મંત્રીમંડળ
આધારને લોકો માટે અનુકૂળ બનાવવું
કાયદાકીય ફરજ ન હોય તો કોઇપણ વ્યક્તિને આધાર નંબર રજૂ કરવા માટે મજબૂર ન કરી શકાય
સ્વેચ્છાએ અપાયેલ આધાર નંબરને કેવાયસી દસ્તાવેજ તરીકે સ્વીકાર કરવો
મંત્રીમંડળે આધાર અને અન્ય કાયદાઓ (સુધારા) બીલ, 2019ને મંજૂરી આપી
12 JUN 2019 7:51PM by PIB Ahmedabad
આધારને લોકો માટે અનુકૂળ બનાવવાના એક મહત્વના પગલાના ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલ મંત્રીમંડળે આધાર અને અન્ય કાયદાઓ (સુધારા) વટહુકમ, 2019ને પરિવર્તિત કરવા માટેઆધાર અને અન્ય કાયદાઓ (સુધારા) બીલ, 2019નેમંજૂરી આપી દીધી છે. પ્રસ્તાવિત સુધારાઓ 2જી માર્ચ, 2019ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા વટહુકમમાં સમાવિષ્ટ સુધારાઓ જેવા એક સમાન જ છે આ બીલને આગામી સંસદના સત્રમાં રજૂ કરવામાં આવશે.
આ નિર્ણય વડે આધારને લોકોને અનુકૂળ અને નાગરિકોને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવાની બાબતોને પહોંચી વળવામાં ફલદાયક સાબિત થશે.
અસરો:
• આ નિર્ણય વડે યુઆઈડીએઆઈ લોકોના હિતને ધ્યાનમાં રાખીને અને આધારના દુરુપયોગને રોકીને વધુ સારા મજબુત વ્યવવસ્થા તંત્રને વિકસિત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
• આ સુધારાની સમાંતરે કોઇપણ વ્યક્તિને જ્યાં સુધી સંસદ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલ કાયદા દ્વારા જણાવવામાં ન આવે ત્યાં સુધી તેણે પોતાની ઓળખ સ્થાપિત કરવા માટે આધાર નંબર હોવાની સાબિતીની પ્રક્રિયામાંથી પસાર થવા માટે કોઈ તેને ફરજ નહીં પાડી શકે.
• બેંકના ખાતા ખોલાવવામાં સામાન્ય નાગરિકોને સરળતા રહે તે માટે પ્રસ્તાવિત સુધારાઓ ટેલીગ્રાફ એક્ટ, 1885 અને પ્રિવેન્શન ઑફ મની લોન્ડરિંગ એક્ટ, 2002 અંતર્ગત સ્વેચ્છાએ આધાર નંબરને કેવાયસી દસ્તાવેજ તરીકે ઉપયોગમાં લેવાની મંજૂરી આપશે.
વિગતો:
સુધારાની કેટલીક વિશેષતા નીચે મુજબ છે
• આધાર નંબર ધરાવતા વ્યક્તિની મંજૂરી સાથે પ્રમાણીકરણ કરીને અથવા ઓફલાઈન ચકાસણી દ્વારા ભૌતિક અથવા ઇલેક્ટ્રોનિક ફોર્મની અંદર આધાર નંબરના ઉપયોગની મંજૂરી આપે છે.
• 12 આંકડાના આધાર નંબરના ઉપયોગની સુવિધા અથવા તેના વૈકલ્પિક વર્ચ્યુઅલ ઓળખના ઉપયોગની સુવિધા જેથી કરીને વ્યક્તિને વાસ્તવિક આધાર નંબરને ગુપ્ત રાખી શકાય
• જે બાળકોની પાસે આધાર નંબર છે તેમને એવો વિકલ્પ આપવામાં આવ્યો છે કે તેઓ 18 વર્ષની ઉંમર થાય પછી પોતાનો આધાર નંબર રદ કરી શકે છે
• એકમોને પ્રમાણીકરણ કરવાની પરવાનગી ત્યારે જ આપે છે જ્યારે તેઓ સત્તાધીશ દ્વારા નિર્દેશિત ગુપ્તતા અને સુરક્ષાના માપદંડોનું પાલન કરતા હોય અને પ્રમાણીકરણની પરવાનગી ત્યારે આપવામાં આવે છે જ્યારે તે સંસદ દ્વારા બનાવવામાં આવેલા કોઇપણ કાયદા અંતર્ગત હોય અથવા કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા તેને રાજ્યના હિતમાં જાહેર કરવામાં આવેલ હોય.
• ટેલીગ્રાફ એક્ટ, 1885 અને પ્રિવેન્શન ઑફ મની લોન્ડરિંગ એક્ટ, 2002 અંતર્ગત સ્વેચ્છાએ પ્રમાણિકરણ માટે આધાર નંબરને કેવાયસી દસ્તાવેજ તરીકે ઉપયોગમાં લેવાની મંજૂરી આપે છે.
• ખાનગી એકમો દ્વારા આધારનો ઉપયોગ કરવાને લગતા આધાર કાયદાના વિભાગ 57ને રદ કરવાની દરખાસ્ત
• જો આધાર નંબરની ખાતરી નથી થતી તો એવી પરિસ્થિતિમાં પણ કોઈ વ્યક્તિને સેવાથી વંચિત રાખી ન શકાય
• ભારતીય વિશિષ્ટ ઓળખ સત્તામંડળ ભંડોળની સ્થાપના કરવાનો પ્રસ્તાવ
• આધાર વ્યવસ્થાતંત્રમાં કોઇપણ એકમ દ્વારા આધાર કાયદા કે જોગવાઈઓનું ઉલ્લંઘન કરવા બદલ નાગરિક દંડ, તેનો ચુકાદો અને અરજીની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે
પૂર્વભૂમિકા:
આધાર અને અન્ય કાયદાઓ (સુધારા) વટહુકમ, 2019ને મંત્રીમંડળ દ્વારા 28મી ફેબ્રુઆરી, 2019ના રોજ મળેલી તેમની બેઠકમાં સ્વીકૃતિ આપવામાં આવી હતી અને આ વટહુકમને 2જી માર્ચ, 2019ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
આધાર અને અન્ય કાયદાઓ (સુધારા) વટહુકમ, 2019 અને અન્ય બાબતોને સર્વોચ્ચ અદાલતના આદેશો અનુસાર અને જસ્ટીસ બી. એન. શ્રીકૃષ્ણન (નિવૃત્ત) કમિટીની ભલામણો દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવશે.

Cabinet
Making Aadhaar people friendly
No individual to be compelled to provide proof of Aadhaar number unless provided by law
Aadhaar number on voluntary basis to be accepted as KYC document
Cabinet approves The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Bill, 2019
12 JUN 2019 7:51PM by PIB Delhi
In a major move aimed at making Aadhaar making people friendly, the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved “The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Bill, 2019” to replace the Aadhaar and Other Laws (Amendment) Ordinance, 2019. The amendments proposed are the same as those contained in the Ordinance promulgated by President on 2nd March, 2019. The Bill will be introduced in ensuing session of Parliament.
The decision is expected to go a long way in meeting the people friendly and citizen centric nature of Aadhaar.
Impact:
• The decision would enable UIDAI to have a more robust mechanism to serve the public interest and restrain the misuse of Aadhar.
• Subsequent to this amendment, no individual shall be compelled to provide proof of possession of Aadhaar number or undergo authentication for the purpose of establishing his identity unless it is so provided by a law made by Parliament.
• For the convenience of general public in opening of bank accounts, the proposed amendments would allow the use of Aadhaar number for authentication on voluntary basis as acceptable KYC document under the Telegraph Act, 1885 and the Prevention of Money Laundering Act, 2002.
Details:
The salient features of the amendments are as follows—
• Provides for voluntary use of Aadhaar number in physical or electronic form by authentication or offline verification with the consent of Aadhaar number holder;
• Provides for use of twelve-digit Aadhaar number and its alternative virtual identity to conceal the actual Aadhaar number of an individual;
• Gives an option to children who are Aadhaar number holders to cancel their Aadhaar number on attaining the age of eighteen years;
• Permits the entities to perform authentication only when they are compliant with the standards of privacy and security specified by the Authority; and the authentication is permitted under any law made by Parliament or is prescribed to be in the interest of State by the Central Government;
• Allows the use of Aadhaar number for authentication on voluntary basis as acceptable KYC document under the Telegraph Act, 1885 and the Prevention of Money-laundering Act, 2002;
• Proposes deletion of section 57 of the Aadhaar Act relating to use of Aadhaar by private entities;
• Prevents denial of services for refusing to, or being unable to, undergo authentication;
• Provides for establishment of Unique Identification Authority of India Fund;
• Provides for civil penalties, its adjudication, appeal thereof in regard to violations of Aadhaar Act and provisions by entities in the Aadhaar ecosystem.
Background:
The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Ordinance, 2019 was considered by the Cabinet in its meeting held on 28th February, 2019 and the Ordinance was promulgated by the President on 2nd March, 2019.
The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Ordinance, 2019 amongst other things envisaged strengthening of the Aadhaar Act as per the directions of the Supreme Court and recommendations of Justice B.N.Srikrishna(Retd) Committee.