ಸಂಪುಟ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಉಜ್ಬೆಕಿಸ್ತಾನ ನಡುವೆ ಔಷಧ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ.
26 SEP 2018 4:12PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಉಜ್ಬೆಕಿಸ್ತಾನ ನಡುವೆ ಔಷಧ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಉಜ್ಬೆಕಿಸ್ತಾನ ನಡುವೆ ಔಷಧ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕುವುದಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಒಡಂಬಡಿಕೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮ, ಮತ್ತು ಔಷಧಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ ಹಾಗು ಅಭಿವೃದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಉಜ್ಬೆಕಿಸ್ತಾನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿರುವ 2018 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಅಂಕಿತ ಬೀಳಲಿದೆ.
ಉಭಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧ ಕೈಗಾರಿಕೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಹತ್ವದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಹಾಗು ಔಷಧ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ದಿಗಾಗಿ, ಉಭಯ ಸರಕಾರಗಳು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಔಪಚಾರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಔಷಧೀಯ ಘಟಕಾಂಶಗಳು (ಎ.ಪಿ.ಐ.ಗಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ಔಷಧಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಎ.ಪಿ.ಐ.ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಆಮದು ನಿಯಂತ್ರಣ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳು, ಕಾನೂನು, ನೊಂದಾವಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೂ ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಉಜ್ಬೆಕಿಸ್ತಾನದ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ ಹಾಗು ಅಭಿವೃದ್ದಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Uzbekistan on cooperation in pharmaceutical sector
26 SEP 2018 4:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between India and Uzbekistan for increased cooperation in the areas of Trade, Industry, and Research & Development of Pharmaceutical products. The MoU will be signed during the visit of President of Uzbekistan to India on 1st October 2018.
In view of the importance of the growth of the pharmaceutical Industry in both countries and importance of mutual cooperation in trade, production, research and development in the pharmaceutical sector, both Governments have been trying to establish a formal mechanism of bilateral cooperation. The MoU will explore the possibilities for the production of medicines, including Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in different therapeutic segments in both countries. It will also exchange information on trade and registration procedures, legal and regulatory requirements for export and import of pharmaceuticals products, including APIs. The MoU will increase cooperation with the Republic of Uzbekistan in the areas of Trade, Industry and Research & Development of Pharmaceutical products.