ಸಂಪುಟ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 3, 2019ರಿಂದ ಆರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಡಳಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ.
12 JUN 2019 7:44PM by PIB Bengaluru
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 3, 2019ರಿಂದ ಆರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಡಳಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ.
ಮುಂಬರುವ ಸಂಸತ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಯ ಮಂಡನೆ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲಿನ ರಾಜ್ಯಪಾಲರ ವರದಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಜುಲೈ 3, 2019ರಿಂದ ಆರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ.ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನದ 356(4)ನೇ ವಿಧಿಯ ಅನ್ವಯ ಈ ನಿರ್ಣಯ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಈ ತೀರ್ಮಾನದಿಂದಾಗಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 3, 2019 ರಿಂದ ಆರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಡಳಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಡಳಿತದ ಅವಧಿಯು ಜುಲೈ 2, 2019ಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಜುಲೈ 3, 2019ರಿಂದ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಡಳಿತ ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಮಾಡಿದ್ದರು.
ಅನುಷ್ಠಾನ:
ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯಲು ಮುಂಬರುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು 20.06.2018ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಅನುಮತಿಯ ಮೇರೆಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸಂವಿಧಾನದ ಸೆಕ್ಷನ್ 92ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಣೆಯೊಂದನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದರು. ಇದರನ್ವಯ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಅವರು ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು. ಮೊದಲು ಅಮಾನತ್ತಿನಲ್ಲಿಟ್ಟಿದ್ದ ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಪಾಲರು 21.11.2018 ರಂದು ವಿಸರ್ಜಿಸಿದ್ದರು.
ರಾಜ್ಯಪಾಲರು 20.06.2018 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದ ಘೋಷಣೆಯು ಆರು ತಿಂಗಳ ನಂತರ 19.12.2018 ರಂದು ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸಂವಿಧಾನದ ಸೆಕ್ಷನ್ 92ರ ಪ್ರಕಾರ ಇಂತಹ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಆರು ತಿಂಗಳ ನಂತರ ಮುಂದುವರೆಸಲು ಅವಕಾಶವಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲರ ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನದ 356ನೇ ವಿಧಿಯನ್ವಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಡಳಿತದ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದರು. ನಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಘೋಷಣೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ ನಿರ್ಣಯವು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 28.12.2018 ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ 03.01.2019ರಂದು ಅಂಗೀಕಾರವಾಯಿತು.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಇರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಡಳಿತವು ಜುಲೈ 2, 2019ರಂದು ಕೊನೆಯಾಗಲಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಜುಲೈ 3, 2019 ರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಆರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಮಾಡಿದ್ದರು.

Cabinet
Cabinet approves extension of President's Rule in J&K for six months with effect from 3rd July, 2019
Resolution to be moved in the forthcoming Parliament session
12 JUN 2019 7:44PM by PIB Delhi
Based on the prevailing situation in the state as stated in the report of Governor of Jammu and Kashmir, the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved the extension of President's Rule in Jammu and Kashmir for a further period of six months with effect from 3rdJuly, 2019, under article 356(4) of the Constitution of India.
Implications:
The decision implies that the President’s rule in Jammu and Kashmir will be extended for a further period of six months with effect from 3rd July, 2019.
The present term of President's Rule is expiring on 2nd July, 2019and the Governor has recommended that the President Rule in the State may be extended for a further period of six months with effect from 3rd July, 2019.
Implementation:
A resolution seeking approval of parliament for the same will be moved in both the houses of parliament during the forthcoming session.
Background:
The Governor of Jammu & Kashmir issued a proclamation on 20.6.2018 under Section 92 of the Constitution of Jammu and Kashmir with the concurrence of the President of India, thereby assuming to himself the functions of the Government and Legislature of the State and making some incidental and consequential provisions. The State Assembly, initially kept in suspended animation was dissolved by the Governor on 21.11.2018.
The proclamation issued by the Governor on 20.6.2018 ceased on 19.12.2018 after six months. Under Section 92 of the Constitution of Jammu and Kashmir, there is no provision for further continuation of such Proclamation after six months. Hence, on the recommendation of Governor and having regard to the prevailing situation in the State, President issued a proclamation promulgating President's Rule in J&K under article 356 of the Constitution of India. Subsequently, a Resolution approving the subject Proclamation by President was passed in the Lok Sabha on 28.12.2018 and in the RajyaSabha on 3.1.2019.
The present term of President's Rule is expiring on 2nd July, 2019and the Governor has recommended that the President Rule in the State may be extended for a further period of six months with effect from 3rd July, 2019.