make them Chief Ministers today. Our widowed mothers had to wait for three decades for justice for the conviction of accused of the anti-Sikh riots. Weren't they a minority? Will there be two yardsticks for the minority? Will these be your ways?
Honourable Speaker, the Congress Party which ruled the country for so many years, today it is the misfortune of the country that the party which had to serve as a responsible opposition as per expectations of the country, has gone on the wrong path today. This path is going to create trouble to you as well, as also it is also going to put the country in trouble. And I am giving this warning because all of us should be concerned about the country, should be concerned about the bright future of our country.
You think of it, if the Assembly of Rajasthan takes any decision, frames a system and no one is ready to obey in Rajasthan, take out processions, indulge in violence, arson, it is your government there - what will be the situation? Madhya Pradesh - You are sitting there. The Assembly of Madhya Pradesh takes a decision and the people go out in streets against it, can the country be run like this?
You have done so much wrong, that is why you have to sit there. It is the result of your own exploits that the public has made you sit there.And so everyone has the right to speak in the country in a democratic way. But by spreading lies and rumours, we will not be able to do any good to country by misleading people.
And that's why I especially urge the people talking about the Constitution today,
Come - respect the Constitution.
Come - let's sit together and run the country,
Let us take the country forward. Let us do so by making a resolve for a 5 trillion dollar economy.
Come - pledge to provide water 15 crore families of the country who are not getting pure drinking water.
Come - let us work together for pucca home to every poor in the country so that they get a pucca home.
Come - be the farmers of the country, be fishermen, livestock keepers, let us work together to successfully increase their income.
Let us give broadband connectivity to every panchayat.
Come - Let us march forward with a pledge to make Ek Bharat Shreshth Bharat.
Honourable Speaker, let us sit together for bright future of India, I thank Honourable President with only this Sentiment, I pause my speech. I also express my special gratitude to you.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాష్ట్రపతి ప్రసంగానికి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానం పై జరిగిన చర్చ కు లోక్ సభ లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన సమాధానం
06 FEB 2020 7:55PM by PIB Hyderabad
గౌర‌వ‌నీయులైన స్పీక‌ర్ స‌ర్‌, రాష్ట్రప‌తి ప్ర‌సంగానికి ధ‌న్య‌వాదాలు తెలిపే తీర్మానం లో భాగం గా నా యొక్క కృత‌జ్ఞత ను వ్య‌క్తం చేయడానికి నేను ఇక్క‌డ నిల‌బ‌డ్డాను. మాన‌నీయ రాష్ట్ర‌ప‌తి త‌న యొక్క ప్ర‌సంగం లో న్యూ ఇండియాతాలూకు దార్శ‌నిక‌త ను వెల్ల‌డి చేశారు. 21వ శ‌తాబ్దం లో మూడో ద‌శాబ్ది లో మాన‌నీయ రాష్ట్రప‌తి చేసిన‌టువంటి ఈ ప్ర‌క‌ట‌న ఈ ద‌శాబ్దం లో మ‌నకు అంద‌రి కి దిశ‌ ను ఇచ్చేట‌టువంటి, దేశాని కి చెందిన కోట్లాది పౌరుల లో విశ్వాసాన్ని ఏర్ప‌ర‌చి, మ‌రి వారికి ప్రేర‌ణ ను ఇచ్చేటటువంటి ఒక ప్ర‌సంగం. ఈ చ‌ర్చ‌ లో స‌భ లో అనుభ‌వజ్ఞ‌ులు అయినటువంటి గౌర‌వ‌నీయ స‌భ్యులు అంద‌రూ వారి వారి అభిప్రాయాల ను చాలా ప్ర‌భావ‌వంత‌మైన‌ రీతి లో వెలిబుచ్చారు. అలాగే, వారి వ్య‌క్తిగ‌త అభిప్రాయాల ను కూడా స‌భ లో వ్యక్తం చేశారు. ప్ర‌తి ఒక్క‌రు వారిదైన శైలి లో చ‌ర్చ ను ప‌రిపుష్టం చేయడానికి ప్ర‌య‌త్నించారు. శ్రీ‌మాన్ అధీర్ రంజ‌న్ చౌధరీ గారు, డాక్ట‌ర్ శ‌శి థ‌రూర్ గారు, శ్రీ‌మాన్ ఒవైసీ గారు, రాంప్ర‌తాప్ యాద‌వ్ గారు, ప్రీతి చౌధరీ గారు, మిశ్రా గారు, అఖిలేశ్ యాద‌వ్ జీ, ఇలా చాలా పేర్లు ఉన్నాయి. నేను గ‌నుక ప్ర‌తి ఒక్క‌ పేరు ను చెప్పాలి అంటే అందుకు కాలాతీతం అవుతుంది. అయినప్పటికి నేను ఏమ‌ని అంటానంటే ప్ర‌తి ఒక్క‌రు వారి ఆలోచ‌న‌ల ను వారిదైన త‌ర‌హా లో స‌భ లో తెలియ‌జేశారు అని. కానీ, ఈ ప‌నుల‌న్నింటి విష‌యం లో ప్ర‌భుత్వం అంత హ‌డావుడి ప‌డుతోంది ఎందుకు? అనేట‌టువంటి ఒక ప్ర‌శ్న ఉదయించింది. అన్ని ప‌నుల‌ ను ఒకేమారు ఎందుకు చేస్తున్న‌ట్లు?
నేను ఆరంభం లో శ్రీ‌మాన్ స‌ర్వేశ్వ‌ర్ ద‌యాళ్ గారి యొక్క ఒక క‌విత ను గురించి ప్ర‌ముఖం గా ప్ర‌స్తావించ‌ద‌ల‌చాను. మ‌రి అది బ‌హుశా మా ప్ర‌భుత్వం యొక్క స్వ‌భావాన్ని, అలాగే, మా సంస్కృతి ని కూడా సూచించ‌వ‌చ్చును. మేము రొడ్డ‌కొట్టుడు పంథా నుండి దూరం గా జ‌రిగి, ఒక వేగ‌వంత‌మైన రీతి లో ముందుకు పోయేందుకు ప్ర‌య‌త్నం చేస్తున్నాం.
స‌ర్వేశ్వ‌ర్ ద‌యాళ్ గారు త‌నక‌విత లో...
లీక్ ప‌ర్ వే చ‌లేన్ జీన్ కే
చ‌ర‌ణ్ దుర్బల్ ఔర్ హారే హై,
హ‌మే తో జో హమారీ యాత్రా సే బ‌నే
ఐసే అనిర్మిత్ పంథ్ హీ ప్యారే హై .. అని.
గౌర‌వ‌నీయులైన అధ్యక్షా,
ప్ర‌స్తుతం ప్ర‌జ‌లు కేవలం ప్ర‌భుత్వాన్ని మార్చారు అనేది కాదు ప్ర‌సక్తి. వారి యొక్క ఆసక్తుల ను కూడా మారాలని కోరుకున్నారనిపిస్తున్నది. ఒక క్రొత్త దార్శ‌నిక‌త తో ప‌ని చేయాల‌న్న అపేక్ష కార‌ణం గా మేము ఇక్క‌డ‌ కు వ‌చ్చేటటువంటి మ‌రియు సేవ చేసేట‌టువంటి ఒక అవ‌కాశాన్ని ద‌క్కించుకొన్నాము. అయితే, మేము కూడా అదే దారిన న‌డ‌చిన ప‌క్షం లో అటువంట‌ప్పుడు మీరు న‌డ‌చేందుకు అల‌వాటు ప‌డిన‌, మీకు అల‌వాటైన మార్గం లో సాగాం అంటే గ‌నక, అప్పుడు బ‌హుశా 70 సంవ‌త్స‌రాలు గ‌డ‌చిపోయిన తరువాత కూడాను 370 అధిక‌ర‌ణాన్ని ఈ దేశం లో ర‌ద్దు చేయ‌డం అనేది జ‌రిగి ఉండేది కాదు. మీరు గ‌నక, అదే దారిలో వెళ్ళిన ప‌క్షం లో అటువంట‌ప్పుడు ముమ్మారు త‌లాక్అనే క‌త్తి, ఇప్పటికీ ముస్లిమ్ సోద‌రీమ‌ణుల‌ ను ఇంకా భ‌య‌పెడుతూనే ఉంటుంది. మేము గ‌నక మీదైన‌ త్రోవ‌ న వెళ్తే, అటువంట‌ప్పుడు ఒక యుక్త వ‌య‌స్కురాలు కాన‌టువంటి బాలిక పైన అత్యాచారం జ‌రిగిన సంద‌ర్భం లో అపరాధుల కు మ‌ర‌ణ‌ శిక్ష ను విధించాల‌న్న నిబంధ‌న చోటు చేసుకొని ఉండేదే కాదు. మేము మీ యొక్క ఆలోచ‌న‌ ల స‌ర‌ళి ని అనుస‌రించిన ప‌క్షం లో, అటువంట‌ప్పుడు రామ జ‌న్మ భూమి ఈ రోజు కు కూడాను వివాదం గానే మిగిలి ఉండేది. మీదైన విధానామే కొన‌సాగి ఉంటే, క‌ర్ తార్‌ కారిడోర్ ఎన్న‌టికీ నిర్మాణం అయి ఉండేది కాదు.
మీ యొక్క విధానం, మీ యొక్క ప‌ద్ధ‌తులు మాత్ర‌మే అమ‌లైన ప‌క్షం లో బాంగ్లాదేశ్ స‌రిహ‌ద్దు వివాదాన్ని భార‌త‌దేశం ఏనాటికీ ప‌రిష్క‌రించుకొనేది కాదు.
గౌర‌వ‌నీయులైన స్పీక‌ర్‌,
నేను గౌర‌వ‌నీయులైన స్పీక‌ర్ ను చూసి, మ‌రియు వారి మాట‌ల ను వింటూ వున్న‌ప్పుడు, అన్నిటి క‌న్నా ముందుగా కిర‌ణ్ రిజిజు గారి ని నేను అభినందిస్తున్నాను. దీనికి కార‌ణం, ఆయ‌న నిర్వ‌హించిన‌టువంటి ఫిట్ ఇండియా మూవ్‌మంట్‌’. ఫిట్ ఇండియా మూవ్‌మంట్ ను ఆయ‌న చాలా ఘనమైనటువంటి రీతి లో ప్రోత్స‌హిస్తున్నారు. ఆయ‌న ఉప‌న్యాసాలు ఇస్తారు; అంతేకాక‌, ఆ ఉప‌న్యాసాల తో పాటు, జిమ్ లో ఆయ‌న క‌స‌ర‌త్తులు చేస్తారు. ఎందుకంటే, ఇది ఫిట్ ఇండియాను బ‌లోపేతం చేస్తుంది. దీని ని వ్యాప్తి లోకి తీసుకు వ‌స్తున్నందుకు గౌర‌వనీయ స‌భ్యుల కు నేను ధ‌న్య‌వాదాలు ప‌లుకుతున్నాను.
గౌర‌వనీయులైన స్పీక‌ర్‌,
స‌వాళ్ళ ను ఎదుర్కోవ‌డం కోసం దేశం ప్ర‌తిక్ష‌ణం ప్ర‌య‌త్నం చేస్తోంది అన్న మాట‌ల ను ఎవ్వ‌రూ కూడాను త్రోసిపుచ్చజాల‌రు. కొన్ని కొన్ని సంద‌ర్భాల లో స‌వాళ్ళ‌కేసి దృష్టి ని సారించకూడ‌ద‌నే అల‌వాటు ను కూడా ఈ దేశం గ‌మ‌నించింది. స‌వాళ్ళ ను ఎంచుకొనే స‌త్తా లేన‌టువంటి కొంతమంది మ‌నుషుల ను కూడా మ‌న‌ము చూశాము. అయితే, భార‌త‌దేశం నుండి ప్ర‌స్తుతం ప్ర‌పంచం ఆశిస్తోంది ఏమిటి అంటే మ‌నం గ‌నక స‌వాళ్ళను స‌వాలు చేయ‌క‌పోయిన‌ట్ల‌యితే, మ‌నం గనక ధైర్యాన్ని ప్ర‌ద‌ర్శించ‌క‌పోయిన‌ట్ల‌యితే, మ‌రి మ‌నం ప్ర‌తి ఒక్క‌రి ని వెంట క‌లుపుకొని పోయే వేగాన్ని పెంచ‌క‌పోయిన‌ట్ల‌యితే, అటువంట‌ప్పుడు బ‌హుశా దేశం లెక్క‌లేన‌న్ని స‌మ‌స్య‌ల తో దీర్ఘకాలం పాటు పోరాటం చేయ‌వ‌ల‌సివుంటుంది.
మ‌రి, దీని త‌రువాత గౌర‌వ‌నీయులైన స్పీక‌ర్, మేము గ‌నుక కాంగ్రెస్ అనుస‌రించిన మార్గాల లో వెళ్ళ‌వ‌ల‌సి వ‌స్తే, అటువంట‌ప్పుడు యాభై సంవ‌త్స‌రాలు అయిన త‌రువాత సైతం శ‌త్రు ఆస్తుల విష‌యం లో చ‌ట్టం చేయ‌డం కోసం దేశం వేచి ఉండ‌వ‌ల‌సి వ‌చ్చేది. 35 సంవ‌త్స‌రాలు అయిన త‌రువాత కూడా, దేశం త‌దుప‌రి త‌రం యుద్ధ విమానం కోసం నిరీక్షించ‌వ‌ల‌సి వ‌చ్చేది. 28 సంవ‌త్సరాలు గ‌డిచాక కూడాను బేనామీ సంప‌త్తి చ‌ట్టం అమ‌లు లోకి వ‌చ్చి ఉండేది కాదు. 20 సంవ‌త్స‌రాల అనంత‌రం కూడాను చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ నియామ‌కం జ‌రిగి ఉండేది కాదు.
గౌర‌వనీయులైన అధ్యక్షా,
మా ప్ర‌భుత్వం త్వ‌రిత‌ గ‌తి ని క‌లిగి ఉన్నందువ‌ల్ల‌ను, చ‌క్ర‌పు జాడ నుండి ఆవ‌ల‌ కు తొల‌గి ఒక నూత‌నమైనటువంటి మార్గాన్ని అనుస‌రించాల‌న్నది మా యొక్క ఉద్దేశ్యం గా ఉన్నది. ఈ కార‌ణం గానే మేము స్వాతంత్య్రం స‌మ‌కూరి 70 సంవ‌త్స‌రాలు గ‌డ‌చిన త‌రువాత కూడా దీర్ఘకాలం పాటు ఎదురు చూడ‌టానికి దేశం సిద్ధం గా లేద‌ని, మ‌రి అలా వేచి ఉండ‌కూడ‌ద‌ని బాగా అర్థం చేసుకొన్నాము. అంతేకాకుండా, వేగం తో పాటు ప‌రిమాణం కూడా పెర‌గాల‌న్న‌దే మా యొక్క ప్ర‌య‌త్నం గా ఉంది. నిర్ణ‌యానికి తోడు గా దృఢ దీక్ష కూడా ఉండాలి. సూక్ష్మ‌గ్రాహ్య‌త తో పాటు, ప‌రిష్కారం కూడా ఉండాలి. మేము శ‌ర‌వేగం గా కృషి చేశాము. మ‌రి అంత వేగం గా చేస్తున్న కృషి యొక్క ఫ‌లితం గానే దేశ ప్ర‌జ‌లు అయిదు సంవ‌త్స‌రాల లోను గ‌మ‌నించి, త‌ద‌నంత‌రం అదే వేగంతోను, మ‌రింత శ‌క్తి తోను ప‌య‌నాన్ని కొన‌సాగించ‌డానికి మాకు మళ్లీ నిలబడేందుకు అవ‌కాశాన్ని ఇచ్చారు.
ఒకవేళ ఇది ఒక వేగ‌వంత‌మైన క‌ద‌లిక కాక‌పోయివున్నట్ల‌యితే, 37 కోట్ల ప్ర‌జ‌ల బ్యాంకు ఖాతా లు అంత త‌క్కువ కాలం లో తెర‌వ‌బ‌డేవే కావు. ఈ వేగం త్వ‌రిత‌గతినిఅందుకోక‌పోయి ఉంటే గ‌నుక టాయిలెట్ తాలూకుప‌ని 11 కోట్ల మంది ప్ర‌జ‌ల యొక్క ఇళ్ళ లో పూర్తి అయ్యేదే కాదు. ఈ వేగం పుంజుకోక‌ పోయిన ప‌క్షం లో, 13 కోట్ల కుటుంబాల గృహాల లో గ్యాస్ స్ట‌వ్ లు వెలిగి వుండేవి కావు. ఈ వేగం పుంజుకోక‌పోయి ఉంటే, పేద ప్ర‌జానీకం కోసం 2 కోట్ల నూత‌న గృహాలు నిర్మాణం అయ్యేవే కాదు. ఈ వేగం శ‌ర‌వేగాన్ని సంత‌రించుకోక‌పోయి వుంటే గ‌నక ఢిల్లీ చాలా కాలం పాటు 1700కు పైగా అన‌ధీకృత గృహ స‌ముదాయాలు, 4 మిలియ‌న్ కు పైగా ప్ర‌జ‌ల జీవితాలు- ఏవైతే ఒక ఆధారం లేక అల్లాడిపోతున్నాయో- వాటితోనే స‌రిపెట్టుకోవ‌ల‌సివ‌చ్చేది. ఆ ప‌ని ఇంకా అసంపూర్తిగానే ఉండేది. ఇవాళ వారికి వారి ఇంటి యొక్క హ‌క్కు సైతం లభించింది.
గౌర‌వ‌నీయులైన అధ్య‌క్షా,
ఈశాన్య ప్రాంతాన్నిగురించి కూడా ఇక్కడ చ‌ర్చించ‌డం జ‌రిగింది. రాజ‌కీయ స‌మీక‌ర‌ణాల లో మార్పును తెచ్చే సామ‌ర్ధ్యాన్ని సంత‌రించుకోవ‌డానికి ఈశాన్య ప్రాంతాలు ఎన్నో ద‌శాబ్దుల పాటు వేచి ఉండ‌వ‌ల‌సిన ప‌రిస్థితి ఏర్ప‌డింది. అక్క‌డ ఇటువంటి ప‌రిస్థితి లేదు. మ‌రి ఈ కార‌ణం గా ఆ ప్రాంతం రాజ‌కీయ కొల‌బ‌ద్ద‌ల ను బ‌ట్టి నిర్ణ‌యాలు తీసుకొన్న‌ప్పుడల్లా ప‌క్క‌కు నెట్టివేయ‌బ‌డుతూ వ‌చ్చింది. మా దృష్టి లో ఈశాన్య ప్రాంతం వోటు త‌రాజు ల ద్వారా తూనిక వేసేట‌టువంటి ఒక ప్రాంతం కాదు. భార‌త‌దేశ పౌరుల కు భార‌త‌దేశ ఏక‌త మ‌రియు అఖండ‌త‌ల అండ‌ తో ఒక సుదూర ప్రాంతం లో కూర్చొన్న వారికి మ‌రియు వారి యొక్క స‌త్తా ను భార‌త‌దేశం అభివృద్ధి కోసం స‌రి అయిన విధం గా ఉప‌యోగించుకోవ‌డం, దేశాన్ని ముందుకు తీసుకు పోవ‌డం కోసం కృషి చేస్తున్న‌టువంటి శ‌క్తుల ను త‌గిన ఆద‌ర‌ణ భావం తో వినియోగించుకోవ‌ల‌సి ఉంది. అక్క‌డ నివ‌సిస్తున్న పౌరులంద‌రి మీదా గొప్ప న‌మ్మ‌కం తో ముందంజ వేయాల‌న్న‌ది మా ప్ర‌య‌త్నం గా ఉంటూ వ‌చ్చింది.
మ‌రి ఈ కార‌ణం గా గ‌త అయిదు సంవ‌త్స‌రాల కాలంలో ఈశాన్య ప్రాంతం దేనికైతే ఢిల్లీ ఎంతో దూరం గా ఉంది అనిపించేదో, ఈ రోజు న వారి యొక్కగుమ్మం ముందుకు వెళ్ళి ఢిల్లీ నిల‌బ‌డింది. మంత్రి కార్యాల‌యాన్ని క్రమం తప్పకుండా సంద‌ర్శించ‌డాన్ని కొన‌సాగించారు. రెండో అంచె, మూడో అంచె ల‌ చిన్న ప‌ట్ట‌ణాల లో రాత్రి పూట మ‌కాం పెట్టి ప్ర‌జ‌ల తో మ‌మేకం అయ్యి వారి యొక్క విశ్వాసాన్ని సంపాయించారు. మ‌రి మేము 21వ శ‌తాబ్ద‌పు అభివృద్ధి తాలూకు అవ‌స‌రాల‌ను, అది విద్యుత్తు అయినా, రైలు మార్గం అయినా, విమానాశ్ర‌యం అయినా, లేదా మొబైల్ క‌నెక్టివిటీ అయినా కావ‌చ్చు.. నెర‌వేర్చ‌డానికి ప్ర‌య‌త్నం చేశాము. మ‌రి, ఆ విశ్వాసం ఏ ర‌క‌మైన ఫ‌లితాల ను ఇవ్వ‌గ‌లుగుతుందో ఈ ప్ర‌భుత్వం యొక్క ప‌ద‌వీ కాలం లో చూడ‌వ‌చ్చును. బోడోల‌ ను గురించిన చ‌ర్చ ఇక్క‌డ జ‌రిగింది. మ‌రి ఇది మొట్ట‌మొద‌టిసారి గా చోటు చేసుకొంద‌ని ప్ర‌స్తావన కు వ‌చ్చింది. ఇలా మొద‌టి సారి జ‌రిగింద‌ని మేము ఏమీ అన‌లేదు. అనేక ప్ర‌యోగాలు జ‌రిగాయ‌ని, అంతేకాక‌ అటువంటి ప్ర‌యోగాలుఇంకా జ‌రుగుతూనే ఉన్నాయ‌ని మేము అంటున్నాము. కానీ, జ‌రిగింది అంతా జ‌రిగిపోయింది. అది రాజ‌కీయ కొల‌మానాల లో తూకం వేసి చేయ‌డం అయింది. ఏమి చేసిన‌ప్ప‌టికీ కూడా, అర్థ మ‌న‌స్కం గా చేయ‌డ‌మైంది. ఏది జ‌రిగినప్పటికిని అది కేవ‌లం ఒక లాంఛ‌నం. మ‌రి ఈ కార‌ణం గా ఒప్పందాలు కేవ‌లం కాగితం మీద జ‌రిగాయి; ఫోటో అచ్చు అయింది, మ‌రి క‌ర‌తాళ ధ్వ‌నులు ల‌భించాయి. ఆ విష‌యాన్ని కూడా ఈ రోజు న గొప్ప గ‌ర్వం తో మాట్లాడుకోవ‌డం జ‌రుగుతోంది.
కానీ, కాగితం మీది ఒప్పందం బోడో యొక్క స‌మ‌స్య‌ల ను అనేక సంవ‌త్స‌రాలైన త‌రువాత కూడా తీర్చ‌నే లేదు. 4 వేల మందికి పైగా అమాయ‌క ప్ర‌జానీకాన్ని మృత్యు కుహరం లోకి నెట్టివేయ‌డ‌ం జరిగింది. సామాజిక జీవ‌నాన్ని అపాయం లో ప‌డ‌వేసేట‌టువంటి అనేక విధాలైన వ్యాధులు తలలు ఎత్తుతూనే ఉన్నాయి. ఈసారి కుదిరిన ఒప్పందం సైతంఈశాన్య ప్రాంతానికి ఒక సందేశం. అలాగే, దేశం లోని సామాన్య మాన‌వుడి కి న్యాయాన్ని అందించేవారికి కూడా ఇది ఒక సందేశం. అంతేగాక‌, మా యొక్క కార్యాలు ప‌దేప‌దే ప్ర‌చారానికి నోచుకోవు. ఎల్ల‌ెడలావ్యాప్తి లోకి రావు. కానీ, మేము క‌ష్టించి ప‌నిచేస్తాము, మా వంతు ప్ర‌య‌త్నాలను కొన‌సాగిస్తుంటాము.
అయితే, ఈ ప‌ర్యాయం జ‌రిగిన ఒప్పందం ఒక విశేషాన్ని క‌లిగివుంది. సాయుధ స‌మూహాలు అన్నీ కూడాను ఒక తాటి మీద‌కు వ‌చ్చాయి. అన్ని అస్త్రాలు మ‌రియు అజ్ఞాతం లోకి వెళ్ళిన‌ వారు అంద‌రు లొంగిపోయారు. మ‌రి శాంతి ఒడంబ‌డిక లోని రెండో భాగం ఏమ‌ని చెబుతోంది అంటే ఇక దీని త‌రువాత బోడో సమ‌స్య కు సంబంధించిన‌ అటువంటి ఏ ఒక్క డిమాండు ఉండ‌దు అని. ఈశాన్య ప్రాంతం లో తొలిసారి గా ఉద‌యించిన ర‌వి గా మేము ఉన్నాము. అయితే ఉషోద‌యం మాత్రం రానే లేదు. సూర్యుడు వ‌స్తున్నా, చీక‌ట్లు చెల్లాచెదురు అవ‌లేదు. ఈ రోజు న నేను ఏమని అంటాను అంటే ఇవాళ ఒక క్రొత్త ఉద‌యం సైతం వ‌చ్చింది. ఒక న‌వీన‌మైన ప్రభాతం కూడా విచ్చేసింది. ఒక న‌వ జ్యోతి సైతం చేరుకొంది. మ‌రి ఆ కాంతి మీరు మీ యొక్క కంటి అద్దాల ను మార్చుకొన్న‌ప్పుడు మీకు క‌న‌బ‌డుతుంది.
నా సంభాష‌ణ ను మ‌ధ్య లో కాసేపు విర‌మించేందుకు నాకు వీలు క‌ల్పించినందుకుగాను మీకు నేను ధ‌న్య‌వాదాలను పలుకుతున్నాను.
నిన్న‌టి రోజు న స్వామి వివేకానందుల వారి యొక్క భుజ‌ం మీది నుండి తుపాకి కాల్పులను జ‌ర‌ప‌డ‌మైంది. అయితే, నాకు ఒక చిన్న పాత‌న క‌థ‌ గుర్తు కు వస్తున్నది. ఒక‌సారి కొంత మంది ఒక రైలు లో ప్ర‌యాణం చేస్తూ వున్నారు. మ‌రి మ‌నం రైలు లో ప్ర‌యాణించేట‌ప్పుడు ఆ రైలు వేగాన్ని అందుకొన్న‌ప్పుడు, ప‌ట్టాల మీద నుండి శ‌బ్దం వ‌స్తుంద‌నేది ప్ర‌తి ఒక్క‌రికీ తెలిసిన విష‌య‌మే. అక్క‌డ కూర్చొని ఉన్న ఒక సాధు పుంగ‌వుడు చూడండి.. ప‌ట్టాల మీద నుండి ఎటువంటి శ‌బ్దం వ‌స్తోందో.. అది ప్రాణం లేన‌టువంటి ప‌ట్టాలు మ‌న‌కు - ప్ర‌భు క‌ర్ దే బేడా పార్ (ఓ దైవ‌మా, మేము మా యొక్క గ‌మ్య‌స్థానాన్ని చేరుకోవ‌డం లో మాకు స‌హాయం చేయండి).. అని మ‌నతో చెప్తున్న‌ట్లుగా లేదూ.. అని అన్నారు. అయితే, మ‌రొక్క స‌ంన్యాసి అన్నారు కదా - కాదు, ప్ర‌భు తేరీ లీలా అప‌ర‌ం పార్ .. (ఈ మాటల కు- ఓ ప్ర‌భూ మీ యొక్క సృష్టి ప‌రిపూర్ణ‌మైన‌దిగా ఉంది- అని భావం) అని అన్న‌ట్లు గా నాకు విన‌ప‌డుతోంది అని. అక్క‌డ ఒక మౌల్వీ కూడా కూర్చొని ఉన్నారు. ఆయ‌న నాకు మ‌రేదో వినపడుతోంది అని అన్నారు. మీరు ఏమి ఆల‌కించారు చెప్పండి అంటూ సాధువులు ఆయ‌న ను అడిగారు. దానికి ఆయ‌న- నేను యా అల్లాహ్ తేరి ర‌హ‌మ‌త్‌.. అనే మాట‌ల‌ ను విన్న‌ానంటూ బ‌దులిచ్చారు. ఈ మాట‌ల‌ కు ఓ దైవ‌మా ఇదంతా నీ యొక్క దయ అని భావం. అక్క‌డ ఒక మ‌ల్లయోధుడు ఆసీనుడై ఉన్నాడు. ఆ పహల్ వాన్ అన్నాడు క‌దా, తాను- ఖా రబ్ డీ క‌ర్ క‌స‌ర‌త్ .. అని. (దీని అర్థం ర‌బ్ డీ ని తిని క‌స‌ర‌త్తు చేయి అని).
నిన్న‌టి రోజున వివేకానందుల వారి పేరిట చెప్ప‌బ‌డిన సంగ‌తి ఏమిటంటే, మ‌స్తిష్కం లో ఏదైతే ఉందో అది నోటి వెంబ‌డి వ‌చ్చే మాట‌ల లో ప్ర‌తిబింబిస్తుంది.. మీరు దానిని చూడాలంటే అంత దూరం వెళ్ళ‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం లేదు. అది చాలా ద‌గ్గ‌ర‌లోనే ఉంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
రైతుల గురించి నేను చర్చల్లో పాల్గొన్నాను. అనేక ముఖ్యమైన పనులు... అనేక కొత్త మార్గాల్లో, సరికొత్త ఆలోచన విధానంతో గతంలోనూ పూర్తిచేయబడ్డాయి. గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి కూడా వీటిని తన ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు. కానీ, ఇక్కడ వాటిగురించి చర్చించడానికి ఒక ప్రయత్నం జరిగింది... అది తెలియక జరిగిందో, ఉద్దేశపూర్వకంగా జరిగిందో నాకైతే తెలియదు. ఎందుకంటే... కొన్ని విషయాలు ఇలాగే ఉంటాయి- మనకు తెలిసి ఉంటే బహుశా అలా చేయలేమేమో! పంటలకు కనీస మద్దతు ధర ఒకటిన్నర రెట్లుగా ఉండాలన్నది ప్రత్యేకమైన అంశమని మనందరికీ తెలుసు. అలాగే దానిపై నిర్ణయంలో సుదీర్ఘ ప్రతిష్టంభన గురించి కూడా తెలుసు. అది మా ప్రభుత్వ హయాం కాదు... మునుపటి ప్రభుత్వ కాలంనాటిది. అయినప్పటికీ దీన్ని రైతులపట్ల మా బాధ్యతగా స్వీకరించి మేం నెరవేర్చాం. నీటిపారుదల పథకాల పనులు 80-90 శాతం పూర్తయ్యాక కూడా ఇరవయ్యేసి సంవత్సరాలుగా అదే దశలో ఆగిపోయి ఉన్నట్లు తెలిసి నేను ఆశ్చర్యపోయాను. దీన్ని గురించి ప్రశ్నించే వారెవరూ లేరు. ఒక ఫోటో పంపి, అయిపోయిందనిపించారు. ఇలాంటి 99 అసంపూర్తి పథకాల బాధ్యతను మేం స్వీకరించి, దాదాపు లక్ష కోట్ల రూపాయలకుపైగా ఖర్చు చేయడంద్వారా వాటిని తార్కికంగా పూర్తిచేశాం. ఈ పథకాలద్వారా నేడు రైతులు ప్రయోజనం పొందడం మొదలైంది.
క ప్రధానమంత్రి పంటల బీమా పథకం... దీన్ని దేశంలోని రైతులంతా నిరంతరం విశ్వసిస్తున్నారు. ఈ పథకం కింద సుమారు 13 వేల కోట్ల రూపాయల మేర రైతులు పంట బీమా రుసుము కింద చెల్లించారు. అయితే, ప్రకృతి విపత్తులు సంభవించిన నేపథ్యంలో ఈ బీమా పథకం కింద రమారమి 56 వేల కోట్ల రూపాయలదాకా రైతులు పరిహారం పొందారు. అలాగే రైతుల ఆదాయం పెరిగింది... ఇవన్నీ మా ప్రాథమ్యాలు. అలాగే సాగు వ్యయం తగ్గించాలన్నది కూడా మా ప్రాధాన్యాల్లో మరొకటి. ఇక కనీస మద్దతు ధర పేరిట లోగడ జరిగిందేమిటి? దేశంలో పప్పు దినుసులు, నూనెగింజల కొనుగోలు 7 లక్షల టన్నులు కాగా, ఇప్పుడది 100 లక్షల టన్నులకు పెరిగింది. ఈ-నామ్‌ పథకం ఇప్పుడు మన డిజిటల్‌ ప్రపంచంలో ఒకటైంది. ప్రపంచ స్థాయిలో ధరలు ఎలా ఉన్నాయో మన రైతులు ఇప్పుడు తమ మొబైల్‌ ఫోన్లద్వారా తెలుసుకుని అర్థం చేసుకుంటున్నారు. ఆ మేరకు ఈ-నామ్‌ పథకం ద్వారా తమ మార్కెట్లో వారు పంట ఉత్పత్తులను విక్రయించుకోవచ్చు. ఇప్పటిదాకా ఈ వ్యవస్థలో 1.75 కోట్ల మంది రైతులు భాగస్వాములు కావడం నాకెంతో సంతోషం కలిగిస్తోంది. అదేవిధంగా ఈ-నామ్‌ పథకం కింద రైతులు తమ ఉత్పత్తులను విక్రయించడంద్వారా లక్ష కోట్ల రూపాయల విలువైన వ్యాపారం చేశారు. అంతేకాదు... కిసాన్‌ క్రెడిట్‌ కార్డుకూ మేం ప్రాచుర్యం తెచ్చాం. పశుపోషణ, చేపల పెంపకం, కోళ్ల పెంపకం వంటి అనుబంధ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించాం. అలాగే సౌరశక్తి దిశగా సాగేందుకు కృషి చేయాల్సి ఉంది. కాబట్టి సౌర పంపుల గురించి మాట్లాడుకుందాం... ఈ విధంగా అనేక కొత్త అంశాలు వ్యవస్థలో భాగమవుతూ వస్తున్నాయి. కాబట్టే దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ స్థితిగతుల్లో నేడు పెను మార్పులు కనిపిస్తున్నాయి.
మేము 2014లో అధికారానికి వచ్చేముందు వ్యవసాయ శాఖ బడ్జెట్‌ 27వేల కోట్ల రూపాయలుకాగా- ఇప్పుడు దాన్ని మేము 5 రెట్లకుపైగా పెంచి, దాదాపు 1.5 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు చేర్చాం. ప్రధానమంత్రి కిసాన్‌ సమ్మాన్‌ యోజన పథకం కింద లబ్ధి నేరుగా రైతుల ఖాతాల్లోకి చేరుతోంది. ఆ మేరకు ఇప్పటిదాకా 45వేల కోట్ల రూపాయలు వారి బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ అయ్యాయి. దీనివల్ల దళారులతోపాటు ఫైళ్ల జంఝాటం కూడా మాయమైంది... ఒక్క క్లిక్‌తో డబ్బు ఖాతాలోకి వెళ్లిపోతోంది. అయితే, మనం రాజకీయాలు కూడా చేయాల్సి ఉందని నేనిప్పుడు ప్రజా ప్రతినిధులందరికీ కచ్చితంగా సూచిస్తున్నాను. మీకున్న ఇబ్బందులేమిటో నాకు తెలుసు... కానీ, మనం రైతుల ప్రయోజనాలతో రాజకీయం నెరపుదామా? ఆ మేరకు రైతుల పేరిట తమతమ రాష్ట్రాల్లో గొంతెత్తే వారెవరో గమనించాల్సిందిగా గౌరవనీయ సభ్యులందరికీ నేను మనవి చేస్తున్నాను. అదే సమయంలో వారి రాష్ట్రంలోని రైతులకు ప్రధానమంత్రి కిసాన్‌ సమ్మాన్‌ నిధి ప్రయోజనం అందుతున్నదో.. లేదో కూడా వారు చూడాలి.
మేరకు ఆయా ప్రభుత్వాలు తమ రాష్ట్రంలోని రైతుల జాబితా ఎందుకు ఇవ్వడం లేదు? ఈ పథకంలో సదరు రాష్ట్రాలు ఎందుకు చేరడం లేదు? దీనివల్ల హాని ఎవరికి... నష్టపోతున్నదెవరు? ఆయా రాష్ట్రాల రైతులు మాత్రమే. కొన్నిచోట్ల సంభవిస్తున్న ఇలాంటి పరిణామాల గురించి తెలిసీ, బాహాటంగా మాట్లాడలేని స్థితిలోగల గౌరవనీయులైన సభ్యులెవరైనా ఉంటే- తెలుసుకోగోరుతున్నాను. అదేవిధంగా ఎంతో మాట్లాడిన సదరు గౌరవనీయ సభ్యులతోనూ నేను మాట్లాడతానని వారికి తెలుసు. ఎన్నికల ప్రచారం సందర్భంగా ఆర్భాటంగా గొప్ప వాగ్దానాలు చేసి, ఓట్లు దండుకుని, అధికారంలోకి వచ్చినా రైతులకు తామిచ్చిన హామీలను నెరవేర్చని రాష్ట్రాలను ఒకసారి చూడండి. రైతుల ఓట్లతో పదవీ ప్రమాణ స్వీకారం చేసి, అధికార పగ్గాలు చేపట్టినా వారికిచ్చిన వాగ్దానాలను మాత్రం నెరవేర్చిన ఉదాహరణల్లేవు. రైతులకిచ్చిన మాట నిలబెట్టుకోవాలని అలాంటి రాష్ట్రాలకు ప్రతినిధులుగా ఇక్కడ కూర్చుని ఉన్న గౌరవనీయ సభ్యులు అక్కడి ప్రభుత్వాలకు కనీసం ఒక మాటగానైనా చెప్పాలని కోరుతున్నాను.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా!
ఖిలపక్ష సమావేశం జరిగినప్పుడల్లా- నేను ఈ మేరకు నా దృక్పథాన్ని సమగ్రంగా వివరిస్తూ విజ్ఞప్తి చేస్తూనే ఉన్నాను. అటుపైన పార్లమెంటు సమావేశాలు ప్రారంభం కావడానికి ముందు మీడియా ప్రతినిధులతో నేను మాట్లాడినప్పుడు కూడా మనమంతా దేశ ఆర్థిక పరిస్థితికి సంబంధించిన అంశాలపై చర్చకు మన పూర్తి సమయాన్ని కేటాయించాలని నేను చెప్పాను. అవగాహన, సామర్థ్యం, ప్రతిభల సమ్మేళనాన్ని మేం ఉభయసభల ముందుంచాం. ఎందుకంటే- జాతీయ, అంతర్జాతీయ ఆర్థిక పరిస్థితులద్వారా ప్రయోజనం పొందే దిశగా మన దేశం అనుసరించాల్సిన దశ-దిశలను సూచించడం కోసమే. ఈ సమావేశం కొనసాగినంత సేపు... విరామానంతరం తిరిగి సమావేశమయ్యాక కూడా అందుబాటులోగల అవకాశాలను అందిపుచ్చుకుంటూ ముందడుగు వేసే సరికొత్త సూచనలతో మనమంతా సమగ్రంగా చర్చిద్దామని సభ్యులందరికీ నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. ఆ మేరకు మీకిదే నా ఆహ్వానం!
అవును! ముఖ్యమైన ఆర్థిక అంశాల పై ఉమ్మడి బాధ్యత ఉంటుందని నేను అంగీకరిస్తాను. ఈ రోజు న ఏ పరిస్థితి లో ఉన్నామో తెలుసుకోవాలంటే గతం ఏమిటన్నది కూడా మనకు తెలియాలి. గతం లో మనం ఎక్కడ ఉన్నామో అర్థం చేసుకోవాలి. ఇది వాస్తవం. అయితే మన గౌరవనీయులైన సభ్యులు అది ఎందుకు జరగలేదని, ఎప్పుడు జరుగుతుంది, ఎలా జరుగుతుందో అని అంటున్నారు. కొంతమంది మీరు విమర్శిస్తారని భావిస్తారు, కానీ మీ విమర్శ ను నేను అంగీకరించను. మీరు నన్ను అర్థం చేసుకొన్నందుకు సంతోషం. ఏదైనా జరగాలి అంటే.. అతను చేస్తారు.. అన్న నమ్మకం మీకు ఉంది. అందుకే నేను దాని ని విమర్శ గా పరిగణించను. నేను మార్గదర్శకాన్ని, స్ఫూర్తి ని నమ్మేవాడి ని. ఈ సలహాలు అన్నిటి ని ఆహ్వానిస్తున్నాను. వాటి ని అంగీకరించడానికి ప్రయత్నిస్తాను. మంచి అంశాలు ఉంటే అవి ఎందుకు జరుగలేదు?, ఒకవేళ జరిగి వుంటే, అవి ఎలా జరిగాయి? అని ఆలోచిస్తాను. ఈ దేశాన్ని గురించి మనం అందరం ఆలోచించాలి.
గతాన్ని వదలిపెట్టి వర్తమానాన్ని అవగాహన చేసుకోవడం కష్టం. గతం ఏమిటి అన్నది మనకు అందరి కి తెలుసును. పత్రిక ల పతాక శీర్షికల లో 'అవినీతి' ప్రముఖ స్థానాన్ని ఆక్రమించేది. సభ లో కూడా అవినీతి పై ఆగ్రహపూరితమైన వాదోపవాదాలు జరిగేవి. వృత్తి నైపుణ్యం లేని అసమర్థ బ్యాంకింగు ను ఎవరు మరచిపోగలరు ? బలహీనమైన మౌలిక విధానాన్ని ఎవరు మరచిపోగలరు ? మేము యోజనాబద్ధమైన చర్యల ను తీసుకోవడం, సరైన దిశ లో వెళ్లడం ద్వారా సమస్యల కు తగు పరిష్కారాల ను సాధించగలిగాము. దీనికి దీర్ఘకాలిక లక్ష్యాల ను పెట్టుకొన్నాము. ఈ చర్యల ఫలితం వల్లే నేడు ద్రవ్య లోటు ను, ద్రవ్యోల్బణాన్ని అదుపు లో ఉంచగలిగామని, సూక్ష్మ ఆర్ధిక సుస్థిరత ను సాధించగలిగామని నేను నమ్ముతున్నాను.
మీరు నా యందు మీ యొక్క విశ్వాసాన్ని దృఢపరచినందుకు నేను మీ పట్ల కృతజ్ఞుడి నై ఉన్నాను. మేము చేసి చూపెడతాము. కానీ, ఆఁ.. మేము ఒక విషయాన్ని మాత్రం చేయబోము.. మరి దానిని జరుగనివ్వము. అది ఏమిటి అంటే మేము మీ యొక్క నిరుద్యోగాన్ని అంతం చేయము.
జిఎస్ టి పై ఒక ముఖ్యమైన నిర్ణయాన్ని తీసుకొన్నాము. ఆర్థిక పరిస్థితి ని పటిష్టంగా ఉంచడానికి దీర్ఘకాల చర్యలన్నిటి ని మా ప్రభుత్వం తీసుకొంటున్నది. వాటిలో కార్పొరేట్ పన్ను తగ్గింపు, దివాలా కు సంబంధించిన చట్టం ఐబిసి ని ప్రవేశపెట్టడం, విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల సరళీకరణ, బ్యాంకుల కు నిధుల తో ఉద్దీపనానికి సంబంధించి బ్యాంకుల రీకేపిటలైజేశన్ ల వంటి చర్య లు దీనిలో భాగమే. ఈ చర్య ల వల్ల అనేక లాభాలు కనిపిస్తున్నాయి. మీ ప్రభుత్వం ఉన్నపుడు నిపుణులు, ఆర్థికవేత్తలు సవివరం గా చర్చించిన సంస్కరణల ను మీరు అమలు చేయలేదు. మేము వాటిని అమలుపరుస్తున్నాము. మదుపరుల లో విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి, ఆర్ధిక రంగాన్ని పరిపుష్టం చేయడానికి అనేక ముఖ్య నిర్ణయాలను తీసుకొన్నాము.
జిఎస్ టి ఆదాయం 2019వ సంవత్సరం జనవరి నుండి 2020వ సంవత్సరం జనవరి మధ్య ఒక లక్షన్నర కోట్ల రూపాయలు దాదాపు ఆరు రెట్లు రికార్డు అయింది. విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు (ఎఫ్ డిఐ) చూస్తే 2018వ సంవత్సరం ఏప్రిల్- సెప్టెంబర్ ల మధ్య కాలం లో 22 బిలియన్ డాలర్లు గా నమోదు అయింది. నేడు అదే కాలపరిధి లో ఎఫ్ డిఐ 26 బిలియన్ డాలర్లు మించింది. దేశ ఆర్థిక పరిస్థితి పట్ల విదేశీ పెట్టుబడిదారుల కు ఉన్న నమ్మకాని కి ఇది ఒక రుజువు. ఆర్థిక రంగం లో అనంతమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి. ఇదీ విదేశీ పెట్టుబడిదారుల నమ్మకం. అందువల్ల వారు ఇక్కడ పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ముందుకు వస్తున్నారు. వదంతుల ను ప్రచారం లోకి తెచ్చేటటువంటి ప్రయత్నాలు చేసినప్పటికీ పెట్టుబడిదారులు ఇక్కడ పెట్టుబడులు పెట్టడానికి రావడం పెద్ద విజయం.
మరింత పెద్ద మొత్తం లో పెట్టుబడులు రాబట్టాలి. ఉత్తమమైన మౌలిక అభివృద్ధి జరగాలి. అదనపు విలువ జతపడాలి. గరిష్ఠ స్థాయి లో ఉద్యోగ కల్పన జరగాలి అన్నదే మా యొక్క దార్శనికత గా ఉన్నది.
రైతుల నుండి నేను చాలా నేర్చుకొన్నాను. దుక్కు దున్నిన తరువాత రైతు మండుటెండల లో మళ్ళీ చేనులోకి అడుగుపెడతాడు. అప్పటి వరకు విత్తనాలు వేయడు. సరైన సమయం లో విత్తు నాటుతాడు. ఇపుడు గత పది నిమిషాల నుండి ఇక్కడ జరుగుతుంది చుస్తే.. నేను పంట కోసం దుక్కు ను దున్నుతున్నాను. మీరు ఇప్పుడు సిద్ధం గా ఉన్నారు. నేను ఇక ఒక్కటొక్కటి గా విత్తనాన్ని నాటుతాను.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ముద్ర, స్టార్ట్-అప్ ఇండియా, స్టాండ్-అప్ ఇండియా ల వంటి పథకాలు స్వతంత్రోపాధి కి ఎంతో దోహదపడ్డాయి. అంతే కాదు, ముద్ర పథకాన్ని వినియోగించుకొని కోట్ల మంది మంచి ఆదాయాన్ని పొందుతున్నారు. దీనితో పాటు కనీసం మరో ఇద్దరి కో, ముగ్గురి కో ఉపాధి ని కూడా కల్పిస్తున్నారు. ముద్ర పథకం కింది వివిధ బ్యాంకుల నుండి ఆర్ధిక సహాయాన్ని పొందిన వారిలో 70 శాతం మంది మన తల్లులు, సోదరీమణులే ఉన్నారు. ఆర్థికం గా పెద్దగా చురుకు గా లేని వారు కూడా దేశ ఆర్ధిక అభివృద్ధి లో భాగస్తులు అవుతున్నారు. 28,000 స్టార్ట్-అప్ లు గుర్తింపు ను పొందాయి, అవి కూడా 2వ అంచె, 3వ అంచె నగరాల్లోనే ఏర్పాటయ్యాయి. దీనిని బట్టి యువత కొత్త సంకల్పం తో ముందుకు దూసుకుపోతున్నట్లు స్పష్టం అవుతుంది. 22 కోట్ల రుణాలు ఆమోదించబడ్డాయి. కోట్ల మంది కి ఉపాధి అవకాశాలు లభించాయి.
నవ పారిశ్రామికవేత్త ల జాబితా లో భారతదేశం మూడో స్థానాన్ని ఆక్రమించింది. 2017వ సంవత్సరం సెప్టెంబర్ - 2019వ సంవత్సరం నవంబర్ ల మధ్య కొత్త గా 1.49 కోట్ల మంది ఖాతాదారులు ఇపిఎఫ్ ఒ నికర జాబితా లో నమోదయ్యారు. ఎటువంటి ఉద్యోగం లేకుండా డబ్బు ను జమ చేయరు కదా.
నిన్న ఒక కాంగ్రెస్ నాయకుడి ప్రసంగాన్ని విన్నాను.. మోదీ ని ప్రజలు ఆరు నెలల్లో కర్రలతో కొడతారట.. అవును ఇప్పుడు కష్టమే, కాబట్టి వారికి మరో 6 నెలలు కావాలి. ఆరు నెలలు మంచిదే. నేను నిర్ణయించుకొన్నాను, వచ్చే ఆరు నెలల్లో నేను సూర్య నమస్కారం చేసే సమయాన్ని పెంచుకుందాం అనుకుంటున్నాను. ఇటువంటి తిట్లు 20 సంవత్సరాలు గా చూస్తున్నాను. చూసి చూసి నేను నిందల కు అలవాటు పడిపోయాను. సూర్య నమస్కారాలు నిత్యం చేయడం ద్వారా నేను నా వెన్ను ను మరింత దృఢం గా చేసుకొన్నాను. దీని వల్ల నన్ను కర్రల తో కొట్టినా తట్టుకొనేటట్టు చేసుకొన్నాను. ధన్యవాదాలు, ఆయన ముందుగానే ఈ విషయం చెప్పాడు.. వచ్చే ఆరు నెలలు నా శారీరక కసరత్తు ను పెంచుకోడానికి తగిన సమయం లభించింది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఇండస్ట్రీ 4.0 మరియు డిజిటల్ ఇకోనమి కోట్లాది ఉద్యోగాల కల్పన కు ఉపకరించే అవకాశం ఉంది. నైపుణ్య అభివృద్ధి కి సభ లో ప్రతిపాదన చేశాము. దీని ద్వారా నిపుణులైన ఉద్యోగుల ను తయారు చేయడమే కాకుండా కార్మిక సంస్కరణ లు కూడా జరుగుతాయి. ఇంకా కొన్ని ఇతర ప్రతిపాదన లు కూడా ఉన్నాయి. ఈ సభ వాటి ని పరిగణన లోకి తీసుకొని ఆమోదిస్తే దేశం లో ఉపాధి ఉద్యోగ అవకాశాలు పెరగడానికి ఉన్న అడ్డంకుల ను అధిగమించవచ్చును. గౌరవనీయులైనటువంటి సభ్యులందరి ని కోరుతున్నాను.. కార్మిక సంస్కరణల కు సభ్యులంతా సహకరిస్తే ఉద్యోగ కల్పన కు కొత్త అవకాశాలు లభిస్తాయి. సులభతర వ్యాపారం, సులభతర జీవనం ద్వారా 5 ట్రిలియన్ విలువైన ఆర్ధిక వ్యవస్థ ను భారతదేశం లో ఆవిష్కరించగలమనే విశ్వాసం నాకుంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఇది వాస్తవం... రాబోయే రోజుల్లో 16 కోట్ల మౌలిక రంగ కార్యక్రమాల మిశన్ సాకారం కాబోతోంది. గత నా పదవీ కాలం లో ఆర్ధిక రంగానికి మౌలిక రంగం ఎంత పరిపుష్టి ని కలిగించిందో మీరు గమనించి ఉంటారు. మౌలిక రంగం పై ప్రత్యేక దృష్టి పెడితే ఆర్ధిక రంగాని కి ఊతం ఇవ్వడమే కాకుండా, ఉద్యోగ కల్పన కూడా జోరు అందుకొంటుంది. కొత్త పరిశ్రమ లు నెలకొల్పబడతాయి. అందువల్ల మౌలిక రంగాన్ని ఇంకా ముందుకు తీసుకు పోవాలని నిర్ణయించాం. మౌలిక రంగం అంటే గతం లో కోన్ క్రీట్ సిమెంట్ వరకే పరిమితం అయ్యేది. టెండర్ లు, దళారుల మాటలే వినబడేవి. మౌలిక రంగాన్ని గురించి మాట్లాడితే ప్రజలు దీనిలో ఏదో వ్యవహారం ఉంది అని గుసగుసలాడుకొనే పరిస్థితి ఉండేది.
కానీ నేడు మౌలిక రంగం అంటే.. 21 వ శతాబ్దపు ఆధునిక భారతదేశాన్ని ఆవిష్కరించగలుగుతున్నాము. మౌలిక రంగం అంటే కేవలం కోన్ క్రీట్ సిమెంట్ కాదు, కొత్త భవిష్యత్తు కు ఒక మార్గం అని నేను దృఢం గా విశ్వసిస్తున్నాను. మౌలిక రంగమే కర్ గిల్ నుండి కన్యాకుమారి ని, కచ్ఛ్ నుండి కోహిమా ను కలిపే శక్తి ని కలిగివుంది. ఆకాంక్ష ను విజయాన్ని మౌలిక రంగం ఏకీకృతం చేస్తుంది.
ప్రజల ఆశల కు, కలల కు రెక్కల ను తొడిగేది ఏమైనా ఉందీ అంటే అది మౌలిక రంగమే. సృజనాత్మకత వినియోగదారుల తో అనుసంధానం అవుతుందీ అంటే అది మౌలిక రంగం వల్ల మాత్రమే. చిన్నారి పాఠశాల తో సంధానం కావడం చిన్న విషయమే అయినప్పటికి, అది మౌలిక రంగం వల్లే సాధ్యం అవుతుంది. వ్యాపారవేత్త ను వినియోగదారు తో అనుసంధానం చేసేది మౌలిక రంగమే. అది ప్రజలందరి ని అనుసంధానిస్తుంది. గర్భిణి ని ఆస్పత్రి తో అనుసంధానించేది మౌలిక రంగమే. అందువల్లే సాగునీటి రంగం నుండి పరిశ్రమల వరకు, సామాజిక మౌలిక రంగం నుండి గ్రామీణ మౌలికం వరకు, రహదారుల నుండి ఓడ రేవుల వరకు, విమానయానం నుండి జల మార్గం వరకు మేము అనేక చర్యల ను చేపట్టాము. గత ఐదు సంవత్సరాల ల్లో వీటన్నిటి ని దేశం ముందు సాక్షాత్కరింపజేశాము. ప్రజలు దీనిని గుర్తించారు కాబట్టే మమ్మల్ని ఈ స్థానం లో కూర్చోబెట్టారు. ఇదీ మౌలికరంగానికి ఉన్న బలం.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
మౌలిక రంగం లో పరిణామాలు ఎలా చోటు చేసుకొన్నాయో ఉదాహారణలతో సహా వివరిస్తాను. ఢిల్లీ ద్వారా వెళ్లే వేలాది ట్రక్కులు ఒకానొకప్పుడు తీవ్ర ట్రాఫిక్ సమస్య కు, వాతావరణ కాలుష్యాని కి కారణమయ్యేవి. 2009వ సంవత్సరం లో యుపిఎ ప్రభుత్వం ఢిల్లీ పొలిమేర ల నుండి ఎక్స్ ప్రెస్ హైవే ను నిర్మించాలని ప్రతిపాదించింది. 2014వ సంవత్సరం లో మేము అధికారంలోకి వచ్చేటప్పుడు ఆ ప్రతిపాదన కేవలం కాగితాలకే పరిమితం అయి ఉంది. వెంటనే మేము చొరవ తీసుకొని ఒక ఉద్యమం తరహా లో పనులను మొదలుపెట్టాము. ఇప్పుడు ఎక్స్ ప్రెస్ వే పూర్తి అయింది. 40,000కి పైగా ట్రక్కు లు ఢిల్లీ లోకి రాకుండానే బయట నుండి వెళ్తున్నాయి. ఈ ప్రయత్నం తో ఢిల్లీ ని కాలుష్యం బారి నుండి కాపాడగలిగాము. కాబట్టి మౌలిక అభివృద్ధి ఆవశ్యకత ఏమిటి ? 2009వ సంవత్సరం నుండి 2014వ సంవత్సరం మధ్య కాలం లో కేవలం ఒక కాగితం ముక్క కు పరిమితం అయింది. ఇదీ వ్యత్యాసం. ఇది అర్థం కావడానికి కొంత సమయం పడుతుంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
కొన్ని అంశాల లో నేను స్పష్టత ను ఇవ్వదలుచుకొన్నాను. థరూర్ గారు, క్షమించాలి. రాజ్యాంగ పరిరక్షణ ను గురించి ఇక్కడ కొందరు మాట్లాడారు. నేను కూడా నమ్ముతున్నాను, కాంగ్రెస్ రాజ్యాంగ పరిరక్షణ కోసం 100 సార్లు మాట్లాడాలి. ఇది ఒక మంత్రం లా వంద సార్లు రాజ్యాంగాన్ని కాపాడాలి అంటూ మాట్లాడాలి. దీని ద్వారా రాజ్యాంగం వల్ల ఏమి జరుగుతుందో అందరి కి అర్థం అవుతుంది. ఈ విషయం మీకు బోధపడి ఉంటుంది. ఎప్పుడు రాజ్యాంగాన్ని గురించి మాట్లాడినా మీ తప్పు లు ఏమిటో తెలుసుకోవచ్చు. అలాగే రాజ్యాంగం యొక్క శక్తి ఏమిటో కూడా అర్థం అవుతుంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఈ విషయాన్ని గురించి మాట్లాడటానికి ఇది సరైన సమయం. ఎమర్జెన్సీ రోజుల్లో రాజ్యాంగ పరిరక్షణ ను ఎందుకు పరిగణన లోకి తీసుకోలేదు ?. వీళ్లా రాజ్యాంగాన్ని గురించి మాట్లాడేది. న్యాయ వ్యవస్థ కు ఉన్న హక్కుల ను కాలరాసిన వీళ్లా రాజ్యాంగాన్ని గురించి చెప్పేది.
జీవించే హక్కు ను కాలరాసిన ఈ మనుషులు రాజ్యాంగాన్ని చదవాలి. అత్యధికం గా సవరణ ల ప్రతిపాదన లు తెచ్చి తూట్లు పొడిచిన వీరికి రాజ్యాంగం గురించి మాట్లాడే హక్కు లేదు. డజను కు పైగా సందర్భాలలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ను కూల్చివేశారు. ప్రజలు ఎన్నుకొన్న ప్రభుత్వాల ను రద్దు చేశారు.
మంత్రిమండలి తీర్మానించింది. ప్రజాస్వామ్యబద్ధ, రాజ్యాంగబద్ధ మంత్రిమండలి చేసిన తీర్మానాల కాగితాల ను ప్రెస్ కాన్ఫరెన్స్ లో చింపివేసిన ఘటన ను చూశాము. రాజ్యాంగ పరిరక్షణ మంత్ర జపం చేసే వారి చర్య లు ఇవి. ప్రధాన మంత్రి కి, ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయాని కి అతీతం గా జాతీయ సలహా మండలి అనే ఒక వ్యవస్థ ను ఏర్పాటు చేసి ప్రభుత్వాన్ని రిమోట్ కంట్రోల్ తో నడిపిన వీరు ముందు గా రాజ్యాంగాన్ని గురించి అర్థం చేసుకోవాలి.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
రాజ్యాంగ పరిరక్షణ పేరు తో ఢిల్లీ లో ఏమి జరుగుతోందో దేశమంతా చూస్తోంది. అర్థం చేసుకొంది. నిశ్శబ్దం ఏమిటో ఏదో ఒక రోజు వెల్లడి అవుతుంది.
రాజ్యాంగం లో సర్వోన్నత న్యాయస్థానం ఒక ముఖ్యమైన అంగం. అటువంటి సుప్రీం కోర్టే నిరసన ప్రదర్శన లు ప్రజల కు ఇబ్బందులు గా మారకూడదు, ఉద్యమాలు హింసాత్మకం గా మారకూడదు అని స్పష్టం చేసింది. అలాంటిది రాజ్యాంగ పరిరక్షణ గురించి మాట్లాడుతున్న వ్యక్తులు కమ్యూనిస్ట్ పార్టీ, కాంగ్రెస్ పార్టీ వ్యక్తులు వోట్ బ్యాంకు రాజకీయాల కోసం ప్రజల ను రెచ్చగొడుతున్నారు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఒక కవి అంటాడు..
‘‘ఖూబ్ పర్దా హై, కి చిల్ మన్ సే లగే బైఠే హై.
ఖూబ్ పర్దా హై, కి చిల్ మన్ సే లగే బైఠే హై.
సాఫ్ ఛుప్ తే భీ నహీ, సామ్నే ఆతే భీ నహీ". . అని.
ప్రజలు అన్నీ ఎరుగుదురు, ప్రతిదీ అర్థం చేసుకోగలరు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
గత కాలం లో సభ లో కొందరు సభ్యులు మాట్లాడిన భాష ఆక్షేపణీయం గా ఉంది. ఇక్కడ కూర్చున్న కొందరు సభ్యులు పశ్చిమ బెంగాల్ లో ఎన్నో బాధల ను అనుభవించారు. దాదా, అక్కడ ఏమి జరుగుతుందో వారు చెబితే ఎంత బాధ పడుతున్నారో మీకు అర్థం అవుతుంది. అక్కడ అమాయకులు ఎలా హత్యల కు గురవుతున్నారో వారు ఎంతో బాగా ఎరుగుదురు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
వారి ని అడగదలుచుకున్నాను కాంగ్రెస్ హయాంలో రాజ్యాంగం పరిస్థితి ఏమిటి, ప్రజల హక్కుల స్థితి ఏమిటి ? రాజ్యాంగం అంత ముఖ్యమని వారు భావిస్తే, మనందరం ఒప్పుకొంటాం, మీరు అంగీకరిస్తే జమ్ము & కశ్మీర్ లో భారతదేశ రాజ్యాంగాన్ని అమలు చేయడాన్ని ఎవరు అడ్డుకొన్నారు ? జమ్ము & కశ్మీర్ కు చెందిన నా సోదర సోదరీమణుల హక్కుల ను కాలరాసిన పాపం ఎవరిది ? శశి గారు, మీరు జమ్ము & కశ్మీర్ అల్లుడు కదా, మీరు రాజ్యాంగాన్ని గురించి మాట్లాడుతున్నారే, ఆ కశ్మీర్ ఆడబిడ్డ ను గురించి కూడా ఆలోచించాలి కదా. గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా, ఒక సభ్యుడు మాట్లాడుతారు కశ్మీర్ అస్తిత్వం కోల్పోయిందని, మరో సభ్యుడు మాట్లాడుతారు కశ్మీర్ కేవలం ఒక చిన్న పాటి భూభాగం అని.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
కశ్మీర్ ను కేవలం ఒక చిన్న ముక్క గా మాట్లాడే వారికి ఈ దేశాన్ని గురించి ఏమీ తెలియదు. వారి మేధో దారిద్య్రాన్ని సూచిస్తుంది. కశ్మీర్ అనేది భారతదేశానికి కిరీట ఆభరణం.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
కశ్మీర్ ను బాంబుల కు, వేర్పాటువాదాని కి ప్రతీక గా చేశారు. కశ్మీర్ గురించి మాట్లాడిన వారు, కశ్మీర్ గుర్తింపు ను 1990వ సంవత్సరం జనవరి 19వ తేదీ న ఖననం చేసేశారు. కశ్మీర్ గుర్తింపు అంటే సూఫీ సంప్రదాయం. లాల్ దేడ్, నంద్ రుషి, సయ్యద్ బుల్ బుల్ శాహ్, మీర్ సయ్యద్ అలీ హమ్దానీ... వీరు కశ్మీర్ కు ప్రతీక లు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
370
వ అధికరణను తొలగిస్తే కశ్మీర్ లో మంటలు రగులుకొంటాయని కొందరు అన్నారు. ఏమిటి అటువంటి వారి ఆలోచన విధానం? నేను ప్రజల కు చెప్పదలచుకున్నాను, 370 అధికరణ తొలగిస్తే కశ్మీర్ మండిపోతుంది అన్నారు, కొందరు జైల్ లో ఉన్నారు. సభ్యుల కు మనోపూర్వకం గా చెబుతున్నాను.. రాజ్యాంగాన్ని ఈ సభ కాపాడుకొంటుంది.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఆగస్ట్ 5వ తేదీ న మెహబూబా ముఫ్తీ గారు ఏమన్నారు- రాజ్యాంగం పట్ల విధేయులైన సభ్యులారా కాస్త శ్రద్ధ తో వినండి. ఆమె చేసినవి చాలా తీవ్రమైన వ్యాఖ్య లు.. కశ్మీర్ ను భారతదేశం మోసం చేసింది అని ఆమె అన్నారు. మనం కలసి జీవించాలని అనుకొన్న దేశమే మనకు ద్రోహం చేసిందని ఆమె అనడం ఆశ్చర్యాన్ని కలిగించింది. అంటే 1947వ సంవత్సరం లో మనం చేసుకొన్న ఎంపిక తప్పు అని అనడమే కదా ! రాజ్యాంగ పరిరక్షకులమని చెప్పుకొంటున్న వారు ఈ భాష ను అంగీకరిస్తారా ? అటువంటి వారి తరఫు న మీరు వకాల్తా పుచ్చుకుంటున్నారే ! అదే విధం గా ఉమర్ అబ్దుల్లా గారు అన్నారు.. 370 వ అధికరణాన్ని రద్దు చేస్తే భూకంపం వస్తుంది, కశ్మీర్ భారత్ నుండి వేరవుతుంది అని.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
370
వ అధికరణాన్ని తొలగిస్తే కశ్మీర్ ప్రజల స్వాతంత్య్రానికి పరిస్థితులు దారి తీస్తాయని, జాతీయ జెండ ఎగురవేసే వారే ఉండరు అని ఫారూఖ్ అబ్దుల్లా గారు అంటారు. ఇటువంటి భావాలు ఉన్న వారి ని రాజ్యాంగం పై నమ్మకం ఉన్నవారు ఎవరైనా సమర్థించగలరా? ఇటువంటి వారు ఆత్మ పరిశీలన చేసుకోవాలి.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
కశ్మీర్ ప్రజల పై విశ్వాసం లేని వారే ఇటువంటి మాట లు మాట్లాడుతారు. మాకు కశ్మీర్ ప్రజల పై పూర్తి నమ్మకం విశ్వాసం ఉంది. వారి పై నమ్మకం ఉంచాము కాబట్టి 370 వ అధికరణాన్ని తొలగించాము. నేడు వేగవంతం గా అభివృద్ధి జరిగేలా చర్యల ను తీసుకొన్నాము. కశ్మీర్ కానివ్వండి, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు కానివ్వండి, కేరళ కానివ్వండి.. దేశం లో ఏ ప్రాంతం లో కూడా పరిస్థితి క్షీణించడానికి ఆస్కారాన్ని ఇవ్వబోము. మా మంత్రులు కూడా నిరంతరం కశ్మీర్ లో పర్యటిస్తున్నారు. ప్రజల తో మాట్లాడుతున్నారు. అక్కడి సమస్యల ను ప్రజల తో నిరంతరం మాట్లాడుతూ పరిష్కరిస్తున్నాము.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఈ సభాప్రాంగణం నుండి, ఈ రోజు న నేను జమ్ము & కశ్మీర్ ప్రజల ఆకాంక్షల ను మరియు అంచనాల ను నెరవేర్చడానికి, జమ్ము & కశ్మీర్ ప్రజల ఉజ్వల భవిష్యత్తు కు మరియు జమ్ము & కశ్మీర్ అభివృద్ది కి మేము కట్టుబడి ఉన్నామని చెప్తున్నాను. మేము రాజ్యాంగాని కి అంకితభావం తో ఉన్నాము మరియు అందరమూ కట్టుబడి ఉన్నాము. అయితే అదే కాలం లో నేను లద్దాఖ్ ను గురించి కూడా కొంత మాట్లాడాలనుకొంటున్నాను.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
సిక్కిమ్ మన దేశంలో ఒక సేంద్రీయ రాష్ట్రం గా స్థిరపడిన రాష్ట్రం. ఒక విధంగా, సిక్కిమ్ వంటి చిన్న రాష్ట్రాలు దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల కు స్ఫూర్తి ని ఇచ్చాయి. సిక్కిమ్ రైతులు, సిక్కిమ్ పౌరులు ఈ ప్రశంసల కు అర్హులు. లద్దాఖ్- నా మనస్సు లో లద్దాఖ్ ముఖచిత్రం చాలా స్పష్టం గా ఉన్నదని నేను నమ్ముతున్నాను. మరి ఈ కారణం గా మన పొరుగు దేశం భూటాన్ పర్యావరణం విషయం లో ఏ విధం గా ప్రశంసలు పొందిందో, కార్బన్ న్యూట్రల్ కంట్రీ గా ప్రపంచం లో గుర్తింపు ను తెచ్చుకొందో, ఆ విధం గా లద్దాఖ్ ఉండాలని కోరుకుంటున్నాము. ఈ దేశ ప్రజలమైన మనము ఒక సంకల్పం చేసుకుంటాము మరియు లద్దాఖ్ ను కార్బన్ న్యూట్రల్ ఎన్ టిటి గా కూడా అభివృద్ధి చేస్తామని మనమందరం సంకల్పించుకోవాలి. ఇది దేశాని కి ఒక హాల్ మార్క్ ను సృష్టిస్తుంది. అలాగే ఇది ఒక మాడల్‌ గా భవిష్యత్ తరాల కు ప్రయోజనాన్ని చేకూర్చుతుందని నేను ఖచ్చితం గా అనుకొంటున్నాను. నేను లద్దాఖ్ కు వెళ్ళినప్పుడు, వారితో ఉన్నప్పుడు; దీని విషయం లో ఒక డిజైన్ ను తయారు చేసే దిశ గా ముందుకు సాగుతున్నాను.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఇక్కడ ఈ సభ ఆమోదించిన చట్టం, ఉభయ సభల లోను సదరు సవరణ రెండు సభల లో ఆమోదించబడింది, దేనిని అయితే నోటిపై కూడా చేయడం జరిగిందో, ఆ విషయం లో కూడా ఎంతో కొంత ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి సిఎఎ ను తీసుకు రావడానికి. కొంతమంది అంటున్నారు సిఎఎ ను తీసుకు రావడానికి ఏమిటి ఆ ఆతురత అని. గౌరవనీయులైన సభ్యులు కొందరు ఈ ప్రభుత్వం వివక్ష ను చూపుతోందని, ఈ ప్రభుత్వం హిందువులు మరియు ముస్లిములు అనే దానిని తీసుకు వస్తోందని అన్నారు. కొంతమంది అయితే మేము దేశాన్ని విభజించాలనుకుంటున్నామని, ఇంకా ఎన్నో మాటలు ఆడారు. మరి ఇక్కడ నుండి కూడా చాలా మాట్లాడారు. ఊహాత్మక భయాన్ని సృష్టించడానికి సంపూర్ణ శక్తి ఉపయోగించబడింది. ఈ మాటలు అనే వారే ఈ దేశాన్ని విచ్ఛిన్నం చేయాలనుకొనే వారి ప్రక్క న నిలబడి ఛాయాచిత్రాలు తీసుకొంటారు. పాకిస్తాన్ దశాబ్దాలు గా ఒకే భాష ను మాట్లాడుతున్నది, పాకిస్తాన్ అదే విషయాన్ని చెప్తూ వస్తోంది.
భారతదేశ ముస్లిముల ను రెచ్చగొట్టడానికి పాకిస్తాన్ ఏ అవకాశాన్ని వదలిపెట్టలేదు. భారతదేశ ముస్లిముల ను తప్పుదారి పట్టించడానికి, పాకిస్తాన్ ప్రతి ఆట ను ఆడింది, ప్రతి రంగు ను చూపించింది. ప్రజలు అధికారాని కి దూరం గా ఉంచి ఇంటి కి పంపించిన అటువంటి వారు దేశం ఎన్నడూ ఊహించనైనా ఊహించనటువంటి పని ని ఈ రోజు న చేస్తుండటాన్ని చూసి నేను హైరానా పడుతున్నాను. భారతదేశం యొక్క నినాదాన్ని మరియు జయ్ హింద్ నినాదాన్ని ఇచ్చింది మన ముస్లిములే అని మాకు గుర్తు చేస్తున్నారు. సమస్య ఏమిటంటే కాంగ్రెస్ మరియు దాని దృష్టి లో ఈ మనుషులు ఎప్పటికీ కేవలం ముస్లిములు, ఆఁ .. వట్టి ముస్లిములే. మాకు, మా దృష్టి లో వారు భారతీయులు, హిందుస్తానీలు. ఖాన్ అబ్దుల్ గఫ్పార్ ఖాన్ అయినా కావచ్చు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఒక బాలుని గా ఉన్నప్పుడు ఖాన్ అబ్దుల్ గఫ్పార్ ఖాన్ గారి చరణాల ను స్పర్శించే అవకాశం నాకు దొరికింది. దీనిని నేను నా యొక్క గర్వం గా భావించుకొంటున్నాను.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఖాన్ అబ్దుల్ గఫ్పార్ ఖాన్ అయినా, అశ్ ఫాక్- ఉల్లా ఖాం అయినా, బేగమ్ హజ్ రత్ మహల్ అయినా, వీర్ శహీద్ అబ్దుల్ కరీమ్ అయినా లేదా పూర్వ రాష్ట్రపతి శ్రీమాన్ ఎపిజె అబ్దుల్ కలామ్ అయినా, అందరూ మా యొక్క దృష్టి లో భారతీయులే.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
కాంగ్రెస్ మరియు దాని లాంటి పక్షాలు భారతదేశం యొక్క కళ్ళ నుండి భారతదేశాన్ని చూడటం ప్రారంభించిన రోజు న, వాటి యొక్క తప్పు ను గ్రహిస్తాయి, గ్రహిస్తాయి, గ్రహిస్తాయి. సర్, పౌరసత్వ సవరణ చట్టం పై వారు ఒక గలాభా ను సృష్టించినందుకు కాంగ్రెస్ కు మరియు వారి ఇకోసిస్టమ్ కు నేను చాలా కృతజ్ఞుడినై వున్నాను. వారు వ్యతిరేకించకపోతే, వారు దానిపై అంతగా శబ్దం చేయకపోతే, బహుశా ఈ దేశం వారి నిజమైన స్వభావాన్ని తెలుసుకొని ఉండేది కాదు. పార్టీ కోసం ఎవరు, దేశం కోసం ఎవరు ఉన్నారని ఈ దేశం చూసింది. మరి నేను కోరుకొంటున్నాను జబ్ చర్చా నికల్ పడీ హై తో బాత్ దూర్ తక్ చలీ జాయెగీఅని (ఈ మాటల కు.. చర్చ అనేది మొదలైందీ అంటే విషయం చాలా దూరం వరకు వెళ్తుంది అని భావం).
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ప్రధాన మంత్రి అవ్వాలని ఎవరైనా కోరుకోవచ్చును అందులో తప్పు ఏమీ లేదు. కానీ ఒకరు ప్రధాని కావడానికి, హిందుస్తాన్ పై ఒక గీత గీయబడి దేశం విభజించబడింది. విభజన తరువాత, పాకిస్తాన్ లోని హిందువులు, సిఖ్ఖులు మరియు ఇతర అల్పసంఖ్యాక వర్గాల పైన దారుణాలు ఎలా జరిగాయో, హింస మరియు దౌర్జన్యం లను గురించి ఊహించలేము. మీరు ఎప్పుడైనా భూపేంద్ర కుమార్ దత్త్ పేరు ను విన్నారా ? అని నేను కాంగ్రెస్ సహచరుల ను అడగాలనుకొంటున్నాను. ఈ విషయాన్ని కాంగ్రెస్ తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం; ఇక్కడ లేని వారు కూడా తెలుసుకోవాలి.
భూపేంద్ర కుమార్ దత్త్ ఒకానొక సమయం లో అఖిల భారత కాంగ్రెస్ కమిటీ లో ఉన్నారు. ఆయన అందులో ఒక సభ్యుడు కూడాను. స్వాతంత్ర్య పోరాటం లో 23 సంవత్సరాల జైలు జీవితాన్ని గడిపారు. ఆయన న్యాయం కోసం జైలు లోపల 78 రోజుల పాటు నిరాహార దీక్ష చేసినటువంటి ఒక గొప్ప వ్యక్తి. ఇది కూడా ఆయన పేరిట ఒక రికార్డు గా ఉన్నది. విభజన అనంతరం, భూపేంద్ర కుమార్ దత్త్ పాకిస్తాన్ లోనే ఉండిపోయారు. అక్కడి రాజ్యాంగ పరిషత్తు లో కూడా సభ్యుని గా ఉన్నారు. రాజ్యాంగం యొక్క పనులు జరుగుతున్నప్పుడు, రాజ్యాంగం యొక్క పని ఇంకా పురోగతి లో ఉన్నప్పుడు- అది ప్రారంభం మాత్రమే- ఆ కాలం లో అదే రాజ్యాంగ పరిషత్తు లో భూపేంద్ర కుమార్ దత్త్ ఆడిన మాటల ను నేను మరో మారు ప్రస్తావించదలచాను. ఎందుకంటే మా పై ఆరోపణల ను రుద్దుతున్న వారు దీని ని అర్థం చేసుకోవడం చాలా అవసరం.
భూపేంద్ర కుమార్ దత్త్ అన్నారు- So for as this side of Pakistan is concerned, the minorities are practically liquidated. Those of us who are here to live represent near a crore of people still left in East Bengal, live under a total sense of frustration అని. విభజన జరిగిన వెనువెంటనే రాజ్యాంగ పరిషత్తు లో భూపేంద్ర కుమార్ దత్త్ ఈ అభిప్రాయాన్ని వ్యక్తంచేశారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన నాటి నుండి కూడా, అల్పసంఖ్యాక వర్గాల మరియు అక్కడి అల్పసంఖ్యాక ప్రజల పరిస్థితి ఇది. ఆ తరువాత, పాకిస్తాన్ లో పరిస్థితి చాలా ఘోరం గా దిగజారింది. భూపేంద్ర దత్త్ భారతదేశాని కి వచ్చి ఆశ్రయం పొందవలసి వచ్చింది. తరువాత ఆయన కూడా ఈ భారత మాత ఒడి లో తుది శ్వాస ను వదలారు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఆనాటి మరొక గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు ఆ రోజుల్లో పాకిస్తాన్ లోనే ఉండిపోయారు. ఆయనే జోగేంద్ర నాథ్ మండల్. ఆయన చాలా అణచివేత బారిన పడ్డ, దోపిడి కి గురి అయిన మరియు అణగారిన అటువంటి సమాజాని కి ప్రాతినిధ్యం వహించారు. ఆయన ను పాకిస్తాన్ యొక్క మొదటి న్యాయ మంత్రి గా చేశారు. 1950వ సంవత్సరం అక్టోబర్ 9వ తేదీ న స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన మరియు విభజన జరిగిన రెండు- మూడు సంవత్సరాలయ్యాయి. ఆయన 1950వ సంవత్సరం అక్టోబర్ 9వ తేదీ న రాజీనామా చేశారు. రాజీనామా లేఖ లో రాసిన ఆయన రాజీనామా యొక్క పేరా ను నేను ఉట్టంకించదలచాను. ఆయన - I must say that the policy of driving out Hindus from Pakistan has succeeded completely in West Pakistan and is nearing completion in East Pakistan” అని వ్రాశారు.
ఆయన ఇంకా ఏమన్నారంటే - Pakistan has not given the Muslim League entire satisfaction and a full sense of security. They now want to get rid of the Hindu intelligentsia so that the political economic and social life of Pakistan may not in anyway influenced by them అని. ఈ విషయాన్ని మండల్ గారు తన రాజీనామా లేఖ లో వ్రాశారు. ఆయన కూడా చివరకు భారతదేశాని కి రావలసి వచ్చింది. మరి ఆయనా భారత మాత ఒడి లోనే కన్నుమూశారు. చాలా దశాబ్దాలు గడచిపోయినప్పటికి కూడా పాకిస్తాన్ ఆలోచన మారలేదు. అల్పసంఖ్యాక వర్గాలు నేడు సైతం హింసించబడుతున్నారు. నంకనా సాహెబ్‌కు ఏమి జరిగిందో - దేశం మరియు ప్రపంచం మొత్తం చూసింది. ఇది హిందువులు మరియు సిక్కులకు మాత్రమే జరుగుతుందని కాదు, ఇతర అల్పసంఖ్యాక వర్గాల విషయం లోనూ అదే జరుగుతుంది. క్రైస్తవులు కూడా ఇలాంటి బాధల ను ఎదుర్కోవలసి ఉంటుంది.
సభ లో చర్చ సందర్భం గా గాంధీజీ ప్రకటన పై వ్యాఖ్యలు చేశారు. సిఎఎ పై ప్రభుత్వం చెబుతున్నది గాంధీజీ సెంటిమెంట్ కాదని అన్నారు.
ఏదేమైనా, కాంగ్రెస్ వంటి పక్షాలు దశాబ్దాల క్రితమే గాంధీజీ బోధల ను వదలిపెట్టాయి. మీరు గాంధీజీ ని విడచిపెట్టారు. అందువల్ల నేను గానీ ఈ దేశం గానీ మీ నుండి ఏమీ ఆశించవు. అయితే కాంగ్రెస్ మనుగడ లో ఉండడానికి ఏది మూలాధారమో వారి ని గురించి నేను ఈ రోజు న మాట్లాడదలుస్తున్నాను.
1950 లో నెహ్రూ-లియాకత్ ఒప్పందం కుదుర్చుకోబడింది. భారతదేశం మరియు పాకిస్తాన్ లలో నివసిస్తున్న అల్పసంఖ్యాక వర్గాల రక్షణ పై ఈ ఒప్పందం కుదిరింది. పాకిస్తాన్‌ లో మతపరమైన అల్పసంఖ్యాక వర్గాల పట్ల వివక్ష తో వ్యవహరించడం ఉండకూడదు అన్నది ఒప్పందం యొక్క ప్రాతిపదిక. పాకిస్తాన్ లో ఉన్న మనం మాట్లాడుతున్న మతపరమైన అల్పసంఖ్యాక వర్గాల కు సంబంధించి నెహ్రూ మరియు లియాకత్ ల మధ్య ఒక ఒప్పందం కుదిరింది. ఇప్పుడు కాంగ్రెస్ సమాధానం చెప్పాల్సివుంది. నెహ్రూ లాంటి గొప్ప లౌకిక వాది, నెహ్రూ లాంటి గొప్ప ఆలోచనాపరుడు, ఇంత పెద్ద దార్శనికుడు మరి మీకు ఆయనే అన్నీ. ఆ కాలం లో అల్పసంఖ్యాక వర్గాల కు బదులు గా 'పౌరులందరూ' అనే పదాన్ని ఆయన ఎందుకు ఉపయోగించలేదు ? ఆయన చాలా గొప్పవారు అయితే, చాలా ఉదారం గా ఉంటే, అప్పుడు ఆయన ఎందుకు చేయలేదు. ఏదో కారణం ఉండి వుండాలి. కానీ, ఈ సత్యాన్ని మీరు ఎంత కాలం పాటు ఖండిస్తారు ?
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా మరియు గౌరవనీయులైన సభ్యులారా,
ఇది ఆ కాలం నాటి విషయం. నేను ఆ కాలాన్ని గురించి మాట్లాడుతున్నాను. నెహ్రూ గారు ఒప్పందం లో పాకిస్తాన్ యొక్క అల్పసంఖ్యాక వర్గాలు, ఈ మాట కు ఎలా ఒప్పుకొన్నాయి, తప్పక ఏదో ఒక కారణం ఉండి వుంటుంది. ఈ రోజు న మేము ఏ మాట ను అయితే పలుకుతున్నామో, అదే మాట ను ఆ కాలం లో నెహ్రూ గారు చెప్పారు.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
నెహ్రూ అల్పసంఖ్యాక వర్గాలు మాట ను ఎందుకు ఉపయోగించారు ?, ఇది మీరు చెప్పరు ఎందుకు అంటే మీకు ఇబ్బంది ఉంది. కానీ నెహ్రూ స్వయం గా దీనికి సమాధానం ఇచ్చారు. నెహ్రూ-లియాకత్ ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకోవడానికి ఒక సంవత్సరం ముందు అసమ్ లో తత్కాలీన ముఖ్యమంత్రి శ్రీమాన్ గోపీనాథ్ జీ కి ఒక లేఖ ను వ్రాశారు. మరి గోపీనాథ్ గారి కి వ్రాసినటువంటి ఉత్తరం లో వ్రాసింది ఏమిటో దానిని నేను ఉట్టంకించదలుస్తున్నాను.
నెహ్రూజీ ఇలా వ్రాశారు - మీరు హిందూ శరణార్థులు మరియు ముస్లిమ్ వలసదారుల మధ్య తేడా ను గుర్తించవలసి వుంటుంది. ఈ శరణార్థుల బాధ్యత ను దేశం తీసుకోవలసి వుంటుంది. ఈ లేఖ ను అప్పటి భారతదేశ ప్రధాని పండిత్ నెహ్రూ గారు అప్పటి అసమ్ యొక్క ముఖ్యమంత్రి కి వ్రాశారు. నెహ్రూ-లియాకత్ ఒప్పందం కుదిరిన కొద్ది నెలల్లో, 1950వ సంవత్సరం నవంబర్ 5వ తేదీ న నెహ్రూ గారు ఈ పార్లమెంటు ప్రాంగణం లో మాట్లాడుతూ, భారతదేశం లో స్థిరపడటానికి వచ్చిన బాధిత ప్రజలు, వారికి పౌరసత్వం లభిస్తుందనడం లో సందేహం లేదు. మరి చట్టం దీని కి అనుకూలం గా లేకపోతే చట్టాన్ని మార్చాలి అని అన్నారు.
1963వ సంవత్సరం లో లోక్ సభ లో సావధాన తీర్మానం జరిగింది. ఆ కాలం లో ఈ సభ లో ప్రధాన మంత్రి నెహ్రూ యే విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి పదవి బాధ్యతల ను కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమాన్ దినేశ్ గారు ఈ తీర్మానాని కి సమాధానం ఇస్తున్నప్పుడు చివర లో ప్రధాన మంత్రి నెహ్రూ గారు ఆయన ను మధ్య లో ఆపి చెప్పిన మాటల ను నేను ఉట్టంకిస్తున్నాను- తూర్పు పాకిస్తాన్‌ లో అక్కడ ఉన్న అధికార వర్గం హిందువుల పై తీవ్ర ఒత్తిడి ని తీసుకు వస్తోందన్నారు. ఇది పండిత్ గారి యొక్క ప్రకటన. పాకిస్తాన్ లోని పరిస్థితి ని దృష్టిలో పెట్టుకొని, గాంధీ గారు మాత్రమే కాదు, ఇది నెహ్రూ గారి యొక్క భావన గా కూడా ఉండింది. చాలా పత్రాలు, లేఖ లు, స్థాయీ సంఘం నివేదిక లు ఉన్నాయి. అన్నీ కూడాను ఇటువంటి చట్టాని కి వత్తాసు పలుకుతూ సాగాయి.
ఈ సభ లోని వాస్తవాల ఆధారం గా, నేను ప్రత్యేకం గా కాంగ్రెస్‌ ను అడగాలనుకుంటున్నాను. మరి వారి ఇకోసిస్టమ్ కూడా ఈ నా యొక్క ప్రశ్నల ను అర్థం చేసుకొంటుందనుకుంటాను. నేను చెప్పిన ఈ విషయాల తో పండిత్ నెహ్రూ మతతత్వవాది యా? నేను కాస్త తెలుసుకోవాలి అని అనుకొంటున్నాను. పండిత్ నెహ్రూ హిందవులు, ముస్లిముల మధ్య భేదం పాటించారా ? పండిత్ నెహ్రూ హిందూ దేశం నిర్మించాలనుకొన్నారా ?
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఇది కాంగ్రెస్ తో ఇదే సమస్య. అది విషయాల ను సృస్టిస్తుంది, తప్పుడు వాగ్దానాలు చేస్తున్నది మరియు దశాబ్దాలు గా వాగ్దానాల ను వాయిదా వేస్తూంది. ప్రస్తుతం మా ప్రభుత్వం మా దేశ నిర్మాత ల మనోభావాల ఆధారం గా నిర్ణయాల ను తీసుకొంటూ ఉన్నప్పుడు, కాంగ్రెస్ సమస్యల ను ఎదుర్కొంటోంది. ఈ సభ ద్వారా, ఈ దేశం లోని 130 కోట్ల మంది పౌరుల కు, రాజ్యాంగ గౌరవాన్ని గురించి చాలా బాధ్యత తోను, అవగాహన తోను నేను పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. నేను ఈ విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. రాజ్యాంగాన్ని పూర్తి గా గౌరవించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. నేను 130 కోట్ల మంది పౌరుల కు చెప్పాలనుకుంటున్నాను - సిఎఎ.. ఈ చట్టం వల్ల హిందుస్తాన్ లోని ఏ పౌరుల మీద ఎటువంటి ప్రభావం ఉండదు. అది హిందువు, ముస్లిము, సిఖ్ఖు, క్రిస్టియన్ అయినా ఎవరి ని కూడా ప్రభావితం చేయదు. ఇది భారతదేశ మైనారిటీల కు హాని ని కలిగించదు. ఇంకా దేశ ప్రజల చేత తిరస్కరించబడిన వారు వోట్ బ్యాంకు రాజకీయాలు చేయడానికి ఈ ఆటల ను ఆడుతున్నారు.
నేను అడగాలనుకొంటున్నాను- మైనారిటీ ల పేరిట తమ రాజకీయ అజెండ ను మరింత గా పెంచుకొంటున్న వారి ని, ప్రత్యేకం గా కాంగ్రెస్ వారి ని- నేను అడగాలనుకుంటున్నాను. 84 యొక్క ఢిల్లీ అల్లర్ల ను కాంగ్రెస్ గుర్తు పెట్టుకొందా, అది మైనారిటీ ల మీద కాదా ? మీరు వారి యొక్క, మన సిఖ్ఖు సోదరుల యొక్క మెడ లలో టైరుల ను వేసి మరీ సజీవ దహనం చేశారు కదా. ఇది మాత్రమే కాదు, సిఖ్ఖు వ్యతిరేక అల్లర్ల లో నిందితుల ను జైలు కు పంపించడానికి మీరు ఏమీ చేయలేదు. అంతే కాక, ఈ రోజు న నిందితులు గా ఉన్న వారు, సిఖ్ఖు వ్యతిరేక అల్లర్ల ను ప్రేరేపించారని ఆరోపించ బడిన వారి ని, మీరు ప్రస్తుతం ముఖ్యమంత్రులు గా చేస్తున్నారు. సిఖ్ఖు వ్యతిరేక అల్లర్ల లో నిందితుల కు శిక్ష పడేందుకు మా వితంతు మాతృ మూర్తులు న్యాయం కోసం మూడు దశాబ్దాలు వేచి వుండవలసి వచ్చింది. వారు మైనారిటీ లు కాదా ? మైనారిటీ కి రెండు త్రాసు లు ఉంటాయా ? ఏం, ఇవే మీ మార్గాలు అవుతాయా ?
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
ఇన్ని సంవత్సరాలు దేశాన్ని పాలించిన కాంగ్రెస్ పార్టీ, నేడు దేశం యొక్క అంచనాల కు అనుగుణం గా బాధ్యతాయుతమైన ప్రతిపక్షం గా పని చేయవలసిన పక్షం ఈ రోజు తప్పు మార్గం లో పయనించడం దేశం యొక్క దురదృష్టం. ఈ మార్గం మీకు కూడా ఇబ్బంది కలిగించబోతోంది, అలాగే ఇది దేశాన్ని కూడా ఇబ్బందుల లోకి నెట్టబోతోంది. నేను ఈ హెచ్చరిక ను చేస్తున్నాను.. ఎందుకంటే మనం అందరం దేశాన్ని గురించి ఆలోచించాలి. మన దేశం యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తు ను గురించి ఆలోచించాలి.
మీరు దాని ని గురించి ఆలోచిస్తే, రాజస్థాన్ విధాన సభ ఏదైనా నిర్ణయాన్ని తీసుకొని, ఒక వ్యవస్థ ను రూపొందిస్తే, దానిని రాజస్థాన్‌ లో ఎవరూ పాటించడాని కి సిద్ధపడకుండా, ఊరేగింపు లు చేపట్టి, హింస కు పాల్పడి, కాల్పులు జరిపితే, అక్కడ మీ ప్రభుత్వం ఉంది- పరిస్థితి ఎలా ఉంటుంది ? మధ్య ప్రదేశ్- అక్కడ మీరు అధికారం లో ఉన్నారు. మధ్య ప్రదేశ్ విధాన సభ ఒక నిర్ణయాన్ని తీసుకొంటుంది. మరి ఆ నిర్ణయాని కి వ్యతిరేకం గా ప్రజలు వీధుల్లోకి వస్తారు. ఇలాగ దేశాన్ని నడిపించగలమా?
మీరు ఇంత తప్పు చేశారు. ఈ కారణం గానే అక్కడ కూర్చోవలసి వచ్చింది. మీ యొక్క నిర్వాకాల ఫలితం గా ప్రజానీకం మిమ్ములను అక్కడ కూర్చోబెట్టింది. అందువల్ల ప్రజాస్వామిక పద్ధతి లో దేశం లో ప్రతి ఒక్కరి కి వారి అభిప్రాయాన్ని వెల్లడి చేసేందుకు హక్కు ఉంది. కానీ అబద్ధం, వదంతులు వ్యాప్తి చేయడం ద్వారా మనుషుల ను తప్పుదోవ పట్టించి మనం దేశాని కి ఏ మంచి ని చేయజాలము.
మరి అందుకే ఈ రోజు న రాజ్యాంగాన్ని గురించి మాట్లాడే వారి కి ..
రండి- రాజ్యాంగాన్ని గౌరవించండి.
రండి - కలసి కూర్చొని దేశాన్ని నడుపుదాము.
రండి - దేశాన్ని ముందుకు తీసుకుపోదాము. 5 ట్రిలియన్ డాలర్ విలువైన ఆర్థిక వ్యవస్థ కోసం ఒక సంకల్పం తీసుకొని మనం సాగిపోదాము.
రండి - స్వచ్ఛమైన తాగునీరు లభించకుండా ఉన్నటువంటి దేశం లోని 15 కోట్ల కుటుంబాల కు, దాని ని అందుబాటు లోకి తీసుకుపోయే సంకల్పాన్ని చెప్పుకొందాము.
రండి- దేశం లోని ప్రతి పేద వ్యక్తి కి పక్కా గృహ‌ నిర్మాణ‌ం కోసం కలసి పని చేద్దాము; తద్వారా వారి కి పక్కా ఇల్లు లభిస్తుంది.
రండి- దేశ రైతులు, మత్స్యకారులు, పశువు ల సంరక్షకులు ఎవరైనా, వారి ఆదాయాన్ని విజయవంతం గా పెంచడానికి కలసి పని చేద్దాము.
ప్రతి పంచాయతీ కి బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీ ని ఇద్దాము.
రండి- ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ ను నిర్మించాలనే సంకల్పం తో మనం ముందుకు నడచివెళ్దాము.. అంటూ నేను ప్రత్యేకం గా మనవి చేస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షా,
భారతదేశం యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మనం కలసి కూర్చొని ముందంజ వేద్దాము. ఈ ఒక్క భావన తో నేను మాననీయ రాష్ట్రపతి గారి కి అనేకానేక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తూ, నా యొక్క ప్రసంగానికి విరామాన్ని ఇస్తున్నాను. మీ పట్ల సైతం నేను నా యొక్క విశేష కృతజ్ఞత ను వ్యక్తం చేస్తున్నాను.