President's Secretariat
Address to the Nation by the Hon’ble President of India, Shri Ram Nath Kovind, on the eve of India’s 73rd Independence Day
14 AUG 2019 7:39PM by PIB Delhi
Dear Fellow Citizens
1. I offer you my greetings on the eve of our 73rd Independence Day. This is a happy and emotional day for all children of Mother India, whether living at home or abroad. Weremember with gratitude the countless freedom fighters and revolutionaries who struggled, strived and made heroic sacrifices to win us our freedom from colonial rule.
1. We complete 72 years as a free nation at a very special juncture. In a few weeks from now, on October 2nd, we will celebrate the 150th birth anniversary of the Father of ourNation, Mahatma Gandhi, the guiding light of our successful effort to liberate our nation and of our continuing effort to reform our society of all inequities.
1. Contemporary India is very different from the India in which Mahatma Gandhi lived and worked. Even so, Gandhiji remains extremely relevant. In his advocacy of sustainability, ecological sensitivity and living in harmony with nature, he anticipated pressing challenges of our times. When we design and deliver welfare programmes for our disadvantaged fellow citizens and families, when we seek to harness the power of the sun as renewable energy, we put Gandhian philosophy into action.
1. This year also marks the 550th birth anniversary of one of the greatest, wisest and most influential Indians of all time – Guru Nanak Devji. He was the founder of Sikhism, but the reverence and respect he commands go far beyond just our Sikh brothers and sisters. They extend to millions of others in India and across the world. My best wishes to them on this pious occasion.
Fellow Citizens
1. The illustrious generation that led us to freedom did not perceive independence only in terms of transfer of political power. They considered it a stepping stone in a longer and larger process of nation building and national welding. Their objective was to improve the life of each individual, each family and of society as a whole.
1. In this backdrop, I am confident that the recent changes made in Jammu-Kashmir and Ladakh would be of immense benefit to those regions. They will enable the people to access and enjoy the same rights, same privileges and same facilities as their fellow citizens in the rest of the country. These include progressive, egalitarian laws and provisions related to the Right to Education; accessing public information through the Right to Information; reservations in education and employment and other facilities for traditionally deprived communities; and justice for our daughters by abolishing unequal practices such as instant triple talaq.
1. Earlier this summer, the people of India participated in the 17th general election, the largest democratic exercise in human history. For this I must congratulate our voters. They turned up at polling stations in large numbers and with much enthusiasm. They gave expression to their electoral right as well as their electoral responsibility.
1. Every election marks a new beginning. Every election is the renewal of India’s collective hope and optimism – a hope and optimism that can be compared, I would say, to what we experienced on August 15, 1947. Now it is for all of us, everybody in India, to work together and take our cherished nation to new heights.
1. In this regard, I am happy to note that the recently concluded session of Parliament saw lengthy and productive sittings of both the Lok Sabha and the Rajya Sabha. Many important Bills were passed, in a spirit of cross-party cooperation and constructive debate. I am confident this is only an indicator of what the coming five years have in store. I also urge that this culture percolates to all our legislative assemblies.
1. Why is this important? It is important not merely because the elected must be equal to the trust placed in them by their electors. It is also important because nation building –a continuous process, of which Independence was a key milestone – requires every institution and every stakeholder to work in tandem, to work in harmony and to work in togetherness. Nation building, at the end of the day, is about creating that optimal partnership between voters and their representatives, between citizens and their government, and between civil society and state.
1. The state and the government have an important role here, as a facilitator and an enabler. As such, it is critical for our key institutions and the policy makers to study and appreciate the message being sent by citizens and to be responsive to the thoughts and wishes of our people. As the President of India, it is my privilege to travel all over our country, to our diverse states and regions, and meet fellow Indians from all walks of life. Indians can be very different in their tastes and habits, but Indians share the same dreams. Before 1947, the dreams were for a free India. Today, the dreams are for accelerated development; for effective and transparent governance; and yet for a smaller footprint of government in our everyday lives.
1. Fulfilling these dreams is essential. Any reading of the mandate of the people would make their aspirations clear. And while the government inevitably has its part to play, I would argue that the greater opportunity and ability lies in the skill, talent, innovation, creativity and entrepreneurship of 1.3 billion Indians. These attributes are not new. They have kept India going and have nurtured our civilisation for thousands of years. There have been times in our long history when our people encountered hardships and challenges. Even on such occasions, our society proved to be resilient; common families showed uncommon courage; and so many determined individuals found the strength to survive and to thrive. Today, given a facilitative and enabling environment by the government, we can only imagine what our people can achieve.
1. The government can build financial infrastructure in the form of a transparent, inclusive banking system, an online-friendly tax system and easier access to capital for legitimate entrepreneurs. The government can build physical infrastructure in the formof housing for the poorest of the poor, and availability of energy, toilets and water in every home. The government can build institutional infrastructure to address the paradox of floods and calamities in some parts of the country, and water scarcity in other parts. The government can build connectivity infrastructure in the form of wider, better highways and safer, faster trains; airports in the interiors of our country, and ports that dot our coasts. And near universal data access that allows common citizens to benefit from Digital India.
1. The government can build social infrastructure in the form of a comprehensive healthcare programme, and facilities and provisions for the mainstreaming of our Divyang fellow citizens. The government can build legal infrastructure by enacting laws that advance gender equality, as well as by removing obsolete laws to make life easier for our people.
1. However, what is more crucial is for society and for citizens to use and nurture this infrastructure – for the benefit of themselves and their families, and for the benefit of society and us all.
1. For example, rural roads and better connectivity have meaning only if farmers use them to reach bigger markets and get better prices for their produce. Fiscal reforms and easier regulations for business have meaning only if our entrepreneurs, whether small start-ups or big industrialists, use these to build honest and imaginative enterprises and create sustainable jobs. Universal availability of toilets and household water have meaning only if they empower the women of India, enhance their dignity and become a catalyst for them to go out into the world and achieve their ambitions. They can achieve their ambitions as they choose: as mothers and homemakers – and as professionals and individuals with their own destiny.
1. To cherish and safeguard such infrastructure – infrastructure that belongs to each one of us, the people of India – is to secure another aspect of our hard-won freedom. Civic-minded Indians respect and take ownership of such facilities and such infrastructure. And when they do so, they display the same spirit and resolve as the valiant men and women who serve in our Armed Forces and paramilitary and police forces. Whether you guard our nation at the frontiers or check that hand before it throws a stone at a passing train or any other public property – just like that, for the sake of it; or perhapsin anger – in some measure you protect a shared treasure. This is not just a matter of obeying laws; it is of answering to an inner conscience.
Fellow Citizens
1. I have spoken so far of how state and society, government and citizen, must see each other and must cooperate with each other. I would like to turn to how we Indiansshould see one another – how we should have the same expectations from and regard for fellow citizens as we would expect them to have from and for us. Through the millennia and through the centuries, India has rarely been a judgemental society. Rather, it has had an easy-going, live-and-let-live organising principle. We respect each other’s identity – whether born of region, language or faith; or even the absence of faith. India’s history and destiny, India’s legacy and future, are a function of coexistence and conciliation, of reform and reconciliation – of expanding our hearts and embracing the ideas of others.
1. This spirit of cooperation is what we bring to our diplomatic endeavours as well, as we gladly share our experiences and our strengths with partner countries in every continent. At home and abroad, in domestic discourse and in foreign policy, let us always be conscious of the magic and uniqueness of India.
1. We are a young country, a society increasingly defined and shaped by our youth. The energies of our young are being channelized in so many directions – in a quest for excellence from sport to science, from scholarship to soft skills. This is heart-warming. Nevertheless, the greatest gift we can give our young and our coming generations is to encourage and institutionalise a culture of curiosity – especially in the classroom. Let us listen to our children – for through them the future whispers to us.
1. I say this with the confidence and belief that India will never lose its capacity to listen to the feeblest voice; that it will never lose sight of its ancient ideals; that it will forget neither its sense of fairness nor its sense of adventure. We Indians are a people who dare to explore the moon and Mars. We are also a people who persevere to create a loving habitat for three of every four wild tigers on our planet, because it is characteristic of Indianness to empathise with nature and with all living beings
1. Over a hundred years ago, the inspirational poet Subramania Bharati gave voice to our freedom movement and its expansive goals in the following lines in Tamil: [I QUOTE]
मंदरम् कर्पोम्, विनय तंदरम् कर्पोम्
वानय अलप्पोम्, कडल मीनय अलप्पोम्
चंदिरअ मण्डलत्तु, इयल कण्डु तेलिवोम्
संदि, तेरुपेरुक्कुम् सात्तिरम् कर्पोम्
This can be interpreted as: [I QUOTE]
We will learn both scripture and science
We will explore both heavens and oceans
We will unravel the mysteries of the moon
And we will sweep our streets clean too [UNQUOTE]
Fellow Citizens,
1. May those ideals and may that urge to learn and to listen and to become better, may that curiosity and may that fraternalism, always be with us. May it always bless us, and always bless India.
1. With that, I once more wish you and your families all the very best on the eve of Independence Day.
Thank You
Jai Hind!

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು ಭಾರತದ 73ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಮುನ್ನಾದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣ
14 AUG 2019 7:39PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು ಭಾರತದ 73ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಮುನ್ನಾದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣ
ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
1. ನಾನು 73ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ತವರಿನಲ್ಲೇ ಇರಲಿ ಇಲ್ಲ ವಿದೇಶದಲ್ಲೇ ಇರಲಿ, ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಎಲ್ಲ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಇಂದು ಸಂತೋಷದ ಹಾಗೂ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ದಿನವಾಗಿದೆ. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯಿಂದ ನಮಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಕೊಡಿಸಲು ಹೋರಾಡಿದ, ಶ್ರಮಿಸಿದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಾವು ಕೃತಜ್ಞತೆಯಿಂದ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತೇವೆ.
2. ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ 72ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿನಿಂದ ಕೆಲವೇ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರಗೊಳಿಸುವ ನಮ್ಮ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅಸಮಾನತೆಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿರುವ, ರಾಷ್ಟ್ರಪಿತ ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರ 150ನೇ ಜಯಂತಿಯನ್ನು ನಾವು ಆಚರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ.
3. ಸಮಕಾಲೀನ ಭಾರತವು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಜೀ ಅವರು ಜೀವಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಮತ್ತು ದುಡಿದ ಭಾರತಕ್ಕಿಂತ ಬಹಳ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರು ಇಂದಿಗೂ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಪರಿಸರ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸೌಹಾರ್ದ ಬದುಕು ಕುರಿತ ಅವರ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಗಳು, ಇಂದು ನಾವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವರು ಅಂದೇ ಊಹಿಸಿದ್ದರೆಂಬುದಕ್ಕೆಸಾಕ್ಷಿ. ಪ್ರತೀಕೂಲ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಾಗ, ಪುನರ್ ನವೀಕರಿಸುವ ಇಂಧನವಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡುವಾಗ, ನಾವು ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆತರುತ್ತೇವೆ.
4. ಈ ವರ್ಷ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠ, ಬುದ್ಧಿವಂತ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಿ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾದ - ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್ ಅವರ 550 ನೇ ಜನ್ಮದಿನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವೂ ಸಹ ಆಗಿದೆ. ಅವರು ಸಿಖ್ ಧರ್ಮದ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು, ಆದರೆ ಅವರು ಪಡೆದ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಆದರ ಸಿಖ್ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಮೀರಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ವಾಸಿಸುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಕ್ತರು ಅವರ ಮೇಲೆ ಆಳವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
5. ನಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ದ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಪೀಳಿಗೆ, ರಾಜಕೀಯ ಅಧಿಕಾರ ಹಸ್ತಾಂತರದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರವೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಗ್ರಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಬೆಸೆಯಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಕಟ್ಟಲು ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸೋಪಾನ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದರು. ಅವರ ಉದ್ದೇಶ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಬದುಕನ್ನು, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಮಾಜವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದಾಗಿತ್ತು.
6. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಮ್ಮು –ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ನಲ್ಲಿ ಆದ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನ ತರಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಆ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗದ ಸಹ ನಾಗರಿಕರು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯ, ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ತಾವೂ ಅನುಭವಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಪರ, ಸಮತಾವಾದಿ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಹಕ್ಕಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳು; ಮಾಹಿತಿ ಹಕ್ಕಿನ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು; ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ವಂಚಿತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ; ಮತ್ತು ದಿಢೀರ್ ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ನಂತಹ ಅಸಮಾನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಕೊಡಿಸುವುದೂ ಸೇರಿವೆ.
7. ಈ ಮುನ್ನ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜನರು ಮಾನವ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಬೃಹತ್ ಆದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾದ 17ನೇ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಮ್ಮ ಮತದಾರರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲೇಬೇಕು. ಅವರು ಉತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಬಂದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕಿನ ಜೊತೆಗೆ ಚುನಾವಣಾ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನೂ ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು.
8. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚುನಾವಣೆಯೂ ಒಂದು ಹೊಸ ಆರಂಭಕ್ಕೆಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಚುನಾವಣೆಯೂ ಭಾರತದ ಸಂಘಟಿತ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದದ ನವೀಕರಣವಾಗಿದೆ – ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದವನ್ನು ಹೋಲಿಸಬಹುದು, 1947ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ನಾವು ಏನು ಅನುಭವ ಪಡೆದೆವು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಹೇಳ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ನಾವೆಲ್ಲರೂ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ ದುಡಿದು, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬೇಕಿದೆ.
9. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಸಂಸತ್ ಅಧಿವೇಶನವು ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಫಲಪ್ರದವಾದ ಕಲಾಪವನ್ನು ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ನಡೆಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಹರ್ಷಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪಕ್ಷಾತೀತವಾಗಿ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಯ ಮೂಲಕ ಹಲವು ಮಹತ್ವದ ವಿಧೇಯಕಗಳು ಅನುಮೋದನೆಯಾಗಿವೆ. ಇದು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಏನೆಲ್ಲಾ ಇರಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಸೂಚಕ ಮಾತ್ರ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಲ್ಲೂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
10. ಇದು ಏಕೆ ಮಹತ್ವ? ಇದು ಮಹತ್ವವಾದುದು ಏಕೆಂದರೆ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತದಾರರು ತಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಅವರು ತಕ್ಕವರಾಗಿರಬೇಕು. ಇದು ಏಕೆ ಮಹತ್ವವಾದ್ದೆಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕಟ್ಟುವ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ -ನಿರಂತರವಾದದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು - ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿ, ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ದುಡಿಯುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಮತದಾರರು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಡುವೆ, ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಗರಿಷ್ಠ ಸಹಯೋಗ ರೂಪಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
11. ಸೌಲಭ್ಯ ನೀಡುವವರಾಗಿ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡುವವರಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ನಾಗರಿಕರ ಆಶಯಗಳ ಕುರಿತು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ, ಜನರ ಆಶಯ ಗೌರವಿಸಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜನರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಚ್ಛೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಂಚರಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಈ ಭೇಟಿಗಳ ವೇಳೆ, ನಾನು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ಜನರ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿರುಚಿಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೂ ಅವರೆಲ್ಲರ ಕನಸು ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. 1947 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರ ಗುರಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಕೊಡಿಸುವುದೇ ಆಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಗುರಿ ವೇಗವರ್ಧಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ. ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ; ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪುಟ್ಟ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಕನಸಿದೆ.
12. ಈ ಎಲ್ಲ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವುದು ಅಗತ್ಯ. ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಅವರ ಜನಾದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ. ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಕೌಶಲ್ಯ, ಪ್ರತಿಭೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಹೊಸದೇನೂ ಅಲ್ಲ. ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಜನರು ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭಗಳಿವೆ. ಅಂಥ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೂಡ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ; ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳೂ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಶೌರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ; ಮತ್ತು ಹಲವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಉಳಿಯಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಬಲ ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಸರ್ಕಾರ ಪೂರಕವಾದ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದ ವಾತಾವರಣ ರೂಪಿಸಿದೆ, ಈಗ ನಾವು ನಮ್ಮ ಜನರು ಏನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
13. ಪಾರದರ್ಶಕ, ಸಮಗ್ರ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಆನ್ ಲೈನ್ ಸ್ನೇಹಿ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ಉದ್ದಿಮೆದಾರರಿಗೆ ಸುಗಮವಾಗಿ ಬಂಡವಾಳದ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದ ಸರ್ಕಾರ, ಹಣಕಾಸು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಬಹುದು. ಬಡವರಲ್ಲೇ ಕಡುಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಇಂಧನ, ಶೌಚಾಲಯ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸಕೌರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಬಹುದು. ದೇಶದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಹಾಗೂ ಮತ್ತೆ ಕೆಲವು ಭಾಗದಲ್ಲಿನ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯ ವಿರೋಧಾಭಾಸಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ಅಗಲವಾದ, ಉತ್ತಮ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ, ವೇಗದ ರೈಲುಗಳು; ದೇಶದ ಒಳಗೆ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ಬಂದರುಗಳ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಬಹುದು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನ ತರಬಹುದು.
14. ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗದ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ತರುವ ಶಾಸನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪುರಾತನ ಕಾಯಿದೆ ತೆಗೆದು ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಜನರ ಬದುಕು ಸುಗಮವಾಗಲು ಸರ್ಕಾರ ಕಾನೂನು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ರೂಪಿಸಬಹುದು.
15. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದದ್ದು ಯಾವುದೆಂದರೆ, – ತಮಗಾಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದವರ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ, ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಉಪಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗಾಗಿ- ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಳಕೆಯಾಗಬೇಕಿದೆ
16. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ರೈತರು ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿ, ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆ ಪಡೆದಾಗ ಮಾತ್ರವೇ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಅರ್ಥ ಬರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಉದ್ದಿಮೆದಾರರು, ಅದು ಸಣ್ಣ ನವೋದ್ಯಮವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಯೇ ಆಗಿರಲಿ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಊಹಾತ್ಮಕ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಇದರ ಬಳಕೆಯಾದಾಗ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದಾಗ ಮಾತ್ರವೇ ಹಣಕಾಸು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯದ ಸುಗಮ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಅರ್ಥ ಬರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆ ಸಬಲೆಯಾದಾಗ ಮತ್ತು ಅವರ ಗೌರವ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ಅವರು ಹೊರ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೋಗಿ ತಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರವೇ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಲಭ್ಯತೆ, ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಗೆ ಅರ್ಥ ಬರುತ್ತದೆ. ಅವರು ತಾವು ಬಯಸಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ –ತಾಯಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಗೃಹಿಣಿಯಾಗಿ – ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರಾಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಬಹುದು.
17. ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇರಿದ ಇಂಥ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಪ್ರಜೆಗಳಾದ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕರ್ತವ್ಯ. ಇದು ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಶ್ರಮಪಟ್ಟು ಸಂಪಾದಿಸಿದಂತೆಯೇ ಸರಿ. ನಾಗರಿಕ ಮನಸ್ಸಿನ ಭಾರತೀಯರು, ಇಂಥ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಒಡೆತನದ ಹೊಣೆಯನ್ನು ಹೊರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಹಾಗೆ ಮಾಡುವಾಗ, ಅದೇ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಅರೆಸೇನಾಪಡೆ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಧೀರ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಂತೆ ವರ್ತಿಸುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಯುತ್ತಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸಿಟ್ಟಿನಿಂದ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ರೈಲಿಗೆ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ತಿಗೆ ಕಲ್ಲು ಎಸೆಯುವವರನ್ನು ತಡೆದು ನೀವು ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತೀರಿ. ಇದು ಕೇವಲ ಕಾನೂನಿನ ಪಾಲನೆಯಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಇದು ನಮ್ಮ ಅಂತಃಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ನೀಡುವ ಉತ್ತರವೂ ಆಗಿದೆ.
ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
18. ನಾನು ಈವರೆಗೆ ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಪರಸ್ಪರ ಹೇಗೆ ನೋಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೇಗೆ ಪರಸ್ಪರರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಕಾರ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ, ನಾನು ಭಾರತೀಯರಾದ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನೂ ಹೇಗೆ ನೋಡಬೇಕು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ – ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಹ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಂದ ಅದನ್ನೇ ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಹಾಗೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಭಾರತ ವಿರಳವಾದ ನ್ಯಾಯಿಕ ಸಮಾಜವಾಗಿದೆ. ಅದು ಎಂದಿಗೂ ಸುಗಮ ನಡೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ – ನೀವೂ ಬದುಕಿ – ಬದುಕಲು ಬಿಡಿ- ತತ್ವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಕ್ಕೂ ಗೌರವ ಕೊಡುತ್ತೇವೆ. – ಭಾಷೆ, ಮತ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಗುರಿ, ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯ, ಸಹಬಾಳ್ವೆ ಮತ್ತು ರಾಜಿ, ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯ - ನಮ್ಮ ಹೃದಯಗಳನ್ನು ವಿಶಾಲಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಇತರರ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
19. ಈ ಸಹಕಾರದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನೇ ನಾವು ನಮ್ಮ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ತಂದಿರುವುದು, ಎಲ್ಲ ಖಂಡಗಳಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾವು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದು. ತವರಿನಲ್ಲಾಗಲೀ ಅಥವಾ ವಿದೇಶದಲ್ಲೇ ಆಗಲಿ, ದೇಶೀಯ ನಡೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶೀ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭಾರತದ ಅನನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಸದಾ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕವಾಗಿರುತ್ತೇವೆ.
20. ನಮ್ಮದು ಯುವಜನರ ದೇಶ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಪಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಜನರ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಹಲವು ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ - ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯಿಂದ ವಿಜ್ಞಾನದವರೆಗೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದಿಂದ ಮೃದು ಕೌಶಲ್ಯಗಳವರೆಗೆ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿ. ಅದೇನೇ ಇದ್ದರೂ, ನಮ್ಮ ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಾವು ಅದರಲ್ಲೂ ಶಾಲಾ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡುವ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಉಡುಗೊರೆ ಎಂದರೆ, ಕುತೂಹಲಭರಿತ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಮಾತೂ ಆಲಿಸೋಣ – ಅವರಿಂದ ನಾವು ಭವಿತವ್ಯದ ನೋಟವನ್ನು ಕಾಣೋಣ.
1. ನಾನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಭರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ಭಾರತ ದುರ್ಬಲರ ಧ್ವನಿ ಆಲಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ; ಅದು ತನ್ನ ಪುರಾತನ ಆದರ್ಶಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ; ಅದು ತನ್ನ ಸಾಹಸ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಮ್ಮತ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಭಾರತೀಯರು, ಚಂದ್ರ ಮತ್ತು ಮಂಗಳನ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳು. ನಮ್ಮ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿರುವ ಪ್ರತಿ ನಾಲ್ಕು ಹುಲಿಗಳ ಪೈಕಿ ಮೂರು ಹುಲಿಗಳಿಗೆ ಅಕ್ಕರೆಯ ನೆಲೆ ನೀಡಿರುವ ಜನ ನಾವು, ಇದು ಪ್ರಕೃತಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಕಲ ಜೀವರಾಶಿಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಭಾರತೀಯತೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯ.
22. ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕವಿ ಸುಬ್ರಮಣಿಯನ್ ಭಾರತಿ ಅವರು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವಿಸ್ತರಿತ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಾಲುಗಳ ಮೂಲಕ ತಮಿಳಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.: [I QUOTE]
ಮಂದರಮ್ ಕಾರ್ಪೊಮ್, ವಿನಯ ತಂದರಮ್ ಕಾರ್ಪೊಮ್
ವಾನಯ ಅಲಪ್ಪೋಮ್, ಕಡಲ ಮೀನಯ ಅಲಪ್ಪೊಮ್
ಚಂದಿರ ಅ ಮಂಡಲತು, ಇಯಲ ಕಂಡು ತೇಲಿವೋಮ್
ಸಂದಿ, ತೇರುಪೆರುಕ್ಕುಮ್ ಸಾತಿರಮ್ ಕರ್ಪೂಮ್
ಇದನ್ನು ಹೀಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬಹುದು: [I QUOTE]
ನಾವು ಶಾಸನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಎರಡನ್ನೂ ಕಲಿಯುತ್ತೇವೆ
ನಾವು ಸ್ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಸಾಗರಗಳೆರಡನ್ನೂ ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತೇವೆ
ನಾವು ಚಂದ್ರನ ರಹಸ್ಯಗಳನ್ನು ಬಿಚ್ಚಿಡುತ್ತೇವೆ
ಮತ್ತು ನಾವು ನಮ್ಮ ಬೀದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ
[UNQUOTE]
ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
23. ಆ ಆದರ್ಶಗಳು, ಕೇಳುವ ಮತ್ತು ಕಲಿಯುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮರಾಗುವ ಆ ತುಡಿತ, ಆ ಕುತೂಹಲ ಮತ್ತು ಸಹೋದರತ್ವ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸದಾ ಇರಲಿ, ಇದು ನಮ್ಮನ್ನು ಸದಾ ಹರಸಲಿ ಮತ್ತು ಅದು ಭಾರತವನ್ನು ಸದಾ ಹರಸಲಿ.
24. ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮಗೂ ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದವರಿಗೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಜೈಹಿಂದ್!