మంత్రిమండలి
జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం (NHM) ప్రగతి, సాధికార కార్యక్రమ కమిటీ (EPC), NHM పరిధిలోని కార్యక్రమ సారథ్య బృందం (MSG)నిర్ణయాలపై మంత్రిమండలికి నివేదన
09 OCT 2019 2:44PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం (NHM) ప్రగతి, సాధికార కార్యక్రమ కమిటీ (EPC), NHM పరిధిలోని కార్యక్రమ సారథ్య బృందం (MSG)నిర్ణయాలు తదితరాల గురించి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రిమండలికి సంబంధిత వర్గాలు నివేదించాయి.
కీలకాంశాలు – గమనార్హ విశేషాలు:
• జాతీయ గ్రామీణ ఆరోగ్య కార్యక్రమం/జాతీయ ఆరోగ్య కార్య‌క్రమాల‌ (NRHM/NHM)కు శ్రీ‌కారం చుట్టిన‌ప్ప‌టి నుంచి ప్రసూతి మరణాల నిష్పత్తి (MMR), ఐదేళ్ల‌లోపు బాల‌ల మ‌ర‌ణాల నిష్ప‌త్తి (U5MR)స‌హా న‌వ‌జాత శిశు మ‌ర‌ణాల నిష్ప‌త్తి (IMR) వేగంగా త‌గ్గుముఖం ప‌డుతోంది. ప్రస్తుత క్షీణత నిష్ప‌త్తి ఇలాగే కొన‌సాగితే... భార‌త దేశం ఐక్య‌రాజ్య స‌మితి నిర్దేశిత (MMR-70, U5MR-25) స్థాయిని సాధించి, నిర్ణీత గ‌డువైన 2030 సంవత్సరంక‌న్నా చాలా ముందుగానే సుస్థిర ప్ర‌గ‌తి ల‌క్ష్యాన్ని (SDG) చేరుకోగ‌లుగుతుంది.
• ప్ర‌పంచంలోని మ‌లేరియా పీడిత దేశాల్లో ఒక‌టిగా ఉన్న‌ప్ప‌టికీ ఆ మ‌హ‌మ్మారిని స‌మ‌ర్థంగా నియంత్రించ‌డంలో భార‌త విజ‌య‌గాథ అన్ని దేశాల‌కూ ఆద‌ర్శం. ఆ మేరకు 2013తో పోలిస్తే 2017లో మ‌లేరియా కేసులు, సంబంధిత మ‌ర‌ణాలు 49.09 శాతం, 50.52 శాతం వంతున‌ త‌గ్గుముఖం ప‌ట్టాయి.
• సవరించిన జాతీయ క్షయ (TB) నియంత్రణ కార్యక్రమం (RNTCP) గణనీయ స్థాయిలో బలోపేతం కావ‌డంతోపాటు దేశ‌మంత‌టా ముమ్మరంగా అమ‌లు చేయ‌బ‌డింది. త‌ద‌నుగుణంగా అన్ని జిల్లాల్లోనూ ఔష‌ధ నిరోధ‌క ర‌కంస‌హా అన్ని ర‌కాల TBని క‌చ్చితంగా గుర్తించ‌గ‌ల 1,180 CBNAAT యంత్రాలు ఏర్పాటు చేయ‌బ‌డ్డాయి. దీంతో గ‌డ‌చిన ఏడాది కాలంలో ఈ యంత్రాల వాడ‌కం మూడు రెట్లు పెరిగి, కొత్త కేసుల గుర్తింపులోనూ 16 శాతందాకా పెరుగుద‌ల న‌మోదైంది. సార్వ‌త్రిక ఔష‌ధ స్పంద‌క కేసులు కూడా 54 శాతం పెరిగిన‌ట్లు తేలింది. బెడాక్విలిన్, డెలామినైడ్‌తో కూడిన స‌రికొత్త ఔష‌ధ ప్ర‌యోగంతోపాటు దేశ‌వ్యాప్తంగా రోగులంద‌రికీ చికిత్స పొందినంతం కాలం పోషకాహార స‌ర‌ఫ‌రా కూడా కొన‌సాగింది.
• దేశంలో 2018-19కిగాను 52744 ఆయుష్మాన్ భార‌త్‌-ఆరోగ్య శ్రేయో కేంద్రాల (AB-HWC) ఏర్పాటుకు ఆమోదం తెలిపి, 15000 కేంద్రాల త‌క్ష‌ణ ఏర్పాటు ల‌క్ష్యం నిర్దేశించ‌గా, అంత‌కుమించి 170009 కేంద్రాలు నెలకొల్ప‌బ‌డ్డాయి. అంతేకాకుండా అసాంక్ర‌మిక వ్యాధుల (NCD)పై 2018^19లో ప్రాథ‌మిక ఆరోగ్య కేంద్రాల వైద్యాధికారులు (PHC-MO) ఆశా (ASHA), బ‌హుళ సేవా ఆరోగ్య కార్య‌క‌ర్త‌లు (MPHW)స‌హా మొత్తం 1,81,267 మంది ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు శిక్షణ ఇవ్వ‌బడింది. అలాగే ఆరోగ్య శ్రేయో కేంద్రాల (HWC) ప్రారంభానికి రాష్ట్రాలు కూడా చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టాయి.
• పెద్దలలో గొంతువాపు (డిఫ్తీరియా) వ్యాధి నిరోధకత పెంపు దిశగా సార్వత్రిక వ్యాధి నిరోధకత పెంపు కార్యక్రమం కింద 2018లో ప్రారంభించిన కొత్త టీకాల కార్యక్రమంలో భాగంగా టెటనస్ టాక్సైడ్ (TT) స్థానంలో ‘టెటనస్ అండ్ అడల్ట్ డిఫ్తీరియా’ (Td) టీకా ప్రవేశపెట్టబడింది.
• అదేవిధంగా 2018లో అదనంగా 17 రాష్ట్రాల్లో ప్రత్యేకంగా చేపట్టిన మీజిల్స్-రుబెల్లా (MR) టీకాల కార్యక్రమం కింద 2019 మార్చివరకూ 30.50 కోట్లమంది పిల్లలకు టీకాలు వేయబడ్డాయి.
• అలాగే 2018-19లో అదనంగా రెండు రాష్ట్రాల్లో చేపట్టిన రోటావైరస్ టీకా (RVV)ల కార్యక్రమంతో ప్రస్తుత సమయానికి అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనూ దీని అమలు పూర్తయింది.
• మరోవైపు 2018-19లో న్యుమోకాకల్ కంజుగేటెడ్ టీకా (PCV) కార్యక్రమం మధ్యప్రదేశ్, హర్యానాలతోపాటు బీహార్, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోని మిగిలిన జిల్లాలకు విస్తరించబడింది.
• ఆశా కార్యకర్తలకు క్రమబద్ధంగా అందించే ప్రోత్సాహకాలు నెలకు రూ.1000 నుంచి రూ.2000కు పెంచబడ్డాయి. అంతేకాకుండా ఆ కార్యకర్తలతోపాటు ఈ కార్యక్రమానికి సహకరించేవారికీ ప్రధానమంత్రి జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన (రూ.330 బీమా రుసుమును కేంద్ర ప్రభుత్వం చెల్లిస్తుంది)సహా ప్రధానమంత్రి సురక్ష బీమా యోజన (ఇందుకు రూ.12 వంతున రుసుమును ప్రభుత్వం చెల్లిస్తుంది) అమలు చేయబడ్డాయి.
• పోషకాహార కార్యక్రమం కింద 2018 ఏప్రిల్ నెలలో ‘రక్తహీనత రహిత భారతం’ కార్యక్రమం (AMB) ప్రారంభించబడింది.
• ఆరోగ్య శ్రేయో కేంద్రాలుగా రూపొందించిన ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలకు ఆంక్షలరహిత నిధుల మొత్తం రూ.20,000 నుంచి రూ.50,000కు పెంచబడింది.
• పోషకాహార కార్యక్రమం కింద బాలల గృహ సంరక్షణ కార్యక్రమం ప్రవేశపెట్టబడింది.
• క్షయ/కుష్ఠు/మలేరియా/విషజ్వరం/బోదకాలు/కంటిశుక్లాలు వంటి వ్యాధులరహిత లక్ష్యాన్ని సాధించే రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు/జిల్లాలకు అవార్డు ప్రదాన పథకానికి ఆమోదముద్ర పడింది. బహిరంగ విసర్జనరహిత (ODF) రాష్ట్రాలు/జిల్లాల పోటీ తరహాలో వ్యాధిరహిత రాష్ట్రాలు/జిల్లాలుగా జాతీయస్థాయి ధ్రువీకరణ పొందడానికి అవి ఆరోగ్యకర రీతిలో పోటీపడే వాతావరణం నెలకొంటుంది.
• జాతీయ వైరల్ హెపటైటిస్ నియంత్రణ కార్యక్రమానికి ఆమోదం... ఈ మేరకు ‘హెపటైటిస్ ఎ, బి, సి, ఇ’ రకాల నిరోధం, చికిత్సకు వీలు కలిగింది. దీనివల్ల హెపటైటిస్ బాధితులైన దాదాపు 5 కోట్లమందికి ప్రయోజనం కలుగుతుందని అంచనా.
1990-2013
2013-2016
లక్ష సజీవ శిశు జననాలకు ప్రసూతి మరణాల నిష్పత్తిలో క్షీణత
5.3%
8%
లక్ష జననాలకు నవజాత శిశు మరణాల నిష్పత్తిలో క్షీణత
2.8%
4.7%
ఐదేళ్లలోపు పిల్లల మరణాల నిష్పత్తిలో క్షీణత
3.9%
6.6%
వెయ్యి జనాభాకు మలేరియా పరాన్నజీవి సోకే నిష్పత్తి క్షీణత
2017లో 0.64
2018లో 0.30

Cabinet
Cabinet apprised of the Progress under NHM and Decisions of the EPC and MSG of NHM
09 OCT 2019 2:44PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of the Progress under National Health Mission (NHM) and Decisions of the Empowered Programme Committee and Mission Steering Group of the NHM.
Key elements Salient features:
• There has been acceleration in decline of Maternal Mortality Ratio (MMR), Under Five Mortality Rate (U5MR) and the IMR since the launch of the NRHM/NHM. At the current rate of decline, India should able to reach its SDG target (MMR-70, U5MR-25) much before the due year i.e. 2030.
• India was the biggest success story amongst Malaria endemic countries in the World, in bringing down the Malaria cases and deaths which have declined by 49.09% and 50.52% in 2013 respectively compared to 2017.
• Revised National Tuberculosis Control Programme (RNTCP) has been significantly strengthened and intensified. A total of 1,180 CBNAAT machines across all districts have been installed which provides rapid and accurate diagnosis for TB including drug resistant TB. This has resulted in three-fold increased use of CBNAAT over the past year. Due to the intensified efforts, there is 16% jump in identification of new cases in one year. Universal drug sensitive cases also increased by 54%. Newer drug regimen of Bedaquiline and Delaminide and nutrition support to all the TB patients for the duration of the treatment has been rolled throughout the country.
• In 2018-19, 52744 AB-HWCs were approved against which 17149 HWCs were operationalized against the target of 15000.A total of 1, 81,267 Health workers which included ASHAs, MPHWs, Staff Nurses and PHC-MOs were trained on NCDs during 2018-19. The states have initiated activities to operationalize the HWCs.
• Amongst the new vaccines, Tetanus and adult Diphtheria (Td) vaccine replaced Tetanus Toxoid (TT) vaccine under universal immunization programme in 2018 to ensure Diphtheria immunity among adults.
• In 2018, Measles-Rubella (MR) vaccination drive was conducted in 17 additional States, thereby covering 30.50 Crores children till March 2019.
• During 2018-19, Rotavirus vaccine (RVV) was introduced in additional two States. Till today, all the States/UTs are covered with RVV.
• During 2018-19, Pneumococcal Conjugated Vaccine (PCV) was expanded to MP, Haryana and the remaining districts of Bihar, Rajasthan and Uttar Pradesh.
• The routine and recurring incentives of ASHAs got increased from 1000 per month to 2000 per month. ASHAs and ASHA Facilitators were provided the cover of Pradhan Mantri Jevan Jyoti BeemaYojna (Premium of Rs. 330 contributed by Gol) and Pradhan Mantri Suraksha BeemaYojna (Premium of Rs.12 contributed by Gol).
• Anaemia Mukt Bharat (AMB) Abhiyaan was launched under POSHAN Abhiyaan in April 2018.
• The untied funds amount was increased from Rs, 20,000 to Rs 50,000 for sub health Centres transformed to HWCs.
• Home Based Care for Young Child (HBYC) programme was introduced under POSHAN Abhiyaan.
• The scheme for awarding States/UTs/Districts for achieving disease free status in TB/Leprosy/Malaria/Kala-Azar/Lymphatic-Filariasis/Cataract was approved. This will allow certification of the districts/ states as Disease Free ahead of the national certification and promote healthy competition among states and districts, similar to ODF districts and states.
• National Viral Hepatitis Control Programme was approved for prevention, management and treatment of Hepatitis to A, B, C and E and rollout was initiated. This would benefit an estimated 5 crore patients of Hepatitis.
1990-2013
2013-2016
MMR Decline rate per 1 Lakh live births
5.3%
8%
IMR Decline Rate per 1 Lakh births
2.8%
4.7%
Under 5 Mortality Decline Rate
3.9%
6.6%
Malaria Annual Parasite incidence (API) per 1,000 population
0.64 in 2017
0.30 in 2018