Prime Minister's Office
Prime Minister interacts with scientists at IISER, Pune
07 DEC 2019 9:26PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi today interacted with scientists from Indian Institute of Science Education and Research (IISER) in Pune, Maharashtra .
IISER scientists made presentations to the Prime Minister on varied topics ranging from New Materials and devices for Clean Energy application to Agricultural Biotechnology to Natural Resource mapping. The presentations also showcased cutting edge technologies in the field of Molecular Biology, Antimicrobial resistance, Climate studies and Mathematical Finance research.
Prime Minister appreciated the scientists for their informative presentations. He urged them to develop low cost technologies that would cater to India's specific requirements and help in fast-tracking India's growth.
Earlier, Prime Minister visited the IISER, Pune campus and interacted with the students and researchers. He also visited the state of the art super computer PARAM BRAHMA, deployed by C-DAC in IISER, which has a peak computing power of 797 Teraflops.
The Indian Institute of Science Education and Research (IISERs) are a group of premier science education and research institutes in India.
Prime Minister is on a two day visit to attend the DGP's Conference in Pune.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪುಣೆಯ ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಇ.ಆರ್. ನಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಜೊತೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಂವಾದ
07 DEC 2019 9:26PM by PIB Bengaluru
ಪುಣೆಯ ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಇ.ಆರ್. ನಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಜೊತೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಂವಾದ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಇ.ಆರ್.) ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಇ.ಆರ್. ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ವಸ್ತು ಶೋಧ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಉಪಕರಣಗಳು ಹಾಗು ಕೃಷಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಹಿಡಿದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಶೀರ್ಷಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪೂರ್ಣ ವರ್ಣನಾ ಪ್ರದರ್ಶಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದರ್ಶಿಕೆಯು ಅಣು ಜೀವ ವಿಜ್ಞಾನ, ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣು ಜೀವಿ ಪ್ರತಿರೋಧ, ವಾತಾವರಣ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಗಣಿತ ಹಣಕಾಸು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿಪೂರ್ಣ ವರ್ಣನಾ ಪ್ರದರ್ಶಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಇದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಇ.ಆರ್. ನ ಪುಣೆ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಸಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಾಗು ಸಂಶೋಧಕರ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಇ.ಆರ್ . ನಲ್ಲಿ ಸಿ.ಡಾಕ್ ಅಳವಡಿಸಿರುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೂಪರ್ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಪರಂ ಬ್ರಹ್ಮ ಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ 797 ಟೆರಾಪ್ಲೊಪ್ಸ್ ಗಳ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಇ.ಆರ್.) ಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಜ್ಞಾನ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಗುಂಪಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಡಿ.ಜಿ.ಪಿ.ಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಪುಣೆ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.