ఆయుష్
12వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2026: దేశవ్యాప్త వేడుకల్లో పాల్గొనాల్సిందిగా పౌరులకు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పిలుపు
100 ప్రముఖ ప్రదేశాల్లో వేడుకల ద్వారా దేశాన్ని ఏకం చేయనున్న ఐడీవై 2026
ఢిల్లీలో యోగాకు విశేష ప్రాధాన్యం.. 40 ప్రాంతాల్లో ఐడీవై వేడుకలు
20 JUN 2026 2:09PM by PIB Hyderabad
జూన్ 21న జరగనున్న 12వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడీవై 2026) వేడుకలకు దేశం సిద్ధమవుతున్న తరుణంలో.. ఆరోగ్యకరమైన, సామరస్యపూర్వకమైన, భారతదేశ చిరకాల యోగా సంప్రదాయానికి ప్రతీకగా నిలిచే ఈ చారిత్రాత్మక వేడుకల్లో భారీ సంఖ్యలో పాల్గొనవలసిందిగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ దేశ ప్రజలకు పిలుపునిచ్చింది.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రతాప్‌ రావు జాదవ్ మాట్లాడుతూ.. ‘‘అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2026 ప్రధాన కార్యక్రమం జూన్ 21న కోల్‌కతాలోని చారిత్రాత్మక ‘రెడ్ రోడ్’ వేదికగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో జరుగుతుంది. ఈ సందర్భంగా దేశమంతా ఏకమై ‘కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్’ను ఆచరిస్తుంది. భారతదేశ యోగా సందేశాన్ని ప్రపంచంతో పంచుకుంటుంది’’ అని తెలిపారు.
పౌరులందరూ విస్తృతంగా పాల్గొనాలని విజ్ఞప్తి చేస్తూ శ్రీ జాదవ్ మరో విషయాన్ని ప్రస్తావించారు. ‘‘ఈ సంవత్సరం సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా 100 ప్రముఖ ప్రదేశాల్లో ప్రత్యేక యోగా దినోత్సవ వేడుకలను నిర్వహిస్తోంది. ఇది భారతదేశ సంపన్న సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని, చారిత్రాత్మక కట్టడాలను, కాలాతీత యోగా సంప్రదాయాన్ని ఒకే చోట చేర్చుతుంది. ప్రతి ఒక్కరూ ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భంలో భాగస్వాములు కావాలని, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2026ను ఒక చిరస్మరణీయమైన, విజయవంతమైన వేడుకగా మార్చడానికి ఉత్సాహంతో సహకరించాలని నేను కోరుతున్నాను’’ అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఈ సంవత్సరం సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని పురావస్తు సర్వేక్షణ విభాగం దేశంలోని 100 చారిత్రాత్మ ప్రదేశాల్లో ఈ యోగా వేడుకలను నిర్వహిస్తోంది. ఇది భారతదేశపు గొప్ప నాగరికత వారసత్వానికి, చారిత్రాత్మక కట్టడాలకు, పురాతన యోగా సంప్రదాయానికి మధ్య ఉన్న ప్రత్యేకమైన అనుబంధాన్ని ప్రముఖంగా చాటిచెబుతుంది.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ వేడుకలు జరిగే 23 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల జాబితా:
· ఆంధ్రప్రదేశ్: లేపాక్షి, గండికోట, తిరుపతి, అమరావతి
· అస్సాం: చరైడియో, గోల్పరా మరియు శివసాగర్
· బీహార్: నలంద, విక్రమశిల. ముజఫర్‌పూర్
· ఛత్తీస్‌గఢ్: సిర్పూర్
· దాద్రా నగర్ హవేలీ, దామన్, డయ్యు: డామన్
· ఢిల్లీ: హుమాయూన్ సమాధి, పురానా ఖిలా, కుతుబ్ మినార్, ఎర్రకోట, జంతర్ మంతర్, సఫ్దర్‌జంగ్ సమాధి
· గుజరాత్: చంపానేర్, రాణి కి వావ్, ధోలావీరా, అహ్మదాబాద్ , మోధేరా
· గోవా: పాత గోవా
· హర్యానా: హన్సి
· హిమాచల్ ప్రదేశ్: కాంగ్రా
· జమ్మూ కాశ్మీర్,లడఖ్: రాంనగర్, శ్రీనగర్, లేహ్, అవంతిపుర
· కర్ణాటక: ఐహోల్, బాదామి, బీజాపూర్, హళేబీడు, హంపి, పట్టడకల్, బెంగళూరు, శ్రీరంగపట్నం
· కేరళ: బేకల్
· మధ్యప్రదేశ్: అమర్‌కంటక్, భీంబేట్కా, భోపాల్, చందేరి, ఖజురహో, సాంచి, మండు
· మహారాష్ట్ర: ఛత్రపతి సంభాజీనగర్, ఎలిఫెంటా, ముంబై, పూణే, జున్నార్, నాగ్‌పూర్‌(ఇతర ప్రాంతాలతో సహా)
· ఒడిశా: భువనేశ్వర్, మయూర్‌భంజ్, కోణార్క్ (ఇతర ప్రాంతాలతో సహా)
· పంజాబ్: అమృత్‌సర్, బటాలా, భటిండా
· రాజస్థాన్: చిత్తోర్‌గఢ్, కుంభాల్‌ఘర్, అంబర్, అజ్మీర్, అభనేరి, డీగ్
· తమిళనాడు: వెల్లూరు, జింగీ, మహాబలిపురం, తంజావూరు, ఆదిచనల్లూరు
· తెలంగాణ: హైదరాబాద్, వరంగల్ (ఇతర ప్రాంతాలతో సహా)
· త్రిపుర: ఉనకోటి
· ఉత్తరప్రదేశ్: లక్నో, అయోధ్య, ఫతేపూర్ సిక్రీ, ఆగ్రా, లలిత్‌పూర్, ఝాన్సీ, చిత్రకూట్, కలైంజర్, మహోబా, హస్తినాపూర్, మీరట్, సారనాథ్, ప్రయాగ్‌రాజ్, కుషీనగర్
· ఉత్తరాఖండ్: జగేశ్వర్, హనోల్ టియుని, గోపేశ్వర్ గుంట్, అల్మోరా
పశ్చిమ బెంగాల్: కూచ్ బెహార్, ముర్షిదాబాద్, కోల్‌కతా, బిష్ణుపూర్, కల్నా
యోగాను పౌరులకు మరింత చేరువ చేసేందుకు.. ఢిల్లీ వ్యాప్తంగా ప్రముఖ బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ప్రత్యేక వేడుకలను నిర్వహిస్తున్నారు. జాతీయ రాజధాని ప్రాంతం పరిధిలోని ప్రధాన పార్కులు, క్రీడా సముదాయాలు, వారసత్వ కట్టడాలు, కమ్యూనిటీ స్థలాలతో కూడిన కింద పేర్కొన్ననిర్ణీత వేదికల్లో ప్రజలు ఈ యోగా కార్యక్రమాల్లో పాల్గొనవచ్చు.
· శాంతిపథ్ లాన్
· బాన్సెరా, సరాయ్ కాలే ఖాన్
· యమునా స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్
· లోధి గార్డెన్
· లాల్ ఖిలా (ఎర్రకోట)
· కర్తవ్య పథ్
· న్యూ మోతీ బాగ్
· పాలికా పార్క్, సిపి సెంట్రల్ పార్క్
· పండారా పార్క్

AYUSH
Ministry of Ayush Invites Citizens to Join Nationwide Celebrations of 12th International Day of Yoga 2026
IDY 2026 to Unite India Through Celebrations at 100 Iconic Sites
Yoga Takes Centre Stage in Delhi with IDY 2026 Celebrations Across 40 Locations
20 JUN 2026 2:09PM by PIB Delhi
As the nation prepares to celebrate the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026 on June 21, the Ministry of Ayush has invited citizens from across the country to participate in large numbers and become part of this historic celebration of health, harmony and India’s timeless yoga tradition.
Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav said, “The main event of International Day of Yoga 2026 will be held on June 21 at the historic Red Road in Kolkata under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. On this occasion, the entire nation will come together to practise the Common Yoga Protocol and share India’s message of yoga with the world.”
Appealing to citizens for wider participation, Shri Jadhav further highlighted, “This year, the Ministry of Culture is also organising special IDY 2026 celebrations at 100 iconic locations across the country, bringing together India’s rich cultural heritage, historic landmarks and the timeless tradition of yoga. I urge everyone to be a part of this historic occasion and contribute with enthusiasm and participation to make International Day of Yoga 2026 a memorable and successful celebration.”
This year, the Archaeological Survey of India (ASI), under the Ministry of Culture, is organising IDY 2026 celebrations at 100 iconic locations across India, highlighting the unique connection between India’s rich civilisational heritage, historic monuments and the ancient tradition of yoga.
The celebrations will be held across 23 States and Union Territories, including:
• Andhra Pradesh: Lepakshi, Gandikota, Tirupati and Amaravati
• Assam: Charaideo, Golpara and Sivasagar
• Bihar: Nalanda, Vikramshila and Muzaffarpur
• Chhattisgarh: Sirpur
• Dadra Nagar Haveli & Daman & Diu: Daman
• Delhi: Humayun’s Tomb, Purana Qila, Qutub Minar, Red Fort, Jantar Mantar and Safdarjung Tomb
• Gujarat: Champaner, Rani ki Vav, Dholavira, Ahmedabad and Modhera
• Goa: Old Goa
• Haryana: Hansi
• Himachal Pradesh: Kangra
• Jammu & Kashmir/Ladakh: Ramnagar, Srinagar, Leh and Avantipura
• Karnataka: Aihole, Badami, Bijapur, Halebidu, Hampi, Pattadakal, Bengaluru and Srirangapatna
• Kerala: Bekal
• Madhya Pradesh: Amarkantak, Bhimbetka, Bhopal, Chanderi, Khajuraho, Sanchi and Mandu
• Maharashtra: Chhatrapati Sambhajinagar, Elephanta, Mumbai, Pune, Junnar and Nagpur among others
• Odisha: Bhubaneswar, Mayurbhanj and Konark among others
• Punjab: Amritsar, Batala and Bhatinda
• Rajasthan: Chittorgarh, Kumbhalgarh, Amber, Ajmer, Abhaneri and Deeg
• Tamil Nadu: Vellore, Gingee, Mahabalipuram, Thanjavur and Adhichhanallur
• Telangana: Hyderabad and Warangal among others
• Tripura: Unakoti
• Uttar Pradesh: Lucknow, Ayodhya, Fatehpur Sikri, Agra, Lalitpur, Jhansi, Chitrakoot, Kalinjar, Mahoba, Hastinapur, Meerut, Sarnath, Prayagraj and Kushinagar
• Uttarakhand: Jageshwar, Hanol Tiuni, Gopeshwar Gunth and Almora
• West Bengal: Cooch Behar, Murshidabad, Kolkata, Bishnupur and Kalna
Taking yoga closer to citizens, special IDY celebrations are also being organised across Delhi at prominent public locations. People can participate in yoga sessions at designated venues across the National Capital Region, including major parks, sports complexes, heritage sites and community spaces including:
• Lawn of Shantipath
• Baansera, Sarai Kale Khan
• Yamuna Sports Complex
• Lodhi Garden
• Lal Quila (Red Fort)
• Kartavya Path
• New Moti Bagh
• Palika Park, CP Central Park
• Pandara Park
• Sanjay Jheel, Laxmibai Nagar
• Swarn Jayanti Park, Rohini
• Talkatora Garden
• Yamuna Sports Complex, Badminton Court
• Qila Rai Pithora, The Ancient Fort
• Coronation Park, Burari
• Vasant Vihar District Park
• Siri Fort Sports Complex
• Saket Sports Complex
• Netaji Sports Complex, Jasola
• Vasant Kunj Sports Complex
• Hari Nagar Sports Complex
• Paschim Vihar Sports Complex
• Dwarka Sports Complex, Sector-11, Dwarka
• Major Dhyan Chand Sports Complex, Ashok Vihar
• Rohini Sports Complex
• Rashtriya Swabhiman Khel Parisar, Pitam Pura
• Poorv Delhi Khel Parisar, Dilshad Garden
• Chilla Sports Complex
• Squash & Badminton Stadium, Siri Fort
• Commonwealth Games Village Sports Complex
• Dwarka Sports Complex, Sector 17, Dwarka
• Bhalswa Golf Course, Near Bhalswa Lake
• Roshanara Club, Karol Bagh
• Satya Park, Zonal Green Area adjoining Industrial Area Naraina Ph. II
• District Park, G-17, Paschim Vihar
• Ashoka Garden, Ashok Vihar Ph. IV
• Aasthakunj Park, Nehru Place
• Vijay Mandal Park, Malviya Nagar
• Sanjay Lake Park, Trilokpuri East Delhi
• HUDCO Place, Singapore Embassy
The Ministry of Ayush calls upon citizens, organisations, institutions and communities to join the International Day of Yoga celebrations on June 21, reach their nearest yoga venue on time and practise the Common Yoga Protocol together.
Citizens are encouraged to arrive early, participate with enthusiasm and become part of this historic celebration that reflects the spirit of Jan Bhagidari and India’s commitment towards taking yoga’s message of health, harmony and well-being to the world.
Let us come together to celebrate India’s gift of yoga and make International Day of Yoga 2026 a memorable people’s movement.