മന്ത്രിസഭ
ആധാര്‍ ജനസൗഹൃദപരമാക്കും
12 JUN 2019 7:51PM by PIB Thiruvananthpuram
ആധാറിനെ ജനസൗഹൃദപരം ആക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയുള്ള നീക്കത്തിന്റെ ഭാഗമായി പ്രധാനമന്ത്ര ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം 'ആധാറും മറ്റു നിയമങ്ങളും (ഭേദഗതി) ബില്‍ 2019'ന് അംഗീകാരം നല്‍കി. ആധാറും മറ്റു നിയമങ്ങളും (ഭേദഗതി) ഓര്‍ഡിനന്‍സ് 2019ന് പകരമുള്ളതാണ് ഈ ബില്‍. 2019 മാര്‍ച്ച് രണ്ടിനു രാഷ്ട്രപതി പുറപ്പെടുവിച്ച ഓര്‍ഡിനന്‍സിലെ വ്യവസ്ഥകകളെല്ലാം തന്നെയാണ് ബില്ലിലും നിര്‍ദേശിച്ചിരിക്കുന്നത്. വരുന്ന പാര്‍ലന്റെ് സമ്മേളനത്തില്‍ ബില്‍ അവതരിപ്പിക്കും.
ജന സൗഹൃദപരവും പൗരകേന്ദ്രീകൃതവുമായ ആധാറിനെ ബഹുദൂരം മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകാന്‍ ഈ തീരുമാനത്തിന് കഴിയുമൊണ് കരുതുന്നത്.
നേട്ടങ്ങള്‍:
-പൊതുജനതാല്‍പര്യപ്രകാരം കൂടുതല്‍ കരുത്തുറ്റ സംവിധാനം കൊണ്ടുവരുന്നതിനും ആധാറിന്റെ ദുരുപയോഗം തടയുന്നതിനും യുണീക് ഐഡന്റിഫിക്കേഷന്‍ അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യയെ(യു.ഐ.ഡി.എ.ഐ) ഈ തീരുമാനം സഹായിക്കും.
-അതോടൊപ്പം ഈ ഭേദഗതിയിലുടെ പാര്‍ലമെന്റില്‍ നിര്‍മിച്ച നിയമത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലല്ലാതെ ഒരു വ്യക്തിയെ തെളിവിനായി ആധാര്‍ നമ്പര്‍ കൈവശം വയ്ക്കണമെന്നു നിര്‍ബന്ധിക്കുകയോ അല്ലെങ്കില്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ തിരിച്ചറിയല്‍ വ്യക്തമാക്കുന്നതിന് പ്രാമാണീകരണം നടത്തുന്നതിനോ നിര്‍ബന്ധിക്കില്ല.
-ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് തുടങ്ങുന്നതിനുള്ള പൊതുജനത്തിന്റെ സൗകര്യത്തിനായി, ഈ നിര്‍ദ്ദിഷ്ട ഭേദഗതി സ്വന്തം ഇഷ്ടപ്രകാരം ആധാര്‍ നമ്പര്‍ പ്രാമാണീകരണത്തിനായി ഉപയോഗിക്കാനും കെ.വൈ.സി. രേഖകളായി 1885 ല ടെലിഗ്രാഫ് ആക്ട്, 2002ലെ കള്ളപ്പണം വെളുപ്പിക്കല്‍ നിയമം എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ സ്വീകരിക്കാനും അനുമതി നല്‍കുന്നുണ്ട്.
വിശദാംശങ്ങള്‍:
ഭേദഗതിയുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകള്‍ താഴെപ്പറയുന്നു-
- ആധാര്‍ നമ്പര്‍ കൈവശമുള്ളയാളുടെ അനുവാദത്തോടെ സ്വന്തം ഇഷ്ടപ്രകാരം ആധാര്‍ നമ്പര്‍ ഭൗതികമായോ ഇലക്‌ട്രോണിക് രൂപത്തിലോ ഉള്ള പ്രാമമീകരണത്തിനോ അല്ലെങ്കില്‍ ഓഫ്‌ലൈന്‍ പരിശോധനയ്‌ക്കോ ഉപയോഗിക്കാം.
-ഒരു വ്യക്തിയുടെ യഥാര്‍ഥ ആധാര്‍ നമ്പര്‍ രഹസ്യമാക്കി വയ്ക്കുന്നതിനായി 12 അക്ക ആധാര്‍ നമ്പറും അതിന്റെ ബദലായ വെര്‍ച്ചുല്‍ ഐഡന്റിറ്റിയും ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് അനുമതി നല്‍കുുണ്ട്.
-ഇപ്പോള്‍ ആധാര്‍ നമ്പര്‍ ഉള്ള കുട്ടികള്‍ക്ക് 18 വയസാകുമ്പോള്‍ആധാര്‍ നമ്പര്‍ റദ്ദ് ചെയ്യു18 വയസാകുമ്പോള്‍തിനുള്ള അവസരവും നല്‍കുന്നുണ്ട്.
-സ്വകാര്യതയുടെ സംരക്ഷണത്തിനുും ആധാര്‍ അധികാരികള്‍ പറഞ്ഞിട്ടുള്ള സുരക്ഷയ്ക്കും വഴങ്ങിയശേഷം മാത്രമേ പ്രാമാണീകരണം ചെയ്യാനായി സ്ഥാപനങ്ങളെ അനുവദിക്കുന്നുള്ളു. അതോടൊപ്പം പാര്‍ലമെന്റ് നിര്‍മ്മിച്ചിട്ടുള്ള നിയമത്തിന്റെയോ, അല്ലെങ്കില്‍ രാജ്യത്തിന്റെ താല്‍പര്യപ്രകാരം കേന്ദ്ര ഗവമെന്റ് പറഞ്ഞിട്ടുള്ളതിന്റേയോ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ മാത്രമേ പ്രാമാണീകരണം അനുവദിക്കുകയുള്ളു.
-ആധാര്‍ നമ്പര്‍ സ്വന്തം ഇഷ്ടപ്രകാരം പ്രാമാണീകരണത്തിനായി ഉപയോഗിക്കാനും ടെലഗ്രാഫ് ആക്ട് 1885ഉം കള്ളപ്പണം വെളുപ്പിക്കല്‍ നിയമം 2002ഉം പ്രകാരം കെ.വൈ.സി. രേഖകളായി സ്വീകരിക്കുന്നതിനും അനുമതി നല്‍കുന്നുണ്ട്.
-സ്വകാര്യ സംരംഭകര്‍ ആധാര്‍ ഉപയോഗിക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആധാര്‍ നിയമത്തിലെ വകുപ്പ് 57 റദ്ദാക്കാനും നിര്‍ദ്ദേശമുണ്ട്.
- സേവനം നിഷേധിക്കുന്നതും വിസമ്മതിക്കുന്നതും അല്ലെങ്കില്‍ കഴിയില്ലെന്നത്, പ്രാമാണീകരണം ചെയ്യുന്നതിന് വിഷമമുണ്ടാകുക എന്നിവ തടയുന്നു.
-യൂണിക് ഐഡന്റിഫിക്കേഷന്‍ അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ ഫണ്ട് സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
- ആധാര്‍ നിയമവും ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസ്ഥകളും ലംഘിച്ചാല്‍ സിവില്‍ പിഴകള്‍, അതിന്റെ വിധിനിര്‍ണ്ണയം, അപ്പീല്‍ അവകാശം എന്നിവ ലഭ്യമാക്കും.
പശ്ചാത്തലം:
ആധാറും മറ്റ് നിയമങ്ങളും (ഭേദഗതി) ഓര്‍ഡിനന്‍സ് 2019 മന്ത്രിസഭായോഗം 2019 ഫെബ്രുവരി 28നാണ് പരിഗണി്ച്ചത്. 2019 മാര്‍ച്ച് രണ്ടിന് രാഷ്ട്രപതി ഓര്‍ഡിനന്‍സ് പുറപ്പെടുവിക്കുകയും ചെയ്തു.
ആധാറും മറ്റ് നിയമങ്ങളും (ഭേദഗതി) ഓര്‍ഡിനന്‍സ് 2019 സുപ്രീംകോടതിയുടെ നിര്‍ദേശപ്രകാരവും ജസ്റ്റീസ് (റിട്ട) ബി.എന്‍. ശ്രീകൃഷ്ണ കമ്മിറ്റിയുടെ ശിപാര്‍ശകളും അടിസ്ഥാനപ്പെടുത്തി ആധാര്‍ നിയമത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയെ ലക്ഷ്യത്തോടെയായിരുന്നു.

Cabinet
Making Aadhaar people friendly
No individual to be compelled to provide proof of Aadhaar number unless provided by law
Aadhaar number on voluntary basis to be accepted as KYC document
Cabinet approves The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Bill, 2019
12 JUN 2019 7:51PM by PIB Delhi
In a major move aimed at making Aadhaar making people friendly, the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved “The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Bill, 2019” to replace the Aadhaar and Other Laws (Amendment) Ordinance, 2019. The amendments proposed are the same as those contained in the Ordinance promulgated by President on 2nd March, 2019. The Bill will be introduced in ensuing session of Parliament.
The decision is expected to go a long way in meeting the people friendly and citizen centric nature of Aadhaar.
Impact:
• The decision would enable UIDAI to have a more robust mechanism to serve the public interest and restrain the misuse of Aadhar.
• Subsequent to this amendment, no individual shall be compelled to provide proof of possession of Aadhaar number or undergo authentication for the purpose of establishing his identity unless it is so provided by a law made by Parliament.
• For the convenience of general public in opening of bank accounts, the proposed amendments would allow the use of Aadhaar number for authentication on voluntary basis as acceptable KYC document under the Telegraph Act, 1885 and the Prevention of Money Laundering Act, 2002.
Details:
The salient features of the amendments are as follows—
• Provides for voluntary use of Aadhaar number in physical or electronic form by authentication or offline verification with the consent of Aadhaar number holder;
• Provides for use of twelve-digit Aadhaar number and its alternative virtual identity to conceal the actual Aadhaar number of an individual;
• Gives an option to children who are Aadhaar number holders to cancel their Aadhaar number on attaining the age of eighteen years;
• Permits the entities to perform authentication only when they are compliant with the standards of privacy and security specified by the Authority; and the authentication is permitted under any law made by Parliament or is prescribed to be in the interest of State by the Central Government;
• Allows the use of Aadhaar number for authentication on voluntary basis as acceptable KYC document under the Telegraph Act, 1885 and the Prevention of Money-laundering Act, 2002;
• Proposes deletion of section 57 of the Aadhaar Act relating to use of Aadhaar by private entities;
• Prevents denial of services for refusing to, or being unable to, undergo authentication;
• Provides for establishment of Unique Identification Authority of India Fund;
• Provides for civil penalties, its adjudication, appeal thereof in regard to violations of Aadhaar Act and provisions by entities in the Aadhaar ecosystem.
Background:
The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Ordinance, 2019 was considered by the Cabinet in its meeting held on 28th February, 2019 and the Ordinance was promulgated by the President on 2nd March, 2019.
The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Ordinance, 2019 amongst other things envisaged strengthening of the Aadhaar Act as per the directions of the Supreme Court and recommendations of Justice B.N.Srikrishna(Retd) Committee.