Prime Minister's Office
List of Outcomes: Prime Minister of Japan’s visit to India for the 16th India-Japan Annual Summit
02 JUL 2026 10:03PM by PIB Delhi
Sl. No. Outcome Description
1. India-Japan Joint Declaration on Economic Security Promotes project-based collaboration for enhancing joint resilience in key sectors including semiconductors, critical minerals, information and communication technology including AI, clean energy and pharmaceuticals. India-Japan Fact Sheet 2.0 captures growing India-Japan G2G and B2B engagement in this crucial area.
2. India-Japan Joint Statement on Cooperation in the Field of Artificial Intelligence Elevates the India-Japan relationship to a strategic research and development partnership in the AI domain. Building on the India-Japan AI Initiative, the Joint Statement provides a roadmap for greater cooperation across the entire AI technology stack in pursuit of the shared vision of safe, secure, trusted, inclusive, and human-centric AI.
3 Joint Statement on Energy Resilience (between MoPNG and METI, Japan) Strengthens cooperation in strategic stockpiling and reserve mechanisms for crude oil and petroleum products. Promotes collaboration in joint investments across the maritime energy transport value chain.
4. Celebrating the 75th Anniversary of India-Japan Diplomatic Relations Outlines a series of commemorative events to celebrate 2027, the 75th anniversary of establishment of diplomatic relations, as the India-Japan Year of Shared Horizons
5. Memorandum of Cooperation for India-Japan Cooperative Biogas for Growth (CBG) Initiative Promotes cooperation towards the goal of establishing 1,000 biogas and organic fertilizer plants all across India, leveraging the extensive network of dairy cooperatives.
6. Memorandum of Cooperation in the Field of Batteries Promotes cooperation in battery-related projects and expands business opportunities with an aim of building a trusted, resilient and sustainable battery supply chain.
7. Memorandum of Cooperation in the Field of Pharmaceuticals and Medical Devices Sector Strengthens pharma supply chains, including in Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) and Key Starting Materials (KSMs), through promotion of bilateral investment and business linkages, technical collaboration and industry-academia collaboration.
8. Memorandum of Cooperation in the Field of Geology and Mineral Exploration Strengthens cooperation in upstream critical minerals exploration through exchange of technical expertise.
9. Memorandum of Cooperation between IndiaAI Mission and Ministry of Economy, Trade and Industry (METI), Japan Promotes institutional cooperation between IndiaAI Mission and Japan’s GENIAC initiative – through B2B matchmaking, webinars on AI policies and challenges and support for joint projects through access to computing resources
10. Memorandum of Cooperation on Next Generation Mobility Partnership (NGMP) Establishes a framework for operationalizing the Next Generation Mobility Partnership (NGMP) which was announced at the 15th Annual Summit in August 2025. The NGMP would accelerate private sector-led cooperation and investment in mobility sectors including rail, automotive and road infrastructure, aviation, shipbuilding and ports, logistics, and urban development, positioning India as a hub for “Make in India for the World” exports to third countries.
11. Memorandum of Understanding between India’s Centre for Cellular and Molecular Platforms (C-CAMP) and RIKEN, Japan Establishes a framework for academic, translational research and start-up oriented innovation in deep-tech and life sciences, covering healthcare, agriculture and environment.
12. Memorandum of Understanding between National Center for Biological Sciences-Tata Institute of Fundamental Research and RIKEN, Japan Creates a framework for cooperation in basic biological and neuroscience research between the two leading research institutions
13. Memorandum of Understanding between IIT Bombay, BharatGen Technology Foundation and National Institute of Informatics, Japan Furthers collaboration on large language models (LLMs), with a focus on developing LLMs for enhanced scientific reasoning, through joint research exchanges
14. Memorandum of Understanding between SarvamAI and Preferred Network on LLM Development Creates a framework for cooperation across the full AI technology stack, including foundation models.
15. Memorandum of Understanding Between National Internet Exchange of India (NIXI) and Japan Network Information Center (JPNIC) Promotes cooperation in National Internet Registry operations, IPv6 adoption, internet security improvements, capacity building, student/professional exchanges and exchange of views on internet governance at regional and global forums.
16. Exchange of Letters Between International Financial Services Centres Authority (IFSCA) and Financial Services Agency, Japan (JFSA) Establishes a framework for cooperation in development, regulation and supervision of financial services as well as information exchange on financial-market trends and best practices, particularly in FinTech and RegTech.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પરિણામોની સૂચિ: 16મા ભારત-જાપાન વાર્ષિક શિખર સંમેલન માટે જાપાનના પ્રધાનમંત્રીની ભારત મુલાકાત
02 JUL 2026 10:03PM by PIB Ahmedabad
ક્રમ
પરિણામ (Outcome)
વર્ણન (Description)
1.
આર્થિક સુરક્ષા પર ભારત-જાપાન સંયુક્ત જાહેરાત
સેમિકન્ડક્ટર્સ, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, એઆઈ (AI) સહિત માહિતી અને સંચાર ટેકનોલોજી, સ્વચ્છ ઊર્જા અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે પ્રોજેક્ટ-આધારિત સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. ભારત-જાપાન ફેક્ટ શીટ 2.0 આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં વધી રહેલી ભારત-જાપાન G2G અને B2B ભાગીદારીને દર્શાવે છે.
2.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ક્ષેત્રે સહયોગ પર ભારત-જાપાન સંયુક્ત નિવેદન
ભારત-જાપાનના સંબંધોને એઆઈ (AI) ક્ષેત્રમાં વ્યૂહાત્મક સંશોધન અને વિકાસ ભાગીદારી સુધી લઈ જાય છે. ભારત-જાપાન એઆઈ પહેલ (India-Japan AI Initiative) ના આધારે, સંયુક્ત નિવેદન સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય, સર્વસમાવેશી અને માનવ-કેન્દ્રિત એઆઈના સહિયારા વિઝનને આગળ ધપાવવા માટે સમગ્ર એઆઈ ટેકનોલોજી સ્ટેકમાં વ્યાપક સહયોગ માટે રોડમેપ પૂરો પાડે છે.
3.
ઊર્જા સ્થિતિસ્થાપકતા પર સંયુક્ત નિવેદન (ભારતના પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય અને જાપાનના METI વચ્ચે)
ક્રૂડ ઓઇલ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો માટે વ્યૂહાત્મક સ્ટોકપાઈલિંગ (ભંડાર પ્રણાલી) અને અનામત મિકેનિઝમ્સમાં સહયોગ મજબૂત કરે છે. દરિયાઈ ઊર્જા પરિવહન મૂલ્ય શૃંખલા (મેરિટાઇમ એનર્જી ટ્રાન્સપોર્ટ વેલ્યુ ચેઈન) માં સંયુક્ત રોકાણો દ્વારા સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
4.
ભારત-જાપાન રાજદ્વારી સંબંધોની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી
રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે વર્ષ 2027 ને 'ભારત-જાપાન શેરિંગ હોરાઇઝન્સનું વર્ષ' (India-Japan Year of Shared Horizons) તરીકે ઉજવવા માટે શ્રેણીબદ્ધ સ્મરણાત્મક કાર્યક્રમોની રૂપરેખા આપે છે.
5.
ભારત-જાપાન કોઓપરેટિવ બાયોગેસ ફોર ગ્રોથ (CBG) ઇનિશિયેટિવ માટે સહયોગનું જ્ઞાપન (MoC)
ડેરી સહકારી મંડળીઓના વ્યાપક નેટવર્કનો લાભ લઈને સમગ્ર ભારતમાં 1,000 બાયોગેસ અને જૈવિક ખાતર પ્લાન્ટ સ્થાપવાના લક્ષ્ય તરફ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
6.
બેટરીના ક્ષેત્રમાં સહયોગનું જ્ઞાપન (MoC)
બેટરી સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સમાં સહયોગ વધારે છે અને વિશ્વસનીય, સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ બેટરી સપ્લાય ચેઈન બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વ્યવસાયિક તકોનો વિસ્તાર કરે છે.
7.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ઉપકરણોના ક્ષેત્રમાં સહયોગનું જ્ઞાપન (MoC)
દ્વિપક્ષીય રોકાણ અને વ્યાપારી જોડાણો, તકનીકી સહયોગ અને ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક (ઇન્ડસ્ટ્રી-એકેડેમિયા) સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીને સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો (APIs) અને કી સ્ટાર્ટિંગ મટિરિયલ્સ (KSMs) સહિત ફાર્મા સપ્લાય ચેઈનને મજબૂત બનાવે છે.
8.
જીઓલોજી (ભૂસ્તરશાસ્ત્ર) અને ખનિજ સંશોધનના ક્ષેત્રમાં સહયોગનું જ્ઞાપન (MoC)
તકનીકી કુશળતાના આદાનપ્રદાન દ્વારા અપસ્ટ્રીમ મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના સંશોધનમાં સહયોગ મજબૂત કરે છે.
9.
ઈન્ડિયા એઆઈ (India AI) મિશન અને જાપાનના અર્થતંત્ર, વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય (METI) વચ્ચે સહયોગનું જ્ઞાપન (MoC)
B2B મેચમેકિંગ, એઆઈ નીતિઓ અને પડકારો પર વેબિનાર્સ અને કમ્પ્યુટિંગ સંસાધનો (કમ્પ્યુટિંગ રિસોર્સિસ) સુધી પહોંચ દ્વારા સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સ માટે સહયોગ પૂરો પાડીને ઈન્ડિયાએઆઈ મિશન અને જાપાનની GENIAC પહેલ વચ્ચે સંસ્થાકીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
10.
નેક્સ્ટ જનરેશન મોબિલિટી પાર્ટનરશિપ (NGMP) પર સહયોગનું જ્ઞાપન (MoC)
નેક્સ્ટ જનરેશન મોબિલિટી પાર્ટનરશિપ (NGMP) ને કાર્યરત કરવા માટે એક ફ્રેમવર્ક સ્થાપિત કરે છે જેની જાહેરાત ઓગસ્ટ 2025 માં 15મા વાર્ષિક શિખર સંમેલનમાં કરવામાં આવી હતી. NGMP રેલ, ઓટોમોટિવ અને રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, એવિએશન (ઉડ્ડયન), શિપબિલ્ડિંગ (જહાજ નિર્માણ) અને બંદરો, લોજિસ્ટિક્સ અને શહેરી વિકાસ સહિતના ગતિશીલતા (મોબિલિટી) ક્ષેત્રોમાં ખાનગી ક્ષેત્રની આગેવાની હેઠળના સહયોગ અને રોકાણને વેગ આપશે, જે ભારતને ત્રીજા દેશોમાં નિકાસ માટે "મેક ઇન ઇન્ડિયા ફોર ધ વર્લ્ડ" ના હબ તરીકે સ્થાપિત કરશે.
11.
ભારતના સેન્ટર ફોર સેલ્યુલર એન્ડ મોલેક્યુલર પ્લેટફોર્મ્સ (C-CAMP) અને જાપાનના RIKEN વચ્ચે સમજૂતી જ્ઞાપન (MoU)
હેલ્થકેર, કૃષિ અને પર્યાવરણને આવરી લેતા ડીપ-ટેક અને લાઇફ સાયન્સમાં શૈક્ષણિક, ટ્રાન્સલેશનલ સંશોધન અને સ્ટાર્ટ-અપ લક્ષી નવીનતા (ઇનોવેશન) માટે એક ફ્રેમવર્ક સ્થાપિત કરે છે.
12.
નેશનલ સેન્ટર ફોર બાયોલોજિકલ સાયન્સિસ-ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ફંડામેન્ટલ રિસર્ચ અને જાપાનના RIKEN વચ્ચે સમજૂતી જ્ઞાપન (MoU)
આ બંને અગ્રણી સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે મૂળભૂત જૈવિક અને ન્યુરોસાયન્સ સંશોધનમાં સહયોગ માટે એક ફ્રેમવર્ક બનાવે છે.
13.
આઈઆઈટી બોમ્બે, ભારતજેન ટેકનોલોજી ફાઉન્ડેશન અને જાપાનની નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ઇન્ફોર્મેટિક્સ વચ્ચે સમજૂતી જ્ઞાપન (MoU)
સંયુક્ત સંશોધન આદાનપ્રદાન દ્વારા, ઉન્નત વૈજ્ઞાનિક તર્ક (સાયન્ટિફિક રીઝનિંગ) માટે એલએલએમ (LLMs) વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને મોટા ભાષા મોડલ્સ (Large Language Models - LLMs) પર સહયોગને આગળ ધપાવે છે.
14.
સર્વમ એઆઈ (Sarvam AI) અને પ્રિફર્ડ નેટવર્ક (Preferred Network) વચ્ચે એલએલએમ (LLM) વિકાસ પર સમજૂતી જ્ઞાપન (MoU)
ફાઉન્ડેશન મોડલ્સ સહિત સમગ્ર એઆઈ ટેકનોલોજી સ્ટેકમાં સહયોગ માટે એક ફ્રેમવર્ક બનાવે છે.
15.
નેશનલ ઇન્ટરનેટ એક્સચેન્જ ઓફ ઇન્ડિયા (NIXI) અને જાપાન નેટવર્ક ઇન્ફોર્મેશન સેન્ટર (JPNIC) વચ્ચે સમજૂતી જ્ઞાપન (MoU)
નેશનલ ઇન્ટરનેટ રજિસ્ટ્રી કામગીરી, IPv6 અપનાવવા, ઇન્ટરનેટ સુરક્ષા સુધારાઓ, ક્ષમતા નિર્માણ, વિદ્યાર્થી/વ્યાવસાયિક આદાનપ્રદાન અને પ્રાદેશિક તેમજ વૈશ્વિક મંચો પર ઇન્ટરનેટ ગવર્નન્સ પર વિચારોના આદાનપ્રદાનમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
16.
ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA) અને જાપાનની ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ એજન્સી (JFSA) વચ્ચે પત્રોનું આદાનપ્રદાન
નાણાકીય સેવાઓના વિકાસ, નિયમન અને દેખરેખ તેમજ ખાસ કરીને ફિનટેક (FinTech) અને રેગટેક (RegTech) માં નાણાકીય-બજારના પ્રવાહો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર માહિતીના આદાનપ્રદાન માટે એક ફ્રેમવર્ક સ્થાપિત કરે છે.