મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ઇલેક્ટ્રોનિક સિગારેટના પ્રતિબંધનો વટહુકમ જાહેર કરવા માટે મંજૂરી આપી
18 SEP 2019 4:21PM by PIB Ahmedabad
દેશ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ આરોગ્ય અને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત પહેલના ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે ઇલેક્ટ્રોનિક સિગારેટ (નિર્માણ, ઉત્પાદન, આયાત, નિકાસ, પરિવહન, વેચાણ, વિતરણ, સંગ્રહ અને જાહેરાત) પર પ્રતિબંધ વટહુકમ, 2019ને જાહેર કરવા માટે મંજૂરી આપી દીધી છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક-સિગારેટ બેટરીથી સંચાલિત ઉપકરણ છે જે નિકોટિન ધરાવતા દ્રાવણને ગરમ કરીને એરોસોલ નામનું તત્વ પેદા કરે છે, જે જ્વલનશીલ સિગારેટમાં નશાકારક દ્રવ્ય છે. તેમાં ઇલેક્ટ્રોનિક નિકોટિન વિતરણ વ્યવસ્થા, બાળીને નહીં પરંતુ ગરમ કરીને વપરાતી પેદાશો, ઇ-હુક્કા અને તેના જેવા ઉપકરણોનો સમાવેશ થાય છે. આ નવીન પેદાશો દેખાવમાં આકર્ષક લાગે છે અને બહુવિધ સ્વાદમાં ઉપલબ્ધ છે. ઉપરાંત તેનો ઉપયોગ ઝડપથી વધી રહ્યો છે અને વિકસિત દેશોમાં ખાસ કરીને યુવાનો અને બાળકોમાં તેના કારણે રોગચાળાના પ્રમાણમાં વધારો થયો છે.
અમલીકરણઃ
વટહુકમ બહાર પડતાની સાથે જ ઇ-સિગારેટનું કોઇપણ પ્રકારનું નિર્માણ, ઉત્પાદન, આયાત, નિકાસ, પરિવહન, વેચાણ (ઓનલાઇન વેચાણ સહિત), વિતરણ અથવા જાહેરાત (ઓનલાઇન જાહેરાત સહિત) સજ્ઞાન (cognizable) ગુનો ગણાશે. આ ગુના માટે પ્રથમ વખત એક વર્ષ સુધીની કેદ અથવા રૂ. 1 લાખ સુધીનો દંડ અથવા બન્ને અને ત્યારપછીના ગુના માટે ત્રણ વર્ષ સુધી કેદની સજા અને રૂ. 5 લાખ સુધી દંડની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે. ઇલેક્ટ્રોનિક સિગારેટનો સંગ્રહ છ મહિના સુધીની કેદ અથવા રૂ. 50,000 સુધી દંડ અથવા બન્ને સાથે સજાપાત્ર ગણાશે.
ઇ-સિગારેટના જથ્થાના વર્તમાન માલિકોએ વટહુકમના અમલીકરણની તારીખ બાદ સ્વયં પોતે જ તેની જાહેરાત કરવાની રહેશે અને આ જથ્થાને નજીકના પોલીસ સ્ટેશનમાં જમા કરાવવાનો રહેશે. આ વટહુકમ અંતર્ગત કાર્યવાહી કરવા માટે પોલીસ સબ-ઇન્સ્પેક્ટર દરજ્જાના અધિકારીની અધિકૃત અધિકારી તરીકે નિમણૂંક કરવામાં આવી છે. કેન્દ્ર અથવા રાજ્ય સરકારો વટહુકમની જોગવાઇઓને લાગુ કરવા માટે કોઇ સમાન દરજ્જાના અન્ય સમકક્ષ અધિકારીની પણ અધિકૃત અધિકારી તરીકે નિમણૂંક કરી શકે છે.
મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રભાવઃ
ઇ-સિગારેટ પર પ્રતિબંધ મુકવાનો નિર્ણય લોકોને, ખાસ કરીને યુવાનો અને બાળકોને ઇ-સિગારેટ દ્વારા સર્જાતા વ્યસનના દુષ્પ્રભાવથી બચાવવામાં મદદ કરશે. વટહુકમનું અમલીકરણ તમાકુ નિયંત્રણ માટે સરકારના પ્રયત્નોને પૂરક બની રહેશે અને તમાકુના ઉપયોગમાં ઘટાડો કરવામાં અને તેની સાથે સંકળાયેલા આર્થિક અને રોગચાળાના બોજાને ઘટાડવા મદદ કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિકાઃ
વર્તમાન નિર્ણય ઇ-સિગારેટ ઉપર પ્રતિબંધ મુકવા માટે વિચારણ કરવા તમામ રાજ્યોને 2018માં સરકાર દ્વારા જાહેર કરાયેલી સૂચનાને નજર સમક્ષ રાખીને લેવામાં આવ્યો છે. 16 રાજ્યો અને 1 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશે પહેલેથી જ તેમની ક્ષેત્રાધિકારમાં ઇ-સિગારેટ પર પ્રતિબંધ મુકી દીધો છે. નોંધપાત્ર છે કે, ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ (ICMR) દ્વારા તાજેતરમાં પ્રકાશિત શ્વેતપત્રમાં વર્તમાન સમયમાં ઉપલબ્ધ તબીબી પુરાવાના આધારે ઇ-સિગારેટ પર સંપૂર્ણપણે પ્રતિબંધ મુકવાની ભલામણ કરાઇ છે. WHO દ્વારા પણ સભ્ય દેશોને આ પ્રકારની પેદાશો પર પ્રતિબંધ સહિત યોગ્ય પગલા લેવા માટે અપીલ કરવામાં આવી છે. આ પેદાશો સામાન્ય રીતે પરંપરાગત સિગારેટની અવેજીમાં સલામત વિકલ્પ તરીકે જાહેરાત કરવામાં આવે છે પરંતુ આ પ્રકારની સલામતીની માન્યતાઓ ખોટી છે. બીજી તરફ, ઉપલબ્ધ સાહિત્ય સૂચવે છે કે નિકોટિનનો ઉપયોગ કરવા માટે ધૂમ્રપાન નહીં કરતાં વ્યક્તિઓ, ખાસ કરીને યુવાનો અને કિશોરો માટે આ પ્રકારના ઉત્પાદનો એક પ્રવેશદ્વારનું કામ કરે છે જે પરંપરાગત તમાકુની પેદાશોના વ્યસન અને તેના ઉપયોગ તરફ દોરી જાય છે. ઉદ્યોગો દ્વારા ઇ-સિગારેટનો સામાન્ય રીતે ધૂમ્રપાનની આદત રોકવાના સાધન તરીકે પ્રચાર કરવામાં આવે છે પરંતુ આદત છોડવાના સાધન તરીકે તેની અસરકારકતા અને સલામતી હજુ સુધી સાબિત થઇ શકી નથી.
તમાકુનો ઉપયોગ છોડવા માટે લોકોને મદદ કરવા માટે જાણીતા પરીક્ષણ અને તપાસ કરાયેલા નિકોટિન અને બિન-નિકોટિન તબીબી ઉપચારથી વિપરિત WHO ઇ-સિગારેટનું ધૂમ્રપાન રોકવાના સહાયક સાધન તરીકે સમર્થન કરતું નથી. આ પેદાશના સંભવિત ફાયદાઓ અંગે દુષ્પ્રચાર મારફતે તમાકુનો વપરાશ અટકાવવાના પ્રયાસોમાં તમાકુ ઉદ્યોગના હસ્તક્ષેપની સંભાવનાઓ પણ રહેલી છે અને વાસ્તવિક સંભાવના ધરાવે છે, જે તેને વિકલ્પ તરીકે રજૂ કરે છે પરંતુ મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં પરંપરાગત તમાકુની પેદાશના ઉપયોગમાં પૂરક સાબિત થાય છે. નિકોટિન સિવાય, ઇ-સિગારેટનો ઉપયોગ અન્ય માનસિક વ્યસનના પદાર્થોના ઉપયોગ માટે પણ કરવામાં આવે છે. ઇ-સિગારેટ સાથે સંકળાયેલા જોખમો સિવાય વૈજ્ઞાનિક રીતે સાબિત થયેલા નિકોટનના વૈકલ્પિક ઉપચાર તમાકુનો ઉપયોગ છોડવા માગતા લોકો માટે ચૂંઇગમ અને ગોળીના સ્વરૂપમાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે. ઇ-સિગારેટ અને તેના જેવા ઉપકરણોનો તપાસ કર્યા વગરનો બહોળા પ્રમાણમાં ફેલાવો તમાકુના વ્યાપક ઉપયોગને ઘટાડવાના સરકારના પ્રયત્નોને ગંભીરપણે અસક્ષમ અને નિરર્થક બનાવે છે.
નિકોટિનના ઊચ્ચ નશાકારક પ્રકાર, નિકોટિન સાથે સુગંધોના સંયોજનથી સલામતિ સંબંધિત ચિંતાઓ, આ ઉપકરણો દ્વારા અન્ય નશાકારક ઘટકોના ઉપયોગનું જોખમ, ધૂમ્રપાન નહીં કરતાં વ્યક્તિઓ ખાસ કરીને કિશોરો અને યુવાનોમાં દ્વારા નિકોટિન અથવા નશાકારક દ્રવ્યોના ઉપયોગની શરૂઆત, ઇ-સિગારેટ અને પરંપરાગત સિગારેટના બેવડા વપરાશ, તમાકુની રોકથામ માટે સહાયક સાધન તરીકે ઇ-સિગારેટની ઉપયોગીતાના જૂજ વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓ, દેશના તમાકુ નિયંત્રણ પ્રયાસો સામે જોખમ, ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો હેઠળ નિર્ધારિત કરાયેલા લક્ષ્યાંકો પ્રાપ્ત કરવામાં અવરોધ, બિન-પ્રસાર રોગોના નિવારણ અને નિયંત્રણ અને રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિ, 2017ના રાષ્ટ્રીય નીરિક્ષણ માળખા અને ભારતના બંધારણના અનુચ્છેદ 47 હેઠળ કલ્પવામાં આવેલા જાહેર આરોગ્યના સમગ્રલક્ષી હિતમાં તમામ સ્વરૂપના ઇલેક્ટ્રોનિક નિકોટિન પુરવઠા વ્યવસ્થા (ENDS), બાળીને નહીં પરંતુ ગરમ કરીને વપરાતી પેદાશો, ઇ-હુક્કા અને તેના જેવા ઉપકરણો સહિત ઇ-સિગારેટ ઉપર પ્રતિબંધ/નિષેધનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.

Cabinet
Cabinet approves Promulgation of the Prohibition of Electronic Cigarettes Ordinance
18 SEP 2019 4:21PM by PIB Delhi
In a major health and wellness initiative for the country, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Promulgation of the Prohibition of Electronic Cigarettes (production, manufacture, import, export, transport, sale, distribution, storage and advertisement) Ordinance, 2019.
Electronic-cigarettes are battery-operated devices that produce aerosol by heating a solution containing nicotine, which is the addictive substance in combustible cigarettes. These include all forms of Electronic Nicotine Delivery Systems, Heat Not Burn Products, e-Hookah and the like devices. These novel products come with attractive appearances and multiple flavours and their use has increased exponentially and has acquired epidemic proportions in developed countries, especially among youth and children.
Implementation:
Upon promulgation of the Ordinance, any production, manufacturing, import, export, transport, sale (including online sale), distribution or advertisement (including online advertisement) of e-cigarettes shall be a cognizable offence punishable with an imprisonment of up to one year or fine up to Rs. 1 lakh or both for the first offence; and imprisonment of up to three years and fine up to Rs. 5 lakh for a subsequent offence. Storage of electronic-cigarettes shall also be punishable with an imprisonment up to 6 months or fine up to Rs 50,000 or both.
The owners of existing stocks of e-cigarettes on the date of commencement of the Ordinance will have to suomoto declare and deposit these stocks with the nearest police station. The Sub-Inspector of Police has been designated as the Authorized Officer to take action under the Ordinance. The Central or State Governments may also designate any other equivalent officer(s) as Authorized Officer for enforcement of the provisions of the Ordinance.
SD4J.jpg)
MAJOR IMPACT:
The decision to prohibit e-cigarettes will help protect population, especially the youth and children, from the risk of addiction through E-cigarettes. Enforcement of the Ordinance will complement government's efforts for tobacco control and will help in reduction of tobacco use and reduction in associated economic and disease burden.
BACKGROUND:
The current decision has come on the back of an advisory issued by the Government in 2018 to all States to consider banning e-cigarettes. 16 States and 1 UT have already banned e cigarettes in their jurisdictions. Notably, the Indian Council of Medical Research (ICMR), in a recent white paper on the subject, also recommended a complete ban on e-cigarettes based on currently available scientific evidence. The WHO has also urged member countries to take appropriate steps including prohibiting these products. These products are usually marketed as being safer alternatives for conventional cigarettes but such notions of safety are false. On the other hand, available literature suggests that these products may act as gateway products to induce non-smokers, especially youth and adolescents, to nicotine-use, leading to addiction and subsequent use of conventional tobacco products. E-cigarettes are usually promoted by the industry as smoking cessation aids but their efficacy and safety as a quitting aid has not yet been established.
Unlike the tried and tested nicotine and non-nicotine pharmacotherapies that are known to help people quit tobacco use, the WHO does not endorse e-cigarettes as cessation aids. The possibility of tobacco industry interference in tobacco cessation efforts through misinformation about the potential benefits of these products, which are presented as alternatives but in most cases are complementary to the use of conventional tobacco products, also is a present and real possibility. Apart from nicotine, e-cigarettes may also be used for delivery of other psychoactive substances. Scientifically proven nicotine replacement therapies, without the risks associated with e-cigarettes, exist in the form of gums, lozenges and patches for those willing to quit tobacco use. Widespread use and unchecked proliferation of e-cigarettes and the like devices would seriously undermine and derail Government's efforts to reduce the prevalence of tobacco use.
Considering the highly addictive nature of nicotine; safety concern of flavours in combination with nicotine; risk of use of other psychoactive substances through these devices; initiation of nicotine or psychoactive substances by non-smokers, especially adolescents and youth; dual use of e-cigarettes and conventional cigarettes; scant scientific evidence for use of e-cigarettes as effective tobacco cessation aids; threat to country's tobacco control efforts; hindrance in achieving the targets envisaged under Sustainable Development Goals, National Monitoring Framework for Prevention and Control of Non-communicable Diseases and National Health Policy, 2017; and in overall interest of public health as envisaged under Article 47 of the Constitution of India, the decision has been taken to prohibit/ban e-cigarettes including all forms of Electronic Nicotine Delivery Systems [ENDS), Heat Not Burn Products, e-Hookah and the like devices.