മന്ത്രിസഭ
സഫായ് കര്‍മ്മചാരികള്‍ക്കായുള്ള ദേശീയ കമ്മീഷനില്‍ ഉപാദ്ധ്യക്ഷന്റെയും, അംഗത്തിന്റെയും ഓരോ തസ്തികകള്‍ സൃഷ്ടിക്കും
04 JUL 2018 2:26PM by PIB Thiruvananthpuram
ശുചീകരണ തൊഴിലാളികള്‍ക്കായുള്ള ദേശീയ കമ്മീഷനില്‍ ഉപാദ്ധ്യക്ഷന്റെയും, അംഗത്തിന്റെയും ഓരോ തസ്തികകള്‍ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അനുമതി നല്‍കി.
കമ്മീഷന്റെ പ്രവര്‍ത്തനം കൂടുതല്‍ കാര്യക്ഷമമാക്കാനും ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളുടെ ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമുള്ള ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനാണ് ഈ തീരുമാനം.
പശ്ചാത്തലം
ശുചീകരണ തൊഴിലാളികള്‍ക്കായുള്ള ദേശീയ കമ്മീഷന്‍ ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളുടെയും, തോട്ടിപ്പണിക്കാരുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന സ്ഥാപനമാണ്. ശുചീകരണ തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് ലഭിക്കുന്ന സൗകര്യങ്ങളിലും, അവസരങ്ങളിലുമുള്ള അസമത്വങ്ങള്‍ ഇല്ലായ്മ ചെയ്യാന്‍ വേണ്ടി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതിന് പുറമേ തോട്ടിപ്പണിക്കാരുടെ സമയബന്ധിത പുനരധിവാസം ഉറപ്പാക്കേണ്ട സുപ്രധാന പങ്കും ശുചീകരണ തൊഴിലാളികള്‍ക്കായുള്ള ദേശീയ കമ്മീഷനുണ്ട്. 2013 ലെ തോട്ടിപ്പണി നിരോധന പുനരധിവാസ നിയമത്തിലെ 31-ാം വകുപ്പ് പ്രകാരം താഴെപ്പറയുന്ന ചുമതലകള്‍ കമ്മീഷനുണ്ട്:
1. നിയമത്തിന്റെ നടപ്പാക്കല്‍ നിരീക്ഷിക്കല്‍
2. ഈ നിയമത്തിന്റെ ലംഘനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരാതികള്‍ അന്വേഷിക്കല്‍
3. നിയമത്തിന്റെ ഫലപ്രദമായ നടത്തിപ്പ് സംബന്ധിച്ച് കേന്ദ്ര, സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ക്ക് ഉപദേശം നല്‍കല്‍.
ND MRD – 548

Cabinet
Cabinet approves creation of one post each of Vice-Chairperson and Member in the National Commission for Safai Karamcharis
04 JUL 2018 2:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approvedthe creation of one post each of Vice-Chairperson and Member in the National Commission for Safai Karmacharis.
The decision is intended to optimize functioning of the Commission and for fulfilling desired objectives of welfare and development of the target group.
Background:
The National Commission for SafaiKarmacharis is working for the welfare of both SafaiKaramcharis and Manual Sacavengers. It is mandated to work towards elimination of inequalities in status facilities and opportunities for SafaiKaramcharis and has an important role to ensure rehabilitation of all the identified manual scavengers on a time-bound basis. Under Section 31 of the Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act 2013, the Commission is to perform functions namely:
1. To monitor the implementation of the Act;
1. To enquire into complaints regarding contravention of provisions of the Act; and
2. To advice Central and State Governments for effective implementation of the Act.