మంత్రిమండలి
కంపెనీ (ద్వితీయ స‌వ‌ర‌ణ‌) ఆర్డినెన్స్ 2019 జారీకి అనుమ‌తి మంజూరు చేసిన కేంద్ర కేబినెట్
19 FEB 2019 8:53PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర‌మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర కేబినెట్ కంపెనీల (ద్వితీయ స‌వ‌ర‌ణ‌0 ఆర్డినెన్స్ జారీకి అనుమ‌తి మంజూరు చేసింది. అలాగే పార్ల‌మెంటులో ఈ ఆర్డినెన్సు స్థానంలో బిల్లును తీసుకువ‌చ్చేందుకు కేబినెట్ ఆమోదించింది. కంపెనీల చ‌ట్టం 2013 కింద నేరాల‌ను స‌మీక్షించిన క‌మిటీ సిఫార్సుల ఆధారంగా దీనిని రూపొందించారు. కంపెనీల చ‌ట్టం 2013లో పేర్కొన్న ఫ్రేమ్‌వ‌ర్క్‌కు అనుగుణంగా కార్పొరేట్ గ‌వ‌ర్నెన్స్ విష‌యంలో గ‌ల కొన్ని లోపాల‌ను స‌రిచేయ‌డానికి దీనిని ఉద్దేశించారు. అలాగే చ‌ట్టాన్ని గౌర‌వించి న‌డ‌చుకునే కార్పొరేట్ సంస్థ‌ల సుల‌భ‌త‌ర వ్యాపారానికి మ‌రింత వీలు క‌ల్పించే ఏర్పాటూ ఇందులో ఉంది. తీవ్ర‌నేరాల‌కు పాల్ప‌డేవారికి క‌ఠిన శిక్ష‌లు విధించే ఏర్పాటుతోపాటు చ‌ట్ట‌బ‌ద్ధంగా వ్య‌వ‌హ‌రించే వారికి ప్రోత్సాహ‌కాల‌కూ ఇది వీలు క‌ల్పిస్తుంది.
వివ‌రాలు:
కంపెనీల (స‌వ‌ర‌ణ‌)బిల్లు 2018, దీనిని ఆ త‌ర్వాత కంపెనీల (స‌వ‌ర‌ణ )బిల్లు 2019గా 2018 డిసెంబ‌ర్ 20న లోక్‌స‌భ‌లో ప్ర‌వేశ‌ప‌పెట్టారు. దీనిని లోక్‌స‌భ చేప‌ట్టి 2019 జ‌న‌వ‌రి 4న ఆమోదించింది. ఆ త‌ర్వాత ఈ బిల్లు రాజ్య‌స‌భ‌కు వెళ్లింది. అయితే రాజ్య‌స‌భ శీతాకాల స‌మావేశాల‌లోకాని లేదా బ‌డ్జెట్ స‌మావేశాల‌లో కానీ ఇది ఆమోదానికి నోచుకోలేదు.
ఇంత‌కు ముందు జారీ చేసిన ఆర్డినెన్సుల ద్వారా మొత్తం 29 సెక్ష‌న్ల‌ను స‌వ‌రించారు. 2 సెక్ష‌న్ల‌ను చేర్చారు. ఈ ఆర్డినెన్సుల‌ను 2018 న‌వంబ‌ర్ 2న ( ఆర్డినెన్స్ 9 ఆఫ్ 2018), అలాగే 2019 జ‌న‌వ‌రి 12న (ఆర్డినెన్స్ 3 ఆఫ్ 2019) జారీ చేశారు.
సాంకేతిక‌ప‌ర‌మైన‌, విధివిధాన‌ల ప‌రంగానూ చేసిన చిన్న త‌ప్పిదాల‌కు సివిల్ బాధ్య‌త‌ను విధించేలా ఈ స‌వ‌ర‌ణ‌లు ఉన్నాయి .అలాగే కార్పొరేట్ పాల‌న‌, ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఫ్రేమ్‌వ‌ర్క్‌కు సంబంధించిన ప‌లు అంశాల‌లో ఉన్న లోపాల‌ను స‌రిచేసేందుకు వీటిని ఉద్దేశించారు. ఇందులో
ఎ) 16 చిన్న నేరాల‌ను పున‌: వ‌ర్గీక‌రించి కేవ‌లం సివిల్ త‌ప్పిదాలుగా గుర్తించారు. దీనివ‌ల్ల ప్ర‌త్యేక కోర్టుల కేసుల‌ భారం త‌గ్గుతుంది.
బి) కొన్ని రోటీన్‌కార్య‌క‌లాపాల‌ను ఎన్‌సిఎల్‌టి నుంచి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వానికి బ‌ద‌లాయింపు
అంటే ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం మార్పున‌కు సంబంధించిన ద‌ర‌ఖాస్తు , ప‌బ్లిక్ నుంచి ప్రైవేట్ కంపెనీకి మార్పు వంటి వి ఇందులో ఉన్నాయి.
సి. రిజిస్ట‌ర్డ్ ఆఫీస్ నిర్వ‌హించ‌క‌పోవ‌డం, వ్యాపార కార్య‌క‌లాపాల ప్రారంభం గురించి తెలియ‌జేయ‌క‌పోవ‌డం వంటివి రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కంపెనీల నుంచి తొల‌గింపున‌కు ప్రాతిప‌దిక‌గా చేయ‌డం
డి) ఆరోప‌ణ‌ల దాఖ‌లు, మార్పుల‌కు సంబంధించి త‌క్కువ వ్య‌వ‌ధి, క‌ఠిన‌మైన ప్రొవిజ‌న్లు
ఇ) డైర‌క్ట‌ర్‌షిప్ సీలింగ్‌ను ఉల్లంఘించ‌డం అన‌ర్హ‌త‌కు ఒక ప్రాతిప‌దిక‌గా చేయ‌డం
ప్ర‌భావం:
ఈ మార్పుల కార‌ణంగా కార్పొరేట్ సంస్థ‌లు నిబంధ‌న‌ల‌ను మ‌రింత క‌చ్చితంగా పాటించ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. అలాగే స్పెష‌ల్‌కోర్టుల‌లో కేసుల భారం త‌గ్గ‌డానికి ఎన్‌సిఎల్ టి భారం త‌గ్గ‌డానికి మ‌రింత మెరుగైన రీతిలో చ‌ట్టాల అమ‌లుకు వీలు క‌లుగుతుంది. ప్ర‌స్తుతం కోర్టుల‌లో పెండింగ్‌లో ఉన్న 40,000కు పైగా కేసుల‌లో 60 శాతం కేఉలు వివిధ విధివిధానాలు స‌క్ర‌మంగా పాటించ‌క‌పోవడానికి సంబంధించిన‌వి. ఇలాంటి వాటిని అంత‌ర్గ‌త ప‌రిష్కార యంత్రాంగానికి మారుస్తారు. దీనిద్వారా కార్పొరేట్ సంస్థ‌లు విధివిధానాలు స‌క్ర‌మంగా పాటించేలా ప్రోత్స‌హిస్తారు. ఈ స‌వ‌ర‌ణ‌ల ఫ‌లితంగా భ‌విష్య‌త్తులో ఎన్‌సిఎల్‌టిలో మొత్తం మీద కేసుల భారం గ‌ణ‌నీయంగా త‌గ్గుతుంది. ఒక క్ష‌మా ప‌థ‌కం ద్వ‌రా ప్ర‌స్తుత కేసుల‌ను ప్ర‌త్యేక కోర్టుల నుంచి ఉప‌సంహ‌రించుకోవ‌డం జ‌రుగుతుంది. అయితే ఇందులో అంత‌ర్గ‌తంగా కొన్నిప్ర‌యోజ‌నాలు ఉన్నాయి. అవి విధివిధాన‌ప‌ర‌మైన వైఫ‌ల్యాల విష‌యంలో నేర విచార‌ణ‌కు బ‌దులుగా సివిల్ ప‌రంగా బాధ్యుల‌ను చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. నిబంధ‌న‌లను పాటించ‌డంలో వైఫ‌ల్యానికి సంబంధించిన చాలావ‌ర‌కు పెండింగ్‌లో ఉన్న‌లేదా దాఖ‌లైన కేసుల‌లో చాలావ‌ర‌కు కేసుల తీరును ప‌రిశీలించి చూసిన‌పుడు అవి ఫైనాన్షియ‌ల్ స్టేట్‌మెంట్ దాఖ‌లు చేయ‌క‌పోవ‌డానికి సంబంధించ‌న‌వో లేక వార్షిక నివేదిక దాఖ‌లు చేయ‌క‌పోవ‌డానికి సంబంధించిన‌విగానో, ఇత‌రాలుగానో ఉన్నాయి.
ఇలాంటి ఉల్లంఘ‌న‌ల‌ను పున‌: వ‌ర్గీక‌రించి అంత‌ర్గ‌త వ్య‌వ‌స్థ ద్వారా ప‌రిష్క‌రించి న‌గ‌దు పెనాల్టీలు విధించిన‌ట్ట‌యితే స్పెష‌ల్ కోర్టుల‌పై ప‌నిభారం గ‌ణ‌నీయంగా త‌గ్గుతుంది. దీనివ‌ల్ల అత్యంత తీవ్ర‌మైన నేరాల‌కు సంబంధించిన కేసుల విచార‌ణ‌ను త్వ‌రిత‌గ‌తిన ముందుకు తీసుకుపోవ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. ఇది , తీవ్ర‌నేరాల‌కు పాల్ప‌డే వారిపై మ‌రింత చురుకుగా చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డానికి ఆర్‌.ఒ.సిలకు వీలు క‌ల్పిస్తుంది. వివాదాల ప‌రిష్కార‌క‌ర్త‌లైన అధికారులు (రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కంపెనీస్‌), నిర్ణీత కాల వ్య‌వ‌ధిలోగా వివాదాల‌ ప‌రిష్కారాల‌ను పూర్తి చేయాలి. ఈ కాల‌ప‌రిమితిని క‌చ్చితంగా అమ‌లు చేసేలా నిబంధ‌న‌ల‌ను స‌వ‌రించేందుకు ప్ర‌తిపాదించ‌బ‌డింది.

Cabinet
Cabinet approves Promulgation of the Companies (Second Amendment) Ordinance 2019
19 FEB 2019 8:53PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has approved the Promulgation of the Companies (Second Amendment) Ordinance 2019 and for replacement of the said Ordinance in Parliament by a replacement Bill. It is based on the recommendations of the Committee to review offences under the Companies Act, 2013, so as to fill critical gaps in the corporate governance & compliance framework as enshrined in the Companies Act 2013, while simultaneously extending greater Ease of Doing Business to law abiding corporates. This will incentivize compliance of law while simultaneously meting out exemplary punishment for serious violations.
Details:
The Companies (Amendment) Bill, 2018 later renamed as the Companies (Amendment) Bill, 2019) was introduced in the Lok Sabha on 20th December, 2018 and was considered and passed by the Lok Sabha on 4th January, 2019. The Bill was transmitted to the Rajya Sabha but it could not be considered and passed in the Upper House in the Winter Session or in the Budget Session.
A total of 29 sections were amended and 2 new sections were inserted through the earlier ordinances, which were promulgated on 2nd November, 2018 (Ordinance 9 of 2018) and on 12th January, 2019 (Ordinance 3 of 2019).
The amendments have been brought in to address the need to impose civil liability for technical & procedural defaults of a minor nature & to plug gaps in the corporate governance & enforcement framework covering a wide range of issues such as:
a. Re-categorization of 16 minor offences as purely civil defaults which will de-clog special courts.
b. Transfer of certain routine functions from NCLT to the central government
such as dealing with applications for change of financial year and conversion from public to private companies.
c. Making non-maintenance of registered office and non-reporting of commencement of business grounds for striking of from register of companies.
d. Stringent provisions with reduced timelines for creation and modification of charges
e. Breach of ceiling on directorships being made a ground for disqualification.
Impact:
The changes are expected to lead to greater compliance by corporates, de-clogging of the special courts, de-clogging of the NCLT and effective enforcement. At present around 60 percent of the 40,000 odd cases pending in courts pertain to sections dealing with procedural lapses that are proposed to be shifted to in-house adjudication mechanism thereby incentivizing compliance by corporates. As a result of the amendments brought in, in future, the compounding cases load on NCLT will also come down significantly. The existing cases will be withdrawn from special courts by bringing out an amnesty scheme as there are inherent benefits in prescribing civil liabilities for procedural lapses instead of undertaking a criminal trial.
Analysis of data available demonstrates that most of the cases initiated/ pending relate to procedural lapses such as non-filing of financial statements and non-filing of annual returns etc. It was felt that if such violations are re-categorized and allowed to be adjudicated in an in-house mechanism through payment of monetary penalties, the burden on special courts would be drastically reduced and more effective and speedy progress of the more serious cases would be possible. This would also allow ROCs to more effectively pursue action against serious offences, it is also proposed to amend the Rules to ensure that adjudicating officers (Registrar of companies) dispose-of adjudicating proceedings within stipulated time limits which would have to be rigorously followed.