મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે સફાઈ કર્મચારી માટેના રાષ્ટ્રીય કમિશનમાં ઉપાધ્યક્ષ અને સભ્યની એક-એક બેઠકના નિર્માણની મંજૂરી આપી
04 JUL 2018 2:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકે સફાઈ કર્મચારીઓ માટેના રાષ્ટ્રીય કમિશનમાં ઉપાધ્યક્ષ અને સભ્ય માટેની એક-એક બેઠકનું નિર્માણ કરવાની મંજુરી આપી દીધી છે.
આ નિર્ણય પાછળનો ઉદ્દેશ્ય કમિશનની કામગીરીને સુધારવાનો અને લક્ષિત જૂથના કલ્યાણ અને વિકાસ માટેના ઈચ્છિત ધ્યેયને પૂર્ણ કરવાનો છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
સફાઈ કર્મચારીઓ માટેનું રાષ્ટ્રીય કમિશન સફાઈ કર્મચારીઓ અને માથે મેલું ઉપાડનારાઓ, આ બંનેના કલ્યાણ માટે કામ કરે છે. યોગ્ય દરજ્જાની સુવિધાઓ અને સફાઈ કર્મચારીઓ માટે તકોમાં અસમાનતાને દૂર કરવા પ્રત્યે કામ કરવા માટે તેનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે અને નિર્ધારિત સમય મર્યાદાની અંદર પસંદ કરવામાં આવેલ તમામ મેલું ઉપાડનારાઓના પુનર્વસનની બાહેંધરી આપવામાં તેની મહત્વની ભૂમિકા છે. મેલું ઉપાડનારાઓ તરીકે રોજગારી આપવા પર પ્રતિબંધ અને તેમના પુનર્વસન કાયદો 2013ના વિભાગ 31 અંતર્ગત કમિશને નીચે મુજબના કાર્યો કરવાના છે:
1. કાયદાના અમલીકરણની દેખરેખ રાખવી
2. કાયદાની જોગવાઈના ઉલ્લંઘનના સંદર્ભમાં થયેલ ફરિયાદોની તપાસ કરવી
3. કાયદાના અસરકારક અમલીકરણ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોને સલાહ આપવી

Cabinet
Cabinet approves creation of one post each of Vice-Chairperson and Member in the National Commission for Safai Karamcharis
04 JUL 2018 2:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approvedthe creation of one post each of Vice-Chairperson and Member in the National Commission for Safai Karmacharis.
The decision is intended to optimize functioning of the Commission and for fulfilling desired objectives of welfare and development of the target group.
Background:
The National Commission for SafaiKarmacharis is working for the welfare of both SafaiKaramcharis and Manual Sacavengers. It is mandated to work towards elimination of inequalities in status facilities and opportunities for SafaiKaramcharis and has an important role to ensure rehabilitation of all the identified manual scavengers on a time-bound basis. Under Section 31 of the Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act 2013, the Commission is to perform functions namely:
1. To monitor the implementation of the Act;
1. To enquire into complaints regarding contravention of provisions of the Act; and
2. To advice Central and State Governments for effective implementation of the Act.