મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે સોળમી લોકસભાનાં વિઘટનને મંજૂરી આપી
24 MAY 2019 7:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠક યોજાઈ હતી, જેમાં રાષ્ટ્રપતિને 18.05.2014નાં રોજ રચાયેલી 16મી લોકસભાનું વિઘટન કરવાની સલાહ આપવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
બંધારણની કલમ 83(2)માં દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે કે, જ્યાં સુધી લોકસભાનું વિઘટન નહીં થાય, ત્યાં સુધી એની પ્રથમ બેઠકની તારીખથી પાંચ વર્ષ માટે જળવાઈ રહેશે અને કથિત પાંચ વર્ષની મુદ્દત પૂર્ણ થવાની સાથે ગૃહનાં વિઘટનની કામગીરી થશે. સોળમી લોકસભાની પ્રથમ બેઠક ચોથી જૂન, 2014નાં રોજ યોજાઈ હતી, જેમાં સભ્યોએ શપથ અને પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી. એટલે હાલની લોકસભાનો ગાળો 3 જૂન, 2019નાં રોજ પૂર્ણ થશે, સિવાય કે રાષ્ટ્રપતિ વહેલાસર એનું વિઘટન કરે.
પહેલી લોકસભાથી પંદરમી લોકસભા સુધી ગૃહની રચનાની તારીખો, એની પ્રથમ બેઠકની તારીખો અને એની મુદ્દત પૂર્ણ થયાની અને ગૃહનું વિઘટન થયાની તારીખો સાથે છેલ્લી ચૂંટણી સુધીની તારીખો નીચે દર્શાવવામાં આવી છે.
લોકસભાની ચૂંટણી, ગૃહની રચના, પ્રથમ બેઠક, મુદ્દત પૂર્ણ થયાની અને એનાં વિઘટનની તારીખો
(પ્રથમથી પંદરમી લોકસભા) લોકસભા
ચૂંટણીની છેલ્લી તારીખ
ગૃહની રચનાની તારીખ
ગૃહની પ્રથમ બેઠકની તારીખ
મુદ્દત પૂર્ણ થયાની તારીખ (બંધારણની કલમ 83(2))
વિઘટનની તારીખ
1
2
3
4
5
6
પ્રથમ
21.02.1952
02.04.1952
13.05.1952
12.05.1957
04.04.1957
બીજી
15.03.1957
05.04.1957
10.05.1957
09.05.1962
31.03.1962
ત્રીજી
25.02.1962
02.04.1962
16.04.1962
15.04.1967
03.03.1967
ચોથી
21.02.1967
04.03.1967
16.03.1967
15.03.1972
*27.12.1970
પાંચમી
10.03.1971
15.03.1971
19.03.1971
18.03.1977
*18.01.1977
છઠ્ઠી
20.03.1977
23.03.1977
25.03.1977
24.03.1982
*22.08.1979
સાતમી
06.01.1980
10.01.1980
21.01.1980
20.01.1985
31.12.1984
આઠમી
28.12.1984
31.12.1984
15.01.1985
14.01.1990
27.11.1989
નવમી
26.11.1989
02.12.1989
18.12.1989
17.12.1994
*13.03.1991
દસમી
15.06.1991
20.06.1991
09.07.1991
08.07.1996
10.05.1996
અગિયારમી
07.05.1996
15.05.1996
22.05.1996
21.05.2001
*04.12.1997
બારમી
07.03.1998
10.03.1998
23.03.1998
22.03.2003
*26.04.1999
તેરમી
04.10.1999
10.10.1999
20.10.1999
19.10.2004
*06.02.1904
ચૌદમી
10.05.2004
17.05.2004
02.06.2004
01.06.2009
18.05.2009
પંદરમી
13.05.2009
18.05.2009
01.06.2009
31.05.2014
18.05.2014
સોળમી
12.05.2014
18.05.2014
04.06.2014
03.06.2019
સતરમી
19.05.2019
* 1. વચગાળાની ચૂંટણી યોજાઈ હતી, ચૂંટણી અગાઉ જ લોકસભાનું વિઘટન થઈ ગયું હતું.
2. કોલમ (2)માં છેલ્લી તારીખો ચૂંટણી પંચનાં અહેવાલો પર આધારિત છે.

Cabinet
Cabinet approves dissolution of the Sixteenth Lok Sabha
24 MAY 2019 7:20PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today gave its approval to the Resolution advising the President to dissolve the Sixteenth Lok Sabha, which was constituted on 18.05.2014.
Background:
Article 83(2) of the Constitution stipulates that the House of the People, unless sooner dissolved, shall continue for five years from the date appointed for its first meeting and no longer and the expiration of the said period of five years shall operate as dissolution of the House. The first meeting of the Sixteenth Lok Sabha was held on June 4, 2014, when members were administered oath and affirmation. The life of the present Lok Sabha is, therefore, to expire on June 3, 2019, unless the President dissolves it earlier.
A statement showing the last dates of the polls, dates of the constitution, first sitting and expiration of term and dissolution of the First to Fifteenth Lok Sabha is attached.
DATES OF POLL, CONSTITUTION, FIRST SITTING, EXPIRY OF THE TERM AND DISSOLUTION OF LOK SABHA
(First to Fifteenth Lok Sabha) Lok Sabha
Last Date of Poll
Date of the Constitution
Date of the first sitting
Date of expiry of Term (Article 83(2) of the Constitution)
Date of Dissolution
1
2
3
4
5
6
First
21.02.1952
02.04.1952
13.05.1952
12.05.1957
04.04.1957
Second
15.03.1957
05.04.1957
10.05.1957
09.05.1962
31.03.1962
Third
25.02.1962
02.04.1962
16.04.1962
15.04.1967
03.03.1967
Fourth
21.02.1967
04.03.1967
16.03.1967
15.03.1972
*27.12.1970
Fifth
10.03.1971
15.03.1971
19.03.1971
18.03.1977
*18.01.1977
Sixth
20.03.1977
23.03.1977
25.03.1977
24.03.1982
*22.08.1979
Seventh
06.01.1980
10.01.1980
21.01.1980
20.01.1985
31.12.1984
Eighth
28.12.1984
31.12.1984
15.01.1985
14.01.1990
27.11.1989
Ninth
26.11.1989
02.12.1989
18.12.1989
17.12.1994
*13.03.1991
Tenth
15.06.1991
20.06.1991
09.07.1991
08.07.1996
10.05.1996
Eleventh
07.05.1996
15.05.1996
22.05.1996
21.05.2001
*04.12.1997
Twelfth
07.03.1998
10.03.1998
23.03.1998
22.03.2003
*26.04.1999
Thirteenth
04.10.1999
10.10.1999
20.10.1999
19.10.2004
*06.02.1904
Fourteenth
10.05.2004
17.05.2004
02.06.2004
01.06.2009
18.05.2009
Fifteenth
13.05.2009
18.05.2009
01.06.2009
31.05.2014
18.05.2014
Sixteenth
12.05.2014
18.05.2014
04.06.2014
03.06.2019
Seventeenth
19.05.2019
* 1. Mid-term polls were held, dissolution took place even before the elections.
2. Last dates of poll in column (2) are based on reports of Election Commission.