Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding among BRICS Nations on Environmental Cooperation
24 OCT 2018 1:09PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its ex-post facto approval for Memorandum of Understanding (MoU) signed among the BRICS Nations on Environmental Cooperation. The MoU was signed during the 10th BRICS Summit in July, 2018 in Johannesburg, South Africa.
The MoU identifies the following stress of cooperation:
a) Air quality;
b) Water;
c) Biodiversity;
d) Climate Change;
e) Waste Management;
f) Implementation of the 2030 Agenda for Sustainable Development and Sustainable Development Goals; and
g) Other areas of cooperation as mutually agreed upon by the Participants.
The MoU will enable establishment and promotion of closer and long-term, cooperation between the BRICS countries in the field of environment protection and management of natural resources on the basis of equity, reciprocity and mutual benefits, taking into account the applicable Jaws find legal provisions in each country.
The concerns of rising environmental issues are not limited to any country hut pose a serious challenge to the entire Globe. The MoU acknowledges the responsibility of the BRICS nations, an association of the five major economies of the world i.e. Brazil, Russia, India, China and South Africa comprising of more than 40% of the population of the world, towards the protection, preservation and sustainability of the Environment.
The Memorandum of Understanding is expected to bring in the latest technologies and best practices suited for bringing about better environment protection, better conservation, and better management of climate change and wildlife protection/conservation. The MoU shall facilitate exchange of experiences, best practices and technical knowhow through both public and private sectors among the participating BRICS nations and shall contribute to sustainable development, protection and preservation of Environment. The Memorandum of Understanding also provides the possibility to have projects in areas of mutual interest.

మంత్రిమండలి
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌ర‌మైన స‌హ‌కారం అంశంలో బిఆర్ఐసిఎస్ (‘బ్రిక్స్’) దేశాల మ‌ధ్య అవ‌గాహ‌నపూర్వ‌క ఒప్పంద ప్ర‌తానికి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివ‌ర్గం
24 OCT 2018 1:09PM by PIB Hyderabad
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ సంబంధ‌ స‌హ‌కారం అంశం పై బిఆర్ఐసిఎస్ (‘బ్రిక్స్’) దేశాల మ‌ధ్య సంతకాలు జ‌రిగిన ఒక అవ‌గాహ‌నపూర్వ‌క ఒప్పంద ప‌త్రాని కి (ఎంఒయు) ప్రధాన మంత్రి శ్రీ‌ నరేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించిన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గ స‌మావేశం ఎక్స్-పోస్ట్ ఫాక్టో ఆమోదాన్ని తెలిపింది. ఈ ఎంఒయు పై ద‌క్షిణ ఆఫ్రికా లోని జోహాన్స్ బ‌ర్గ్ లో 2018వ సంవ‌త్స‌రం జులై లో 10వ బ్రిక్స్ శిఖ‌ర స‌మ్మేళ‌నం జ‌రిగిన సంద‌ర్భంగా సంత‌కాల‌య్యాయి.
దిగువన పేర్కొన్న అంశాల పై స‌హ‌కారం అవ‌స‌ర‌మ‌ని ఈ ఎంఒయు గుర్తించింది:
ఎ) వాయు సంబంధ‌మైన నాణ్య‌త‌;
బి) జ‌లం;
సి) జీవ వైవిధ్యం;
డి) జ‌ల‌, వాయు ప‌రివ‌ర్త‌న‌;
ఇ) వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ‌;
ఎఫ్) సుస్థిర అభివృద్ధి మ‌రియు సుస్థిరాభివృద్ధి ల‌క్ష్యాల‌కై నిర్దేశించుకొన్న 2030వ సంవ‌త్స‌ర‌పు కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక ను అమ‌లు చేయ‌డం; ఇంకా
జి) భాగ‌స్వామ్య ప‌క్షాలు అంగీకారం తెలిపే మేర‌కు స‌హ‌కారానికి ఉద్దేశించిన‌టువంటి ఇత‌ర రంగాలు.
ఈ ఎంఒయు ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌, ఇంకా ప్రాకృతిక వ‌న‌రుల నిర్వ‌హ‌ణ రంగం లో స‌మాన‌త్వం, ఆదాన ప్రదానం మ‌రియు ప‌ర‌స్ప‌ర ప్ర‌యోజ‌నాల ప్రాతిప‌దిక‌న ప్ర‌తి ఒక్క దేశం లో అమ‌ల‌య్యే శాస‌నాలు, న్యాయ‌ నిబంధ‌న‌ల వెలుగు లో బిఆర్ఐసిఎస్ దేశాల మ‌ధ్య స‌న్నిహిత‌, దీర్ఘ‌కాలిక‌ స‌హ‌కారం నెల‌కొన‌డానికి, అలాగే ఆ విధ‌మైనటువంటి స‌హ‌కారం పెంపొంద‌డానికి వీలు క‌ల్పిస్తుంది.
ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌ర‌మైన స‌మ‌స్య‌లు పెరుగుతూ ఉండ‌డ‌మ‌నేది ఏ ఒక్క దేశానికో ప‌రిమితం కాకుండా యావ‌త్తు భూ గ్ర‌హానికే ఒక పెను స‌వాలు ను రువ్వుతోంది. ప‌ర్యావ‌ర‌ణం యొక్క ప‌రిర‌క్ష‌ణ దిశ‌ గా ప్ర‌పంచం లో 40 శాతానికి పైగా జనాభా నివసిస్తున్న అయిదు ప్రధాన దేశాలు.. బ్రెజిల్‌, ర‌ష్యా, భార‌త‌దేశం, చైనా ,ఇంకా ద‌క్షిణ ఆఫ్రికా ల యొక్క బాధ్య‌త‌ ను ఈ ఎంఒయు గుర్తిస్తోంది.
ఈ అవ‌గాహ‌నపూర్వ‌క ఒప్పందం మెరుగైన ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ర‌క్ష‌ణ‌, ఉత్త‌మ‌మైన ప‌రిర‌క్ష‌ణ ల‌తో పాటు జ‌ల, వాయు ప‌రివ‌ర్త‌న ను మెరుగైన ప‌ద్ధ‌తి లో నిర్వ‌హించ‌డం, ఇంకా వ‌న్య‌ ప్రాణి ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌/సంర‌క్ష‌ణ ల‌కు చ‌క్క‌ని మార్గాన్ని అభివృద్ధి చేయ‌డం లో అత్య‌ధునాత‌న సాంకేతికత ల‌ను తీసుకు రాగలద‌ని ఆశించ‌డం జరిగింది. బ్రిక్స్ దేశాల్లోని ప్ర‌భుత్వ మ‌రియు ప్రైవేటు రంగాల ద్వారా ఉత్త‌మమైన ప‌ద్ధ‌తులు, సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం తో పాటు, విశేష అనుభ‌వాల‌ ను ఒక దేశం తో మ‌రొక దేశం పంచుకొనేందుకు ఈ ఎంఒయు ఆస్కారం క‌ల్పించ‌నుంది. అలాగే, సుస్థిరాభివృద్ధి కి, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌ కు కూడా ఇది తోడ్పాటును అందించ‌గ‌లుగుతుంది. ప‌ర‌స్ప‌ర ప్ర‌యోజ‌నాలు ముడిప‌డిన‌టువంటి రంగాల‌ లో ప‌థ‌కాల‌ను అమ‌లు ప‌ర‌చే అవ‌కాశాన్ని కూడా ఈ అవ‌గాహ‌నపూర్వ‌క ఒప్పందం కల్పించనుంది.