Prime Minister's Office
PM addresses the High Level Segment of the 14th Conference of Parties (COP14) of the UN Convention to Combat Desertification
India looks forward to making an effective contribution, says PM
Human empowerment is closely linked to the state of environment: PM
India to set up a Centre for Excellence to address land degradation related issues: PM
09 SEP 2019 4:47PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the High Level Segment of the 14th Conference of Parties (COP14) of the UN Convention to Combat Desertification (UNCCD) today, at Greater Noida, Uttar Pradesh.
The PM said that India looks forward to making an effective contribution as we take over the co presidency for a two year term. For ages we in India have always given importance to land. In Indian culture the Earth is held as sacred and treated as a mother.
“You will be shocked to know that desertification affects over two third of countries of the world. This makes a compelling case for action on land front combined with the action to address water crisis facing the world. Because when we address degraded lands we also address water scarcity issue. Augmenting water supply, enhancing water recharge, slowing down water run off and retaining moisture in the soil are all parts of a holistic land and water strategy. I call upon the leadership of UNCCD to create a Global Water Action Agenda which is central to the land degradation neutrality strategy”, the PM added.
PM said “Today I was reminded of the India’s Indices that were submitted at the Paris COP at the UNFCCC. It highlighted india’s deep cultural roots of maintaining a healthy balance between land, water, air trees and all living beings. Friends it would make you happy that India had been able to increase its tree cover. Between 2015 to 2017 India’s tree and forest cover had been increased by 0.8 Million Hectares”.
PM stated that the government has launched a program to double the income of farmers by increasing crop yield through various measures. This includes land restoration and micro irrigation. We are working with the motto of per drop more crop. We are increasing the use of bio fertilisers and reducing the use of pesticides and chemical fertilisers. We have created Jal Shakti Ministry to address all water related important issues in totality. And India would put an end to single waste plastic in the coming years.
PM said “Friends human empowerment is closely linked to the state of environment. Be it harnessing water resources or reducing the usage of single use plastic, the way ahead is behavioural change. It is only when all sections of society decide to achieve something we can see the desired results. We may introduce any number of frameworks but the real change will be powered by teamwork on the ground. India saw this in the case of the Swachcha Bharat Mission, people from all walks of life took part and ensured sanitation coverage, which is up from 38 percent in 2014 to 99 percent today”.
The PM reiterated India’s commitment to the global land agenda. “I also offer India’s support to those countries who may like to understand and adopt some of the LDN (Land Degradation Neutrality) Strategies that have succeeded in India. From this forum I would like to announce that India would raise its ambition of the total area that would be restored from its land degradation status from 21 Million Hectares to 26 Million Hectares between now and 2030”, PM added.
PM said that in order to further develop a scientific approach and facilitate induction of technology to land degradation issues, we have decided to set up a centre for excellence in India at the Indian Council for Forest Research and Education. This will actively engage, to promote South-South cooperation with those who wish to access knowledge, technology and training of manpower to address land degradation related issues.
Prime Minister, Shri Narendra Modi concluded his address with ‘ओम्द्यौःशान्तिः, अन्तरिक्षंशान्तिः’, elaborating that the word Shanti does not only refer to peace or the anti-dote to violence. Here, it refers to prospering. Everything has a law of being, a purpose and everybody has to fulfil that purpose.The fulfilment of that purpose is prosperity. So, it says- may the skies, heaven and space prosper.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੀ 14ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਪਾਰਟੀਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ (COP ਕੌਪ 14) ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੈੱਗਮੈਂਟ (ਖੰਡ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀਸ਼ਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ
ਮਾਨਵ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਸਬੰਧ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਭੂਮੀ ਅਯੋਗਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
09 SEP 2019 5:15PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੌਇਡਾ ਉੱਤਰ‍ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੀ 14ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਪਾਰਟੀਜ਼ (ਕੌਪ COP 14) ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੈੱਗਮੈਂਟ (ਖੰਡ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ ਕੋ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ (ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ) ਦਾ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਹਾਂਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਂ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤੁਸੀ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਵੋਗੇ ਕਿ ਮਾਰੂਥਲੀਕਰਨ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੋ-ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਜਲ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵ ਪੂਰਨ ਮਾਮਲਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬੰਜਰ ਭੂਮੀ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਪਾਣੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਨਜਿੱਠਣਾ ਪਵੇਗਾ ਵਾਟਰ (ਜਲ) ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣਾ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਰੀਚਾਰਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ (ਵੇਸਟੇਜ) ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਨਮੀ ਬਣੀ ਰਹਿਣ ਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਸਮੁੱਚੀ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਜਲ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਮੈਂ ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਵਾਟਰ ਐਕਸ਼ਨ ਏਜੰਡਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਲੈਂਡ ਡੀਰਕੇਡੇਸ਼ਨ (ਭੂਮੀ ਪਤਨ) ਅਯੋਗਤੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ 'ਤੇ ਪੈਰਿਸ ਕੌਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ ਗਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ, ਜਲ, ਵਾਯੂ, ਰੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜੰਤੂਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਵਸਥ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੰਨ 2015-17 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਣ ਖੇਤਰ 0.8 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਫ਼ਸਲ ਉਪਜ ਵਧਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਵਧੇਰੇ ਫ਼ਸਲ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ (Motto) ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਜਲ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਦੋਸਤੋ ਮਾਨਵ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾ ਸਬੰਧ ਹੈ ਚਾਹੇ ਉਹ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਇਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਵੱਲ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇੱਛਿਤ (ਮਨਚਾਹੇ) ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਸੀਂ ਚਾਹੇ ਕਿੰਨੇ ਵੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਲੈ ਆਈਏ, ਪਰੰਤੂ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਟੀਮ ਵਰਕ ਨਾਲ ਹੀ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 38% ਸੀ, ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 99% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਭੂਮੀ ਏਜੰਡਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਐੱਲ ਡੀ ਐੱਨ (ਲੈਂਡ ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਿਊਟ੍ਰੈਲਿਟੀ) ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਮੈਂ ਇਸ ਫੋਰਮ ਤੋਂ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2030 ਤੱਕ 21 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ 26 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਬੰਜਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਂਡ ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਕਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੈਂਡ ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ (ਭੂਮੀ ਪਤਨ/ਅਯੋਗਤੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਬਲਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਇੱਛੁਕਾਂ ਲਈ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ 'ਓਮਦਯੌ:ਸ਼ਾਂਤੀ:, ਅੰਤਰਿਕਸ਼ੰਸ਼ਾਂਤੀ:' ਕਹਿ ਕੇ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੇਵਲ ਅਮਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜਾਂ ਹਿੰਸਾ ਵਿਰੋਧੀ ਹੋਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਸ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਹੈ। ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਉਹ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਕਾਸ਼, ਸਵਰਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।