પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ન્યુઝીલેન્ડનાં પ્રધાનમંત્રી સુશ્રી જેસિન્ડા અર્ડર્ન સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક કરી
26 SEP 2019 6:00AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 25 સપ્ટેમ્બર, 2019નાં રોજ ન્યૂયોર્કમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભાની બેઠકની સાથે ન્યુઝીલેન્ડનાં પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સુશ્રી જેસિન્ડા આર્ડર્ન સાથે મુલાકાત કરી હતી.
બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોની સમીક્ષા કરી હતી તથા રાજકીય, આર્થિક, રક્ષા, સંરક્ષણ અને બંને દેશોની જનતા વચ્ચે પારસ્પરિક સંબંધો વધારવાનાં ઉપાયો પર ચર્ચા કરી હતી. બંને નેતાઓએ નવેમ્બર, 2017માં મનિલામાં પોતાની બેઠકને યાદ કરતા કહ્યું હતું કે, ઓક્ટોબર, 2016માં ન્યુઝીલેન્ડનાં ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રીની ભારત યાત્રા પછી નવી સંસ્થાગત વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી છે, જેથી દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં વધારે ગાઢ બન્યાં છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 24 સપ્ટેમ્બર, 2019નાં રોજ સંયુક્ત રાષ્ટ્રની મહાસભાની બેઠકથી અલગ આયોજિત "સમકાલિન સમયમાં ગાંધીની પ્રાસંગિકતા" વિષય પર આયોજિત સમારંભમાં ભાગ લેવાનો આમંત્રણ સ્વીકાર કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રીએ અર્ડર્નનો આભાર માન્યો હતો.
ન્યુઝીલેન્ડના પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીને પોતાનાં નવા મહત્ત્વપૂર્ણ પત્ર ઇન્ડિયા 2022 – ઇન્વેસ્ટિંગ ઇન રિલેશનશિપ વિશે જણાવ્યું હતું, જે ન્યુઝીલેન્ડ ઇંક ઇન્ડિયા સ્ટ્રેટેજી 2011નો જ વિસ્તાર છે. પ્રધાનમંત્રી સુશ્રી અર્ડર્ને જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય મૂળનાં અને ન્યુઝીલેન્ડમાં અભ્યાસ કરતાં ભારતીય વિદ્યાર્થી બંને દેશો વચ્ચે મહત્ત્વપૂર્ણ સેતુ છે અને બંને દેશોનાં મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ યોગદાન આપે છે.
બંને નેતાઓએ આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ સહિત પારસ્પરિક હિતનાં વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક બાબતો પર પણ ચર્ચા કરી હતી અને આ વિશે બંને દેશો વચ્ચે વૈચારિક સમાનતાની પ્રશંસા કરી હતી. બંને દેશોએ પુલવામા અને ક્રાઇસ્ટચર્ચમાં થયેલા આતંકવાદ હુમલાઓને વખોડી કાઢ્યો હતો તથા આ ઘટનાઓ પછી એકબીજાનું સમર્થન કર્યું હતું. ભારતે ક્રાઇસ્ટચર્ચ કોલ ઑફ એક્શન પર ન્યુઝીલેન્ડ અને ફ્રાંસની પહેલને પણ સમર્થ આપ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Bilateral meeting of Prime Minister with H.E. Ms Jacinda Ardern, Prime Minister of New Zealand
26 SEP 2019 6:00AM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi met Prime Minister of New Zealand H.E. Ms. Jacinda Ardern on the sidelines of UNGA meetings in New York on 25th September 2019.
Both leaders reviewed the state of bilateral relations and discussed steps to intensify political, economic, defence, security and people to people relations. They recalled their earlier meeting in November 2017 in Manila and noted that following the visit of former Prime Minister of New Zealand to India in October 2016, new institutional mechanisms have been instituted, which has substantially enhanced the bilateral relationship. PM Modi thanked PM Ardern for accepting his invitation to participate in the event "Relevance of Gandhi in the contemporary Times” held on the sidelines of UNGA on 24 September 2019.
The New Zealand PM informed PM Modi about their New strategic paper "India 2022- Investing in the relationship”, which is a continuation of the NZ Inc. India Strategy 2011. PM Ardern noted that Indian diaspora and students in New Zealand is important bridge between the two nations and contributing to bonds of friendship between the two countries.
They also discussed the global and regional issues of mutual interest, including the issue of international terrorism and appreciated the convergence of views between the two countries on this issue. Both countries have strongly condemned and extended support to each other following the Pulwama and Christchurch terror attacks. India had also supported the joint New Zealand French initiative on Christchurch Call of Action.