மத்திய அமைச்சரவை
தில்லி அலிப்பூரில், சிறு விவசாயிகள் விவசாய, வர்த்தக கூட்டமைப்பு, விவசாய விற்பனை நிலையம் அமைப்பதற்கு தில்லி பால் திட்டத்திற்கு சொந்தமான 1.61 ஏக்கர் நிலத்தை குத்தகை விடுவதற்கான திட்டத்திற்கு மத்திய அமைச்சரவை ஒப்புதல் அளித்துள்ளது
13 FEB 2019 9:28PM by PIB Chennai
தில்லி அலிப்பூரில், சிறு விவசாயிகள் விவசாய, வர்த்தக கூட்டமைப்பு விவசாய விற்பனை நிலையம் அமைப்பதற்கு தில்லி பால் திட்டத்திற்கு சொந்தமான 91/15 எண் உள்ள 1.61 ஏக்கர் நிலத்தை குத்தகை விடுவதற்கான திட்டத்திற்கு பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமையிலான மத்திய அமைச்சரவைக் கூட்டத்தில் ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டது.
10.9.2014 முதல் 9.9.2044 வரையிலான 30 ஆண்டு காலத்திற்கான இந்த குத்தகைக்கு மாதம் ஒன்றுக்கு 100 ரூபாய் குத்தகை வாடகையாகவும் 10.9.2014 முதல் இது வருடம் ஒன்றுக்கு 10 சதவீதமாக உயர்த்தப்படும். ஒவ்வொரு வருடமும் ஜனவரி மாதம் 31ஆம் தேதிக்குள் வருடம் முழுவதுக்குமான குத்தகை வாடகையை முன்னதாகவே செலுத்த வேண்டியிருக்கும்.
தாக்கம்:
சிறு விவசாயிகள், விவசாய வர்த்தகக் கூட்டமைப்பால் அமைக்கப்படும் இந்த விவசாய விற்பனைக் கூடம் தில்லி மற்றும் தேசிய தலைநகர் மண்டலத்தில் உள்ள விவசாயிகள் மற்றும் நாடெங்கிலும் உள்ள வாடிக்கையாளர்கள் பயன்பெறும் வகையில் கூடுதல் சந்தை வழித்தடங்கள் மற்றும் பழங்கள் மற்றும் காய்கறிகளை மொத்தமாகவும், சில்லறையாகவும் நேரடியாக உற்பத்தி செய்ய உற்பத்தியாளர் சங்கங்களுக்கும் ஒரு வாய்ப்பினை வழங்கும்.
விவசாய விற்பனைக் கூடத்தின் சிறப்பியல்புகள் :
1. பதிவு செய்யப்பட்ட வேளாண் உற்பத்தியாளர்கள்/ விளைப்பொருட்கள் சங்கங்கள் ஆகியவை மட்டுமே இந்த தளத்தில் தங்களது உற்பத்திப் பொருட்களை வழங்குவதற்கு அனுமதிக்கப்படுவார்கள்.
2. முகவர்கள் மற்றும் இடைத்தரகர்கள் இல்லாமல் சில்லரை வியாபாரிகள், மொத்த வியாபாரிகள், தங்கும் விடுதிகள், உணவகங்கள், குடியிருப்போர் நலச் சங்கங்கள் மற்றும் சாதாரண வாடிக்கையாளர்கள் இந்த தளத்திலிருந்து பொருட்களை வாங்கலாம்.
3. விவசாய விற்பனைக் கூடத்தில் செய்யப்படும் வரிவர்த்தனைகளுக்கு விற்பனையாளர்களிடமோ, வாங்குவோரிடமோ எந்தவிதக் கட்டணமும் வசூலிக்கப்படாது. எனினும், கிடங்குகள் மற்றும் குளிர்சாதன வசதியைப் பயன்படுத்துவதற்கு வேளாண் உற்பத்தியாளர்கள் சிறிய அளவிலான சேவைக் கட்டணத்தை செலுத்த வேண்டியிருக்கும்.
4. தனி உரிமை கிளைகளை மாதிரியாகக் கொண்ட சில்லரை விற்பனையகங்களின் மூலமாக விவசாய விற்பனைக் கூடம் நேரடியாகவும் பொருட்களை விநியோகம் செய்யும். இதற்ககான ஆரம்பமாக, தில்லி பால் திட்டத்தில் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட விற்பனையகங்களில் பிரதான விளைப்பொருட்களான உருளைக்கிழங்கு மற்றும் வெங்காயம் ஆகியவை விற்கப்படும். விவசாய விற்பனைக்கூடத்தின் அழைப்பு மையங்களின் மூலமாக வலைதள விற்பனைக்கும், நேரடி சந்தைக்கும் வழி வகை செய்யப்பட்டுள்ளது.

Cabinet
Cabinet approves Proposal for leasing out of 1.61 acres of land at Alipur, Delhi, owned by Delhi Milk Scheme to Small Farmers Agribusiness Consortium for setting up of Kisan Mandi
13 FEB 2019 9:28PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved the proposal for leasing out 1.61 acres of land bearing khasara No.91/15 located at Alipur Delhi, owned by Delhi Milk Scheme to Small Farmers Agribusiness Consortium (SFAC) for setting up of Kisan Mandi.
The lease will be for a period of 30 years w.e.f, 10.09.2014 to 09.09.2044, with the lease rent of Rs.100/- per month with annual increase of 10% per annum from 10.09.2014. The lease rent will be payable in advance for whole year in the beginning of the calendar year latest by 31st January.
Impact:-
The setting up the KisanMandi by SFAC, which will, provide as an additional, marketing channel/ platform to FPOs and Growers Association for direct sale of fruits and vegetables to whole sale and retail buyers in Delhi/NCR for the benefit of farmers as well as consumers of the country.
Highlights of the KisanMandi:-
1. Only registered FPOs/Grower Associations (GAs) will be allowed to offer fresh produce for sale on this platform.
2. Organisationretailers, wholesalers, hotels and catering institutions, Resident Welfare Association (RWAs) and ordinary consumers can buy from this platform, with no agents / middlemen involved.
3. There will be no commission charged on the transactions in the Kisan Mandi either from sellers or buyers, FPOs will pay a small service charge for the use of facilities such as godowns, cold stores etc.
4. Kisan Mandi will also offer direct supply through retail outlets on a franchises model. A beginning will be made by offering staple produce such as potato and onion through selected kiosks of the Delhi Milk Scheme. The KisanMandi will also have provision for online sales and. direct marketing through call centre etc.
Background:-
SFAC is a registered society set up under the Societies Registration Act XXI of 1860 under the administrative control of Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India. Its mandate is to link farmers to investment, technology and markets. SFAC is mandated by the M/o Agriculture to mobilize farmers into groups, called Farmers Producers Organisations (FPOs) and link these institutions to the market, for better returns. SFAC has promoted about 650 FPOs across the country with the membership of over 6.60 lakh farmers up to Dec, 2017. These bodies are member owner grass root institutions, which provide collective bargaining powers to small and marginal farmers. SFAC proposes to establish a Kisan Mandi, asan additional marketing channel/platform to link FPOs and farmers Growers Association to wholesale and retail consumers for direct sale of fruits & vegetables for the benefits of farmers and consumers in Delhi & NCR.