Ministry of Finance
Key Highlights of Economic Survey 2019-20
31 JAN 2020 1:27PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2019-20 in the Parliament today. The Key Highlights of the Economic Survey 2019-20 are as follows:
Wealth Creation: The Invisible Hand Supported by the Hand of Trust
• India’s dominance as global economic power for three-fourths of economic history manifests by design.
• Kautilya’s Arthashastra postulates the role of prices in an economy (Spengler, 1971).
• Historically, Indian economy relied on the invisible hand of the market with the support of the hand of trust:
• o Invisible hand of the market reflected in openness in economic transactions.
• o Hand of trust appealed to ethical and philosophical dimensions.
• Post-liberalisation, Indian economy supports both pillars of the economic model advocated in our traditional thinking.
• Survey illustrates enormous benefits accruing from enabling the invisible hand of the market.
• Exponential rise in India’s GDP and GDP per capita post-liberalisation coincides with wealth generation.
• Survey shows that the liberalized sectors grew significantly faster than the closed ones.
• Need for the hand of trust to complement the invisible hand, illustrated by financial sector performance during 2011-13.
• Survey posits that India’s aspiration to become a $5 trillion economy depends critically on:
• o Strengthening the invisible hand of the market.
• o Supporting it with the hand of trust.
• Strengthening the invisible hand by promoting pro-business policies to:
• Provide equal opportunities for new entrants.
• Enable fair competition and ease doing business.
• Eliminate policies unnecessarily undermining markets through government intervention.
• Enable trade for job creation.
• Efficiently scale up the banking sector.
• Introducing the idea of trust as a public good, which gets enhanced with greater use.
• Survey suggests that policies must empower transparency and effective enforcement using data and technology.
Entrepreneurship and Wealth Creation at the Grassroots
• Entrepreneurship as a strategy to fuel productivity growth and wealth creation.
• India ranks third in number of new firms created, as per the World Bank.
• New firm creation in India increased dramatically since 2014:
o 12.2 % cumulative annual growth rate of new firms in the formal sector during 2014-18, compared to 3.8 % during 2006-2014.
o About 1.24 lakh new firms created in 2018, an increase of about 80 % from about 70,000 in 2014.
• Survey examines the content and drivers of entrepreneurial activity at the bottom of the administrative pyramid – over 500 districts in India.
• New firm creation in services is significantly higher than that in manufacturing, infrastructure or agriculture.
• Survey notes that grassroots entrepreneurship is not just driven by necessity.
• A 10 percent increase in registration of new firms in a district yields a 1.8 % increase in Gross Domestic District Product (GDDP).
• Entrepreneurship at district level has a significant impact on wealth creation at the grassroots.
• Birth of new firms in India is heterogeneous and dispersed across districts and sectors.
• Literacy and education in a district foster local entrepreneurship significantly:
o Impact is most pronounced when literacy is above 70 per cent.
o New firm formation is the lowest in eastern India with lowest literacy rate (59.6 % as per 2011 Census).
• Physical infrastructure quality in the district influences new firm creation significantly.
• Ease of Doing Business and flexible labour regulation enable new firm creation, especially in the manufacturing sector.
• Survey suggests enhancing ease of doing business and implementing flexible labour laws can create maximum jobs in districts and thereby in the states.
Pro-business versus Pro-markets
• Survey says that India’s aspiration of becoming a $5 trillion economy depends critically on:
o Promoting ‘pro-business’ policy that unleashes the power of competitive markets to generate wealth.
o Weaning away from ‘pro-crony’ policy that may favour specific private interests, especially powerful incumbents.
• Viewed from the lens of the Stock market, creative destruction increased significantly post-liberalisation:
o Before liberalisation, a Sensex firm expected to stay in it for 60 years, which decreased to only 12 years after liberalisation.
o Every five years, one-third of Sensex firms are churned out, reflecting the continuous influx of new firms, products and technologies into the economy.
• Despite impressive progress in enabling competitive markets, pro-crony policies destroyed value in the economy:
o An equity index of connected firms significantly outperformed market by 7 % a year from 2007 to 2010, reflecting abnormal profits extracted at common citizens’ expense.
o In contrast, the index underperforms market by 7.5 % from 2011, reflecting inefficiency and value destruction inherent in such firms.
• Pro-crony policies such as discretionary allocation of natural resources till 2011 led to rent-seeking by beneficiaries while competitive allocation of the same post 2014 ended such rent extraction.
• Similarly crony lending that led to wilful default, wherein promoters collectively siphoned off wealth from banks, led to losses that dwarf subsidies for rural development.
Undermining Markets: When Government Intervention Hurts More Than It Helps
• Government intervention, though well intended, often ends up undermining the ability of the markets to support wealth creation and leads to outcomes opposite to those intended.
• Four examples of anachronistic government interventions:
1. Essential Commodities Act (ECA), 1955:
o Frequent and unpredictable imposition of blanket stock limits on commodities under ECA distorts:
The incentives for the creation of storage infrastructure by the private sector.
Movement up the agricultural value chain.
Development of national market for agricultural commodities.
o Imposition of stock limits on dal in 2006-Q3, sugar in 2009-Q1 and onions in September, 2019 spiked up the volatility of the retail and wholesale prices of onions.
o The Ministry of Consumer Affairs must examine whether the ECA is relevant in today’s India.
o With raids having abysmally low conviction rate and no impact on prices, the ECA only seems to enable rent-seeking and harassment.
o Survey suggests there is clear evidence for jettisoning this anachronistic legislation.
1. Drug Price Control under ECA:
o The regulation of prices of drugs, through the DPCO 2013, led to increase in the price of the regulated pharmaceutical drug vis-à-vis that of an unregulated but similar drug.
o The increase in prices is greater for more expensive formulations than for cheaper ones and for those sold in hospitals rather than retail shops.
o These findings reinforce that the outcome is opposite to what DPCO aims to do - making drugs affordable.
o Government, being a huge buyer of drugs, can intervene more effectively to provide affordable drugs by combining all its purchases and exercising its bargaining power.
o Ministry of Health and Family Welfare must evolve non-distortionary mechanisms that utilise Government’s bargaining power in a transparent manner.
1. Government intervention in Grain markets:
o Policies in the food-grain markets led to:
Emergence of Government as the largest procurer and hoarder of rice and wheat.
Crowding out of private trade.
Burgeoning food subsidy burden
Inefficiencies in the markets, affecting the long run growth of agricultural sector.
o The food-grains policy needs to be dynamic and allow switching from physical handling and distribution of food-grains to cash transfers/food coupons/smart cards.
1. Debt waivers:
o Analysis of debt waivers given by States/Centre:
Full waiver beneficiaries consume less, save less, invest less and are less productive after the waiver, compared to the partial beneficiaries.
Debt waivers disrupt the credit culture.
They reduce formal credit flow to the very same farmers, thereby defeating the purpose.
• Survey suggests that:
o Government must systematically examine areas of needless intervention and undermining of markets; but it does not argue that there should be no Government intervention.
o Instead it suggests that the interventions that were apt in a different economic setting may have lost their relevance in a transformed economy.
o Eliminating such instances will enable competitive markets spurring investments and economic growth.
Creating Jobs and Growth by Specializing in Network Products
• Survey says India has unprecedented opportunity to chart a China-like, labour-intensive, export trajectory.
• By integrating “Assemble in India for the world” into Make in India, India can:
o Raise its export market share to about 3.5 % by 2025 and 6 % by 2030.
o Create 4 crore well-paid jobs by 2025 and 8 crore by 2030.
• Exports of network products can provide one-quarter of the increase in value added required for making India a $5 trillion economy by 2025.
• Survey suggests a strategy similar to one used by China to grab this opportunity:
o Specialization at large scale in labour-intensive sectors, especially network products.
o Laser-like focus on enabling assembling operations at mammoth scale in network products.
o Export primarily to markets in rich countries.
o Trade policy must be an enabler.
• Survey analyses the impact of India’s trade agreements on overall trade balance:
o India’s exports increased by 13.4 % for manufactured products and 10.9 % for total merchandise
o Imports increased by 12.7 % for manufactured products and 8.6 per cent for total merchandise.
o India gained 0.7 % increase in trade surplus per year for manufactured products and 2.3 % per year for total merchandise.
Targeting Ease of Doing Business in India
• A jump of 79 positions to 63 in 2019 from 142 in 2014 in World Bank’s Doing Business rankings.
• India still trails in parameters such as Ease of Starting Business, Registering Property, Paying Taxes and Enforcing Contracts.
• Survey has numerous case studies:
o For merchandise exports, the logistics process flow for imports is more efficient than that for exports.
o Electronics exports and imports through Bengaluru airport illustrate how Indian logistical processes can be world class.
• The turnaround time of ships in India has almost halved to 2.48 days in 2018-19 from 4.67 days in 2010-11.
• Suggestions for further Ease of Doing Business:
o Close coordination between the Logistics division of the Ministry of Commerce and Industry, the Central Board of Indirect Taxes and Customs, Ministry of Shipping and the different port authorities.
o Individual sectors such as tourism or manufacturing require a more targeted approach that maps out the regulatory and process bottlenecks for each segment.
Golden jubilee of bank nationalisation: Taking stock
• Survey observes 2019 as the golden jubilee year of bank nationalization
• Accomplishments of lakhs of Public Sector Banks (PSBs) employees cherished and an objective assessment of PSBs suggested by the Survey.
• Since 1969, India’s Banking sector has not developed proportionately to the growth in the size of the economy.
• India has only one bank in the global top 100 – same as countries that are a fraction of its size: Finland (about 1/11th), Denmark (1/8th), etc.
• A large economy needs an efficient banking sector to support its growth.
• The onus of supporting the economy falls on the PSBs accounting for 70 % of the market share in Indian banking:
o PSBs are inefficient compared to their peer groups on every performance parameter.
o In 2019, investment for every rupee in PSBs, on average, led to the loss of 23 paise, while in NPBs it led to the gain of 9.6 paise.
o Credit growth in PSBs has been much lower than NPBs for the last several years.
· Solutions to make PSBs more efficient:
o Employee Stock Ownership Plan (ESOP) for PSBs’ employees
o Representation on boards proportionate to the blocks held by employees to incentivize employees and align their interests with that of all shareholders of banks.
o Creation of a GSTN type entity that will aggregate data from all PSBs and use technologies like big data, artificial intelligence and machine learning in credit decisions for ensuring better screening and monitoring of borrowers, especially the large ones.
Financial Fragility in the NBFC Sector
• Survey investigates the key drivers of Rollover Risk of the shadow banking system in India in light of the current liquidity crunch in the sector.
• Key drivers of Rollover Risk:
o Asset Liability Management (ALM) Risk.
o Interconnectedness Risk.
o Financial and Operating Resilience of an NBFC.
o Over-dependence on short-term wholesale funding.
• Survey computes a diagnostic (Health Score) by quantifying the Rollover risk for a sample of HFCs and Retail-NBFCs (which are representative of their respective sectors).
• The analysis of the Health Score has the following findings:
o The HFC sector exhibited a declining trend post 2014 and overall health of the sector worsened considerably by the end of FY2019.
o The Score of the Retail-NBFC sector was consistently below par for the period 2014 -19.
o Larger Retail-NBFCs had higher Health Scores but among medium and small Retail- NBFCs, the medium size ones had a lower score for the entire period of 2014-19.
• Survey suggests that the Health Score provides an early warning signal of impending liquidity problems.
• Equity markets react favourably to increase in Health Score of individual HFCs and Retail-NBFCs.
• The Survey prescribes this analysis to efficiently allocate liquidity enhancements across firms (with different Health Scores) in the NBFC sector, thereby arresting financial fragility in a capital-efficient manner.
Privatization and Wealth Creation
• Survey examines the realized efficiency gains from privatization in the Indian context and bolsters the case for aggressive disinvestment of CPSEs.
• Strategic disinvestment of Government’s shareholding of 53.29 per cent in HPCL led to an increase of around Rs. 33,000 crore in national wealth.
• Survey presents an analysis of the before-after performance of 11 CPSEs which underwent strategic disinvestment from 1999-2000 to 2003-04:
o Financial indicators such as net worth, net profit, return on assets (ROA), return on equity (ROE) etc of the privatized CPSEs, on an average, have improved significantly.
o Privatized CPSEs have been able to generate more wealth from the same resources.
• Survey suggests aggressive disinvestment of CPSEs to:
o Bring in higher profitability.
o Promote efficiency.
o Increase competitiveness.
o Promote professionalism.
Is India’s GDP Growth Overstated? No!
• GDP growth is a critical variable for decision-making by investors and policymakers. Therefore, the recent debate about accuracy of India’s GDP estimation following the revised estimation methodology in 2011 is extremely significant.
• As countries differ in several observed and unobserved ways, cross-country comparisons have to be undertaken by separating the effect of other confounding factors and isolating effect of methodology revision alone on GDP growth estimates.
• Models that incorrectly over-estimate GDP growth by 2.7 % for India post-2011 also misestimate GDP growth over the same period for 51 out of 95 countries in the sample.
• Several advanced economies such as UK, Germany and Singapore have their GDPs misestimated with incompletely specified econometric model.
• Correctly specified models that account for all unobserved differences and differential trends in GDP growth across countries fail to find any misestimating of growth in India or other countries.
• Concerns of a misestimated Indian GDP are unsubstantiated by the data and are thus unfounded.
Thalinomics: The Economics of a Plate of Food in India
• An attempt to quantify what a common person pays for a Thali across India.
• A shift in the dynamics of Thali prices since 2015-16.
• Absolute prices of a vegetarian Thali have decreased significantly since 2015-16 across India and the four regions; though the price has increased during 2019-20.
• Post 2015-16:
• Average household gained close to Rs. 11, 000 on average per year from the moderation in prices in the case of vegetarian Thali.
• Average household that consumes two non-vegetarian Thalis gained close to Rs. 12, 000 on average per year during the same period.
• From 2006-07 to 2019-20:
• Affordability of vegetarian Thalis improved 29 %.
• Affordability of non-vegetarian Thalis improved by 18 %.
India’s Economic Performance in 2019-20
• India’s GDP growth moderated to 4.8 % in H1 of 2019-20, amidst a weak environment for global manufacturing, trade and demand.
• Real consumption growth has recovered in Q2 of 2019-20, cushioned by a significant growth in government final consumption.
• Growth for ‘Agriculture and allied activities’ and ‘Public administration, defense, and other services’ in H1 of 2019-20 was higher than in H2 of 2018-19.
• India’s external sector gained further stability in H1 of 2019-20:
• Current Account Deficit (CAD) narrowed to 1.5 % of GDP in H1 of 2019-20 from 2.1 % in 2018-19.
• Impressive Foreign Direct Investment (FDI).
• Rebounding of portfolio flows.
• Accretion of foreign exchange reserves.
• Sharper contraction of imports as compared to that of exports in H1 of 2019-20, with easing of crude prices.
• Headline inflation expected to decline by year end:
• Increased from 3.3 % in H1 of 2019-20 to 7.35 % in December 2019-20 due to temporary increase in food inflation.
• Rise in CPI-core and WPI in December 2019-20 suggests building of demand pressure.
• Deceleration in GDP growth can be understood within the framework of a slowing cycle of growth:
• Financial sector acted as a drag on the real sector (investment-growth-consumption).
• Reforms undertaken during 2019-20 to boost investment, consumption and exports:
• Speeding up the insolvency resolution process under Insolvency and Bankruptcy Code (IBC).
• Easing of credit, particularly for the stressed real estate and NBFC sectors.
• Announcing the National Infrastructure Pipeline 2019-2025.
• Survey expects an uptick in the GDP growth in H2 of 2019-20:
• 5 % GDP growth for 2019-20 based on CSO’s first Advance Estimates.
• Expeditious delivery on reforms for enabling the economy to strongly rebound in 2020-21.
Fiscal Developments
• Revenue Receipts registered a higher growth during the first eight months of 2019-20, compared to the same period last year, led by considerable growth in Non-Tax revenue.
• Gross GST monthly collections have crossed the mark of Rs. 1 lakh crore for a total of five times during 2019-20 (up to December 2019).
• Structural reforms undertaken in taxation during the current financial year:
• Change in corporate tax rate.
• Measures to ease the implementation of GST.
• Fiscal deficit of states within the targets set out by the FRBM Act.
• Survey notes that the General Government (Centre plus States) has been on the path of fiscal consolidation.
External Sector
• Balance of Payments (BoP):
• India’s BoP position improved from US$ 412.9 bn of forex reserves in end March, 2019 to US$ 433.7 bn in end September, 2019.
• Current account deficit (CAD) narrowed from 2.1% in 2018-19 to 1.5% of GDP in H1 of 2019-20.
• Foreign reserves stood at US$ 461.2 bn as on 10th January, 2020.
• Global trade:
• In sync with an estimated 2.9% growth in global output in 2019, global trade is estimated to grow at 1.0% after having peaked in 2017 at 5.7%.
• However, it is projected to recover to 2.9% in 2020 with recovery in global economic activity.
• India’s merchandise trade balance improved from 2009-14 to 2014-19, although most of the improvement in the latter period was due to more than 50% decline in crude prices in 2016-17.
• India’s top five trading partners continue to be USA, China, UAE, Saudi Arabia and Hong Kong.
• Exports:
• Top export items: Petroleum products, precious stones, drug formulations & biologicals, gold and other precious metals.
• Largest export destinations in 2019-20 (April-November): United States of America (USA), followed by United Arab Emirates (UAE), China and Hong Kong.
• The merchandise exports to GDP ratio declined, entailing a negative impact on BoP position.
• Slowdown of world output had an impact on reducing the export to GDP ratio, particularly from 2018-19 to H1 of 2019-20.
• Growth in Non-POL exports dropped significantly from 2009-14 to 2014-19.
• Imports:
• Top import items: Crude petroleum, gold, petroleum products, coal, coke & briquittes.
• India’s imports continue to be largest from China, followed by USA, UAE and Saudi Arabia.
• Merchandise imports to GDP ratio declined for India, entailing a net positive impact on BoP.
• Large Crude oil imports in the import basket correlates India’s total imports with crude prices. As crude price raises so does the share of crude in total imports, increasing imports to GDP ratio.
• Significant Gold imports also correlate India’s total imports with gold prices. However, share of gold imports in total imports remained the same during 2018-19 and the first half of 2019-20, despite an increase in prices, possibly due to increase in import duty that reduced the import of gold.
• Non-POL-non-gold imports are positively correlated with GDP growth.
• Non-POL-non-oil imports fell as a proportion to GDP from 2009-14 to 2014-19 when GDP growth accelerated.
• This may be because of consumption driven growth while investment rate declined, lowering non-POL-non-gold imports.
• Continuous decline in investment rate decelerated GDP growth, weakened consumption, dampened the investment outlook, which further reduced GDP growth and along with it non-POL-non-gold imports as a proportion of GDP from 2018-19 to H1 of 2019-20.
• Under trade facilitation, India improved its ranking from 143 in 2016 to 68 in 2019 under the indicator, “Trading across Borders”, monitored by World Bank in its Ease of Doing Business Report.
• Logistics industry of India:
• Currently estimated to be around US$ 160 billion.
• Expected to touch US$ 215 billion by 2020.
• According to World Bank's Logistics Performance Index, India ranks 44th in 2018 globally, up from 54th rank in 2014.
• Net FDI inflows continued to be buoyant in 2019-20 attracting US$ 24.4 bn in the first eight months, higher than the corresponding period of 2018-19.
• Net FPI in the first eight months of 2019-20 stood at US$ 12.6 bn.
• Net remittances from Indians employed overseas continued to increase, receiving US$ 38.4 billion in H1 of 2019-20 which is more than 50% of the previous year level.
• External debt:
• Remains low at 20.1% of GDP as at end September, 2019.
• After significant decline since 2014-15, India’s external liabilities (debt and equity) to GDP increased at the end of June, 2019 primarily by increase in FDI, portfolio flows and external commercial borrowings (ECBs).
Monetary Management and Financial Intermediation
• Monetary policy:
• Remained accommodative in 2019-20.
• Repo rate was cut by 110 basis points in four consecutive MPC meetings in the financial year due to slower growth and lower inflation.
• However, it was kept unchanged in the fifth meeting held in December 2019.
• In 2019-20, liquidity conditions were tight for initial two months; but subsequently it remained comfortable.
• The Gross Non Performing Advances ratio:
• Remained unchanged for Scheduled Commercial banks at 9.3% between March and September 2019
• Increased slightly for the Non-Banking Financial Corporations (NBFCs) from 6.1% in March 2019 to 6.3% in September 2019.
• Credit growth:
• The financial flows to the economy remained constrained as credit growth declined for both banks and NBFCs.
• Bank Credit growth (YoY) moderated from 12.9% in April 2019 to 7.1% as on December 20, 2019.
• Capital to Risk-weighted Asset Ratio of SCBs increased from 14.3% to 15.1% between March 2019 and September 2019.
Prices and Inflation
• Inflation Trends:
• Inflation witnessing moderation since 2014
• Consumer Price Index (CPI) inflation increased from 3.7 per cent in 2018-19 (April to December, 2018) to 4.1 per cent in 2019-20 (April to December, 2019).
• WPI inflation fell from 4.7 per cent in 2018-19 (April to December, 2018) to 1.5 per cent during 2019-20 (April to December, 2019).
• Drivers of CPI - Combined (C) inflation:
• During 2018-19, the major driver was the miscellaneous group
• During 2019-20 (April-December), food and beverages was the main contributor.
• Among food and beverages, inflation in vegetables and pulses was particularly high due to low base effect and production side disruptions like untimely rain.
• Cob-web Phenomenon for Pulses:
• Farmers base their sowing decisions on prices witnessed in the previous marketing period.
• Measures to safeguard farmers like procurement under Price Stabilisation Fund (PSF), Minimum Support Price (MSP) need to be made more effective.
• Divergence Between Retail and Wholesale price:
• Observed for essential agricultural commodities in four metropolitan cities of the country from 2014 to 2019.
• Divergence particularly high for vegetables like onion and tomato. This may be due to the presence of intermediaries and high transaction costs.
• Volatility of Prices:
o Volatility of prices for most of the essential food commodities with the exception of some of the pulses has actually come down in the period 2014-19 as compared to the period 2009-14.
o Lower volatility might indicate the presence of better marketing channels, storage facilities and effective MSP system.
• Regional variations:
o CPI-C inflation has been highly variable across States ranging between (-)0.04 per cent to 8.1 per cent across States/UTs in financial year (FY) 2019-20 (April-December).
o In most states, CPI-C inflation in rural areas is lower than the CPI-C inflation in urban areas
o Rural inflation has been more variable across states than urban inflation.
• Inflation dynamics:
o Convergence of headline inflation towards core inflation as per the CPI-C data from 2012 onwards.
Sustainable Development and Climate Change
• India moving forward on the path of SDG implementation through well-designed initiatives
• SDG India Index:
o Himachal Pradesh, Kerala, Tamil Nadu, Chandigarh are front runners.
o Assam, Bihar and Uttar Pradesh come under the category of Aspirants.
• India hosted COP-14 to UNCCD which adopted the Delhi Declaration: Investing in Land and Unlocking Opportunities.
• COP-25 of UNFCCC at Mandrid:
o India reiterated its commitment to implement Paris Agreement.
o COP-25 decisions include efforts for climate change mitigation, adaptation and means of implementation from developed country parties to developing country parties.
• Forest and tree cover:
o Increasing and has reached 80.73 million hectare.
o 24.56 % of the geographical area of the country.
• Burning of agricultural residues, leading to rise in pollutant levels and deterioration of air quality, is still a major concern though the total number of burning events recorded reduced due to various efforts taken.
• International Solar Alliance (ISA)
o ‘Enabler’ by institutionalizing 30 Fellowships from the Member countries.
o ‘Facilitator’ by getting the lines of credit worth US$ 2 Billion from EXIM Bank of India and 1.5 Billion from AfD, France.
o ‘Incubator’ by nurturing initiatives like the Solar Risk Mitigation Initiative.
o ‘Accelerator’ by developing tools to aggregate demand for 1000 MW solar and 2.7 lakh solar water pumps.
Agriculture and Food Management
• Largest Proportion of Indian population depends directly or indirectly on agriculture for employment opportunities as compared to any other sector.
• The share of agriculture and allied sectors in the total Gross Value Added (GVA) of the country has been continuously declining on account of relatively higher growth performance of non-agricultural sectors, a natural outcome of development process.
• GVA at Basic Prices for 2019-20 from ‘Agriculture, Forestry and Fishing’ sector is estimated to grow by 2.8 %.
· Agricultural productivity is also constrained by lower level of mechanization in agriculture which is about 40 % in India, much lower than China (59.5 %) and Brazil (75 %).
· Skewed pattern of regional distribution of agricultural credit in India:
o Low credit in Hilly, Eastern and North Eastern states (less than 1 % of total agricultural credit disbursement).
· Livestock income has become an important secondary source of income for millions of rural families:
o An important role in achieving the goal of doubling farmers’ income.
o Livestock sector has been growing at a CAGR of 7.9 % during last five years.
· During the last 6 years ending 2017-18, Food Processing Industries sector has been growing:
o Average Annual Growth Rate (AAGR) of around 5.06 %
o Constitutes as much as 8.83 % and 10.66 % of GVA in Manufacturing and Agriculture sector respectively in 2017-18 at 2011-12 prices.
· While interests of the vulnerable sections of the population need to be safeguarded, Survey emphasizes on sustainability of food security operations by:
o Addressing the burgeoning food subsidy bill.
o Revisiting the rates and coverage under NFSA.
Industry and Infrastructure
• The industrial sector as per Index of Industrial Production (IIP) registered a growth of 0.6 per cent in 2019-20 (April-November) as compared to 5.0 % during 2018-19 (April-November).
• Fertilizer sector achieved a growth of 4.0 % during 2019-20 (April-November) as compared to (-) 1.3 per cent during 2018-19 (April-November).
• Steel sector achieved a growth of 5.2 % during 2019-20 (April-November) as compared to 3.6 % during 2018-19 (April-November).
• Total telephone connections in India touched 119.43 crore as on September 30, 2019.
• The installed capacity of power generation has increased to 3, 64,960 MW as on October 31, 2019 from 3, 56,100 MW as on March 31, 2019.
• Report of the Task Force on National Infrastructure Pipeline released on 31.12.2019 has projected total infrastructure investment of Rs. 102 lakh crore during the period FY 2020 to 2025 in India.
Services Sector
· Increasing significance of services sector in the Indian economy:
• About 55 % of the total size of the economy and GVA growth.
• Two-thirds of total FDI inflows into India.
• About 38 per cent of total exports.
• More than 50 % of GVA in 15 out of the 33 states and UTs.
· Gross Value Added growth of the services sector moderated in 2019-20 as suggested by various high-frequency indicators and sectoral data such as air passenger traffic, port and shipping freight traffic, bank credit etc.
· On the bright side, FDI into services sector has witnessed a recovery in early 2019-20.
Social Infrastructure, Employment and Human Development
• The expenditure on social services (health, education and others) by the Centre and States as a proportion of GDP increased from 6.2 % in 2014-15 to 7.7 % in 2019-20 (BE).
• India’s ranking in Human Development Index improved to 129 in 2018 from 130 in 2017:
• o With 1.34 % average annual HDI growth, India is among the fastest improving countries
• Gross Enrolment Ratio at secondary, higher secondary and higher education level needs to be improved.
• The share of regular wage/salaried employees has increased by 5 percentage points from 18 % in 2011-12 to 23 % in 2017-18.
• A significant jump of around 2.62 crore new jobs with 1.21 crore in rural areas and 1.39 crore in urban areas in this category.
• Total formal employment in the economy increased from 8 % in 2011-12 to 9.98 % in 2017-18.
• Gender disparity in India’s labour market widened due to decline in female labour force participation especially in rural areas:
• o Around 60 % of productive age (15-59) group engaged in full time domestic duties.
• Access to health services inter-alia through Ayushman Bharat and Mission Indradhanush across the country has improved.
• Mission Indradhanush has vaccinated 3.39 crore children and 87.18 lakh pregnant women of 680 districts across the country.
• About 76.7 % of the households in the rural and about 96 % in the urban areas had houses of pucca structure.
• A 10 Year Rural Sanitation Strategy (2019-2029) launched to focus on sustaining the sanitation behavior change and increasing access to solid and liquid waste management.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
സാമ്പത്തിക സര്‍വ്വേ 2019-20 പ്രസക്ത ഭാഗങ്ങള്‍
31 JAN 2020 1:27PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോര്‍പ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മ്മല സീതാരാമന്‍ 2019-20ലെ സാമ്പത്തിക സര്‍വേ പാര്‍ലമെന്റില്‍ ഇന്ന് അവതരിപ്പിച്ചു. സാമ്പത്തിക സര്‍വ്വേയുടെ പ്രസക്ത ഭാഗങ്ങള്‍:
ധനരൂപീകരണം: വിശ്വാസ്യതയുടെ കൈകളാല്‍ പിന്തുണയ്ക്കപ്പെട്ട അദൃശ്യ കരം
· സാമ്പത്തിക ചരിത്രത്തിന്റെ നാലില്‍ മൂന്നു സമയത്തും ആഗോള സാമ്പത്തിക ശക്തിയായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ആധിപത്യം രൂപകല്‍പനയാല്‍ വെളിപ്പെടുത്തുന്നു
· കൗടില്യന്റെ അര്‍ത്ഥശാസ്ത്രം സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയില്‍ വിലയുടെ പങ്ക് അംഗീകരിക്കുന്നു(സ്‌പെംഗ്ലര്‍ 1971)
· ചരിത്രപരമായി ഇന്ത്യന്‍ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വിപണിയുടെ അദൃശ്യകരത്തെ ആശ്രയിക്കുന്നതും വിശ്വാസ്യതയുടെ കൈകളാല്‍ പിന്തുണയ്ക്കപ്പെടുന്നതുമാണ്.
Þ സാമ്പത്തിക ഇടപാടുകളുടെ സുതാര്യതയില്‍ പ്രതിഫലിക്കപ്പെടുന്ന വിപണിയുടെ അദൃശ്യകരം
Þ ധാര്‍മ്മികവും തത്വചിന്താപരവുമായ മാനങ്ങള്‍ ആകര്‍ഷിക്കുന്ന വിശ്വാസ്യതയുടെ കരം
· ഉദാരവത്ക്കരണത്തിന് ശേഷം, ഇന്ത്യന്‍ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത ചിന്തയില്‍ പരാമര്‍ശിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക മാതൃകയുടെ ഇരു തൂണുകളെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
· വിപണിയുടെ അദൃശ്യകരങ്ങളെ ബലപ്പെടുത്തുക വഴി ഉത്ഭവിച്ച ബൃഹത്തായ ഗുണങ്ങള്‍ സര്‍വേ വിവരിക്കുന്നു
· ഉദാരവത്ക്കരണത്തിനു ശേഷമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ജിഡിപിയുടെയും ആളോഹരി ജിഡിപിയുടെയും ക്രമാതീത വര്‍ദ്ധന ധനസമ്പാദനവുമായി ഏകീഭവിക്കുന്നു.
· ഉദാരവത്ക്കരിക്കപ്പെട്ട മേഖലകള്‍ അടഞ്ഞ് കിടന്ന മേഖലകളേക്കാല്‍ വേഗത്തില്‍ വളര്‍ന്നതായി സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു
· വിശ്വാസ്യതയുടെ കരങ്ങള്‍ അദൃശ്യ കരങ്ങള്‍ക്ക് പരിപൂരകമാകണമെന്ന് 2011-13ലെ ധനകാര്യ മേഖലയിലെ പ്രകടനം തെളിയിക്കുന്നു.
· 5 ട്രില്യണ്‍ ഡോളര്‍ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയാകാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷം ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നത്
Þ വിപണിയുടെ അദൃശ്യ കരങ്ങള്‍ ബലപ്പെടുത്തുന്നതില്‍
Þ അവയെ വിശ്വാസ്യതയുടെ കരങ്ങളാല്‍ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതില്‍
· അദൃശ്യകരങ്ങള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് വ്യവസായ സൗഹൃദ നയങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു കൊണ്ട് :
Þ പുതുതായി വരുന്നവര്‍ക്ക് തുല്യ അവസരങ്ങള്‍ ഒരുക്കണം
Þ ന്യായമായ മത്സരം സാധ്യമാക്കിത്തീര്‍ക്കുകയും വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുകയും വേണം
Þ ഗവണ്‍മെന്റ് ഇടപെടലിലൂടെ വിപണിയെ തുരങ്കം വയ്ക്കുന്ന അനാവശ്യ നയങ്ങള്‍ ഇല്ലാതാക്കണം
Þ തൊഴിലുണ്ടാക്കുന്നതിന് വ്യാപാരം ശക്തിപ്പെടുത്തണം
Þ ബാങ്കിങ്ങ് മേഖലയെ കാര്യക്ഷമമായി ഉയര്‍ത്തണം
· വിശ്വാസ്യത പൊതു നന്മയ്ക്ക് എന്ന ആശയം അവതരിപ്പിക്കുന്നു
· നയങ്ങള്‍ സുതാര്യത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ഡേറ്റയും സാങ്കേതിക വിദ്യയും ഉപയോഗിച്ച് അവ കാര്യക്ഷമമായി നടപ്പിലാക്കുകയും വേണമെന്ന് സര്‍വേ നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു.
താഴേക്കിടയില്‍ സംരംഭകത്വവും സമ്പത്ത് സൃഷ്ടിക്കലും
· ഉത്പാദന വളര്‍ച്ചയും ധനരൂപീകരണവും ഉദ്ദീപിപ്പിക്കുന്ന നയതന്ത്രമായി സംരംഭകത്വം
· ലോകബാങ്കിന്റെ കണക്കനുസരിച്ച് പുതിയ കച്ചവട സ്ഥാപനങ്ങള്‍ രൂപീകരിക്കുന്നതില്‍ ഇന്ത്യ മൂന്നാം സ്ഥാനത്ത്
· 2014 മുതല്‍ ഇന്ത്യയിലെ പുതിയ കച്ചവട സ്ഥാപനങ്ങളുടെ രൂപീകരണം വന്‍തോതില്‍ വളര്‍ന്നു:
Þ ഔപചാരിക മേഖലയിലെ പുതിയ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ സഞ്ചിത വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചാ നിരക്ക് 2006-2014ല്‍ 3.8 ശതമാനമായിരുന്നത് 2014-18ല്‍ 12.2 ശതമാനമായി വളര്‍ന്നു.
· 2014ല്‍ 70,000 ആയിരുന്ന സ്ഥാപനങ്ങളുടെ എണ്ണം 2018ല്‍ 80 ശതമാനം വളര്‍ന്ന് 1.24 ലക്ഷത്തിലെത്തി.
· ഇന്ത്യയിലെ 500ലധികം ജില്ലകളില്‍ ഭരണ സംവിധാനത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിലുള്ള സംരംഭക പ്രവൃത്തികളുടെ ഉള്ളടക്കം സര്‍വേ പരിശോധിക്കുന്നു.
· നിര്‍മ്മാണ, അടിസ്ഥാനസൗകര്യ, കൃഷി മേഖലകളേക്കാല്‍ സേവന മേഖലയിലാണ് കൂടുതല്‍ പുതിയ കച്ചവടസ്ഥാപനങ്ങള്‍ ഉണ്ടായത്.
· താഴേത്തട്ടിലെ സംരംഭകത്വം ആവശ്യകതയ്ക്ക് മാത്രം അനുസരിച്ചുള്ളതല്ലെന്നും സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു.
· ഒരു ജില്ലയിലെ പുതിയ കച്ചവട സ്ഥാപനങ്ങളുടെ രജിസ്‌ട്രേഷനില്‍ ഉണ്ടാകുന്ന 10 ശതമാനത്തിന്റെ വര്‍ദ്ധന ആഭ്യന്തര ജില്ലാ ഉത്പാദന വളര്‍ച്ചയില്‍ 1.8 ശതമാനത്തിന്റെ വര്‍ദ്ധനയുണ്ടാക്കും.
· ജില്ലാ തലത്തിലെ സംരംഭകത്വം താഴേത്തട്ടിലെ ധന സമ്പാദനത്തില്‍ വലിയ പ്രഭാവം ചെലുത്തുന്നു.
· ഇന്ത്യയിലെ പുതിയ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പിറവി വൈജാത്യങ്ങള്‍ നിറഞ്ഞതും ജില്ലകളിലും മേഖലകളിലും വ്യാപിച്ചു കിടക്കുന്നതുമായ സംഗതിയാണ്.
· ഒരു ജില്ലയിലെ സാക്ഷരതയും വിദ്യാഭ്യാസവും പ്രാദേശിക സംരംഭകത്വത്തെ വളര്‍ത്തുന്നു.
Þ സാക്ഷരത 70 ശതമാനത്തിനും മുകളിലാണെങ്കില്‍ പ്രഭാവം കൂടുതല്‍ പ്രകടമാണ്
Þ കുറഞ്ഞ സാക്ഷരതാ നിരക്കുള്ള(2011ലെ സെന്‍സസ് അനുസരിച്ച് 59.6 ശതമാനം) കിഴക്കന്‍ ഇന്ത്യയില്‍ പുതിയ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ രൂപീകരണം ഏറ്റവും കുറവാണ്.
· ജില്ലയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ നിലവാരം പുതിയ സ്ഥാപന രൂപീകരണത്തെ കാര്യമായി ബാധിക്കുന്നു.
· വ്യാപാരം സുഗമമാക്കലും അയവുള്ള തൊഴില്‍ നിയമങ്ങളും പുതിയ കച്ചവട സ്ഥാപനങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് നിര്‍മ്മാണ മേഖലയില്‍.
· വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുന്നതും അയവുള്ള തൊഴില്‍ നിയമങ്ങള്‍ നടപ്പാക്കുന്നതും ജില്ലകളിലും തദ്വാര സംസ്ഥാനങ്ങളിലും പരമാവധി തൊഴിലുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും സര്‍വേ നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു.
വ്യവസായ അനുകൂലമോ, വിപണിക്ക് അനുകൂലമോ
· അഞ്ച് ട്രില്യണ്‍ ഡോളര്‍ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയാകാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അഭിലാഷം ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നത് താഴെ പറയുന്ന കാര്യങ്ങളിലാണെന്ന് സര്‍വേ പറയുന്നു:
Þ ധനമുണ്ടാക്കാന്‍ ശേഷിയുള്ള മത്സരാത്മക വിപണിയുടെ ശക്തി കെട്ടഴിച്ച് വിടുന്ന തരം വ്യവസായ അനുകൂല നയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
Þ പ്രത്യേക സ്വകാര്യ താത്പര്യങ്ങളെ അനുകൂലിക്കുന്ന തരം പ്രോ-ക്രോണി നയത്തില്‍ നിന്ന് അകന്ന് നില്‍ക്കുക.
· ഓഹരി വിപണിയുടെ ദൃഷ്ടിയില്‍ കൂടി നോക്കിയാല്‍ ഉദാരവത്ക്കരണത്തിനു ശേഷം സര്‍ഗ്ഗാത്മത വിനാശം വര്‍ദ്ധിച്ചു.
Þ ഉദാരവത്ക്കരണത്തിന് മുന്‍പ്, സെന്‍സെക്‌സിലെ ഒരു സ്ഥാപനത്തിന് അതില്‍ 60 വര്‍ഷം തുടരാമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കാമായിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഉദാരവത്ക്കരണത്തിന് ശേഷം ഇത് 12 വര്‍ഷമായി ചുരുങ്ങി.
Þ ഓരോ അഞ്ച് വര്‍ഷവും സെന്‍സെക്‌സ് സ്ഥാപനങ്ങളിലെ മൂന്നിലൊന്ന് പുറത്താക്കപ്പെടുന്നത് പുതിയ കച്ചവട സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും ഉത്പന്നങ്ങളുടെയും സാങ്കേതിക വിദ്യകളുടെയും നിരന്തരമായ ഒഴുക്കിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്.
· മത്സരാത്മക വിപണികളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതില്‍ നേടിയ മതിപ്പുളവാക്കുന്ന പുരോഗതിക്കിടയിലും പ്രത്യേക താത്പര്യങ്ങള്‍ക്കനുകൂലമായി പുലര്‍ത്തിയ നയങ്ങള്‍ സമ്പദ്വവ്യവസ്ഥയുടെ മൂല്യമില്ലാതാക്കി.
Þ ബന്ധപ്പെട്ട കച്ചവടസ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഒരു ഓഹരി സൂചിക 2007 മുതല്‍ 2010 വരെ വിപണിയേക്കാല്‍ 7 ശതമാനം അധികം വളര്‍ച്ച നേടിയത് പൊതു ജനത്തിന്റെ ചെലവില്‍ പിഴിഞ്ഞെടുത്ത അസാധാരാണ ലാഭത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
Þ ഇതില്‍ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി ഈ സൂചിക 2011ല്‍ വിപണിയേക്കാല്‍ 7.5 ശതമാനം കുറവ് വളര്‍ച്ചയാണ് നേടിയത്. അത്തരം സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ അന്തര്‍ലീനമായ കാര്യക്ഷതമയില്ലായ്മയും മൂല്യശോഷണവുമാണ് ഇത് തെളിയിക്കുന്നത്.
· ചില താത്പര്യങ്ങള്‍ക്കനുകൂലമായി സ്വീകരിച്ച നയങ്ങള്‍ 2011 വരെ വിവേചനപരമായ പ്രകൃതി വിഭവവിതരണത്തിന് കാരണമായി. 2014ന് ശേഷം അവ മത്സരാത്മക സ്വഭാവത്തോടെ വിതരണം ചെയ്തു തുടങ്ങി.
· അത്തരം ചില നയങ്ങള്‍ മൂലം തന്നെയാണ് ചില പ്രമോട്ടര്‍മാര്‍ ബാങ്കുകളില്‍ നിന്ന് പണവുമായി കടന്നു കളഞ്ഞതും അവ നഷ്ടത്തിനിടയാക്കി ഗ്രാമീണ വികസനത്തിനുള്ള സബ്‌സിഡികളെ വെട്ടിക്കുറച്ചതും.
വിപണിക്ക് തുരങ്കം വയ്ക്കല്‍: ഗവണ്‍മെന്റ് ഇടപെടല്‍ സഹായത്തേക്കാല്‍ ദോഷകരമാകുമ്പോള്‍
· സദുദ്ദേശ്യപരമായിട്ട് ചെയ്യുന്നതാണെങ്കിലും പലപ്പോഴും ഗവണ്‍മെന്റ് ഇടപെടലുകള്‍ ധന രൂപീകരണത്തിനുള്ള വിപണിയുടെ ശേഷിയെ തുരങ്കം വയ്ക്കുകയും വിപരീത ഫലങ്ങള്‍ ഉളവാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കാലഘട്ടത്തിന് അനുയോജ്യമല്ലാത്ത ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ഇടപെടലുകളുടെ നാല് ഉദാഹരണങ്ങള്‍
1. അവശ്യ സാധന നിയമം(ഇസിഎ) 1955:
2. അവശ്യ സാധന നിയമത്തിന് കീഴില്‍ മരുന്നുകളുടെ വില നിയന്ത്രണം.
3. ധാന്യമാര്‍ക്കറ്റിലെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഇടപെടലുകള്‍
4. വായ്പ ഒഴിവാക്കല്‍
സര്‍വേ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍:
ആവശ്യമില്ലാതെ ഇടപെടലുകള്‍ നടത്തുന്നതും വിപണിക്ക് തുരങ്കം വയ്ക്കുന്നതുമായ മേഖലകള്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ക്രമാനുഗതമായി പരിശോധിക്കണം. ഗവണ്‍മെന്റ് ഇപടെലുകള്‍ പൂര്‍ണ്ണമായും പാടില്ല എന്ന് അതിന് അര്‍ത്ഥമില്ല. വ്യത്യസ്തമായൊരു സാമ്പത്തിക സ്ഥിതിയില്‍ അനുയോജ്യമായിരുന്ന ഇടപെടലുകള്‍ക്ക് ഒരു മാറിയ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയില്‍ സാംഗത്യം നഷ്ടമായെന്നും സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. ഇത്തരം സാഹചര്യങ്ങള്‍ ഒഴിവാക്കുന്നതിലൂടെ മത്സരാത്മക വിപണിയെ ശക്തിപ്പെടുത്തി കൂടുതല്‍ നിക്ഷേപവും സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ചയുമുണ്ടാക്കാന്‍ സാധിക്കും.
നെറ്റ് വര്‍ക്ക് ഉത്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് പ്രാധാന്യം നല്‍കിക്കൊണ്ട്
തൊഴിലും വളര്‍ച്ചയും നേടുക
· ചൈനയ്ക്ക് സമാനമായി തൊഴില്‍ അധിഷ്ഠിത കയറ്റുമതി പാതയില്‍ വളര്‍ച്ച കൈവരിക്കാനുള്ള അവസരം ഇന്ത്യയ്ക്കും കൈവന്നിരിക്കുകയാണെന്ന് സര്‍വേ പറയുന്നു.
· മേയ്ക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യയും 'അസംബിള്‍ ഇന്‍ ഇന്ത്യ ഫോര്‍ ദ് വേള്‍ഡും' സംയോജിപ്പിക്കുക വഴി ഇന്ത്യയ്ക്ക് തങ്ങളുടെ കയറ്റുമതി വിപണി വിഹിതം 2025ല്‍ 3.5 ശതമാനത്തിലേക്കും 2030ല്‍ 6 ശതമാനത്തിലേക്കും ഉയര്‍ത്താനാകും. ഇത് വഴി 2025ല്‍ 4 കോടി തൊഴിലും 2030ല്‍ 8 കോടി തൊഴിലും സൃഷ്ടിക്കാനാകും.
· 2025 ഓടെ ഇന്ത്യയെ 5 ട്രില്യണ്‍ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയാക്കുന്നതിലേക്കുള്ള മൂല്യവര്‍ദ്ധനയുടെ നാലിലൊന്ന് നല്‍കാന്‍ നെറ്റ് വര്‍ക്ക് ഉത്പന്നങ്ങളുടെ കയറ്റുമതിക്ക് സാധിക്കും.
· ഇതിന് ചൈനയുടേതിന് സമാനമായ തന്ത്രങ്ങള്‍ നടപ്പാക്കണമെന്നും സര്‍വേ നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു.
· ഇന്ത്യയുടെ വ്യാപാര കരാറുകള്‍ ആകമാന വ്യാപാര സമതുലനാവസ്ഥയിലുണ്ടാക്കുന്ന പ്രഭാവവും സര്‍വേ വിലയിരുത്തുന്നു.
Þ ഇന്ത്യയുടെ കയറ്റുമതി നിര്‍മ്മിച്ച ഉത്പന്നങ്ങളുടേത് 13.4 ശതമാനവും ആകെ വ്യാപാരചരക്ക് 10.9 ശതമാനവും വര്‍ദ്ധിച്ചു.
Þ നിര്‍മ്മിച്ച ഉത്പന്നങ്ങളുടെ ഇറക്കുമതി 12.7 ശതമാനവും ആകെ വ്യാപാരചരക്കിന്റെ ഇറക്കുമതി 8.6 ശതമാനവും വര്‍ദ്ധിച്ചു.
Þ നിര്‍മ്മിച്ച ഉത്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് ഇന്ത്യ 0.7 ശതമാനം വ്യാപാര മിച്ചവും ആകെ വ്യാപാരചരക്കില്‍ 2.3 ശതമാനത്തിന്റെ വ്യാപാര മിച്ചവും നേടി.
ഇന്ത്യയില്‍ വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുന്നത് ലക്ഷ്യമിടുന്നു
· 2014ല്‍ ലോകബാങ്കിന്റെ വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുന്ന റാങ്കിങ്ങില്‍ 142-ാം റാങ്കായിരുന്നത് 79 സ്ഥാനങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തി 2019 ഇല്‍ 63 ഇല്‍ എത്തി
· വ്യാപാരം തുടങ്ങുന്നത് , വസ്തുക്കളുടെ രജിസ്ട്രേഷന്‍, നികുതി അടക്കുന്നത് , കരാറുകള്‍ നടപ്പാക്കല്‍ എന്നിവ സുഗമമാക്കുക എന്നീ ഘടകങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യ ഇപ്പോഴും പിന്നിലാണ്.
· ഇന്ത്യയില്‍ കപ്പലുകളുടെ ചംക്രമണ സമയം 2010 -11 ഇല്‍ 4.67 ദിവസമായിരുന്നത് 2018-19 കാലയളവില്‍ 2.48 ദിവസം, അതായത് പകുതിയായി കുറക്കാന്‍ സാധിച്ചു.
· വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള നിര്‍ദേശങ്ങള്‍
Þ കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ലോജിസ്റ്റിക് വിഭാഗം കേന്ദ്ര പരോക്ഷ നികുതി കസ്റ്റംസ് ബോര്‍ഡുമായും, ഷിപ്പിംഗ് മന്ത്രാലയവുമായും വിവിധ തുറമുഖ അധികൃതരുമായും മികച്ച സഹകരണം ഉണ്ടാകണം
Þ ടൂറിസം , ഉത്പാദന മേഖല തുടങ്ങിയ പ്രത്യേക മേഖലകളില്‍ നിയന്ത്രണങ്ങള്‍ സംബന്ധിച്ചും നടപടിക്രമങ്ങള്‍ സംബന്ധിച്ചുമുള്ള തടസങ്ങള്‍ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്ന സമീപനം ആവശ്യമാണ്.
ബാങ്ക് ദേശസാത്കരണത്തിന്റെ സുവര്‍ണ ജൂബിലി: കണക്കെടുപ്പ്
· 2019 ബാങ്ക് ദേശസാത്ക്കരണത്തിന്റെ സുവര്‍ണ ജൂബിലി വര്‍ഷമായി സര്‍വ്വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു
· പൊതു മേഖല ബാങ്കുകളിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലാളികളുടെ നേട്ടങ്ങള്‍ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും ഈ ബാങ്കുകളുടെ ഉദ്ദേശ ലക്ഷ്യങ്ങളുടെ മൂല്യനിര്ണയവും സര്‍വ്വേ നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു
· 1969 മുതല്‍, സമ്പത് ഘടനയുടെ വളര്‍ച്ചക്കു ആനുപാതികമായി ഇന്ത്യയിലെ ബാങ്കിങ് മേഖലാ വികസിച്ചിട്ടില്ല
· ലോകത്തിലെ ആദ്യ മികച്ച 100 ബാങ്കുകളില്‍, അതായത് വിസ്തൃതിയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ ഒരു അംശം മാത്രമുള്ള ഫിന്‍ലന്‍ഡ് , ഡെന്‍മാര്‍ക് തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളുടേത് പോലെ, ഇന്ത്യയില്‍ നിന്ന് ഒരു ബാങ്കു മാത്രമാണുള്ളത്
· ഒരു വലിയ സമ്പത് ഘടനക്കു കാര്യക്ഷമമായ ഒരു ബാങ്കിങ് സംവിധാനത്തിന്റെ സാന്നിധ്യം അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്
· സമ്പത് ഘടനക്കു താങ്ങാകേണ്ട ബാധ്യത ഇന്ത്യന്‍ ബാങ്കിങ് മേഖലയുടെ 70 ശതമാനം വരുന്ന പൊതു മേഖല ബാങ്കുകളില്‍ നിക്ഷിപ്തമാണ്
· പ്രകടന സൂചികയില്‍ സമന്മാരുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോള്‍ പൊതു മേഖല ബാങ്കുകള്‍ കാര്യക്ഷമതയില്ലാത്തവയാണ്
· 2019 ല്‍ പൊതു മേഖല ബാങ്കുകളില്‍ നിക്ഷേപിച്ച ഓരോ രൂപക്കും ശരാശരി 23 പൈസയുടെ നഷ്ടം ഉണ്ടായപ്പോള്‍ , പുതിയ സ്വകാര്യ ബാങ്കുകളില്‍ അത് 9 .6 പൈസയുടെ നേട്ടമുണ്ടാക്കി
· കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വര്‍ഷങ്ങളായി പൊതു മേഖല ബാങ്കുകളിലെ വായ്പ വളര്‍ച്ച പുതിയ സ്വകാര്യ ബാങ്കുകളേക്കാള്‍ വളരെ താഴെയാണ്
· പൊതു മേഖല ബാങ്കുകളെ കൂടുതല്‍ കാര്യക്ഷമമാക്കാനുള്ള നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍
Þ പൊതു മേഖല ബാങ്കുകളിലെ തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് എംപ്ലോയീ സ്റ്റോക്ക് ഔണര്ഷിപ് പ്ലാന്‍ നടപ്പാക്കുക
Þ തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് പ്രചോദനമാവാന്‍ അവര്‍ക്കുള്ള ബ്ലോക്കുകള്‍ക്കു ആനുപാതികമായി ബോര്‍ഡുകളില്‍ പ്രാതിനിധ്യം നല്‍കുക. അങ്ങനെ ബാങ്കിന്റെ മറ്റു ശ്രെഹോള്‍ഡര്‍മാരുമായി അവരുടെ താല്പര്യങ്ങളെയും കൂട്ടിയിണക്കുക
Þ GSTN പോലുള്ള സംവിധാനങ്ങള്‍ നടപ്പാക്കി എല്ലാ പൊതു മേഖല ബാങ്കുകളില്‍ നിന്നുമുള്ള ഡാറ്റ സമാഹരിക്കുക . ബിഗ് ഡാറ്റ , കൃത്രിമ ബുദ്ധി തുടങ്ങിയവയുടെ ഉപയോഗത്തിലൂടെ വായ്പയെടുക്കുന്നവരുടെ മെച്ചപ്പെട്ട നിര്‍ണയം സാധ്യമാക്കുക .
ബാങ്കിങ് ഇതര ധനകാര്യ മേഖലയിലെ സാമ്പത്തിക ദൗര്‍ബല്യം
· മേഖലയില്‍ നിലവിലുള്ള ലിക്വിഡിറ്റി പ്രതിസന്ധിയില്‍ ഇന്ത്യയിലെ നിഴല്‍ ബാങ്കിങ് സംവിധാനങ്ങളിലെ റോളോവേര്‍ റിസ്‌ക് സംബന്ധിച്ചു സര്‍വ്വേ അന്വേഷണം നടത്തുന്നു
· സ്വത്ത് ബാധ്യത നിര്‍വഹണത്തിലുള്ള നഷ്ട സാധ്യത
· ബാങ്കിങ് ഇതര ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ സാമ്പത്തികവും പ്രവര്‍ത്തിപരവുമായ പിന്‍വലിയല്‍
· ഹൃസ്വ കാല മൊത്തവ്യാപാര നിക്ഷേപത്തിന്മേലുള്ള അമിത ആശ്രയത്വം
സ്വകര്യവത്കരണവും ധന രൂപീകരണവും
· സ്വകാര്യവത്കരണത്തിലൂടെ ഇന്ത്യന്‍ പരിതസ്ഥിതിയില്‍ ഉണ്ടായ കാര്യക്ഷമത നേട്ടങ്ങള്‍ സംബന്ധിച്ചു സര്‍വ്വേ പരിശോധിക്കുകയും കേന്ദ്ര പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഓഹരിവിറ്റഴിക്കല്‍ കൂടുതല്‍ തീവ്രമാക്കണം
· BPCL ലെ 53.29 ശതമാനം ഓഹരി വിറ്റഴിച്ചതിലൂടെ ഖജനാവിന് 33000 കോടിയുടെ നേട്ടമുണ്ടായി
· 1999 -2000 മുതല്‍ 2003 -04 കാലയളവില്‍ ഓഹരിവിറ്റഴിച്ച 11 കേന്ദ്ര പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ മുന്‍പും ശേഷവുമുള്ള പ്രകടനം സംബന്ധിച്ച് സര്‍വ്വേ അപഗ്രഥനം നടത്തി
· സ്വകാര്യവത്കരിച്ച കേന്ദ്ര പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ സാമ്പത്തിക നേട്ടങ്ങളുടെ സൂചികകളായ ആകെയുള്ള മൂല്യം, സ്വത്തുക്കളില്‍ നിന്നുള്ള വരവ് , ഓഹരിയില്‍നിന്നുള്ള വരവ് എന്നിവയില്‍ താരതമ്യേന , മികച്ച വര്‍ദ്ധനവ് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്
· ഒരേ വിഭവങ്ങളില്‍ നിന്ന് തന്നെ സ്വകാര്യവല്കരിച്ച കേന്ദ്ര പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ ധനം രൂപീകരിച്ചു
· കേന്ദ്ര പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വര്‍ഷിച്ച ഓഹരിവിറ്റഴിക്കല്‍ ആവശ്യമാണെന്ന് സര്‍വ്വേ നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നതിന്റെ കാരണങ്ങള്‍
Þ കൂടുതല്‍ ലാഭമുണ്ടാക്കാന്‍
Þ കാര്യക്ഷമത വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍
Þ മത്സര സ്വഭാവം വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍
Þ പ്രൊഫഷണലിസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാന്‍
ഇന്ത്യയുടെ ജിഡിപി വളര്‍ച്ച പെരുപ്പിച്ച കാണിക്കുന്നതാണോ ? അല്ല !
· ജിഡിപി വളര്‍ച എന്നത് നിക്ഷേപകര്‍ക്കും നയ രൂപവക്താക്കള്‍ക്കും തീരുമാനമെടുക്കാനുള്ള നിര്‍ണായകമായ ഘടകമാണ് . അതുകൊണ്ട് തന്നെ , 2011 ലെ പരിഷ്‌കരിച്ച നിര്‍ണയ രീതിശാസ്ത്രം അനുസരിച്ച ഇന്ത്യയുടെ ജിഡിപി നിര്‍ണയം സംബന്ധിച്ചു ഉണ്ടായ സംവാദങ്ങള്‍ വളരെയധികം പ്രാധാന്യം അര്‍ഹിക്കുന്നു
· രാജ്യങ്ങള്‍ വിവിധ വിഷയങ്ങളില്‍ പ്രത്യക്ഷമായും പരോക്ഷമായും വ്യത്യസ്തത പുലര്‍ത്തുന്നു. തന്മൂലം മറ്റു രാജ്യങ്ങളുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോള്‍ അത്തരം ചില ഘടകങ്ങളുടെ പ്രഭാവത്തെ മാറ്റി നിര്‍ത്തുകയും വേണം
· 2011 നു ശേഷം ഇന്ത്യയുടെ ജിഡിപി വളര്‍ച്ചയില്‍ 2 .7 ശതമാനം തെറ്റായി പെരുപ്പിച്ച കാണിക്കുന്ന മോഡലുകള്‍ അതെ കാലയളവില്‍ തന്നെ അതെ മാതൃകയില്‍ 95 ല്‍ 51 രാജ്യങ്ങളുടെ വളര്‍ച്ചയെയും തെറ്റായി വ്യാഖ്യാനിക്കുന്നു
· വളരെയധികം പുരോഗതി പ്രാപിച്ച സാമ്പത്തിക ശക്തികളായ യു കെ , ജര്‍മ്മനി , സിങ്കപ്പൂര്‍ എന്നീ രാജ്യങ്ങളുടെ ജിഡിപിയും അപൂര്‍ണമായി പ്രതിപാദിച്ച എകാണോമെട്രിക് മോഡലിലൂടെ തെറ്റായി നിര്ണയിച്ചിരുന്നു
· വിവിധ രാജ്യങ്ങളുടെ ജിഡിപി വളര്‍ച്ചയിലുള്ള വ്യത്യാസങ്ങളെയും ട്രെന്‍ഡുകളെയും ഉള്‍കൊണ്ട കൊണ്ട് തന്നെ കൃത്യമായി വ്യാഖ്യാനിച്ചിരിക്കുന്ന മാതൃകകള്‍ ഇന്ത്യയുടേയും ഇതര രാജ്യങ്ങളുടെയും വളര്‍ച്ച നിര്‍ണയത്തില്‍ തെറ്റുള്ളതായി കണ്ടെത്തിയില്ല
· തെറ്റായി നിര്‍ണയിച്ച ഇന്ത്യന്‍ ജിഡിപി എന്നത് അതിനെ സ്ഥിരീകരിക്കുന്ന ഡാറ്റയുടെ അഭാവം മൂലം അടിസ്ഥാനരഹിതമാണ്
താലിനോമിക്സ് : ഇന്ത്യയിലെ ഒരു പ്ലേറ്റ് ഭക്ഷണത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക ശാസ്ത്രം
· ഇന്ത്യയില്‍ ഒരു സാധാരണക്കാരന്‍ ഒരു പ്ലേറ്റ് ഊണിന് കൊടുക്കുന്ന വില നിര്‍ണയം നടത്താനുള്ള ശ്രമം
· 2015 -16 കാലയളവില്‍ ഊണിന്റെവിലയില്‍ ഉണ്ടായ മാറ്റങ്ങള്‍
· 2015 -16 കാലയളവ് മുതല്‍ വെജിറ്റേറിയന്‍ ഊണിന്റെവിലയില്‍ ഇന്ത്യയില്‍ മൊത്തത്തില്‍ കുറവുണ്ടായി. എങ്കിലും 2019 -20 കാലയളവില്‍ വില വര്‍ധിച്ചു
· വെജിറ്റേറിയന്‍ ഊണിന്റെ വിലയിലുണ്ടായ കുറവ് മൂലം ഒരു ശരാശരി ഇന്ത്യന്‍ കുടുംബത്തിന് പതിനൊന്നായിരം രൂപയുടെ വാര്‍ഷിക നേട്ടം ഉണ്ടായി
· അതെ കാലയളവില്‍ രണ്ടു നോണ്‍ വെജിറ്റേറിയന്‍ ഊണ് കഴിക്കുന്ന കുടുംബത്തിന് 12000 രൂപയുടെ നേട്ടമുണ്ടാക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞു
· 2006 -07 മുതല്‍ 2019 -20 കാലയളവില്‍
Þ വെജിറ്റേറിയന്‍ ഊണ്താങ്ങാന്‍ കഴിയുന്നതില്‍ 29 ശതമാനത്തിന്റെയും നോണ്‍ വെജിറ്റേറിയന്‍ ഊണില്‍ 18 ശതമാനത്തിന്റെയും വര്‍ധനവുണ്ടായി .
2019-20 ല്‍ ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക പ്രകടനം
· ആഗ്ലോള ഉല്പാദനം , വ്യാപാരം, ആവശ്യകത എന്നിവയില്‍ ദുര്‍ബലമായ പരിതഃസ്ഥിയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ ജിഡിപി വളര്‍ച്ച 2019 -20 അര്‍ദ്ധവാര്‍ഷികത്തില്‍ 4 .8 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു
· 2019 -20 അര്‍ദ്ധ വര്ഷത്തില് കൃഷി അനുബന്ധ പ്രവര്‍ത്തികള്‍, പൊതു ഭരണം, പ്രതിരോധം മറ്റു സര്‍വീസുകള്‍ എന്നിവയില്‍ വളര്‍ച്ച 2018 -19 അര്‍ദ്ധവര്ഷവുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോള്‍ കൂടുതലാണ്
· ഇന്ത്യയുടെ ബാഹ്യ മേഖലകള്‍ 2019 -20 അര്‍ദ്ധവര്‍ഷം വളര്‍ച്ചയില്‍ കൂടുതല്‍ സ്ഥിരത കൈവരിച്ചു
· ക്രൂഡ് ഓയില്‍ വിലയില്‍ ആശ്വാസം ലഭിച്ചതോടെ കറണ്ട് അക്കൗണ്ട് കമ്മി ജിഡിപിയുടെ 1 .5 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു
· വിദേശ നിക്ഷേപം വര്‍ധിച്ചു
· വിദേശ വിനിമയ കരുതല്‍ ധനത്തില്‍ വര്‍ദ്ധനവ്
· ക്രൂഡ് ഓയില്‍ വിലയില്‍ കുറവ് വന്നതോടെ ഇറക്കുമതിയില്‍ ഉണ്ടായ കുറവ്
· വര്‍ഷാന്ത്യത്തോടെ വിലക്കയറ്റത്തില്‍ കുറവ് വരുമെന്ന പ്രതീക്ഷ
· ഭക്ഷ്യ നാണ്യപ്പെരുപ്പം വര്‍ധിച്ചത് മൂല, നാണയപ്പെരുപ്പം 2019 -20 അര്ദ്ധവാര്ഷികത്തില്‍ 3.3 ശതമാനാമായിരുന്നത് 2019 -20 ഡിസംബറില്‍ 7.35 ശതമാനമായി വര്‍ധിച്ചു.
· നിക്ഷേപം, ഉപഭോഗം , കയറ്റുമതി എന്നിവ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ 2019 -20 ല്‍ നടപ്പില്‍ വരുത്തിയ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍
· പാപ്പരത്ത നിയമത്തിനു കീഴില്‍ പാപ്പരത്ത നിര്‍ണയ പ്രക്രിയയുടെ വേഗത വര്‍ധിപ്പിക്കുക
· വായ്പയില്‍ ഇളവ്, പ്രത്യേകിച്ചും ദുര്‍ബല സ്ഥിതിയിലുള്ള റിയല്‍ എസ്റ്റേറ്റ്, ബാങ്കിങ് ഇതര മേഖലയില്‍
· ദേശിയ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസന പരിപാടി 2019 -2025 ന്റെ പ്രഖ്യാപനം
· 2019 -20 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിന്റെ രണ്ടാം പാദത്തില്‍ ജിഡിപി വളര്‍ച്ചയില്‍ പുരോഗതി ഉണ്ടാകുമെന്നു സര്‍വ്വേ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു:
· സി എസ് ഒയുടെ ആദ്യ മൂല്യനിര്‍ണയ പ്രകാരം 2019 -20 ല്‍ ഇന്ത്യയുടെ ജിഡിപി വളര്‍ച്ച 5 ശതമാനം ആയിരിക്കും
· 2020 -21 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷം സമ്പത് ഘടനക്കു ശക്തമായി തിരിച്ചു കുതിപ്പ് നടത്താനുതകുന്നതരത്തില്‍ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ നടപ്പാക്കുക
സാമ്പത്തിക വികസനങ്ങള്‍
· 2019 -20 ന്റെ ആദ്യ 8 മാസങ്ങളില്‍ ആദായ വരവ്, കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷത്തെ അപേക്ഷിച്ചു മികച്ച വളര്‍ച്ച രേഖപ്പെടുത്തി.
· 2019-20 കാലയളവില്‍ ഡിസംബര്‍ വരെ ചരക്കു സേവന നികുതിയില്‍ അകെ വരവ് ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ അഞ്ചു തവണ കടന്നു.
· നടപ്പു സാമ്പത്തിക വര്ഷം നികുതി ഈടാക്കുന്നതില്‍ വരുത്തിയ ഘടനാപരമായ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍
· കോര്‍പ്പറേറ്റ് നികുതിയില്‍ മാറ്റം
· ചരക്കു സേവന നികുതി നടപ്പാക്കുന്നത് ലളിതവത്കരിക്കാന്‍
ബാഹ്യ മേഖല
· ബാലന്‍സ് ഓഫ് പയ്‌മെന്റ്‌സ് (ബി ഒ പി )
· ഇന്ത്യയുടെ ബിഓപി നില ഫോറെക്സ് റിസേര്‍വില്‍ 2019 , മാര്‍ച്ചില്‍ 412.9 ബില്യണ്‍ യു എസ് ഡോളറായിരുന്നത് 2019 , സെപ്റ്റംബറില്‍ 433 .7 ബില്യണ്‍ യു എസ് ഡോളറായി ഉയര്‍ന്നു
· കറന്റ് അക്കൗണ്ട് കമ്മി 2018 -19 ഇത് 2 .1 ശതമാനമായിരുന്നത് 2019 -20 ആദ്യ അര്‍ധവാര്‍ഷികത്തില്‍ ജിഡിപിയുടെ 1 .5 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു
· 2020 ജനുവരി 10ല്‍ വിദേശ കരുതല്‍ ധനം 461 .2 ബില്യണ്‍ ഡോളര്‍ ആണ്
ആഗോള വ്യാപാരം
· ആഗോള വ്യാപാരത്തില്‍ ഒരു ശതമാനത്തിന്റെ വളര്‍ച്ച പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു
· ആഗോള സാമ്പത്തിക രംഗം മെച്ചപ്പെടുന്നതോടെ 2020 ല്‍ വളര്‍ച്ച 2 .9 ശതമാനമായി മെച്ചപ്പെടുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു
· 2009 -14 മുതല്‍ 2014 -19 വരെ ഇന്ത്യയുടെ വ്യാപാരച്ചരക്കു കൈമാറ്റത്തില്‍ ഗണ്യമായ പുരോഗതി രേഖ പ്പെടുത്തി .
· അമേരിക്ക, ചൈന, യൂഎഇ , സൗദി അറേബ്യ, ഹോംഗ് കോങ്ങ് എന്നിവ ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും പ്രധാന പെട്ട അഞ്ചു വ്യാപാര പങ്കാളികളായി തുടരുന്നു
കയറ്റുമതി
· ഉയര്‍ന്ന കയറ്റുമതി വസ്തുക്കള്‍: പെട്രോളിയം ഉത്പന്നങ്ങള്‍, അമൂല്യമായ കല്ലുകള്‍, ഡ്രഗ് ഫോര്‍മുലേഷനുകളും ബയോളജിക്കലുകളും, സ്വര്‍ണ്ണവും മറ്റ് അമൂല്യ ലോഹങ്ങളും
· 2019-20(ഏപ്രില്‍-നവംബര്‍) ലെ വലിയ കയറ്റുമതി രാജ്യങ്ങള്‍: അമേരിക്ക, യുഎഇ, ചൈന, ഹോങ്കോങ്ങ്
· വ്യാപാര കയറ്റുമതിയും ജിഡിപിയുമായുള്ള അനുപാതം കുറയുക വഴി ബാലന്‍സ് ഓഫ് പേയ്‌മെന്റ്‌സില്‍ പ്രതികൂല പ്രഭാവം
· ലോകമെമ്പാടുമുണ്ടായ മാന്ദ്യം കയറ്റുമതി ജിഡിപി അനുപാതം കുറയ്ക്കുന്നതില്‍ സ്വാധീനം ചെലുത്തി, പ്രത്യേകിച്ചും 2018-19 മുതല്‍ 2019-20ന്റെ ആദ്യ അര്‍ദ്ധവാര്‍ഷികം വരെ.
· പെട്രോളിയം, ഓയില്‍, ലൂബ്രിക്കന്റ് ഇതര കയറ്റുമതിയിലെ വളര്‍ച്ച 2009-14 മുതല്‍ 2014-19 വരെ ഗണ്യമായി ഇടിഞ്ഞു.
ഇറക്കുമതി
· ഉയര്‍ന്ന ഇറക്കുമതി വസ്തുക്കള്‍: അസംസ്‌കൃത പെട്രോളിയം, സ്വര്‍ണ്ണം, പെട്രോളിയം ഉത്പന്നങ്ങള്‍, കല്‍ക്കരി, കോക്ക്, ബ്രിക്വിറ്റുകള്‍
· ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ഇറക്കുമതിയില്‍ മുന്‍പന്തിയില്‍ നില്‍ക്കുന്നത് ചൈന, അമേരിക്ക, യുഎഇ, സൗദി അറേബ്യ എന്നീ രാജ്യങ്ങള്‍
· ഇന്ത്യയുടെ വ്യാപാരചരക്ക് ഇറക്കുമതിയും ജിഡിപിയുമായുള്ള അനുപാതം കുറയുക വഴി ബാലന്‍സ് ഓഫ് പേയ്‌മെന്റ്‌സില്‍ അനുകൂല പ്രഭാവം.
ധനകാര്യ മാനേജ്‌മെന്റും സാമ്പത്തിക ഇടപെടലുകളും
· റിപ്പോ നിരക്ക് തുടര്‍ച്ചയായ നാലു എംപിസി യോഗങ്ങളിലായി 110 പോയിന്റ് കുറച്ചു
· 2019 ഡിസംബറില്‍ നടന്ന അഞ്ചാമത് യോഗത്തില്‍ അത് മാറ്റമില്ലാതെ നിലനിര്‍ത്തി.
· ബാങ്ക് വായ്പാ വളര്‍ച്ച 2019 ഏപ്രിലിലെ 12.9 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2019 ഡിസംബറില്‍ 7.1 ശതമാനത്തിലെത്തി.
വിലയും വിലക്കയറ്റവും
· വിലക്കയറ്റത്തിന്റെ തീക്ഷ്ണത 2014 മുതല്‍ കുറഞ്ഞു തുടങ്ങി.
· ഉപഭോക്തൃ വില സൂചിക 2018-19ലെ 3.7 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2019-20ല്‍ 4.1 ശതമാനമായി.
· മൊത്തവില സൂചിക 2018-19ലെ 4.7 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2019-20ല്‍ 1.5 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു.
· ഉപഭോക്തൃ വില സൂചിക അനുസരിച്ചുള്ള വിലക്കയറ്റത്തില്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ വ്യതിയാനങ്ങള്‍ കണ്ടു. പല സംസ്ഥാനത്തും ഗ്രാമീണ മേഖലകളിലെ വിലക്കയറ്റം നഗരമേഖലകളേക്കാല്‍ കുറവായിരുന്നു.
സുസ്ഥിര വികസനവും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവും
· ഇന്ത്യയിലെ സുസ്ഥിര വികസന സൂചികയില്‍ ഹിമാചല്‍ പ്രദേശ്, കേരളം, തമിഴ്‌നാട്, ചണ്ഡീഗഢ് എന്നിവര്‍ മുന്നിലെത്തി.
· അസം, ബീഹാര്‍, ഉത്തര്‍പ്രദേശ് എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ ഉന്നത സ്ഥാനേച്ഛയുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളായി
· ഇന്ത്യ സിഒപി-14ന് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചു
· ഇന്ത്യയിലെ വന വിസ്തൃതി വളര്‍ന്ന് 80.73 ദശലക്ഷം ഹെക്ടറിലെത്തി. രാജ്യത്തിന്റെ 24.56 ശതമാനം ഭൂവിസ്തൃതിയും വനമാണ്.
കൃഷി, ഭക്ഷണ നിര്‍വഹണം
· ഇന്ത്യയിലെ ബഹുഭൂരിപക്ഷം ജനസംഖ്യയും തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ക്കായി പ്രത്യക്ഷമായോ പരോക്ഷമായോ കൃഷിയെ ആശ്രയിക്കുന്നു.
· രാജ്യത്തിന്റെ ജിവിഎയില്‍ കൃഷി, അനുബന്ധ മേഖലകളുടെ പങ്ക് തുടര്‍ച്ചയായി കുറയുന്നു.
· കൃഷിയിലെ യന്ത്രവത്കരണത്തിന്റെ നില ഇന്ത്യയില്‍ 40 ശതമാനം മാത്രമായതിനാല്‍ കാര്‍ഷിക ഉത്പാദനക്ഷമതയെ ഇത് ബാധിക്കുന്നു. ചൈനയില്‍ ഇത് 59.5 ശതമാനവും ബ്രസീലില്‍ 75 ശതമാനവുമാണ്.
· ഇന്ത്യയില്‍ പ്രദേശിക തലത്തില്‍ കാര്‍ഷിക വായ്പ വിതരണത്തിന്റെ ഘടന :
· കിഴക്കന്‍, വടക്കു കിഴക്കന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ കുറഞ്ഞ വായ്പ നിരക്ക്
· കന്നുകാലികളില്‍ നിന്നുള്ള വരുമാനം ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ ലക്ഷകണക്കിന് കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് പ്രധാനപ്പെട്ട രണ്ടാമത്തെ വരുമാന മാര്‍ഗമാണ്
· കര്‍ഷകരുടെ വരുമാനം ഇരട്ടിയാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യ പൂര്‍ത്തീകരണത്തിന് പ്രധാന പങ്കു വഹിക്കുന്നു
· 2017 -18 വരെയുള്ള 6 വര്‍ഷ കാലയളവില്‍ ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ വ്യവസായങ്ങള്‍ ഗണ്യമായ വളര്‍ച്ച
· 5 .06 ശതമാനത്തിന്റെ വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ച
വ്യവസായം അടിസ്ഥാനസൗകര്യം
· ഇന്‍ഡക്‌സ് ഓഫ് ഇന്‍ഡസ്ട്രിയല്‍ പ്രൊഡക്ഷന്‍ അനുസരിച്ച വ്യവസായ മേഖല 2019 -20 (ഏപ്രില്‍ മുതല്‍ നവംബര്‍ ) വരെ 0 .6 ശതമാനം വളര്‍ച്ച രേഖപ്പെടുത്തി.
· രാസവള മേഖല 2019 -20 (ഏപ്രില്‍ മുതല്‍ നവംബര്‍ ) വരെ 4 ശതമാനവും സ്റ്റീല്‍ മേഖല 5 .2 ശതമാനവും വളര്‍ച്ച രേഖപ്പെടുത്തി. ഇന്ത്യയിലെ ആകെ ടെലിഫോണ്‍ കണക്ഷനുകളുടെ എണ്ണം 2019 സെപ്തംബര് ,30 വരെ 119 .43 കോടിയായി ഉയര്‍ന്നു.
· 2019 , ഒക്ടോബര് 31 വരെ ഊര്‍ജ ഉത്പാദനം 3 ,64 ,960 മെഗാ വട്ടായി ഉയര്‍ന്നു. 2019 , മാര്‍ച്ച് 31 നു ഇത് 3 ,56 ,100 മെഗാ വട്ടായി ആയിരുന്നു.
സേവന മേഖല
· സമ്പത് വ്യവസ്ഥയുടെ മൊത്തം വലിപ്പത്തിന്റെ 55 ശതമാനവും മൊത്തം നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപത്തിന്റെ മൂന്നില്‍ രണ്ടും ആണ്
· മൊത്തം കയറ്റുമതിയുടെ 38 ശതമാനം
· 2019 -20 ന്റെ ആദ്യം സേവന മേഖലയില്‍ നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപം മെച്ചപ്പെടുത്തി
സാമൂഹിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യം. തൊഴില്‍ മാനവ വിഭവശേഷി
· ആരോഗ്യം , വിദ്യാഭ്യാസം തുടങ്ങിയ സാമൂഹിക സേവന മേഖലകളില്‍ കേന്ദ്ര സംസ്ഥാന ധന വിനിയോഗം 2014 -15 ലെ 6 .2 ശതമാനത്തില്‍ നിന്നും 2019 -20 ല്‍ 7 .7 ശതമാനമായി വര്‍ധിച്ചു,
· മാനവ വിഭവ ശേഷി സൂചികയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം 2017 ല്‍ 130 ആയിരുന്നത് 2018 ല്‍ 129 ആയി മെച്ചപ്പെടുത്തി
· 2 .62 കോടി പുതിയ തൊഴില്‍ അവസരങ്ങളില്‍ , ഇതില്‍ 1 .21 കോടി ഗ്രാമീണ മേഖലയിലും 1 .39 കോടി നഗര പ്രദേശങ്ങളിലും ആണ്
· സമ്പത് ഘടനയില്‍ മൊത്തം ഔപചാരിക തൊഴിളില്‍ 2011 -12 ഇത് 8 ശതമാനം വളര്‍ച്ചയായിരുന്നത് 2017 -18 ല്‍ 9 .98 ശതമാനമായി
· മിഷന്‍ ഇന്ദ്രധനുഷ്‌ലൂടെ 3 .39 കോടി കുട്ടികള്‍ക്കും 87 .18 ലക്ഷം
· ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്കും 680 ജില്ലകളിലായി വാക്സിനേഷന്‍ നല്‍കി.
· ഗ്രാമീണ മേഖലയില്‍ 76 .7 ശതമാനം വീടുകളും നഗര പ്രദേശങ്ങളില്‍ 96 ശതമാന വീടുകളും ഉറപ്പുള്ള വീടുകള്‍.