ಸಂಪುಟ
ಜನಸ್ನೇಹಿ ಆಧಾರ್
12 JUN 2019 7:51PM by PIB Bengaluru
ಜನಸ್ನೇಹಿ ಆಧಾರ್
ಕಾನೂನಿನ ಅವಕಾಶವಿರುವುದನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಲ್ಲ. ಕೆ ವೈ ಸಿ ದಾಖಲೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಬಹುದು. ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2019ಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯ ಅನುಮೋದನೆ.
ಆಧಾರ್ ಅನ್ನು ಜನಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವೊಂದನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ‘ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2019ಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ, 2019ರ ಬದಲಿಗೆ ಬರಲಿದೆ . ಮಾರ್ಚ್ 2, 2019ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸಿದ್ದ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳೇ ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿವೆ. ಮಸೂದೆಯು ಮುಂಬರುವ ಸಂಸತ್ ಅಧಿವೆಶನದಲ್ಲಿ ಮಂಡನೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಈ ತೀರ್ಮಾನವು ಆಧಾರ್ ಅನ್ನು ಜನಸ್ನೇಹಿ ಹಾಗೂ ನಾಗರೀಕ ಕೇಂದ್ರಿತವನ್ನಾಗಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
· ಈ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದಾಗಿ ಆಧಾರ್ ದುರ್ಬಳಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (UIDAI) ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಲ ಬರುತ್ತದೆ.
· ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯಿಂದಾಗಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ರೂಪಿತವಾದ ಕಾನೂನು ನೀಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನೂ ಪುರಾವೆಗಾಗಿ ಅಥವಾ ಗುರುತಿನ ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಕೇಳುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಲ್ಲ.
· ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವಾಗ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕೆ ವೈ ಸಿ ದಾಖಲೆಯಾಗಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ನೀಡಿದರೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಿದ್ದುಪಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು 1885ರ ಟೆಲಿಗ್ರಾಫ್ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು 2002ರ ಅಕ್ರಮ ಹಣ ಸಾಗಣೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕಾನೂನಿನನಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ವಿವರಗಳು:
ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
· ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ದೃಢೀಕರಣ ಅಥವಾ ಆಫ್ ಲೈನ್ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮೂಲಕ ಭೌತಿಕ ಅಥವಾ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಬಳಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
· ಹನ್ನೆರಡು ಅಂಕಿಯ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ನಿಜವಾದ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ರಹಸ್ಯವಾಗಿಡಲು ಅದರ ಪರ್ಯಾಯ ವರ್ಚುವಲ್ ಗುರುತನ್ನು ಬಳಸುವುದು.
· ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಮಕ್ಕಳು ಹದಿನೆಂಟು ವರ್ಷಗಳ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ.
· ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗೌಪ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಮಾತ್ರ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸಂಸತ್ತು ರೂಪಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದೆಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸೂಚಿಸಲಾಗುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿಯಿದೆ.
· 1885 ರ ಟೆಲಿಗ್ರಾಫ್ ಕಾಯಿದೆ ಮತ್ತು 2002 ರ ಹಣದ ಕ್ರಮ ಸಾಗಾಟ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೆ ವೈ ಸಿ ದಾಖಲೆಯಾಗಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಳಕೆಗೆ ಅನುಮತಿಯಿದೆ.
· ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಆಧಾರ್ ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆಧಾರ್ ಕಾಯಿದೆಯ 57 ನೇ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಕೈಬಿಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ;
· ಆಧಾರ್ ಕಾಯಿದೆಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾಗರಿಕ ದಂಡಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಫೆಬ್ರವರಿ 28, 2019ರಂದು ನಡೆದ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ, 2019ನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಮಾರ್ಚ್ 2, 2019ರಂದು ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ ಹೊರಡಿಸಿದ್ದರು.
ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಹಾಗೂ ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಬಿ.ಎನ್. ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣ (ನಿವೃತ್ತ) ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸ್ಸುಗಳ ಅನುಸಾರ ಆಧಾರ್ ಕಾನೂನನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ, 2019 ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ.

Cabinet
Making Aadhaar people friendly
No individual to be compelled to provide proof of Aadhaar number unless provided by law
Aadhaar number on voluntary basis to be accepted as KYC document
Cabinet approves The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Bill, 2019
12 JUN 2019 7:51PM by PIB Delhi
In a major move aimed at making Aadhaar making people friendly, the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved “The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Bill, 2019” to replace the Aadhaar and Other Laws (Amendment) Ordinance, 2019. The amendments proposed are the same as those contained in the Ordinance promulgated by President on 2nd March, 2019. The Bill will be introduced in ensuing session of Parliament.
The decision is expected to go a long way in meeting the people friendly and citizen centric nature of Aadhaar.
Impact:
• The decision would enable UIDAI to have a more robust mechanism to serve the public interest and restrain the misuse of Aadhar.
• Subsequent to this amendment, no individual shall be compelled to provide proof of possession of Aadhaar number or undergo authentication for the purpose of establishing his identity unless it is so provided by a law made by Parliament.
• For the convenience of general public in opening of bank accounts, the proposed amendments would allow the use of Aadhaar number for authentication on voluntary basis as acceptable KYC document under the Telegraph Act, 1885 and the Prevention of Money Laundering Act, 2002.
Details:
The salient features of the amendments are as follows—
• Provides for voluntary use of Aadhaar number in physical or electronic form by authentication or offline verification with the consent of Aadhaar number holder;
• Provides for use of twelve-digit Aadhaar number and its alternative virtual identity to conceal the actual Aadhaar number of an individual;
• Gives an option to children who are Aadhaar number holders to cancel their Aadhaar number on attaining the age of eighteen years;
• Permits the entities to perform authentication only when they are compliant with the standards of privacy and security specified by the Authority; and the authentication is permitted under any law made by Parliament or is prescribed to be in the interest of State by the Central Government;
• Allows the use of Aadhaar number for authentication on voluntary basis as acceptable KYC document under the Telegraph Act, 1885 and the Prevention of Money-laundering Act, 2002;
• Proposes deletion of section 57 of the Aadhaar Act relating to use of Aadhaar by private entities;
• Prevents denial of services for refusing to, or being unable to, undergo authentication;
• Provides for establishment of Unique Identification Authority of India Fund;
• Provides for civil penalties, its adjudication, appeal thereof in regard to violations of Aadhaar Act and provisions by entities in the Aadhaar ecosystem.
Background:
The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Ordinance, 2019 was considered by the Cabinet in its meeting held on 28th February, 2019 and the Ordinance was promulgated by the President on 2nd March, 2019.
The Aadhaar and Other Laws (Amendment) Ordinance, 2019 amongst other things envisaged strengthening of the Aadhaar Act as per the directions of the Supreme Court and recommendations of Justice B.N.Srikrishna(Retd) Committee.