Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Ekta Diwas parade on birth anniversary of Sardar Patel in Kevadia, Gujarat
31 OCT 2019 3:53PM by PIB Delhi
I will say Sardar Patel - all of you say aloud with both hands up - Amar Rahe, Amar Rahe.
Sardar Patel - Amar Rahe, Amar Rahe.
Sardar Patel - Amar Rahe, Amar Rahe.
Sardar Patel - Amar Rahe, Amar Rahe.
Friends, we have just heard the ideas of Sardar Vallabh Bhai Patel. His voice resonated in our ears. The current importance of his thoughts, the unity of the country and the idea for integrity were what we experienced today through his words, in his voice. The power in his speech and the inspiration in his thoughts can be felt by every Indian and the special thing about it is that we were listening to the voice of Sardar Saheb in the context of his highest statue.
Just as one feels peaceful and receives a new energy on coming to a holy place, I have the same feeling after coming to Sardar Saheb. It seems as if his statue also has a personality, strength, and a message; equally large, equally visionary and equally sacred. This magnificent statue has been built by iron received from the farmers from different corners of the country, using the soil of different parts of the country, and this statue has formed the basis of our diversity, is a living symbol and a message of unity.
Exactly one year ago, the world's tallest statue was dedicated to the country. Today, this statue is attracting and inspiring not only the people of India but also the whole world. Today, the entire nation is feeling proud by paying homage to Sardar Vallabhbhai Patel from this inspirational place.
Just a short while ago, to reiterate the message of national unity, to live the mantra of unity, and to reflect the spirit of unity; and to remind everyone that unity is our culture, our future dreams, Run For Unity was completed in every corner of India. In different cities of the country, in villages, in different areas, the citizens of the country, young and elderly, men and women, have participated in it enthusiastically. National unity parade has also been organized here today. I welcome every citizen to participate in these grand events.
Friends, there are different countries, different creeds, ideologies, different languages ​​in the whole world; People have become involved in the formation of every country in the world and the process continued. But let us never forget that uniformity has been the main feature and identity of those countries, and the countries have tried very systematically to mould these features. Be it good, bad, right or wrong - history keeps assessing itself but one had to put a lot of efforts.
But the identity of India is different. The specialty of India is unity in diversity. We are full of variations. Unity in diversity is our pride, our dignity and our identity. Diversity is celebrated here. We have never seen any conflict in diversity over centuries; rather we can see the power of unity in diversity.
The celebration of diversity or the festival of diversity touches the feature of unity hidden within it, brings it out, inspires to live and inspires to connect. One's goal starts connecting with it and the goals are also fulfilled one after the other.
When we take pride in the different languages ​​and hundreds of dialects of the country, then an emotional connection develops even though the dialects are different; When we consider our different food habits, costumes to be our rich heritage, then a sweetness of belongingness is attached to it; When we join the festivals of different regions, their joy and happiness increases and new colours are added to the festivals.
As we enjoy the traditions, characteristics, cultures, variations of different states, then a sense of Indianness and the pride of India blossom in all four directions. When we respect different creeds, sects, their traditions, beliefs equally, then harmony and affection also increase manifold. So, we must celebrate every opportunity of diversity, as a festival. It must be celebrated. One must be connected with it and this is what 'Ek Bharat Shrestha Bharat'. This is Nation Building.
Friends, This is the power that will not be found in any other country of the world. Adi Shankaracharya, from the south, had gone to the north and had established monasteries after reaching the Himalayas. Swami Vivekananda, from Bengal, became enlightened in Kanyakumari, the southern tip of the country. Born in Patna, Guru Govind Singh ji had gone to Punjab and established Khalsa Panth to protect the country. APJ Abdul Kalam, born in Rameshwaram, had occupied the highest position of the country in Delhi. Mohandas Karamchand Gandhi, who had taken birth in the land of Porbandar in Gujarat, had awakened the country by going to Champaran, Bihar and therefore I believe that It is very important to celebrate the festival of unity ceaselessly.
It is this strength of unity through which Indianness flows; it is this strength of unity which is the inspiration of our Constitution written by Dr. Baba Saheb Ambedkar in true sense. We the people of India-these are not just three or four words or just the beginning of our constitution, but it is our ancient cultural history, tradition, faith and reflection which embodies the sense of unity of Indians into words.
Friends, Let me give you an example from sports. We know that when a game begins in the village, then both the teams of the same village put all their efforts to win. One loses, the other wins; the winner moves to the Tehsil. When the game is played inside the Tehsil, then the people of that village, including the losing team and the people of the Tehsil also stand together with the team to help it win in Tehsil. Similarly, the team losing at Tehsil level joins to help the team win further at district level and the whole district comes together to help the team win and when the team represents the district in the state, the district moves forward and when the state competes within the country, all are united for the victory of the state. Victory or defeat does not matter.
When the team reaches international level, everyone forgets where the team was from, where the player was from, what was his language, whether he defeated someone or not; Everybody forgets and when he carries the tri-colour of India on his shoulders and runs for victory, the entire nation runs with him cheering for Mother India; This is the strength of unity that we experience.
When the tri-colour is hoisted after winning the Medal on foreign soil, every Indian from Kashmir to Kanya Kumari, from Maharashtra to Manipur is thrilled. Everyone's excited.
Friends, when Sardar Vallabhbhai Patel went out to work for the integration of more than 500 princely states, it was this magnetic force which drew most of the princely states together. At that time, there was a feeling of Indianness somewhere in every prince and people there. In the period of slavery for hundreds of years, these expressions of Indianness may or may not have been expressed or revealed by the princely states, but this sense of Indianness, despite the years of slavery, despite all kinds of crises and greed, was never lost in any corner of India and hence when Sardar Saheb started off with his mantra of unity, everyone welcomed it with open arms.
And brothers and sisters, we must always remember those centuries back, there was another great name in the history of India that dreamed of one India by wishing to unite all the princely states, uniting the different traditions and diversities, and making a successful attempt in the revival of the nation - and that personality was Chanakya. Chanakya, centuries ago, attempted to unify the country in his period. After Chanakya, if someone could do this work after centuries, then it was our Sardar Vallabhbhai Patel. Otherwise, the British had wanted India to split apart with independence. But with his will power, Sardar Patel defeated all the anti-national forces by uniting the country.
Brothers and sisters, today our influence is growing and image is improving at the international platform because of our unity. Unity in diversity - this is our identity. Today the whole world pays attention to India seriously. It is because of India's great culture, great tradition from Kashmir to Kanya Kumari and Attock to Cuttack. And that is our strength.
Today, India is making its place among the major economic forces of the world, gaining its rightful place. It could be due to finances, rupees, dollars and pounds, but the true strength behind it is the unity of the country, the resolve of the countrymen, the effort of the countrymen, as well as the unfathomable, tireless effort and diligence to prove the resolve of the countrymen. This diversity in India is a wonder and a magic for the world, but for us Indians, it is our inbred life stream. This is the life stream that has continuously flowed through us by becoming our tradition and culture from time immemorial, on which Sardar Patel had an unwavering faith.
Friends,
In the 21st century, this unity of India, and of the Indians, is the biggest challenge before the opponents of India. Today on National Integration Day, I am reminding every citizen of this challenge before the country. Many came, many went; there were big dreams with big objectives. However, one thing we must agree with - such a personality can never fade away.
Brothers and sisters,
Those who cannot win the war are challenging our unity, are trying to destroy our unity, and promote separatism. They are challenging our sense of unity. The essence of unity that has survived within us for centuries is challenged, but they forget that despite similar efforts for centuries, no one could erase us, and no one could defeat our unity.
And so friends, when there are things that emphasize unity in our diversity, they have the power to give a befitting reply to these forces. When we walk on the path of unity through our diversities, these forces are shattered and hence we 130 crore Indians have to stand united and fight against them and this is what is a true tribute to Sardar Vallabhbhai Patel. We have to succeed in every such test.
Brothers and sisters,
With the blessings of Sardar Saheb, the country has taken a major decision to defeat these forces only a few weeks ago.
Friends, Article-370 has given nothing except separatism and terrorism to Jammu and Kashmir. Jammu and Kashmir was the only place in the entire country where Article-370 was applied, and Jammu and Kashmir was the only place in the whole country where in three decades, terrorism had taken away lives of more than 40,000 people. Many mothers have lost their sons, many sisters have lost their brothers, and many children have lost their parents.
Friends,
For how long will the country continue to witness the death of innocents? Friends, this article 370 had created a temporary wall among us Indians for decades. Our brothers and sisters, who were on the other side of this temporary wall, were also confused. This wall was increasing separatism and terrorism in Kashmir. Today I am standing in front of this magnificent statue of Sardar Saheb, bowing my head, and I am giving account to Sardar Saheb with all humility. This was Sardar Saheb's unfulfilled dream - and now that wall has been demolished.
Brothers and sisters, Sardar Patel had once said that if the issue of Kashmir had remained with him, it would not have taken so long to resolve it. He went on to warn the country that complete integration of Jammu and Kashmir into India is the only solution. Today, on his birth anniversary, standing in front of this magnificent statue today, wherever the soul of Sardar Saheb is, I dedicate the great decision taken on August 5th with an overwhelming majority in the Parliament of India, to Sardar Saheb. It is a privilege for all of us that we have got the opportunity to fulfill the unfulfilled dream of Sardar Saheb. We are also glad that from today, Jammu and Kashmir and Ladakh are moving towards a new future and it is a great delight that Ladakh, Jammu and Kashmir are starting their new journeys towards their brighter future on the birth anniversary of Sardar Saheb, the advocate of unity.
Brothers and sisters, just last week there were elections to the Block Development Council. You will be surprised to know that even after so many years of independence; no democratic rights were given to the people of Jammu and Kashmir. People only talked of democracy. Section 370 was used as an excuse. BDC elections were never held. Just like week, BDC elections were held for the first time since independence. Panch-sarpanch are the voters. 98% of the voters had voted. This partnership is a message of unity in itself, and a sacred remembrance of Sardar Saheb.
Now there will be a political stability in Jammu and Kashmir, now the game of formation and toppling of governments for personal gains will cease. Now the discrimination and complaints of discrimination on the basis of region will come to an end. Now the development journey through Co-operative Federalism will begin. New highways, new railway lines, new schools, new colleges, new hospitals, will take people of Jammu and Kashmir and Ladakh to new heights of development.
Friends, I had made another promise to the people of Jammu and Kashmir in my address to the nation in the month of August. I had said that the employees of the State, Jammu and Kashmir Police would get facilities at par with the employees of the Union Territories. I am glad that from today onwards all the employees of Jammu and Kashmir and Ladakh will start getting benefit of allowances approved by the Seventh Pay Commission.
Friends, The new arrangements in Jammu and Kashmir and Ladakh are not for drawing lines on the ground. I am saying it with a great responsibility. This is not our decision to draw lines on the ground but is a meaningful beginning to build a strong link of faith. It is the same thing which Sardar Vallabhbhai Patel had also wished for Jammu and Kashmir and Ladakh. And I repeat - we will defeat every attack on the unity of the country; we will give a befitting reply to such attacks. Any attempt to break the unity of the country can never stand before the democratic strength and public sentiment which are way too strong.
Friends, With the inspiration of Sardar Saheb, we are carrying forward the tradition of emphasizing upon emotional, economic and constitutional integration of the entire country. This is an effort without which we cannot imagine the strength of India in the 21st century world.
Brothers and sisters, Remember there was a time when the trust gap between the North-East and the rest of India was becoming so deep. There were repeated questions about both physical connectivity and emotional connectivity. But now the conditions are changing. Today the isolation of North-East is turning into attachment. Decades-old problems are now moving towards a solution. The entire North East is being liberated from a long period of violence and blockade and this is being done not by pressure, but by adding emotional ties with them. Other efforts for integration in the country are also underway. This is a continuous process, and our continuous responsibility, it is also the responsibility of all countrymen.
And so brothers and sisters, Our ceaseless efforts are going on in this direction. For example, Aadhaar. Aadhaar means one nation one identity. GST means One Nation One Tax. E-NAM means one nation one agriculture market. For electricity and gas, there should be one nation one grid, there should be one nation one mobility card, one nation one optical fiber network, or one nation one ration card. All these efforts are strengthening the vision of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'.
Brothers and sisters, Sardar Saheb used to say - Unity of Purpose, Unity of Aims and Unity of Endeavour are essential for stability in India. There should be equality in our objectives, equality in our goals and equality in our efforts.
Brothers and sisters,
Over the years, we have tried to strengthen India's collective strength, our real strength, with the same objective of building a New India. We have tried to reduce the 'government' from the lives of ordinary citizens and making the citizens partner in building India's future. Today, the citizen is not only aware of his rights, but also more active and aware of his duties. Today, every citizen of India has come forward to fulfill his obligation towards the nation's cleanliness. He has started accepting it as his obligation. When I talk of Fit India, he is perceiving fitness too as his contribution towards the country. He has started considering water saving as his national duty. Once he used to consider it as a compulsion to follow rules and regulations, but today he is fulfilling it as his responsibility. Now when he leaves the house, he keeps a cloth bag with him, so that there is no need to use plastic.
Friends, I call upon the entire nation to come forward - recalling the archaic proclamation that has always inspired us. We have heard it several times, have tried to understand it several times, but as the country is moving forward, now every Indian has to take the country forward by living that mantra and that mantra is -
सं गच्छ-ध्वं, सं वद-ध्वं, सं वो मनांसि जानताम्
That is, let us all walk together, speak in one voice, and move forward with one mind.
Friends, This is the path of unity on which the resolution of 'Ek Bharat Shrestha Bharat' will be fulfilled, and a New India will be built.
Finally, Once again my best wishes to all of you and the whole nation for Rashtriya Ekta Diwas. And today I feel, this magnificent statue of Sardar Saheb- is not merely a place, but a source of inspiration. And I believe that the seed of unity which he had sown will grow into a fruitful tree today in every corner of India and 130 crore dreams are flourishing under its shade due to which the world is being convinced. A new belief is being created in the world. And so we have to enrich the seed sown by Sardar Saheb with our own hard work, our dreams, and resolutions, and we have to take ahead the path of public welfare to the welfare of the world.
Today once again from my side and on behalf of the countrymen and the government of India, I pay respectful tribute to Sardar Saheb by bowing my head down on his birth anniversary. Thank you so much. With both your fists in the air, say with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਰਜਰਾਤ ਦੇ ਕੇਵਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
31 OCT 2019 5:00PM by PIB Chandigarh
ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ – ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੋਵੇਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋਗੇ- ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ- ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ – ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ – ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਹੁਣੇ –ਹੁਣੇ ਸੁਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਵਾਜ਼ ਸਾਡੇ ਕੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵ , ਹਰ ਪਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਸੋਚਣਾ - ਇਹ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਵਿੱਚੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਾਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਾਣੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸ਼ਕਤੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਅਵਾਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੀ ਛਤਰ ਛਾਇਆ ਵਿੱਚ ਸੁਣ ਰਹੇ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸੇ ਸ਼ਰਧਾ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਇੱਕ ਅਸੀਮ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਵੈਸਾ ਹੀ ਅਨੁਭਵ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਕੋਲ ਆ ਕੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਵੀ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਹੈ, ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ; ਓਨੀ ਹੀ ਵਿਸ਼ਾਲ , ਓਨੀ ਹੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਓਨੀ ਹੀ ਪਵਿਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ- ਵੱਖ ਕੋਨਿਆਂ ਤੋਂ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਕੋਲੋਂ ਮਿਲੇ ਲੋਹੇ ਨਾਲ , ਵੱਖ- ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਨਾਲ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਉਸਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਾਡੀ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਵੀ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜਿਊਂਦਾ -ਜਾਗਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ , ਅੱਜ ਤੋਂ ਠੀਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਥਲ ਤੋਂ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਗੌਰਵ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੁਹਰਾਉਣ ਲਈ, ਏਕਤਾ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਜੀਣ ਲਈ, ਏਕਤਾ ਦੇ ਭਾਵ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਨ ਲਈ, ਏਕਤਾ- ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕਾਰ ਸਰਿਤਾ ਹੈ, ਏਕਤਾ – ਇਹ ਸਾਡੇ ਭਾਵੀ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਬਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ Run For Unity – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੌੜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਪਿੰਡਾ ਵਿੱਚ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ, ਬੱਚਿਆਂ-ਬੁੱਢਿਆਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ, ਇਸਤਰੀ- ਪੁਰਖ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵੀ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਪਰੇਡ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਮੈਂ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੱਖ- ਵੱਖ ਦੇਸ਼, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੰਥ , ਵੱਖ- ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ , ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾ, ਭਾਂ‍ਤ- ਭਾਂ‍ਤ ਦੇ ਰੰਗ-ਰੂਪ; ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਜੁੜਦੇ ਚਲੇ ਗਏ – ਕਾਰਵਾਂ ਬਣਦਾ ਚਲਾ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਦੇ ਨਾ ਭੁੱਲੇ - ਅਸੀਂ ਕਦੇ- ਕਦੇ ਦੇਖ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਕਸਾਰਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਯਤਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਚੰਗਾ ਹੋਵੇ , ਬੁਰਾ ਹੋਵੇ , ਠੀਕ ਹੋਵੇ, ਗਲਤ ਹੋਵੇ - ਇਤਿਹਾਸ ਆਪਣਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਪਈ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ। ਅਸੀਂ ਅਨੇਕਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਸਾਡਾ ਗਰਵ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਗੌਰਵ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਗਰਿਮਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕਤਾ ਨੂੰ diversity ਨੂੰ celebrate ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ, ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧਾਭਾਸ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੀ , ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਅਨੇਕਤਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਏਕਤਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਸਦੀ ਹੈ।
ਅਨੇਕਤਾ ਦਾ celebration, ਅਨੇਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਛਿਪੀ ਹੋਈ ਏਕਤਾ ਦਾ ਸਪਰੱਸ਼ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਉਭਾਰ ਕੇ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ , ਜੀਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ , ਜੋੜਨ ਦਾ ਜਜਬਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ , ਮੰਜਿਲ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ - ਆਪਣੇ ਮਕਸਦ ਜੁੜਦੇ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੰਜਿਲਾਂ ਪਾਰ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੈਂਕੜੇ ਬੋਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਗਰਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਭਿੰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਭਾਵ ਦਾ ਬੰਧਨ ਬੱਝ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ; ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਭਿੰਨ- ਭਿੰਨ ਖਾਣ-ਪੀਣ , ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਆਪਣੇਪਨ ਦੀ ਮਿਠਾਸ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਆ ਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ; ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵੱਖ- ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੰਗ ਭਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ , ਅਤੇ ਨਵੀ ਮਹਿਕ ਆਉਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ , ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਤਾਵਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਗੌਰਵ , ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦਾ ਭਾਵ ਚਾਰਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਲਦਾ ਹੈ , ਫੁੱਲਦਾ ਹੈ , ਖਿੜਦਾ ਹੈ , ਗੌਰਵ ਬਹੁਤ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪੰਥ , ਸੰਪ੍ਰਦਾਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਆਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਦ ਸਦਭਾਵ, ਸਨੇਹਭਾਵ , ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੋ ਜਾਂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਪਲ ਵਿਵਿਧਿਤਾ ਦੇ ਹਰ ਅਵਸਰ ਨੂੰ celebrate ਕਰਨਾ ਹੈ , ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਏਕ ਭਾਰਤ - ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ , ਇਹੀ ਤਾਂ Nation Building ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ , ਇਹ ਉਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ। ਇੱਥੇ ਦੱਖਣ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਹਿਮਾਲੀਆ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਮੱਠਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਨੇ ‘ਤੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਇੱਥੇ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਅਵਤਾਰ ਲੈ ਕੇ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖਾਲਸਾ ਪੰਥ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਇੱਥੇ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪਦ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੋਰਬੰਦਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਮੋਹਨਦਾਸ ਕਰਮਚੰਦ ਗਾਂਧੀ ਚੰਪਾਰਨ ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਦਾ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪਣੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪਰਵ ਲਗਾਤਾਰ ਮਨਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਏਕਤਾ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੈ , ਗਤੀ ਹੈ ; ਏਕਤਾ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੇ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਵੀ ਹੈ । We the people of India - ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹ ਤਿੰਨ- ਚਾਰ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਹਨ , ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸਜਾਇਆ ਹੋਇਆ ਸਾਡਾ ਚਿਰ- ਪੁਰਾਤਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ , ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ , ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ , ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੇਡ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖੇਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਦੋਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ । ਇੱਕ ਹਾਰਦਾ ਹੈ , ਇੱਕ ਜਿੱਤਦਾ ਹੈ - ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਾ ਤਹਿਸੀਲ ਵਿੱਚ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਤਹਿਸੀਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖੇਡ ਖੇਡੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਹਾਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਸਮੇਤ ਉਸ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਅਤੇ ਤਹਿਸੀਲ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਜਿੱਤ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਏਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਦੂਜੇ ਤਹਿਸੀਲ ਹਾਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ , ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਟੀਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਹਾਰਨ ਵਾਲਾ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਜਿੱਤ ਲਈ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਬਣ ਕੇ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਬਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ; ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਰਾਜ ਦੀ ਜਿੱਤ ਲਈ ਸਭ ਇੱਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਿੱਤ - ਹਾਰ ਮਾਅਣੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ।
ਏਕਤਾ ਦਾ ਭਾਵ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਟੀਮ ਕਿੱਥੋ ਦੀ ਸੀ, ਖਿਲਾੜੀ ਕਿੱਥੇ ਦਾ ਸੀ, ਭਾਸ਼ਾ ਉਸ ਦੀ ਕਿਹੜੀ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹਰਾਇਆ ਸੀ, ਸਭ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਧੇ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਜਿੱਤ ਦੀ ਦੌੜ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੌੜ ਪੈਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਾਥ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦਾ ਜੈਕਾਰਾ ਨਿਕਲ ਪੈਦਾ ਹੈ ਇਹੀ ਤਾਂ ਏਕਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਜਦੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਮਣੀਪੁਰ ਤੱਕ ਇੱਕੋ ਵਾਰ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਰੋਮਾਂਚਿਤ ਹੋ ਉੱਠਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਉਮੜ੍ਹ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਆਸਤਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਭਗੀਰਥ ਕਾਰਜ ਲਈ ਨਿਕਲੇ ਸਨ ਤਾਂ ਇਹੀ ਉਹ ਚੁੰਬਕੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜੇ- ਰਜਵਾੜੇ ਉਸੇ ਭਾਵ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖਿੱਚੇ ਚਲੇ ਆਏ ਸਨ । ਉਸ ਸਮੇਂ ਹਰ ਰਜਵਾੜੇ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਭਰੀ ਪਈ ਸੀ। ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਾਜੇ - ਰਾਜਵਾੜੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦਾ ਇਹ ਭਾਵ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇ , ਕਦੇ ਉਹ ਜਾਹਰ ਕਰ ਪਾਏ ਹੋਣ ਜਾਂ ਨਾ ਕਰ ਪਾਏ ਹੋਣ , ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦਾ ਇਹ ਭਾਵ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ, ਤਰ੍ਹਾਂ -ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ, ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਭ , ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਉਹ ਭਾਵਨਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਦੇ ਵੀ ਲੁਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਜਦੋਂ ਏਕਤਾ ਦਾ ਮੰਤਰ ਲੈਕੇ ਨਿਕਲੇ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਉਸ ਦੀ ਛਤਰਛਾਇਆ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਗਏ।
ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ , ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਮਾਮ ਰਿਆਸਤਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ , ਰਾਜੇ - ਰਜਵਾੜਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਅਨੇਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈਕੇ , ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਲੈਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਨਰਉਦਾਰ ਦੀ ਸਫਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਤੇ ਨਾਮ ਸੀ - ਅਤੇ ਉਹ ਇੱਕ ਨਾਮ ਸੀ ਚਾਣਕੀਆ ਦਾ । ਚਾਣਕੀਆ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ , ਆਪਣੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਚਾਣਕੀਆ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਗਰ ਇਹ ਕੰਮ ਕੋਈ ਕਰ ਸਕਿਆ ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕਰ ਸਕੇ । ਵਰਨਾ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ ਤਾਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਛਿੰਨ - ਭਿੰਨ ਹੋ ਜਾਵੇ । ਲੇਕਿਨ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ - ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕਤਰ ਵਿੱਚ ਪੋਰੋ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਸਾਰੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਪਸਤ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ, ਦੋਵੇਂ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਣ ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਹੈ। ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ- ਇਹ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸੁਣਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ, ਅਟਕ ਤੋਂ ਕਟਕ – ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਹਾਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਇੱਕ ਸਾਡਾ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਹੱਕ ਦਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਰਨ ਅਰਥ ਜਗਤ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਮਾਮਲਾ ਰੁਪਏ, ਡਾਲਰ ਅਤੇ ਪੋਂਡ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸਹੀ ਤਾਕਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਪੁਰਸ਼ਾਰਖ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਥਾਹ, ਅਣਥੱਕ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਹੈ। ਦੁਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਇਹ ਅਨੇਕਤਾ ਅਜੂਬਾ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਜਾਦੂਗਰੀ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਅੰਤਰਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਜੀਵਨਧਾਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਜੀਵਨਧਾਰਾ ਹੈ ਜੋ ਆਦਿਕਾਲ ਤੋਂ ਅਨਵਰਤ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕਾਰ ਸਰਿਤਾ ਬਣ ਕੇ ਸਾਡੇ ਮਨ-ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਪੁਲਕਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਸਮੇਂ ਅਨੁਕੂਲ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜੁੜਦੀਆਂ ਚਲਦਿਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਜੀਵਨਧਾਰਾ ‘ਤੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਅਤੇ ਅਖੰਡ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹੀ ਏਕਤਾ, ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਇਹੀ ਏਕਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਰੋਧਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਯਾਦ ਕਰਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕਈ ਆਏ, ਕਈ ਚਲੇ ਗਏ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ, ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਮਕਸਦ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਸਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਗੱਲ ਤਾਂ ਇਹੀ ਨਿਕਲੀ, ਕੁਛ ਬਾਤ ਹੈ ਹਸਤੀ ਮਿਟਤੀ ਨਹੀਂ ਹਮਾਰੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਯੁੱਧ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤ ਸਕਦੇ ਉਹ ਸਾਡੀ ਇਸੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਲਗਾਵ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸੰਜੋਏ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣ ਕੇ ਜੀਵਤ ਰਹੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਲਲਕਾਰਿਆਂ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਮਿਟਾ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ, ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਕੋਈ ਹਰਾ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ , ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਅਨੇਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜੋ ਵੀ ਗੱਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਮਿਲਦਾ ਵੀ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਅਨੇਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਏਕਤਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਚਕਨਾਚੂਰ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਰਹਿ ਕੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਹਰ ਇਮਤਿਹਾਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, Article-370 ਧਾਰਾ-370 ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਵੱਖਵਾਦ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਸਿਵਾਏ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਹੀ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਸਥਾਨ ਸੀ ਜਿੱਥੇ Article-370 ਸੀ, ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਹੀ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਸਥਾਨ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਲੈ ਲਈ, ਮੌਤ ਦੇ ਘਾਟ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਨੇਕ ਮਾਤਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆ ਨੂੰ ਰੀਵਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਅਨੇਕ ਭੈਣਾਂ ਆਪਣੇ ਭਾਈਆ ਨੂੰ ਰੀਵਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਅਨੇਕ ਬੱਚੇ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ- ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਰੀਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ , ਕਦੋਂ ਤੱਕ? ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨਿਰਦੋਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਰਹੇਗਾ ? ਸਾਥੀਓ , ਦਹਾਕਿਆ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ Article- 370 ਨੇ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਦਿਵਾਰ ਬਣਾ ਰੱਖੀ ਸੀ । ਸਾਡੇ ਜੋ ਭਾਈ - ਭੈਣ ਇਸ ਅਸਥਾਈ ਦਿਵਾਰ ਦੇ ਉਸ ਪਾਰ ਸਨ, ਉਹ ਵੀ ਅਸਮੰਜਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ । ਜੋ ਦਿਵਾਰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅਲਗਾਵਵਾਦ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਧਾ ਰਹੀ ਸੀ , ਅੱਜ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਪੂਰੀ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹਿਸਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ । ਇਹ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ - ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਅਧੂਰਾ ਸੀ - ਹੁਣ ਉਹ ਦਿਵਾਰ ਗਿਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ , ਕਦੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਮਸਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਦੇਰ ਨਾ ਹੁੰਦੀ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਗਾਹ ਕਰਕੇ ਗਏ ਸਨ ਕਿ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਕੀਕਰਨ ਹੀ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਉਪਾਅ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ -ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਮੈਂ Article- 370 ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਅੱਜ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ , ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਨੇ ਬਹੁਮਤ ਨਾਲ , ਏਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ 5 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਜੋ ਮਹਾਨ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਉਸ ਮਹਾਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਅਧੂਰੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸੋਨੇ ‘ਤੇ ਸੁਹਾਗਾ ਹੈ ਕਿ ਏਕਤਾ ਦੇ ਪੁਜਾਰੀ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਜਨਮ – ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਹੀ ਲੱਦਾਖ , ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਪਣੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਮਜਬੂਤ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਹੁਣੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਉੱਥੇ Block development council ਦੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ... ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋਵੋਗੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੰਨ੍ਹੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਬਹੁਤ ਹੋਈਆਂ ਲੇਕਿਨ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਉਹ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਿਆ । ਧਾਰਾ - 370 ਨੂੰ ਬਹਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ , ਬੀਡੀਸੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਈਆਂ ਕਦੇ । ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ , ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੀਡੀਸੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਮਤਦਾਤਾ ਪੰਚ - ਸਰਪੰਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ , 98 ਪਰਸੈਂਟ ਪੰਚ - ਸਰਪੰਚਾਂ ਨੇ ਵੋਟ ਪਾਈ। ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਆਪਣੇ- ਆਪ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦਾ ਯਾਦ ਹੈ ।
ਹੁਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਥਿਰਤਾ ਆਏਗੀ, ਹੁਣ ਨਿਜੀ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗਿਰਾਉਣ ਦਾ ਖੇਡ ਬੰਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਸ਼ਿਕਵੇ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਏਗੀ, ਹੁਣ Co-operative Federalism ਦੀ ਅਸਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ- ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਣ ਦਾ ਯੁਗ ਦਾ ਆਰੰਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਵੇ ਹਾਈਵੇ, ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ, ਨਵੇ ਸਕੂਲ, ਨਵੇਂ ਕਾਲਜ, ਨਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ , ਅਗਸਤ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ , union territories ਦੇ employees ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ । ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਤਵੇਂ ਤਨਖਾਹ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਭੱਤਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ , ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਲਕੀਰ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਇਹ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ । ਇਹ ਸਾਡਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਲਕੀਰਾਂ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੜੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਾਰਥਕ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੈ । ਇਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਵੀ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਲਈ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ । ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਉਂਗਾ - ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ , ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਸਤ ਕਰਾਂਗੇ , ਮੂੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦੇਵਾਂਗੇ । ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ - ਲੋਕਤਤੰਰਿਕ ਤਾਕਤ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਜਨਭਾਵਨਾ ਇੰਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਦੀ ਵੀ ਟਿਕ ਨਹੀਂ ਪਾਏਗੀ ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ emotional, economic ਅਤੇ constitutional integration ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਗੈਰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਯਾਦ ਕਰੋ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਖਾਈ ਇੰਨੀ ਗਹਿਰੀ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਦੀ physical connectivity ਅਤੇ emotional connectivity, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਗੰਭੀਰ ਸਵਾਲ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਖੜ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦਾ ਅਲਗਾਵ-ਲਗਾਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੁਣ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ blocked ਦੇ ਇੱਕ ਲੰਮੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਨੋਰਥ-ਈਸਟ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਡੰਡੇ ਦੇ ਜੋਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਵਨਾਤਮਿਕ ਨਾਤਾ ਜੋੜਕੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ integration ਦੀ ਅਨੇਕਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵੀ- ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਅਧਾਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਆਧਾਰ ਹੈ ਕੀ। ਆਧਾਰ ਯਾਨੀ One nation one identity ਹੋਵੇ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਯਾਨੀ One nation one tax ਹੋਵੇ। E-NAM ਯਾਨੀ One nation one agriculture market ਹੋਵੇ। ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਲਈ One nation one gridਹੋਵੇ, One nation one mobility card ਹੋਵੇ, One nation one optical fiber network ਹੋਵੇ, ਜਾ ਫਿਰ One nation one ration card ਹੋਵੇ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ vision ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ Unity of Purpose, Unity of Aims ਅਤੇ Unity of Endeavour. ਸਾਡੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਹੋਵੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ, ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਨ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤਾ ਜਾਗਰੂਕ ਹੈ ਹੀ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਅਧਿਕ ਚੇਤੰਨ ਅਤੇ ਸਚੇਤ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਉਹ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਫ਼ਰਜ ਨਿਭਾਉਣ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਮੰਨਣ ਲੱਗਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਫਿਟਨੈਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਉਹ ਆਪਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰਤੱਵ ਮੰਨਣ ਲੱਗਾ ਹੈ। ਕਦੀ ਉਹ ਨਿਯਮ ਕਾਇਦਿਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਮਜਬੂਰੀ ਸਮਝਦਾ ਸੀ ਅੱਜ ਉਹ ਉਸੇ ਆਪਣਾ ਫਰਜ਼ ਸਮਝ ਕੇ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਘਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਕੱਪੜੇ ਦਾ ਇੱਕ ਥੈਲਾ ਵੀ ਰੱਖ ਲੈਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਪਸਟਿਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਪਏ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਓ- ਅਸੀਂ ਉਸ ਪੁਰਾਤਨ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ, ਕਈ ਵਾਰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਉਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਜੀਆ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਮੰਤਰ ਹੈ- सं गच्छ-ध्वं, सं वद-ध्वं, सं वो मनांसि जानताम्
ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਚਲੀਏ, ਇੱਕ ਸਵਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰੀਏ, ਇੱਕ ਮਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ।
ਸਾਥੀਓ, ਏਕਤਾ ਦਾ ਇਹੀ ਉਹ ਮਾਰਗ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਹੋਏ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ – ਇਹ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਆਤਮਾ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਏਕਤਾ ਦੇ ਜਿਸ ਬੀਜ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੀਜਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਉਹ ਬੀਜ ਬਿਰਖ ਬਣ ਕੇ ਫਲ-ਫੁਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਛਾਂ ਵਿੱਚ 130 ਕਰੋੜ ਸੁਪਨੇ ਪਣਪ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਨੇ ਜੋ ਬੀਜ ਬੀਜਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਬੀਜ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮਰਥਾਵਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਤੋਂ ਜਗ-ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਅਸੀਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਜਨਮ-ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਸ਼ਰਧਾਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਮੁੱਠੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ