મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે કંપની વટહુકમ (બીજો સુધારો), 2019ને અધિસૂચિત કરવા માટે મંજૂરી આપી
19 FEB 2019 8:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કંપની વટહુકમ (બીજો સુધારો) 2019ને અધિસૂચિત કરવા તથા સંસદમાં આ વટહુકમને સ્થાને કથિત ખરડો પ્રસ્તુત કરવા માટે મંજૂરી આપી દીધી છે. આ ખરડો કંપની કાયદા 2013 અંતર્ગત અપરાધોની સમીક્ષા કરનારી સમિતિની ભલામણો પર આધારિત છે, જેથી કંપની કાયદા 2013માં જણાવેલા કૉર્પોરેટ પ્રશાસન અને અનુપાલન રૂપરેખાના મહત્ત્વપૂર્ણ તફાવતોનો અંત લાવી શકાય અને કાયદાનું પાલન કરતાં ઉદ્યોગોનાં વેપારમાં સરળતાની સુવિધા પ્રદાન કરી શકાય. આ કાયદાનું પાલન કરવા પ્રોત્સાહન મળશે અને ઉલ્લંઘન કરનારને ગંભીર સજા ભોગવવી પડશે.
વિગતઃ
કંપની (સંશોધન) ખરડો, 2018 (જેને પછી કંપની (સંશોધન) ખરડો, 2019 નામ આપવામાં આવ્યું છે)ને 20 ડિસેમ્બર, 2018નાં રોજ લોકસભામાં પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો હતો. 4 જાન્યુઆરી, 2019નાં રોજ લોકસભામાં તેનાં પર વિચાર કરવામાં આવ્યો હતો અને પસાર કરવામાં આવ્યો હતો. ખરડાને રાજ્યસભામાં મોકલવામાં આવ્યો હતો, પણ શિયાળુ સત્ર કે બજેટ સત્ર દરમિયાન ઉપલા ગૃહમાં તેનાં પર વિચાર ન થઈ શક્યો એટલે એ પસાર પણ ન થયો.
કુલ 29 કલમોનું સંશોધન થયું અને અગાઉનાં વટહુકમ દ્વારા બે નવી કલમો જોડવામાં આવી, જેને 2 નવેમ્બર, 2018 (2019નો 9મો વટહુકમ) તથા 12 જાન્યુઆરી, 2019 (2019નો ત્રીજો વટહુકમ)ને અધિસૂચિત કરવામાં આવ્યો.
સંશોધનોમાં તકનિક અને પ્રક્રિયા સંબંધિત નાની ભૂલો માટે સિવિલ સજાની જોગવાઈ છે. તેનાથી કૉર્પોરેટ પ્રશાસન અને અનુપાલન રૂપરેખા અંતર્ગત દરેક બાબતોની ખામીઓ દૂર કરવામાં આવશે, જેવી કેઃ
ક. 16 નાના અપરાધોની યાદી ફરી બનાવવી અને તેને સંપૂર્ણપણે સિવિલ અપરાધની કેટેગરીમાં રાખવી. તેનાથી વિશેષ ન્યાયાલયોનાં કેસની સંખ્યામાં ઘટાડો થશે.
ખ. એનસીએલટીની કેટલીક રોજિંદી કામગીરીઓને કેન્દ્ર સરકારને સ્થાનાંતરિત કરવી, જેમ કે નાણાકીય વર્ષમાં પરિવર્તન કરવા માટે અરજી અને જાહેરક્ષેત્રની કંપનીઓને ખાનગી કંપનીમાં બદલવી.
ગ. રજિસ્ટર્ડ કાર્યાલયને સંચાલિત ન કરી શકવું અને વેપાર શરૂ કરવાનું રિપોર્ટિંગ ન કરી શકવું જેવી સ્થિતિઓમાં એમનાં નામ કંપની રજિસ્ટરમાંથી દૂર કરવામાં આવશે.
ઘ. આર્થિક દંડ કરવો અને તેમાં સંશોધન કરવા માટે કડક જોગવાઈઓની સાથે નિશ્ચિત સમયગાળાને સંક્ષિપ્ત કરવો.
ચ. નિદેશકની મહત્તમ મર્યાદાનાં ઉલ્લંઘનને અયોગ્યતાનો આધાર બનાવવો.
અસર:
આ સંશોધનોથી કૉર્પોરેટ જગતને કાયદાપાલનમાં સરળતા થશે, વિશેષ અદાલતોનાં કેસોની સંખ્યામાં ઘટાડો થશે, એનસીએલટી પર કામગીરીનું ભારમ ઘટશે તથા એનો ઉચિત અમલ થશે. અત્યારે કુલ 40,000 અટકી પડેલા કેસોમાંથી 60 ટકા પ્રક્રિયાગત ખામીઓ પર આધારિત છે. તેને વિભાગની આંતરિક વ્યવસ્થામાં સ્થળાંતરિત કરવામાં આવશે અને ઉદ્યોગસાહસિકોને કાયદાનાં પાલન માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. આ સંશોધનોનાં માધ્યમથી એનસીએલટી સમક્ષ અટકી પડેલા કેસોની સંખ્યામાં ઘટાડો થશે. વિશેષ અદાલતોનાં કેસોને પાછા ખેંચવામાં આવશે. તેના માટે સામાન્ય માફીની યોજના લાવવામાં આવશે. પ્રક્રિયા સાથે જોડાયેલા અપરાધોને ફોજદારી કેસોનાં સ્થાને સિવિલ જવાબદારીની ક્ષેણીમાં રાખવામાં આવશે.
ઉપલબ્ધ આંકડા અનુસાર પ્રક્રિયાગત ખામીઓ સાથે સંબંધિત કેસમાં નાણાકીય વિગત જમા ન કરવી અને વાર્ષિક હિસાબ રજૂ ન કરવા જેવી ભૂલો પર આધારિત છે. એવું જોવામાં આવ્યું છે કે, જો આ પ્રકારનાં કેસોની ફરીવાર યાદી બનાવવામાં આવે અને વિભાગ અંતર્ગત દંડની ચૂકવણી સાથે એને ઉકેલવાનો પ્રયાસ કરવનામાં આવે તો વિશેષ અદાલતોમાં અટકી પડેલા કેસોની સંખ્યામાં ઝડપથી ઘટાડો થશે. તેનાથી વધારે ગંભીર કેસોની સુનાવણીમાં અસરકારક રીતે ઝડપથી પ્રગતિ થશે અને કંપની રજિસ્ટ્રારને પણ ગંભીર કેસો પર અસરકારક રીતે કાર્ય કરવાની સુવિધા મળશે. એવો પણ પ્રસ્તાવ આપવામાં આવ્યો છે કે, કાયદાઓમાં સંશોધનથી એ સુનિશ્ચિત થઈ શકે કે ન્યાય અધિકારી (કંપની રજિસ્ટ્રાર) એક નિશ્ચિત સમયમર્યાદામાં કેસોની સુનાવણી કરી નિર્ણય આપે તેનું કડકાઈથી પાલન થવું જોઈએ.

Cabinet
Cabinet approves Promulgation of the Companies (Second Amendment) Ordinance 2019
19 FEB 2019 8:53PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has approved the Promulgation of the Companies (Second Amendment) Ordinance 2019 and for replacement of the said Ordinance in Parliament by a replacement Bill. It is based on the recommendations of the Committee to review offences under the Companies Act, 2013, so as to fill critical gaps in the corporate governance & compliance framework as enshrined in the Companies Act 2013, while simultaneously extending greater Ease of Doing Business to law abiding corporates. This will incentivize compliance of law while simultaneously meting out exemplary punishment for serious violations.
Details:
The Companies (Amendment) Bill, 2018 later renamed as the Companies (Amendment) Bill, 2019) was introduced in the Lok Sabha on 20th December, 2018 and was considered and passed by the Lok Sabha on 4th January, 2019. The Bill was transmitted to the Rajya Sabha but it could not be considered and passed in the Upper House in the Winter Session or in the Budget Session.
A total of 29 sections were amended and 2 new sections were inserted through the earlier ordinances, which were promulgated on 2nd November, 2018 (Ordinance 9 of 2018) and on 12th January, 2019 (Ordinance 3 of 2019).
The amendments have been brought in to address the need to impose civil liability for technical & procedural defaults of a minor nature & to plug gaps in the corporate governance & enforcement framework covering a wide range of issues such as:
a. Re-categorization of 16 minor offences as purely civil defaults which will de-clog special courts.
b. Transfer of certain routine functions from NCLT to the central government
such as dealing with applications for change of financial year and conversion from public to private companies.
c. Making non-maintenance of registered office and non-reporting of commencement of business grounds for striking of from register of companies.
d. Stringent provisions with reduced timelines for creation and modification of charges
e. Breach of ceiling on directorships being made a ground for disqualification.
Impact:
The changes are expected to lead to greater compliance by corporates, de-clogging of the special courts, de-clogging of the NCLT and effective enforcement. At present around 60 percent of the 40,000 odd cases pending in courts pertain to sections dealing with procedural lapses that are proposed to be shifted to in-house adjudication mechanism thereby incentivizing compliance by corporates. As a result of the amendments brought in, in future, the compounding cases load on NCLT will also come down significantly. The existing cases will be withdrawn from special courts by bringing out an amnesty scheme as there are inherent benefits in prescribing civil liabilities for procedural lapses instead of undertaking a criminal trial.
Analysis of data available demonstrates that most of the cases initiated/ pending relate to procedural lapses such as non-filing of financial statements and non-filing of annual returns etc. It was felt that if such violations are re-categorized and allowed to be adjudicated in an in-house mechanism through payment of monetary penalties, the burden on special courts would be drastically reduced and more effective and speedy progress of the more serious cases would be possible. This would also allow ROCs to more effectively pursue action against serious offences, it is also proposed to amend the Rules to ensure that adjudicating officers (Registrar of companies) dispose-of adjudicating proceedings within stipulated time limits which would have to be rigorously followed.