મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે સોફ્ટવેર ઉત્પાદનો પર રાષ્ટ્રીય નીતિ – 2019ને મંજૂરી આપી
28 FEB 2019 10:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે સોફ્ટવેર ઉત્પાદનો પર રાષ્ટ્રીય નીતિ – 2019ને મંજૂરી આપી દીધી છે, જેથી ભારતને એક સોફ્ટવેર ઉત્પાદક રાષ્ટ્ર તરીકે વિકસિત કરી શકાય.
મુખ્ય અસર
સોફ્ટવેર ઉત્પાદન પ્રણાલીને તેની નવીનતા, બૌદ્ધિક સંપત્તિ (આઈપી) સર્જન અને ઉત્પાદકતામાં વિશાળ મૂલ્ય સંવર્ધન વૃદ્ધિથી પરિભાષિત કરવામાં આવે છે. એમાં આ ક્ષેત્રનાં મહેસૂલ અને નિકાસને મહત્ત્વપૂર્ણ રીતે વધારવા, મૂળભૂત રોજગાર અને વિકસતી ટેકનોલોજીઓમાં ઉદ્યોગ સાથે સંબંધિત તકોને પેદા કરવા તથા ડિજિટલ ભારત કાર્યક્રમ અંતર્ગત ઉપલબ્ધ તકોનો લાભ ઉઠાવવાની સંભાવના છે, જેથી સમાવેશી અને સતત વિકાસમાં વધારાનો માર્ગ પ્રશસ્ત થશે.
એમાં સામેલ ખર્ચ
આ નીતિ અંતર્ગત વિચારેલી યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોનાં અમલીકરણ હેતુ આગામી સાત વર્ષ માટે 1500 કરોડ રૂપિયાનાં ખર્ચને પ્રારંભિક સ્વરૂપે સામેલ કરવામાં આવ્યાં છે. આ 1500 કરોડ રૂપિયાને સોફ્ટવેર ઉત્પાદન વિકાસ ભંડોળ (એસપીડીએફ) અને સંશોધન અને નવીનતાનાં ભંડોળમાં વિભાજીત કરવામાં આવશે.
અમલીકરણની વ્યૂહરચના અને લક્ષ્ય
આ નીતિની અંદર જે રૂપરેખાની પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે એમાં દેશમાં સોફ્ટવેર ઉત્પાદન ક્ષેત્રનાં વિકાસ માટે વિવિધ યોજનાઓ, પહેલો, પરિયોજનાઓ અને રીતો માટેનો માર્ગ પ્રશસ્ત થશે.
સોફ્ટવેર ઉત્પાદનો પર રાષ્ટ્રીય નીતિ (એનપીએસપી-2019)નાં સ્વપ્નોને સાકાર કરવા માટે આ નીતિમાં નીચેનાં પાંચ મિશન રાખવામાં આવ્યાં છેઃ
1. બૌદ્ધિક સંપત્તિ (આઈપી)થી સંચાલિત થનારી એક સ્થાયી ભારતીય સોફ્ટવેર ઉત્પાદન ઉદ્યોગનાં નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવું, જેથી 2025 સુધી વૈશ્વિક સોફ્ટવેર ઉત્પાદન બજારમાં ભારતની ભાગીદારીમાં દસ ગણો વધારો થઈ શકે.
2. સોફ્ટવેર ઉત્પાદન ઉદ્યોગમાં 10,000 ટેકનોલોજી સ્ટાર્ટઅપને પ્રોત્સાહન આપવું, જેમાં ટિઅર-2 અન ટિઅર-3 નગરો અને શહેરોમાં આ પ્રકારનાં 1000 ટેકનોલોજી સ્ટાર્ટઅપ સામેલ છે તથા વર્ષ 2025 સુધી પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ સ્વરૂપે 35 લાખ લોકો માટે રોજગારીનું સર્જન કરવું.
3. સોફ્ટવેર ઉત્પાદન ઉદ્યોગ માટે એક પ્રતિભાજૂથ ઊભું કરવું. તેના માટે આમ કરવામાં આવશે – (ક) 1,000,000 આઇટી પ્રોફેશનલોન વધારાની કુશળતા સાથે સજ્જ કરવા (ખ) સ્કૂલ અને કોલેજનાં 100,000 વિદ્યાર્થીઓને પ્રોત્સાહન આપવું, અને (ગ) 10,000 વિશેષ વ્યાવસાયિકો ઊભા કરવા, જે નતૃત્વ પ્રદાન કરશે.
4. એકીકૃત આઇસીટી આધારભૂત માળખું, માર્કેટિંગ, ઇન્ક્યૂબેશન, સંશોધન અને વિકાસ/પરીક્ષણ મંચ અને સલાહ સહયોગ ધરાવતાં 20 ક્ષેત્ર મુજબ અને વ્યૂહાત્મક સ્વરૂપે સ્થિત સોફ્ટવેર ઉત્પાદન વિકાસ ક્લસ્ટર વિકસિત કરીન એક ક્લસ્ટ આધારિત નવીન સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવું.
5. આ નીતિની યોજના અને કાર્યક્રમો પર નજર રાખવા અને તેમને વિકસિત કરવાની દિશામાં રાષ્ટ્રીય સોફ્ટવેર ઉત્પાદન મિશનની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જેમાં સરકાર, શૈક્ષણિક સમુદાય અને ઉદ્યોગની ભાગીદારી રહેશે.

Cabinet
Cabinet approves National Policy on Software Products - 2019
28 FEB 2019 10:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the National Policy on Software Products - 2019 to develop India as a Software Product Nation.
Major impact
The Software product ecosystem is characterized by innovations, Intellectual Property (IP) creation and large value addition increase in productivity, which has the potential to significantly boost revenues and exports in the sector, create substantive employment and entrepreneurial opportunities in emerging technologies and leverage opportunities available under the Digital India Programme, thus, leading to a boost in inclusive and sustainable growth.
Expenditure involved
Initially, an outlay of Rs.1500 Crore is involved to implement the programmes/ schemes envisaged under this policy over the period of 7 years. Rs1500 Crore is divided into Software Product Development Fund (SPDF) and Research & Innovation fund.
Implementation strategy and targets
The Policy will lead to the formulation of several schemes, initiatives, projects and measures for the development of Software products sector in the country as per the roadmap envisaged therein.
To achive the vision of NPSP-2019, the Policy has the following five Missions:
1. To promote the creation of a sustainable Indian software product industry, driven by intellectual property (IP), leading to a ten-fold increase in India share of the Global Software product market by 2025.
2. To nurture 10,000 technology startups in software product industry, including 1000 such technology startups in Tier-II and Tier-III towns & cities and generating direct and in-direct employment for 3.5 million people by 2025.
3. To create a talent pool for software product industry through (i) up-skilling of 1,000,000 IT professionals, (ii) motivating 100,000 school and college students and (iii) generating 10,000 specialized professionals that can provide leadership.
• IV. To build a cluster-based innovation driven ecosystem by developing 20 sectoral and strategically located software product development clusters having integrated ICT infrastructure, marketing, incubation, R&D/testbeds and mentoring support.
1. In order to evolve and monitor scheme & programmes for the implementation of this policy, National Software Products Mission will be set up with participation from Government, Academia and Industry.
Background:
The Indian IT Industry has predominantly been a service Industry. However, a need has been felt to move up the value chain through technology oriented products and services. To create a robust software product ecosystem the Government has approved the National Policy on Software Products - 2019, which aims to develop India as the global software product hub, driven by innovation, improved commercialisation, sustainable Intellectual Property (IP), promoting technology start­ups and specialized skill sets. Further, the Policy aims to align with other Government initiatives such as Start-up India, Make in India and Digital India, Skill India etc so as to create Indian Software products Industry of USD ~70-80 billion with direct & indirect employment of ~3.5 million by 2025.