Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister’s speech at ECOSOC Chambers on relevance of Mahatma Gandhi in today’s era
25 SEP 2019 6:00PM by PIB Delhi
Secretary General Antonio Gutteres,
President Moon,
Prime Minister Lee,
Prime Minister Sheikh Hasina,
Prime Minister Andrew Holness,
Prime Minister Ardern,
Prime Minister LotayTshering,
Excellencies, Friend’s,
Today we all have gathered here to discuss the relevance of Mahatma Gandhi in the current era on his 150th birth anniversary.
I welcome all the distinguished guests here.
I express my special thanks to the UN for issuing a commemorative stamp on the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi.
Gandhi Ji was an Indian but he was not only for India. Today this platform is a living example of the same.
This is not seen anywhere in history when a person which does not have even far-fetched relationship with the administration and with the power of truth and non-violence, he not only shook the centuries-old empire but also instilled the spirit of freedom in many patriots.
Mahatma Gandhi was such a person and despite being so far away from power, he is still ruling the hearts of crores of people.
You can imagine how impressed people have been with his life even though he never met them. Whether it was Martin Luther King Jr. or Nelson Mandela, the basis of their ideas was Mahatma Gandhi, it was Gandhi's vision.
Friends,
Today the definition of democracy has a limited meaning that the people should choose the government of their choice and the government should work according to the expectations of the people. But Mahatma Gandhi emphasized on the real power of democracy. He showed the direction in which people should not depend on governance and become self-reliant.
Friends,
Mahatma Gandhi was the focal point of India's freedom struggle, but for a moment we should also think that if Gandhiji had been born in a free country, what would he have done?
He fought the freedom struggle, this is important but it is not the total expansion of Gandhiji’s work.
Mahatma Gandhi pioneered a social system that did not depend on the government.
Mahatma Gandhi brought change, it is well known, but it is also fair to say that he awakened the inner strength of the people and awakened them to bring about change.
Had Gandhi not been responsible for the freedom struggle, he still would have gone ahead with the basic elements of Swaraj and self-reliance.
This vision of Gandhiji is becoming a great medium of solving big challenges that India is facing today.
In the last 5 years, we have given priority to Peoples Participation. Whether it is Swachh Bharat Abhiyan, Digital India, the people are now leading these campaigns themselves.
Friends,
Mahatma Gandhi used to say that his life is his message. Gandhiji never tried to make an impact from his life, but his life became the cause of inspiration. Today we are living in the era of How to Impress but Gandhiji's vision was - How to Inspire.
I want to tell you an incident related to what was the strength of Gandhiji's loyalty towards democracy. When I met Queen Elizabeth of Britain a few years ago, she showed me a napkin with great emotion. This was a handkerchief made from Khadi, which Gandhi had gifted her at the time of her marriage.
Just imagine, with whom he had a conflict of principles, still he had so much sensitivity in his relationship with her. He also wanted, the wellbeing and respect for those who were against him, with whom he was fighting the freedom struggle.
Friends,
It was this commitment to the principles that drew Gandhi's attention to seven such perversions that everyone should be aware of. These are
Wealth Without Work
Pleasure Without Conscience
Knowledge Without Character
Business Without Ethics
Science Without Humanity
Religion Without Sacrifice
Politics Without Principle
Whether it is climate change or terrorism, corruption or selfish social life, these principles of Gandhi ji act as a guide to protect humanity.
I believe that this path shown by Gandhiji will prove to be a motivator in creating a better world.
I understand that as long as this flow of ideas of Gandhiji with humanity continues, Gandhiji's inspiration and relevance will also remain among us.
Once again I express my gratitude to all of you!
Thank you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વર્તમાન યુગમાં મહાત્મા ગાંધીના મહત્વ પર ઈસીઓએસઓસી ખાતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 SEP 2019 6:00PM by PIB Ahmedabad
મહાસચિવ એન્ટોનિયો ગુટેર્સ,
રાષ્ટ્રપતિ મુન,
પ્રધાનમંત્રી લી,
પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીના,
પ્રધાનમંત્રી એન્ડ્ર્યુ હોલનેસ,
પ્રધાનમંત્રી આર્ડન,
પ્રધાનમંત્રી લોતે ત્શેરીંગ,
મહાનુભાવો, મિત્રો,
આપણે સૌ મહાત્મા ગાંધીની 150મી જન્મ જયંતી પર, આજના યુગમાં તેમની પ્રાસંગિકતા વિષે વાત કરવા માટે એકત્રિત થયા છીએ.
આપ સૌ વિશેષ અતિથીઓનું હું સ્વાગત કરું છું.
મહાત્માજીની દોઢસોમી જન્મ જયંતી પર એક સ્મૃતિ ટપાલ ટિકિટ જાહેર કરવા બદલ હું સંયુક્ત રાષ્ટ્રનો પણ વિશેષ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ગાંધીજી ભારતીય હતા, પરંતુ માત્ર ભારતના જ નહોતા. આજે આ મંચ તેનું જીવંત ઉદાહરણ છે.
ઈતિહાસમાં એવું ક્યાંય જોવા નથી મળતું, જ્યારે કોઈ વ્યક્તિનો શાસન સાથે દૂર-દૂર સુધી કોઈ સંબંધ ન હોય અને તે સત્ય અને અહિંસાની શક્તિ વડે, સદીઓ જૂના સામ્રાજ્યને માત્ર હચમચાવી જ ન દે પરંતુ અનેક દેશભક્તોમાં આઝાદીની તડપ પણ જગાવી દે.
મહાત્મા ગાંધી એવા જ વ્યક્તિ હતા અને સત્તાથી આટલા દૂર રહેવા છતાં આજે પણ તેઓ કરોડો લોકોના દિલો પર રાજ કરી રહ્યા છે.
તમે કલ્પના કરી શકો છો કે જેમને ગાંધીજી ક્યારેય મળ્યા નથી, તે લોકો પણ તેમના જીવનથી કેટલા પ્રભાવિત રહ્યા. માર્ટીન લ્યુથર કિંગ જુનિયર હોય કે નેલ્સન મંડેલા તેમના વિચારોનો આધાર મહાત્મા ગાંધી હતા, ગાંધીજીનું વિઝન હતું.
સાથીઓ,
આજે લોકશાહીની પરિભાષાનો એક મર્યાદિત અર્થ રહી ગયો છે કે જનતા પોતાની પસંદગી અનુસારની સરકાર ચૂંટે અને સરકાર જનતાની અપેક્ષા અનુસાર કામ કરે. પરંતુ મહાત્મા ગાંધીએ લોકશાહીની અસલી શક્તિ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે તે દિશા દેખાડી જેમાં લોકો શાસન પર નિર્ભર ન હોય અને સ્વાવલંબી બને.
સાથીઓ,
મહાત્મા ગાંધી, ભારતની આઝાદીની લડાઈના કેન્દ્ર બિંદુ હતા પરંતુ ક્ષણભર માટે આપણે એ પણ વિચારવું જોઈએ કે જો આઝાદ દેશમાં ગાંધીજી જન્મ્યા હોત તો તેઓ શું કરતા?
તેમણે આઝાદીની લડાઈ લડી, તે વાત મહત્વપૂર્ણ છે પરંતુ ગાંધીજીના કાર્યોનો વિસ્તાર માત્ર એટલો જ નથી.
મહાત્મા ગાંધીએ એક એવી સમાજ વ્યવસ્થાનું બીડું ઉઠાવ્યું, જે સરકાર પર નિર્ભર ન હોય.
મહાત્મા ગાંધી પરિવર્તન લાવ્યા, તે સર્વવિદિત છે પરંતુ તે કહેવું પણ યોગ્ય રહેશે કે તેમણે લોકોની આંતરિક શક્તિને જગાડીને તેમને સ્વયં પરિવર્તન લાવવા માટે જાગૃત કર્યા.
જો આઝાદીના સંઘર્ષની જવાબદારી ગાંધીજી ઉપર ન હોત તો પણ તેઓ સ્વરાજ અને સ્વાવલંબનના મૂળ તત્વને લઇને આગળ વધતા.
ગાંધીજીનો આ દૃષ્ટિકોણ આજે ભારતની સામે મોટા પડકારના સમાધાનનું મોટું માધ્યમ બની રહ્યો છે.
વીતેલા 5 વર્ષોમાં અમે જન ભાગીદારીને પ્રાથમિકતા આપી છે. પછી ભલે તે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હોય, કે ડિજિટલ ઇન્ડિયા હોય, પ્રજા હવે આ અભિયાનોનું નેતૃત્વ પોતે કરી રહી છે.
સાથીઓ,
મહાત્મા ગાંધીજી કહેતા હતા કે તેમનું જીવન એ જ તેમનો સંદેશ છે. ગાંધીજીએ ક્યારેય પોતાના જીવન વડે પ્રભાવ ઉત્પન્ન કરવાનો પ્રયાસ નથી કર્યો પરંતુ તેમનું જીવન જ પ્રેરણાનું કારણ બની ગયું. આજે આપણે ‘કેવી રીતે પ્રભાવિત કરવા’ - એવા સમયમાં જીવી રહ્યા છીએ પરંતુ ગાંધીજીનું દૃષ્ટિબિંદુ હતું- ‘કેવી રીતે પ્રેરિત કરવા’.
ગાંધીજીની લોકશાહી પ્રત્યે નિષ્ઠાની તાકાત શું હતી, તેની સાથે જોડાયેલ એક વાક્ય હું તમને સંભળાવવા માગું છું. જ્યારે કેટલાક વર્ષો પહેલા હું બ્રિટનના મહારાણી એલિઝાબેથને મળ્યો, તો તેમણે મને ખૂબ જ લાગણીપૂર્વક એક રૂમાલ દેખાડ્યો હતો. તે ખાદીથી બનેલો તે રૂમાલ હતો, જે ગાંધીજીએ તેમને તેમના લગ્નના સમય પર ભેટ રૂપે આપ્યો હતો.
જરા વિચારો, જેમની સાથે સિદ્ધાંતોનો સંઘર્ષ હતો, તેમની સાથે સંબંધોને લઈને કેટલી સંવેદનશીલતા પણ તેમના મનમાં હતી. તેઓ તેમનું પણ ભલું ઈચ્છતા હતા, સન્માન કરતા હતા, જેઓ તેમના વિરોધીઓ હતા, જેમની સાથે તેઓ આઝાદીની લડાઈ લડી રહ્યા હતા.
સાથીઓ,
સિદ્ધાંતોની માટે આ જ પ્રતિબદ્ધતાએ ગાંધીજીનું ધ્યાન એવી સાત વિકૃતિઓ તરફ દોર્યું, જેના પ્રત્યે બધાએ જાગૃત થવું જોઈએ. તે છે-
કાર્ય વગરની સંપત્તિ
અંતરાત્મા વગરનો આનંદ
ચરિત્ર વગરનું જ્ઞાન
નૈતિકતા વગરનો વ્યવસાય
માનવતા વગરનું વિજ્ઞાન
ત્યાગ વિનાનો ધર્મ
સિદ્ધાંતો વિનાનું રાજકારણ
ભલે જળવાયું પરિવર્તન હોય કે પછી આતંકવાદ, ભ્રષ્ટાચાર હોય કે પછી સ્વાર્થપરક સામાજિક જીવન, ગાંધીજીના આ સિદ્ધાંત, આપણને માનવતાની રક્ષા કરવા માટે માર્ગદર્શકની જેમ કામ કરી રહ્યા છે.
મને વિશ્વાસ છે કે ગાંધીજી દ્વારા ચિંધવામાં આવેલ આ માર્ગ વધુ સારા વિશ્વના નિર્માણમાં પ્રેરક સાબિત થશે.
હું સમજુ છું કે જ્યાં સુધી માનવતાની સાથે ગાંધીજીના વિચારોનો આ પ્રવાહ બનેલો રહેશે, ત્યાં સુધી ગાંધીજીની પ્રેરણા અને પ્રાસંગિકતા પણ આપણી વચ્ચે બનેલી રહેશે.
ફરી એકવાર આપ સૌનો ખૂબ-ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આભાર!