మంత్రిమండలి
మ‌హాత్మాగాంధీ 150వ జ‌యంతి సంద‌ర్బంగా ఖైదీల‌కు ప్ర‌త్యేక రెమిష‌న్‌కు కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం
18 JUL 2018 5:42PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న ఈరోజు స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర కేబినెట్‌, మ‌హాత్మాగాంధీ 150 వ జ‌యంతిని పుర‌స్క‌రించుకుని ఖైదీల‌కు ప్ర‌త్యేక రెమిష‌న్ ఇచ్చే ప్ర‌తిపాద‌న‌కు ఆమోదం తెలిపింది.
మ‌హాత్మాగాంధీ 150వ జ‌యంతి ఉత్స‌వాల‌లో భాగంగా, కింద పేర్కొన్న త‌ర‌గ‌తుల ఖైదీల‌ను ప్ర‌త్యేక రెమిష‌న్ కోసం ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుంటారు. వీరిని మూడు ద‌శ‌ల‌లో విడుద‌ల చేస్తారు.తొలి ద‌శ కింద‌, 2018 అక్టోబ‌ర్ 2న మ‌హాత్మాగాంధీ జ‌యంతి రోజున విడుద‌ల చేస్తారు. రెండో ద‌శ‌లో 2019 ఏప్రిల్ 10న విడుద‌ల చేస్తారు.(చంపార‌న్ స‌త్యాగ్ర‌హ వార్షికోత్స‌వం ), మూడ‌వ ద‌శ‌లో2019 అక్టోబ‌ర్ 2 మ‌హాత్మాగాంధీ జ‌యంతి రోజున విడుద‌ల చేస్తారు.
ఎ) 55 సంవ‌త్స‌రాలు ఆ పైబ‌డిన, 50 శాతం వాస్త‌వ శిక్షా కాలాన్ని పూర్తిచేసిన మ‌హిళ‌లు
బి) 55 సంవ‌త్సారాలు , అంతకు పైబ‌డిన ట్రాన్స్‌జెండ‌ర్ ఖైదీలు, 50 శాతం వాస్త‌వ‌ శిక్షాకాలాన్ని పూర్తిచేసిన‌ వారు.
సి) 60 సంవ‌త్స‌రాలు, అంత‌కు పైబ‌డిన పురుష ఖైదీలు, 50 శాతం వాస్త‌వ శిక్షాకాలాన్ని పూర్తిచేసిన వారు,
ది) 70 శాతం అంత‌కంటే ఎక్కువ గ‌ల శారీర‌క విక‌లాంగులు, దివ్యాంగులైన ఖైదీలు 50 శాతం వాస్త‌వ శిక్షాకాలం పూర్తిచేసిన‌వారు.
ఇ) న‌యంకాని రోగాల‌తో బాధ‌ప‌డుతున్న ఖైదీలు
ఎఫ్‌) మూడింట రెండువంతుల (66 శాతం )వాస్త‌వ శిక్షాకాలాన్ని పూర్తిచేసిన ఖైదీలు
మ‌ర‌ణ శిక్ష విధింపున‌కు గురైన వారు, మ‌ర‌ణ శిక్ష‌ను జీవిత‌కాల శిక్ష‌గా మార్పున‌కు గురైన వారికి ప్ర‌త్యేక రెమిష‌న్ వ‌ర్తించదు. వ‌ర‌క‌ట్నం చావు కేసులు, అత్యాచారం, మాన‌వ అక్ర‌మ‌ర‌వాణా, పోటా చ‌ట్టం కింద శిక్ష‌ప‌డిన‌వారు, యుఎపిఎ, టాడా, ఎఫ్‌.ఐ.సిఎన్‌, పోస్కోచ‌ట్టం, మ‌నీలాండ‌రింగ్‌, ఫెమా, ఎన్‌డిపిఎస్‌.అవినీతి నిరోధ‌క చ‌ట్టం త‌దిత‌ర తీవ్ర‌మైన‌, హీన‌మైన నేరాల‌ కింద శిక్ష‌కు గురైన వారికి ప్ర‌త్యేక రెమిష‌న్ వ‌ర్తించ‌దు.
ఇందుకు సంబంధించిన అర్హులైన ఖైదీల పేర్ల‌ను రెమిష‌న్ కోసం ప‌రిశీలించాల్సిందిగా హోం వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ అన్ని రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు సూచ‌న‌లు జారీ చేయ‌నుంది.రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల పాల‌నాయంత్రాంగాలు ఇందుకు సంబంధించిన కేసుల‌ను ప‌రిశీలించేందుకు క‌మిటీల‌ను నియ‌మించాల్సిందిగా సూచించ‌నున్నారు.రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు ఈ క‌మిటీ సిఫార్సుల‌ను రాజ్యాంగంలోని ఆర్టిక‌ల్ 161 కింద‌ ప‌రిశీలించి ఆమోదం తెలిపేందుకు గ‌వ‌ర్న‌ర్ ముందుంచ‌నున్నాయి.ఈ మేర‌కు ఆమోదం పొందిన త‌ర్వాత ఈ ఏడాది అక్టోబ‌ర్ 2, రెండోద‌శ‌లో 2019 ఏప్రిల్ 10, మూడో ద‌శ‌లో 2019 అక్టోబ‌ర్ 2న రెమిష‌న్ పొందిన ఖైదీల‌ను విడుద‌ల చేస్తారు.
నేప‌థ్యం...
మ‌హాత్మాగాంధీ 150 వ‌జ‌యంతి వంటి ముఖ్య‌మైన సంద‌ర్భాన్ని పుర‌స్క‌రించుకుని ఖైదీల‌కు ప్ర‌త్యేక రెమిష‌న్ ఇవ్వ‌డం, మాన‌వ‌తా విలువ‌ల‌కు క‌ట్టుబ‌డిన మ‌హాత్ముడికి స‌రైన నివాళి కాగ‌ల‌దు.

Cabinet
Cabinet approves Special Remission to Prisoners on the occasion of 150th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi
18 JUL 2018 5:42PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has today given its approval to grant Special Remission to Prisoners as part of Commemoration of 150th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi.
As part of commemoration of 150th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi, the following categories of prisoners will be considered for special remission and released in three phases. In Phase-l, the prisoners will be released on 2nd October, 2018 (Birth Anniversary of Mahatma Gandhi), in Phase-ll prisoners will be released on 10th April, 2019 (Anniversary of Champaran Satyagrah) and in Phase-Ill, prisoners will be released on 2nd October 2019 (Birth Anniversary of Mahatma Gandhi):-
(a) Women convicts of 55 years of age and above, who have completed 50% of their actual sentence period.
(b) Transgender convicts of 55 years of age and above, who have completed 50% of their actual sentence period.
(c) Male convicts of 60 years of age and above, who have completed 50% of their actual sentence period.
(d) Physically challenged/disabled convicts with 70% disability and more who have completed 50% of their actual sentence period.
(e) Terminally ill convicts.
(f) Convicted prisoners who have completed two-third (66%) of their actual sentence period.
Special remission will not be given to prisoners who have been convicted for an offence for which the sentence is sentence of death or where death sentence has been commuted to life imprisonment; Cases of convicts involved in serious and heinous crimes like Dowry death, Rape, Human Trafficking and convicted under POTA, UAPA, TADA, FICN, POCSO Act, Money Laundering, FEMA, NDPS, Prevention of Corruption Act, etc.
Ministry of Home Affairs will issue advice to all States and UTs asking them to process the cases of eligible prisoners. State Governments and UT Administrations will be advised to constitute a Committee to examine the cases. State Governments will place the recommendations of the Committee before Governor for consideration and approval under Article 161 of the Constitution. After the approval, the prisoners will be released on 2nd October 2018, 10f/l April, 2019 and 2nd October, 2019.
Background:
The 150th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi is a significant occasion and giving special remission to prisoners on this important occasion is considered desirable and befitting the commemoration and would be a homage to the Father of Nation and the humanitarian values Mahatma Gandhi stood for.