મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ માઇનર્સ હેલ્થની ICMR-નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ ઓક્યુપેશનલ હેલ્થ સાથે એકીકરણ / વિલિનિકરણને મંજૂરી આપી
24 JUL 2019 4:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે ખાણ મંત્રાલય અંતર્ગત કાર્યરત સ્વતંત્ર સંસ્થા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ માઇનર્સ હેલ્થ (NIMH)ની તમામ મિલકતો અને જવાબદારીઓ સહિત આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અંતર્ગત કાર્યરત ICMR-નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ ઓક્યુપેશનલ હેલ્થ (NIOH), અમદાવાદ સાથે વિલિનિકરણને મંજૂરી આપી દીધી છે. NIOHમાં NIMHના તમામ કર્મચારીઓને તેમના જે-તે હોદ્દા અને પગાર ધોરણ સહિત સમાવી લેવામાં આવશે અને તેમના પગારનું રક્ષણ કરવામાં આવશે. NIMHના NIOH સાથે કરવામાં આવેલા વિલિનિકરણના કારણે જરૂરી કામગીરી NIMH, ICMR, NIOH, MoM અને આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ (DHR), MoH&FW દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે.
અસરઃ
NIOH સાથે NIMHનું વિલિનિકરણ બન્ને સંસ્થાઓ માટે ફાયદાકારક સાબિત થશે. આ વિલિનિકરણના કારણે જાહેર નાણાંના કાર્યક્ષમ ઉપયોગ ઉપરાંત વ્યાવસાયિક આરોગ્યના ક્ષેત્રમાં તજજ્ઞતામાં વધારો થશે.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
NIMHની સ્થાપના ભારત સરકાર દ્વારા 1990માં કરવામાં આવી હતી અને તે કર્ણાટક સોસાયટી રજિસ્ટ્રેશન એક્ટ, 1960 અંતર્ગત નોંધાયેલી સોસાયટી છે. NIMHનું નોંધાયેલું કાર્યાલય કર્ણાટકની કોલાર ગોલ્ડ ફિલ્ડ ખાતે અને કેન્દ્રસ્થ લેબોરેટરી નાગપુરમાં આવેલી છે. આ સંસ્થા વ્યાવસાયિક આરોગ્ય અને સ્વચ્છતામાં લાગુ પડતાં સંશોધનો હાથ ધરવા અને ધાતુ ક્ષેત્રને વિશેષ ધ્યાનમાં રાખી ખાણ અને ખનિજ આધારિત ઉદ્યોગમાં તકનિકી સહાયતાની સેવાઓ પુરી પાડવામાં તજજ્ઞતા ધરાવે છે. ઉપરાંત તે સંશોધન અને વિકાસ દ્વારા સલામત ખનન કામગીરી અને ખાણ કામદારોના આરોગ્યની જાળવણીના પ્રયાસો પણ કરે છે.
NIOH દ્વારા હાથ ધરાતી કામગીરીનું મુખ્ય ક્ષેત્ર વ્યાવાસાયિક આરોગ્ય સંબંધિત વ્યાપક ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે અને તેમાં વ્યાવસાયિક તબીબી સારવાર અને વ્યાવસાયિક સ્વચ્છતાનો પણ સમાવેશ થાય છે. સ્વતંત્ર સંસ્થાઓની કામગીરી અને કાર્યક્ષમતાની સમીક્ષાના સંદર્ભમાં ખર્ચ સંચાલન પંચે ભલામણ કરી છે કે, “સમાન પ્રકારના હેતુઓ ધરાવતી સંસ્થાઓની કાર્યક્ષમતા વધારવા અને ખર્ચ ઘટાડાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમના વિલિનિકરણની બાબત વિચારણામાં લેવી જોઇએ.તે અનુસાર NIMHનું NIOH સાથે વિલિનિકરણની ભલામણ કરવામાં આવી છે.

Cabinet
Cabinet approves merger / amalgamation of National Institute of Miners' Health with ICMR-National Institute of Occupational Health
24 JUL 2019 4:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approvedto dissolve National Institute of Miners' Health (NIMH), an autonomous Institute under Ministry of Mines (MoM) and merge / amalgamate with ICMR-National Institute of Occupational Health (NIOH), Ahmedabad, Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW) with all assets and liabilities; and absorb all the employees of NIMH in NIOH in the similar post/pay scale as the case may be and their pay be protected. NIMH, ICMR, NIOH, MoM and Department of Health Research (DHR), MoH&FW to take actions required for effecting dissolution and merger/amalgamation of NIMH with NIOH.
Impact:
The merger / amalgamation of NIMH with NIOH will prove beneficial to both the Institutes in term of enhanced expertise in the field of occupational health besides the efficient management of public money.
Background:
NIMH was set up by Government of India in 1990 and registered as a Society under the Karnataka Societies Registration Act, 1960. The registered office of NIMH is located at Kolar Gold Fields, Karnataka and the Central Laboratory in Nagpur. The Institute conducts applied research in occupational health and hygiene and specializes in providing technical support services to mining and mineral based industry with special reference to metalliferous sector and endeavors for safe mines and healthy miners through research & development.
The focus areas of NIOH include a vast array of areas related to occupational health which also includes, occupational medicine and occupational hygiene. In the context of review of working and performance of autonomous institutes, Expenditure Management Commission recommended, inter-alia, that- "Organisations with similar objectives can be considered for merger to encourage synergy in operations and reduction in cost". Accordingly, recommended merger of NIMH with NIOH.