AYUSH
Ministry of Ayush Invites Citizens to Join Nationwide Celebrations of 12th International Day of Yoga 2026
IDY 2026 to Unite India Through Celebrations at 100 Iconic Sites
Yoga Takes Centre Stage in Delhi with IDY 2026 Celebrations Across 40 Locations
20 JUN 2026 2:09PM by PIB Delhi
As the nation prepares to celebrate the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026 on June 21, the Ministry of Ayush has invited citizens from across the country to participate in large numbers and become part of this historic celebration of health, harmony and India’s timeless yoga tradition.
Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav said, “The main event of International Day of Yoga 2026 will be held on June 21 at the historic Red Road in Kolkata under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. On this occasion, the entire nation will come together to practise the Common Yoga Protocol and share India’s message of yoga with the world.”
Appealing to citizens for wider participation, Shri Jadhav further highlighted, “This year, the Ministry of Culture is also organising special IDY 2026 celebrations at 100 iconic locations across the country, bringing together India’s rich cultural heritage, historic landmarks and the timeless tradition of yoga. I urge everyone to be a part of this historic occasion and contribute with enthusiasm and participation to make International Day of Yoga 2026 a memorable and successful celebration.”
This year, the Archaeological Survey of India (ASI), under the Ministry of Culture, is organising IDY 2026 celebrations at 100 iconic locations across India, highlighting the unique connection between India’s rich civilisational heritage, historic monuments and the ancient tradition of yoga.
The celebrations will be held across 23 States and Union Territories, including:
• Andhra Pradesh: Lepakshi, Gandikota, Tirupati and Amaravati
• Assam: Charaideo, Golpara and Sivasagar
• Bihar: Nalanda, Vikramshila and Muzaffarpur
• Chhattisgarh: Sirpur
• Dadra Nagar Haveli & Daman & Diu: Daman
• Delhi: Humayun’s Tomb, Purana Qila, Qutub Minar, Red Fort, Jantar Mantar and Safdarjung Tomb
• Gujarat: Champaner, Rani ki Vav, Dholavira, Ahmedabad and Modhera
• Goa: Old Goa
• Haryana: Hansi
• Himachal Pradesh: Kangra
• Jammu & Kashmir/Ladakh: Ramnagar, Srinagar, Leh and Avantipura
• Karnataka: Aihole, Badami, Bijapur, Halebidu, Hampi, Pattadakal, Bengaluru and Srirangapatna
• Kerala: Bekal
• Madhya Pradesh: Amarkantak, Bhimbetka, Bhopal, Chanderi, Khajuraho, Sanchi and Mandu
• Maharashtra: Chhatrapati Sambhajinagar, Elephanta, Mumbai, Pune, Junnar and Nagpur among others
• Odisha: Bhubaneswar, Mayurbhanj and Konark among others
• Punjab: Amritsar, Batala and Bhatinda
• Rajasthan: Chittorgarh, Kumbhalgarh, Amber, Ajmer, Abhaneri and Deeg
• Tamil Nadu: Vellore, Gingee, Mahabalipuram, Thanjavur and Adhichhanallur
• Telangana: Hyderabad and Warangal among others
• Tripura: Unakoti
• Uttar Pradesh: Lucknow, Ayodhya, Fatehpur Sikri, Agra, Lalitpur, Jhansi, Chitrakoot, Kalinjar, Mahoba, Hastinapur, Meerut, Sarnath, Prayagraj and Kushinagar
• Uttarakhand: Jageshwar, Hanol Tiuni, Gopeshwar Gunth and Almora
• West Bengal: Cooch Behar, Murshidabad, Kolkata, Bishnupur and Kalna
Taking yoga closer to citizens, special IDY celebrations are also being organised across Delhi at prominent public locations. People can participate in yoga sessions at designated venues across the National Capital Region, including major parks, sports complexes, heritage sites and community spaces including:
• Lawn of Shantipath
• Baansera, Sarai Kale Khan
• Yamuna Sports Complex
• Lodhi Garden
• Lal Quila (Red Fort)
• Kartavya Path
• New Moti Bagh
• Palika Park, CP Central Park
• Pandara Park
• Sanjay Jheel, Laxmibai Nagar
• Swarn Jayanti Park, Rohini
• Talkatora Garden
• Yamuna Sports Complex, Badminton Court
• Qila Rai Pithora, The Ancient Fort
• Coronation Park, Burari
• Vasant Vihar District Park
• Siri Fort Sports Complex
• Saket Sports Complex
• Netaji Sports Complex, Jasola
• Vasant Kunj Sports Complex
• Hari Nagar Sports Complex
• Paschim Vihar Sports Complex
• Dwarka Sports Complex, Sector-11, Dwarka
• Major Dhyan Chand Sports Complex, Ashok Vihar
• Rohini Sports Complex
• Rashtriya Swabhiman Khel Parisar, Pitam Pura
• Poorv Delhi Khel Parisar, Dilshad Garden
• Chilla Sports Complex
• Squash & Badminton Stadium, Siri Fort
• Commonwealth Games Village Sports Complex
• Dwarka Sports Complex, Sector 17, Dwarka
• Bhalswa Golf Course, Near Bhalswa Lake
• Roshanara Club, Karol Bagh
• Satya Park, Zonal Green Area adjoining Industrial Area Naraina Ph. II
• District Park, G-17, Paschim Vihar
• Ashoka Garden, Ashok Vihar Ph. IV
• Aasthakunj Park, Nehru Place
• Vijay Mandal Park, Malviya Nagar
• Sanjay Lake Park, Trilokpuri East Delhi
• HUDCO Place, Singapore Embassy
The Ministry of Ayush calls upon citizens, organisations, institutions and communities to join the International Day of Yoga celebrations on June 21, reach their nearest yoga venue on time and practise the Common Yoga Protocol together.
Citizens are encouraged to arrive early, participate with enthusiasm and become part of this historic celebration that reflects the spirit of Jan Bhagidari and India’s commitment towards taking yoga’s message of health, harmony and well-being to the world.
Let us come together to celebrate India’s gift of yoga and make International Day of Yoga 2026 a memorable people’s movement.

|
આયુષ
આયુષ મંત્રાલય નાગરિકોને 2026માં 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણીમાં જોડાવા આમંત્રણ આપે છે
IDY 2026: ભારત 100 મુખ્ય સ્થળોએ ઉજવણી દ્વારા એક થશે IDY 2026માં દિલ્હીમાં 40 સ્થળોએ ઉજવણી થશે, જેમાં યોગ મુખ્ય આકર્ષણ રહેશે
20 JUN 2026 2:09PM by PIB Ahmedabad
દેશ જ્યારે 21 જૂનના રોજ 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2026ની ઉજવણી કરવાની તૈયારી કરી રહ્યો છે, ત્યારે આયુષ મંત્રાલયે દેશભરના નાગરિકોને મોટી સંખ્યામાં ભાગ લેવા અને આરોગ્ય, સંવાદિતા અને ભારતીય કાળજીત પરંપરાના આ ઐતિહાસિક ઉત્સવનો હિસ્સો બનવા માટે આમંત્રિત કર્યા છે.
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર), આયુષ મંત્રાલય અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે જણાવ્યું હતું કે,“આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026નો મુખ્ય કાર્યક્રમ 21 જૂનના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કોલકાતાના ઐતિહાસિક રેડ રોડ પર યોજાશે. આ અવસરે સમગ્ર દેશ સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલનો અભ્યાસ કરવા અને વિશ્વ સાથે ભારતના યોગના સંદેશને શેર કરવા માટે એકસાથે આવશે.”
નાગરિકોને વ્યાપક ભાગીદારી માટે અપીલ કરતા શ્રી જાધવે વધુમાં રેખાંકિત કર્યું કે, “આ વર્ષે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય પણ દેશભરમાં 100 પ્રતિકાત્મક સ્થળોએ વિશેષ IDY 2026ની ઉજવણીનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જે ભારતનો સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો, ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નો અને યોગની કાલાતીત પરંપરાને એકસાથે લાવે છે. હું દરેકને આ ઐતિહાસિક અવસરનો એક ભાગ બનવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026ને યાદગાર અને સફળ ઉજવણી બનાવવા માટે ઉત્સાહ અને ભાગીદારી સાથે યોગદાન આપવા વિનંતી કરું છું.”
આ વર્ષે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય હેઠળના ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI), ભારતભરમાં 100 પ્રતિકાત્મક સ્થળોએ IDY 2026ની ઉજવણીનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જે ભારતના સમૃદ્ધ સભ્યતાના વારસા, ઐતિહાસિક સ્મારકો અને યોગની પ્રાચીન પરંપરા વચ્ચેના અનોખા જોડાણને પ્રકાશિત કરે છે. આંધ્ર પ્રદેશ: લેપાક્ષી, ગાંડીકોટા, તિરુપતિ અને અમરાવતી
- આસામ: ચરાઈદેવ, ગોલપારા અને સિબસાગર
- બિહાર: નાલંદા, વિક્રમશિલા અને મુઝફ્ફરપુર
- છત્તીસગઢ: સિરપુર
- દાદરા નગર હવેલી અને દમણ અ
- આ ઉજવણી 23 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં યોજાશે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- ને દીવ: દમણ
- દિલ્હી: હુમાયુનો મકબરો, પુરાણા કિલા, કુતુબ મિનાર, લાલ કિલ્લો, જંતર મંતર અને સફદરજંગ મકબરો
- ગુજરાત: ચાંપાનેર, રાણીની વાવ, ધોળાવીરા, અમદાવાદ અને મોઢેરા
- ગોવા: ઓલ્ડ ગોવા
- હરિયાણા: હાંસી
- હિમાચલ પ્રદેશ: કાંગડા
- જમ્મુ અને કાશ્મીર/લદ્દાખ: રામનગર, શ્રીનગર, લેહ અને અવંતીપુરા
- કર્ણાટક: આઈહોલ, બદામી, બીજાપુર, હલેબીડુ, હમ્પી, પટ્ટડકલ, બેંગલુરુ અને શ્રીરંગપટના
- કેરળ: બેકલ
- મધ્ય પ્રદેશ: અમરકંટક, ભીમબેટકા, ભોપાલ, ચંદેરી ખજુરાહો, સાંચી અને માંડુ
- મહારાષ્ટ્ર: છત્રપતિ સંભાજીનગર, એલિફન્ટા, મુંબઈ, પુણે, જુન્નર અને નાગપુર
- ઓડિશા: ભુવનેશ્વર, મયુરભંજ અને કોણાર્ક વગેરે
- પંજાબઃ અમૃતસર, બટાલા અને ભટિંડા
- રાજસ્થાન: ચિત્તોડગઢ, કુંભલગઢ, આમેર, અજમેર, અભાનેરી અને ડીગ
- તમિલનાડુ: વેલ્લોર, જીન્ગી, મહાબલીપુરમ, તંજાવુર અને અધિચનાલ્લુર
- તેલંગાણા: હૈદરાબાદ અને વારંગલ, અન્યો વચ્ચે
- ત્રિપુરા: ઉનાકોટી
- ઉત્તર પ્રદેશ: લખનૌ, અયોધ્યા, ફતેહપુર સિકરી, આગ્રા, લલિતપુર, ઝાંસી, ચિત્રકૂટ, કાલિંજર, મહોબા, હસ્તિનાપુર, મેરઠ, સારનાથ, પ્રયાગરાજ અને કુશીનગર
- ઉત્તરાખંડ: જાગેશ્વર, હનોલ, તુની, ગોપેશ્વર ગુંથ અને અલમોડા
- પશ્ચિમ બંગાળ: કૂચ બિહાર, મુર્શિદાબાદ, કોલકાતા, બિષ્ણુપુર અને કાલના
યોગને લોકો સુધી સુલભ બનાવવા માટે, દિલ્હીમાં નિયુક્ત સ્થળોએ IDY (આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ) કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. લોકો રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્ર (NCR)માં નિયુક્ત સ્થળોએ યોગ સત્રોમાં ભાગ લઈ શકે છે, જેમાં મોટા ઉદ્યાનો, રમતગમત સંકુલ, વારસો સ્થળો અને સમુદાય સ્થળોનો સમાવેશ થાય છે.
- શાંતિપથ લૉન
- બંસેરા, સરાઈ કાલે ખાન
- યમુના સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ
- લોધી ગાર્ડન
- લાલ કિલ્લો (લાલ કિલ્લા)
- કર્તવ્ય પથ
- નવો મોતી બાગ
- ગભરાટ પાર્ક, સીપી સેન્ટ્રલ પાર્ક
- પાંડારા પાર્ક
- સંજય તળાવ, લક્ષ્મીબાઈ નગર
- સ્વર્ણ જયંતિ પાર્ક, રોહિણી
- તાલકટોરા ગાર્ડન
- યમુના સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ, બેડમિન્ટન કોર્ટ
- કિલા રાય પિથોરા, પ્રાચીન કિલ્લો
- કોરોનેશન પાર્ક, બુરારી
- વસંત વિહાર જિલ્લા ઉદ્યાન
- સિરી ફોર્ટ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ
- સાકેત સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ
- નેતાજી સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ, જસોલા
- વસંત કુંજ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ
- હરિ નગર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ
- પશ્ચિમ વિહાર સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ
- દ્વારકા સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ, સેક્ટર 11, દ્વારકા
- મુખ્ય ધ્યાનચંદ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ, અશોક વિહાર
- રોહિણી સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ
- રાષ્ટ્રીય સ્વાભિમાન રમતગમત સંકુલ, પીતમપુરા
- પૂર્વ દિલ્હી સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ, દિલશાદ ગાર્ડન
- ચિલ્લા સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ
- સ્ક્વોશ અને બેડમિન્ટન સ્ટેડિયમ, સિરી ફોર્ટ
- કોમનવેલ્થ ગેમ્સ વિલેજ સ્પોર્ટ્સ જટિલ
- દ્વારકા સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ, સેક્ટર 17, દ્વારકા
- ભાલસ્વા ગોલ્ફ કોર્સ, ભાલવા તળાવ પાસે
- રોશનારા ક્લબ, કરોલ બાગ
- સત્ય પાર્ક, ઇન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયા નારાયણ Ph. II ને અડીને ઝોનલ ગ્રીન એરિયા
- ડિસ્ટ્રિક્ટ પાર્ક, જી-17, પશ્ચિમ વિહાર
- અશોક ઉદ્યાન, અશોક વિહાર Ph. IV
- અસ્થાકુંજ પાર્ક, નેહરુ પ્લેસ
- વિજય મંડલ પાર્ક, માલવિયા નગર
- સંજય લેક પાર્ક, ત્રિલોકપુરી, પૂર્વ દિલ્હી
- હુડકો પ્લેસ, સિંગાપોરની એમ્બેસી
આયુષ મંત્રાલય નાગરિકો, સંગઠનો, સંસ્થાઓ અને સમુદાયોને 21 જૂનના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસના કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા, સમયસર તેમના નજીકના યોગ સ્થળ પર પહોંચવા અને 'સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ'નો અભ્યાસ કરવા અપીલ કરે છે.
નાગરિકોને વહેલા પહોંચવા, ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લેવા અને આ ઐતિહાસિક ઉજવણીનો ભાગ બનવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
ઉજવણી 'જન ભાગીદારી'ની ભાવના અને વિશ્વભરમાં યોગનો સંદેશ ફેલાવવાના ભારતના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે સ્વાસ્થ્ય, સંવાદિતા અને સુખાકારીનો સંદેશ ફેલાવે છે.
ચાલો આપણે બધા સાથે મળીને ભારતની યોગની ભેટની ઉજવણી કરીએ અને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 ને એક યાદગાર જન આંદોલન બનાવીએ.