મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે અમૃતસર, બોધગયા, નાગપુર, સમ્બલપુર, સિરમૌર, વિશાખાપટ્ટનમ અને જમ્મુ સ્થિત સાત નવા આઈઆઈએમનાં સ્થાયી સંકુલોની સ્થાપના અને એનાં સંચાલનને મંજૂરી આપી
05 SEP 2018 9:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે અમૃતસર, બોધગયા, નાગપુર, સમ્બલપુર, સિરમૌર, વિશાખાપટ્ટનમ અને જમ્મુ સ્થિત સાત નવા આઈઆઈએમનાં સ્થાયી સંકુલોની સ્થાપના અને તેનાં સંચાલન તથા કુલ રૂ. 3775.42 કરોડનાં પુનરાવર્તિત ખર્ચ (રૂ. 2999.96 બિનપુનરાવર્તિત ખર્ચ અને રૂ. 775.46 કરોડ પુનરાવર્તિત ખર્ચ)ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ આઈઆઈએમની સ્થાપના વર્ષ 2015-16/2016-17માં કરવામાં આવી હતી. હાલ આ સંસ્થાઓ કામચલાઉ કે અસ્થાયી સંકુલોમાં કામ કરી રહી છે.
કુલ રૂ. 3775.42 કરોડનો ખર્ચ થવાનો અંદાજ મૂકવામાં આવ્યો છે, જેમાંથી રૂ. 2804.09 કરોડ આ સંસ્થાઓનાં સ્થાયી સંકુલોનાં નિર્માણ પર ખર્ચ કરવામાં આવશે, જેનું વિવરણ નીચે મુજબ છેઃ-
ક્રમ
આઈઆઈએમનું નામ
રકમ (કરોડ રૂપિયામાં)
1
આઈઆઈએમ અમૃતસર
348.31
2
આઈઆઈએમ બોધગયા
411.72
3
આઈઆઈએમ નાગપુર
379.68
4
આઈઆઈએમ સમ્બલપુર
401.94
5
આઈઆઈએમ સિરમૌર
392.51
6
આઈઆઈએમ વિશાખાપટ્ટનમ
445.00
7
આઈઆઈએમ જમ્મુ
424.93
આમા દરેક આઈઆઈએમનું નિર્માણ 60384 ચોરસ મીટરનાં ક્ષેત્રફળ પર થશે, જેમાંથી દરેક આઈઆઈએમમાં 600 વિદ્યાર્થીઓ માટે સંપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ ઉપલબધ થશે. આ સંસ્થાઓને 5 વર્ષ માટે દર વર્ષે વિદ્યાર્થીદીઠ રૂ. 5 લાખની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ત્યારપછી આ સંસ્થાઓ પોતાનાં સંચાલનનો ખર્ચ/જાળવણીનો ખર્ચ આંતરિક આવકમાંથી પ્રાપ્ત ધનભંડોળમાંથી કરશે એવી આશા છે.
આ સંસ્થાઓનાં સ્થાયી સંકુલોનું નિર્માણ જૂન, 2021 સુધી પૂરું થઈ જશે. આ સાથે તમામ 20 આઈઆઈએમની પાસે પોતાનું સ્થાયી સંકુલ થઈ જશે.
આઈઆઈએમ વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ પ્રદાન કરશે, જેથી એ વ્યાવસાયિક મેનેજર બની શકે. આ મંજૂરીથી દેશનાં આર્થિક અને ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન મળશે.

Cabinet
Cabinet approves establishment and operationalization of permanent campus of seven new IIMs at Amritsar, Bodh Gaya, Nagpur, Sambalpur, Sirmaur, Vishakhapatnam and Jammu
05 SEP 2018 9:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the establishment and operationalization of permanent campus of seven new Indian Institutes of Management (IIMs) at Amritsar, Bodh Gaya, Nagpur, Sambalpur, Sirmaur, Vishakhapatnam and Jammu, and their recurring expenditure at a total cost of Rs 3775.42 crore (Rs 2999.96 crore asNon-Recurring and Rs 775.46 Crore as Recurring Expenditure). These IIMs were established in the year 2015-16/2016-17. These institutes are presently functioning from transit campuses.
The total cost is assessed as Rs. 3775.42 crore, out of which Rs. 2804.09 crore will be spent for construction of permanent campuses of these institutes, as per the following details:
S.No.
Name of IIM
Amount (In Rupees Crore)
1.
IIM Amritsar
348.31
1.
IIM Bodh Gaya
411.72
1.
IIM Nagpur
379.68
1.
IIM Sambalpur
401.94
1.
IIM Sirmaur
392.51
1.
IIM Vishakhapatnam
445.00
1.
IIM Jammu
424.93
Total
2804.09
Each of these IIMs will construct an area of 60384 Sqm, which will have complete infrastructural facilities for 600 students in each IIM. Recurring grants to these institute has also been approved @ Rs 5 Lakh per student per year for 5 years. Thereafter, the institutes are expected to meet their running cost / maintenance cost from the internal generation of funds.
The construction of permanent campus of these institutes shall be completed by June, 2021. With this, all the 20 IIMs will have their own permanent campuses.
The IIMs will provide education to students to enable them to become professional managers. The approval will promote economic and industrial development of the country.