மத்திய அமைச்சரவை
16வது மக்களவையை கலைக்க மத்திய அமைச்சரவை ஒப்புதல்
24 MAY 2019 7:20PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் தலைமையில் கூடிய மத்திய அமைச்சரவை, 18.05.2014 அன்று நிறுவப்பட்ட 16வது மக்களவையைக் கலைப்பதற்கு குடியரசுத் தலைவருக்கு ஆலோசனை வழங்கும் தீர்மானத்திற்கு தனது ஒப்புதலை இன்று வழங்கியது.
பின்னணி:
மக்களவை, அதற்கு முன்பாகக் கலைக்கப்படவில்லையெனில், அதன் முதல் கூட்டம் நடைபெற்ற தேதியிலிருந்து ஐந்து ஆண்டுகளுக்கு தொடர்ந்து நீடிக்கும் என அரசமைப்புச் சட்டத்தின் பிரிவு 83(2) வரையறுத்துள்ளது. 16வது மக்களவையின் முதல் கூட்டம் ஜூன் 4, 2014 அன்று நடைபெற்றது. அன்று மக்களவை உறுப்பினர்கள் பதவிப் பிரமாணம் செய்து வைக்கப்பட்டனர். எனவே, ஜூன் 3, 2019க்கு முன்பாக குடியரசுத் தலைவர் கலைக்காதவரை நடப்பு மக்களவையின் காலம் அன்று வரை நீடிக்கிறது.
முதல் மக்களவையில் இருந்து 15வது மக்களவைக்கான தேர்தல்களின் இறுதி நாட்கள், மக்களவை அமைக்கப்பட்ட நாட்கள், முதல் கூட்டம் நடைபெற்ற நாட்கள், மக்களவையின் காலம் இறுதியாகும் நாட்கள், கலைக்கப்பட்ட நாட்கள் ஆகியவை குறித்த அறிக்கை இத்துடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது.
தேர்தல் நடைபெற்ற நாட்கள், மக்களவை அமைக்கப்பட்ட நாள், முதல் கூட்டம் நடைபெற்ற நாள், இறுதி நாள் மற்றும் கலைக்கப்பட்ட நாட்களின் விவரங்கள்
(முதல் மக்களவையிலிருந்து 15வது மக்களவை வரை
தேர்தல் நடைபெற்ற இறுதி நாள்
மக்களவை அமைக்கப்பட்ட நாள்
முதல் கூட்டம் நடைபெற்ற நாள்
அரசமைப்புச் சட்டப் பிரிவு 83(2)இன் கீழ் மக்களவையின் இறுதி நாள்
கலைக்கப்பட்ட நாள்
1
2
3
4
5
6
முதல் மக்களவை
21.02.1952
02.04.1952
13.05.1952
12.05.1957
04.04.1957
இரண்டாவது மக்களவை
15.03.1957
05.04.1957
10.05.1957
09.05.1962
31.03.1962
மூன்றாவது மக்களவை
25.02.1962
02.04.1962
16.04.1962
15.04.1967
03.03.1967
நான்காவது மக்களவை
21.02.1967
04.03.1967
16.03.1967
15.03.1972
*27.12.1970
ஐந்தாவது மக்களவை
10.03.1971
15.03.1971
19.03.1971
18.03.1977
*18.01.1977
ஆறாவது மக்களவை
20.03.1977
23.03.1977
25.03.1977
24.03.1982
*22.08.1979
ஏழாவது மக்களவை
06.01.1980
10.01.1980
21.01.1980
20.01.1985
31.12.1984
எட்டாவது மக்களவை
28.12.1984
31.12.1984
15.01.1985
14.01.1990
27.11.1989
ஒன்பதாவது மக்களவை
26.11.1989
02.12.1989
18.12.1989
17.12.1994
*13.03.1991
பத்தாவது மக்களவை
15.06.1991
20.06.1991
09.07.1991
08.07.1996
10.05.1996
பதினோராவது மக்களவை
07.05.1996
15.05.1996
22.05.1996
21.05.2001
*04.12.1997
பன்னிரண்டாவது மக்களவை
07.03.1998
10.03.1998
23.03.1998
22.03.2003
*26.04.1999
பதிமூன்றாவது மக்களவை
04.10.1999
10.10.1999
20.10.1999
19.10.2004
*06.02.1904
பதினான்காவது மக்களவை
10.05.2004
17.05.2004
02.06.2004
01.06.2009
18.05.2009
பதினைந்தாவது மக்களவை
13.05.2009
18.05.2009
01.06.2009
31.05.2014
18.05.2014
பதினாறாவது மக்களவை
12.05.2014
18.05.2014
04.06.2014
03.06.2019
பதினேழாவது மக்களவை
19.05.2019
* 1. இடைக்கால தேர்தல்கள் நடைபெற்றன. தேர்தல் நடைபெறும் முன்பாகவே மக்களவை கலைக்கப்பட்டது.
2. இரண்டாம் வரிசையில் உள்ள இறுதி நாட்கள் தேர்தல் ஆணையத்தின் அறிக்கையின் அடிப்படையிலானவை.