President's Secretariat
ADDRESS BY THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU TO PARLIAMENT
28 JAN 2026 12:57PM by PIB Delhi
Honourable Members,
It gives me immense pleasure to address Houses of the Parliament assembled together. The previous year has been memorable for celebrating India’s rapid development and its rich heritage. This period has brought many inspirations with it. At present, India is celebrating 150 years of Vande Mataram. The people of India are paying homage to Rishi Bankim Chandra Chattopadhyay for this profound source of inspiration. I congratulate the Honourable Members that a special discussion in Parliament was organised on this auspicious occasion.
Honourable Members,
During this period, the citizens commemorated the 350th anniversary of martyrdom of Shri Guru Tegh Bahadur Ji with deep reverence. During the 150th birth anniversary year of Bhagwan Birsa Munda, the nation paid tributes to him and remembered the contributions of the tribal community.
The events associated with the 150th birth anniversary of Sardar Patel have strengthened the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. All citizens also witnessed that the birth centenary celebrations of Bharat Ratna Bhupen Hazarika were imbued with melodies and the spirit of national unity.
When the citizens recall such great milestones of their glorious past and the remarkable contributions of their ancestors, it inspires the new generation. This inspiration further accelerates the nation’s journey towards ‘Viksit Bharat’.
Honourable Members,
With the onset of the year 2026, the country has moved into the second phase of this century. For India, the completion of the first 25 years of this century has been marked by numerous successes, glorious achievements, and extraordinary experiences. Over the past 10–11 years, India has strengthened its foundation in every sphere. This period has become a strong cornerstone for India’s rapid journey towards becoming ‘Viksit Bharat’ by 2047.
Honourable Members,
Baba Saheb Ambedkar always laid emphasis on equality and social justice. Our Constitution also inspires us in the same spirit. Social justice means every citizen gets to exercise full rights, and without any discrimination. My government is fully committed to social justice in its true sense. As a result of this, 25 crore citizens have overcome poverty during the last decade. During the third term of my government, the campaign to empower the poor has moved forward with greater momentum.
• During the last decade, four crore pucca houses have been built for the poor. Possession of 32 lakh new houses has been given to the poor during the last year.
• During the five years of Jal Jeevan Mission, 12.5 crore new households have been provided piped water. During the last year, tap water connections have reached about one crore new households.
• Through the Ujjwala Yojana, till date, more than 10 crore households have been provided with LPG connections, and this campaign has progressed at a rapid pace during the last year.
• My government is institutionalizing transparency and honesty in systems. In the last one year, my government has provided benefits worth more than 6.75 lakh crore rupees directly to the beneficiaries through Direct Benefit Transfer.
Honourable Members,
My government is working with full sensitivity for all - for Dalits, backward classes, marginalized and tribal communities. The vision of Sabka Saath, Sabka Vikas is bringing positive change in the lives of all citizens of the country. At the beginning of 2014, social security schemes could reach only 25 crore citizens. With continuous efforts of my government, about 95 crore Indians have social security cover today.
• Under the Ayushman Bharat Yojana started for the poor patients, more than 11 crore free medical treatments have been given in the hospitals across the country till last year. During the last year alone, 2.5 crore poor patients have received free medical treatment under this scheme.
• During the last almost one and half years, Vay Vandana Cards have been issued to approximately one crore senior citizens. With the help of these cards, nearly 8 lakh senior citizens have received free treatment as in-patients in hospitals.
• Today, with the help of 1 lakh 80 thousand Ayushman Arogya Mandirs set up across the country, patients are assured of receiving medical treatment closer to their homes.
My government has fought a decisive battle against major diseases. Screening of more than 6.5 crore citizens has been done under the Sickle Cell Anaemia Elimination Mission. This has helped in controlling this disease in several tribal areas.
Campaigns carried out in mission mode have led to effective control over diseases such as Japanese Encephalitis. In many less-developed and rural areas of Uttar Pradesh, effective prevention of this disease has been ensured.
It is a matter of pride that the World Health Organization has declared India free from the eye-disease Trachoma.
My government is also committed to providing insurance cover to every citizen. The Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana and the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana have a crucial role in this effort. Through these schemes, crores of citizens who need support have received insurance coverage. Under these schemes, claims exceeding 24 thousand crore rupees have also been disbursed. These schemes have provided help to crores of poor people in crisis situations.
Honourable Members,
I feel a sense of satisfaction to see that the youth, farmers, workers, and entrepreneurs of our country are continuously expanding their role towards building Viksit Bharat. The encouraging statistics of the last year testify to this.
• In the last year, India has achieved a record production of over 350 million tonnes of food grains.
• With a production of 150 million tonnes, India has become the largest rice-producing country in the world.
• Our country has also become the second-largest fish-producer globally. It reflects the nation’s success in the Blue Economy.
• In the field of milk production as well, India is known as the most successful country in the world. This is the result of the strength of cooperative movement.
• The country’s manufacturing sector has also shown record growth during this period. In a field like that of mobile manufacturing, India has now become the second-largest country in the world. In the first five months of 2025–26, India’s smartphone export has crossed 1 lakh crore rupees. This year, India has started exporting electric vehicles to more than 100 countries.
Honourable Members,
My government is becoming successful in building a system free from corruption and scams. As a result, every single rupee of the taxpayers is being spent on the development and welfare of the country.
Today, India is making unprecedented investment in modern infrastructure. India’s rapid progress across land, sea, and air is now a topic of global discussion.
• The Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana was launched during the tenure of Atal Ji. During the last one year, India has added approximately 18 thousand kilometres of new rural roads. Now, almost the entire rural population of India is connected by road.
• The Indian Railways, serving the poor and middle class, is rapidly moving towards achieving the target of 100% electrification.
• Aizawl in Mizoram and New Delhi have been connected by direct rail route. Last year, when the Rajdhani Express arrived for the first time at Aizawl railway station, the enthusiasm shown by the local people brought joy to the entire nation.
• India has achieved a historic milestone in the field of infrastructure by building the world’s highest railway arch bridge, Chenab Bridge, in Jammu and Kashmir, and the new Pamban Bridge in Tamil Nadu.
• Today, from Jammu and Kashmir to Kerala, a network of more than 150 Vande Bharat trains has been established.
• Just a few days ago, a new generation of Vande Bharat trains has been inducted. Introduction of Vande Bharat sleeper trains between Bengal and Assam is a new achievement in the progress of Railways in India.
• Citizens are also proud of India’s metro network. In 2025, India’s total metro network has crossed the historic mark of one thousand kilometres. Now India has the third-largest metro network in the world.
• My government has also undertaken several steps for the development of inland waterways. Earlier, India had only five national waterways, which have now crossed the mark of 100. With this, states in Eastern India, including Uttar Pradesh, Bengal, and Bihar, are emerging as logistics hubs.
• Cruise tourism is leading to an increase in tourism in the areas near rivers and coasts, thereby strengthening the local economies.
Honourable Members,
Now, space tourism is also not beyond India’s reach. The visit of India’s young astronaut, Shubhanshu Shukla, to the International Space Station marks the beginning of a historic journey. In the coming years, our country will move ahead towards establishing an Indian station in space. The nation is also enthusiastically working on the Gaganyaan Mission.
Honourable Members,
To accelerate the projects pending for decades and for providing benefits of schemes to each beneficiary, my government launched a new initiative named ‘PRAGATI’. In December 2025, the historic milestone of the 50th meeting of PRAGATI was also achieved. Over the years, PRAGATI has accelerated projects worth over 85 lakh crore rupees and helped in implementing welfare schemes worth lakhs of crores of rupees on the ground. The success of the country’s mantra of Reform-Perform-Transform has been greatly aided by these PRAGATI meetings.
Honourable Members,
Over the past 11 years, the economic foundation of the country has grown significantly stronger. Despite various global crises, India has remained the fastest growing major economy in the world. India has further improved its record in keeping inflation under control. It is directly benefiting the poor and middle-class families of the country. As a result of the policies of my government, the income of citizens has increased, their savings have grown, and their purchasing power has also improved.
I congratulate all citizens on the conclusion of negotiations for a free trade agreement with the European Union. It will give impetus to the manufacturing and service sectors in India and also create new employment opportunities for the youth of India.
Honourable Members,
Today, my government is moving forward on the path of ‘Reforms Express’. Old rules and provisions are being updated continuously according to future needs.
Everyone has witnessed how the historic next-generation reform in GST filled the citizens with enthusiasm. This reform ensured savings of one lakh crore rupees for citizens. Following the reduction in GST, in 2025, registrations of two-wheelers have crossed the mark of two crore, which is a new record in itself.
The Income Tax law has also been revamped. A historic decision has been taken to exempt income up to 12 lakh rupees from taxation. These reforms are providing unprecedented benefits to poor and middle-class families. It has also given a new impetus to the country’s economy.
Honourable Members,
With the emergence of many new sectors in the country, it is equally important to safeguard the interests of workers. This is also the primary objective behind the implementation of the new labour laws. For a long time, the country’s workforce was entangled in dozens of labour laws. These have now been consolidated into just four Codes, making it easier for workers to receive fair wages and allowances and other welfare benefits. From these reforms, the country’s youth and women in particular, will benefit significantly.
Honourable Members,
My government is engaged in making India a powerhouse of green growth and modern technology. Investments are increasing in the rapidly growing digital economy, Artificial Intelligence, and data centres. This new form of economy also has greater energy requirements. Nuclear energy has a major role to play in this direction. The recently enacted SHANTI Act will help achieve the target of 100 gigawatts of nuclear energy by 2047. I commend all of you for this historic reform.
Apart from nuclear energy, India is advancing rapidly in the solar power sector. Through the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, common consumers are now becoming producers of electricity. So far, nearly 20 lakh rooftop solar systems have been installed. This has resulted in increased electricity generation and reduced electricity bills for lakhs of households.
With all these efforts, India will definitely achieve the target of 500 gigawatts of renewable energy capacity by the end of this decade.
Honourable Members,
The true success of any justice system is measured by its ability to instil a sense of security, ease and empowerment, rather than fear, among the citizens. Keeping this principle in mind, the Bharatiya Nyaya Sanhita is being implemented expeditiously. In addition, a new version of the Jan-Vishwas Act has been introduced. So far, more than 300 provisions have been removed from the category of criminal offenses.
To fulfil the vision of Viksit Bharat, my government will continue to accelerate the momentum of this Reforms Express.
Honourable Members,
After independence, the progress of India got momentum from a few cities and regions. A large part of India and a significant portion of population did not have access to adequate opportunities. Today, my government is transforming the potential of under-developed regions and marginalized populations into the driving force for Viksit Bharat.
Special emphasis is now being given to Purvodaya, that is, rapid development of Eastern India. Today, new avenues of progress are emerging in the maritime regions of West Bengal and Odisha. Now, the North Eastern region is also integrating with the mainstream of development. Assam in the North-Eastern region is the land of great icons like Srimanta Sankardev. Soon, a semiconductor chip manufactured in Assam will become a lifeline for electronic products worldwide. Unprecedented attention is also being given to improving connectivity in this region.
Honourable Members,
During the last 11 years, more than 7,200 kilometres of National Highways have been built in the North-Eastern region. This has made it easier to reach remote, hilly, tribal, and border areas.
under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, approximately 50 thousand kilometres of rural roads have been built. It has improved access to markets, hospitals, and schools. More than 80 thousand crore rupees have been invested for the development of railways in the North Eastern region during the last 11 years. The capitals of Arunachal Pradesh, Tripura, and Mizoram have now been connected through broad-gauge rail lines. This has opened new opportunities for economic progress, employment, and tourism industry in these areas.
This decade has also been a decade of initiatives for ensuring health facilities in the North East. The establishment of the State Cancer Institute in Itanagar and medical college in Sivasagar in Assam will help provide treatment to crores of families.
Similarly, establishment of medical college in Sikkim’s Sichey and a hospital for women and children in Agartala will greatly enhance healthcare facilities. Such efforts are creating a robust health infrastructure in the North Eastern region.
Honourable Members,
Those who have been left behind are a priority for my government. The PM JANMAN Scheme is working on this very priority. Under this scheme, over 20 thousand villages of the most deprived communities of tribals are being developed. Approximately 2.5 lakh houses for the poor have been built in these villages through this scheme. Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan is also accelerating development in tribal areas at an unprecedented pace. On these two programs, my government is spending more than one lakh crore rupees.
Over the past 11 years, lakhs of students of Scheduled Caste communities have been granted post-matric scholarships of more than 42 thousand crore rupees. This has benefitted nearly five crore students. The government has also established more than 400 Eklavya Model Residential Schools in tribal areas. These are providing quality education and a better future to tribal children.
Honourable Members,
Explaining the importance of agriculture, Sant Thiruvalluvar had said that irrespective of their vocations in society, the life of every individual is dependent on the arduous labour of a hard-working farmer.
In view of this, for my government, a prosperous farmer is its first priority for Viksit Bharat. With this spirit, the government launched a scheme like PM Kisan Samman Nidhi. Under this scheme, over 4 lakh crore rupees have been directly transferred to their bank accounts, so far.
My government’s sound policies and initiatives have led to rapid increase in agricultural production in the country. There has been a record production of food grains and horticulture crops in 2024–25. My government is also working for increasing the production of those crops in which our agriculture sector was lagging behind.
The government’s intent is also to reduce imports of agricultural products. Through the National Missions on Edible Oils, Oilseeds, and Pulses, the nation is moving towards self-reliance in these sectors. As a result of this, in 2024–25, the production of oilseed crops has also increased.
For providing additional income to farmers, my government continues to promote millets, or Shree-Anna, globally.
Honourable Members,
Today, along with foodgrain production, farmers are also being connected to livestock, fisheries, and beekeeping as new avenues of economic progress. A new policy has been formulated for fishermen living along the coastline to provide them the benefits of the Exclusive Economic Zone. Besides, a new policy has also been framed for enabling them in utilizing the resources in the High Seas. In 2024–25, the country’s fish production has increased to approximately 200 lakh tonnes. It reflects a 105 percent increase as compared to 2014.
Honourable Members,
My government has also created the Agriculture Infrastructure Fund to modernize the agriculture sector and to establish better logistics facilities. I am pleased to share with you that this initiative has so far attracted private investment of over 1.25 lakh crore rupees. This has also created lakhs of new employment opportunities for the youth. Due to the farsightedness of my government, the country’s food processing capacity has increased twenty-fold, enabling farmers to receive better prices for their crops.
Honourable Members,
For employment and development in rural areas, a law named Viksit Bharat G RAM G has been enacted. This new law will ensure 125 days of guaranteed employment in villages. At the same time, it will ensure stopping corruption and leakages, for which my government has been making efforts since long. This scheme will provide new momentum to rural development and create new facilities for the farmers, livestock farmers, and fishermen.
Honourable Members,
My government is strengthening the cooperative movement in sectors such as agriculture and livestock. Today, through the Tribhuvan Sahkari University, individuals associated with cooperatives are getting opportunities to learn and move ahead. In addition, the agriculture sector is being empowered through over 10 thousand FPOs.
Honourable Members,
My government firmly believes that development of the country is possible only by providing equal opportunities of progress to all citizens. Therefore, the nation is moving ahead today with the mantra of women-led development.
My government has launched special schemes dedicated to women. Women have been placed at the centre of other schemes as well. From Pradhan Mantri Awas Yojana to Jal Jeevan Mission, women beneficiaries have been given high priority in every scheme.
To increase women’s participation in national development, my government has connected 10 crore women to Self-Help Groups. Today, the number of “Lakhpati Didi” in the country is more than two crore. In the past year alone, over 60 lakh women have become Lakhpati Didi. The government is soon going to achieve the target of empowering three crore women as Lakhpati Didi.
Honourable Members,
In the far-flung regions of the country, the “Namo Drone Didi” initiative has also emerged as a symbol of women empowerment. These trained Drone Didis are now transforming the agriculture sector using modern technology.
Along with economic advancement of women, my government is focusing on all other areas like their nutrition, health, and education. Under the “Swasth Nari, Sashakt Parivar” campaign launched in September 2025, health checkups of about seven crore women have been done. This campaign has helped women in starting their treatment early.
Honourable Members,
As a result of my government’s progressive outlook and policies, women have advanced rapidly in every aspirational sector of the country. In this very direction, the nation has achieved another major milestone just a few months ago. The first batch of women cadets has graduated from the National Defence Academy (NDA). This has strengthened the belief that Nari Shakti stands at the forefront of the nation’s development and empowerment.
Honourable Members,
Shri Guru Tegh Bahadur Ji has taught us — “Bhay kahu ko det nay, nay bhay manat aan” — that is, we should neither instil fear in others nor live in fear of others.
It is only with this spirit of fearlessness that the security of the nation can be ensured. India has proved that power can be used with responsibility and prudence. The world has witnessed the valour and prowess of the Indian Defence Forces during Operation Sindoor. Using its own resources our country destroyed the base camps of terrorists. My government sent a strong message that any terrorist attack on India will receive a firm and decisive response. The suspension of the Indus Water Treaty is also a part of India’s fight against terrorism. Mission Sudarshan Chakra is in progress to further strengthen the nation’s defence systems.
Honourable Members,
In line with the policy of my government, security forces have also acted decisively against Maoist terror. For years, there has been an atmosphere of insecurity, fear and distrust in 126 districts of the country. Maoist ideology pushed the future of many generations into darkness. Our youth, tribals and Dalit brothers and sisters were among the most affected.
Today, the challenge of Maoist terror has been reduced to just eight districts from 126 districts. Out of these, only three districts remain the most-affected. During the last one year, nearly two thousand individuals associated with Maoism have surrendered. This has brought back peace to the lives of lakhs of citizens.
The whole country is witnessing transformation of the areas affected with Maoism. When a bus reached a village of Bijapur after 25 years, villagers celebrated it as a festival. Youth are participating enthusiastically in the Bastar Olympics. People who have laid down arms, are now serving in the Pandum Cafe at Jagdalpur.
Honourable Members,
My government is ensuring a normal and dignified life for those who have joined the mainstream of the society after laying down arms. The day is not far, when the country will witness complete eradication of Maoist terror.
Honourable Members,
Gurudev Rabindranath Tagore had said that freedom remains incomplete without a life of self-reliance. My government is taking continuous and concrete steps towards making India self-reliant. Today, products made with the vision of “Make in India” are reaching various global markets. There is also great enthusiasm among the citizens for ‘Swadeshi.’
Honourable Members,
Under the PLI scheme, investments of about two lakh crore rupees have been attracted, so far. Also, production worth more than 17 lakh crore rupees has been done. India’s electronics sector is developing at an unprecedented pace. Over the past 11 years, electronics production has increased sixfold. Today, it has reached the mark of 11 lakh crore rupees.
In 2025, India’s defence production has surpassed 1.5 lakh crore rupees. Defence exports have also crossed the record of 23 thousand crore rupees. After Operation Sindoor, confidence in Made-in-India defence platforms has grown stronger.
Honourable Members,
India’s share in global investment and exports has been increasing steadily. Over the past 11 years, India has received an FDI of about 750 billion dollars.
My government is promoting new sectors in India. Self-reliance in making microchips is essential for modern manufacturing and future technologies. In 2025, four more semiconductor manufacturing units have been sanctioned. A total of 10 such factories are going to commence their operations in the near future. India is taking concrete steps for nano-chips manufacturing also.
Honourable Members,
Apart from chips, there is another major sector for which my government has started working in mission mode. Through the National Critical Mineral Mission, dependence on other countries for essential minerals is being reduced.
Honourable Members,
In the past, India used to be a superpower in maritime trade. However, post colonization, due to decades of neglect, 95 percent of India’s trade is carried on foreign ships today. More than six lakh crore rupees are spent on this annually.
My government is actively engaged in bringing the country out of this situation. My government has announced a historic package of about 70 thousand crore rupees for the shipping sector. Large ships have been granted infrastructure status. Moreover, old maritime laws have also been revamped to meet current requirements.
Honourable Members,
Sreenarayana Guru, the great saint of Kerala, said: “Acquire knowledge through education and become powerful through organization”. Because, when a nation dreams, such dreams are envisioned by its youth only, and are also realized by those very youth.
You will be happy to know that in the electronics manufacturing sector alone, over 25 lakh new jobs have been created during the last 11 years. With the enabling policies of my government, many new sectors are also emerging in the country. New employment opportunities are being created in new areas like semiconductors, green energy, and green hydrogen.
Honourable Members,
Over the past years, my government has invested more than 50 lakh crore rupees in the development of modern infrastructure. This investment in infrastructure has generated a large number of employment opportunities for the youth.
Honourable Members,
Today, we are witnessing another positive transformation in the young minds of India. The youth of the nation is embracing Aatmanirbhar Bharat, Swadeshi, and Make in India as its responsibility.
Initiatives like the Mudra Yojana are fostering the spirit of entrepreneurship and self-employment among these youth. Under this scheme, a fund of over 38 lakh crore rupees has been provided to small entrepreneurs. About 12 crore loans have been disbursed for first-time self-employment.
Similarly, under the PM Vishwakarma Scheme, more than 20 lakh artisans across the country are being imparted training and banking support. Under the PM SVANidhi Scheme also, 72 lakh street vendors have received financial assistance amounting to16 thousand crore rupees.
Honourable Members,
Recently, the Startup India Program has completed 10 years. In these 10 years, India has become the third-largest startup ecosystem in the world. A decade ago, there were fewer than 500 startups in the country. Today, nearly two lakh startups have been registered, out of which about 50 thousand new startups have been registered during the last year only. Over 20 lakh youth are working in India’s startup network. There is at least one woman director in 45 percent of these startups.
Honourable Members,
During the past year, my government has provided permanent jobs to lakhs of youth through various employment fairs. In the private sector also, the Prime Minister Viksit Bharat Rozgar Yojana has been started with a budget of one lakh crore rupees. Under this scheme, more than 3.5 crore new jobs are being created.
With the efforts of my government, more than one crore youth have also been employed in IT services, electronics manufacturing, and Global Capability Centres.
Honourable Members,
In the past year, 4G and 5G network services have reached every corner of the country through more than one lakh mobile towers. The expansion of Digital India has introduced India as a major global hub of creative economy worth thousands of crores. To further accelerate the creative economy, my government has also launched a new platform called WAVES.
Honourable Members,
Today, technology is evolving rapidly. As a result of this, the nature of jobs is also changing at a fast pace. Therefore, the National Education Policy has been designed to meet the needs of both, the present and the future.
Today, right at the school level, children are being nurtured to have a mindset for technology and innovation. The Atal Innovation Mission is playing an effective role in this. So far, over one crore students across the country have benefitted from Atal Tinkering Labs. Besides, the culture of research and development is also being promoted through Anusandhan National Research Foundation.
Honourable Members,
One thousand ITIs are being made future-ready for upgrading ITI network in the country. On this account, 60 thousand crore rupees are being spent under the PM Setu Scheme.
My government is preparing an industry-ready workforce for modern technology. So far, 60 thousand youth have been trained for the semiconductor industry. 10 lakh youth are being trained in the field of Artificial Intelligence.
Honourable Members,
Today, in view of the dangers arising due to misuse of AI, it is imperative to be serious on this issue. DeepFake, misinformation, and fake content are becoming significant threats to democracy, social harmony, and public trust. It is essential that all of you deliberate on this grave issue.
Honourable Members,
Through the combined efforts of India’s youth and my government, the country is also witnessing unprecedented development in sports.
The way the performance of our daughters and divyang fellow citizens has improved, is truly remarkable. India’s Women’s cricket team has won the World Cup for the first time. Similarly, the Blind Women’s cricket team has also won the World Cup. I extend my heartiest congratulations to my daughters.
Honourable Members,
Over the past decade, reforms have been undertaken in every system related to sports in India. My government has formulated the Khelo India policy and made sports-related institutions transparent.
As a result of its preparedness and confidence, India has been entrusted with the responsibility of hosting the Commonwealth Games-2030.
I am confident that the country’s capable youth power will play a decisive role in building Viksit Bharat.
To connect the youth with the idea of nation-building, my government has also launched the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue Platform. This year, nearly 50 lakh young people have registered through this platform. Around two crore youth have also joined the MY Bharat platform, so far.
Honourable Members,
You all are aware that the world is going through a phase of complexities. Long-standing global equations are also undergoing change. Uncertainties arising from ongoing conflicts have also strained global stability and economy. Even amid these challenging circumstances, India continues to move ahead rapidly on the path of development. Behind this success lies the balanced foreign policy and far-sighted vision of my government.
Honourable Members,
Amid the complex global circumstances prevailing at present, India is playing the role of a bridge in the world. Even nations engaged in conflict, express their trust in India on important issues. It is a matter of satisfaction that India has consistently given priority to balance, impartiality, and humanitarian considerations. At the same time, it has remained steadfast in its resolve of ‘India First’.
Honourable Members,
India has amplified the voice of the Global South across the world. India has forged new partnerships and reinforced long-standing relationships across regions including Africa and Latin America, and strengthened old ties. India has also consistently strengthened its presence on various international platforms including BIMSTEC, G20, BRICS, and SCO.
Honourable Members,
India has always believed that service to humanity should be the ultimate objective of global politics and cooperation. India has also presented inspiring examples for this through its actions. In times of crisis in Latin America, South-East Asia, the Pacific Islands, and neighbouring countries, India always stepped forward to provide every possible assistance. In November 2025, during Cyclone Ditwah in Sri Lanka, my government carried out Operation Sagar Bandhu. India also played the role of first responder in Myanmar and Afghanistan.
Honourable Members,
Today, India is shouldering major responsibilities in several global organisations with its extensive role and proactive engagement. This year, India holds the presidency of BRICS, and the world is viewing it with great optimism. Keeping in mind the future opportunities and challenges, India is also going to host a Global AI Impact Summit to bring the international community on a common platform. This too will prove to be a significant event for the world.
Honourable Members,
To reach the goal of Viksit Bharat, as much importance is required to be given to national self-respect and cultural pride as to modern development. From the cultural perspective, India is among the richest nations in the world. My government is working to transform this heritage into a source of strength for the country.
Through Macaulay’s conspiracies, a sense of inferiority was instilled among the people of India during the colonial period. Now, for the first time since independence, my government has shown the courage to strike a blow on this.
Honourable Members,
Today, the nation is working on each and every front to preserve and enrich its own cultural heritage. In this direction, through the efforts of my government, the sacred relics of Bhagwan Buddha have returned to India after one hundred and twenty five years. These relics have now been offered for public viewing.
This year also marks the completion of 75th year of reconstruction of the Somnath Temple in Saurashtra. The thousand year journey since the attacks on the Somnath Temple stands as a symbol of India’s religious devotion, Sanatan culture, and enduring faith. The enthusiasm with which people across the country participated in the Somnath Swabhimaan Parv has been truly unmatched.
Some time ago, the establishment of Gangaikonda-Cholapuram by Rajendra Chola completed one thousand years. This occasion too has given crores of Indians an opportunity to feel proud about their glorious past.
Honourable Members,
Our nation has been a centre of ancient learning. This body of knowledge was preserved for thousands of years, generation after generation, in the form of ancient manuscripts. However, due to foreign invasions and the neglect in the years following Independence, this priceless heritage has suffered serious loss. Now, my government is taking steps to preserve this vast reservoir of knowledge. Through the Gyan Bharatam Mission, digitisation of ancient manuscripts has begun across the country. These efforts will play an important role in preserving the Indian knowledge tradition and making it accessible to the people in future.
Honourable Members,
My government is also establishing tribal museums to preserve the rich tribal heritage of the country. As a part of this, the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Freedom Fighters’ Museum in Chhattisgarh was inaugurated recently. I am happy to announce that by getting the Constitution translated in Santhali language, my government has enhanced the pride of tribal community.
Honourable Members,
When we respect our traditions and culture, the world also respects them. Last year, UNESCO has included our Diwali festival in its list of the Intangible Cultural Heritage of Humanity. Besides the increasing popularity of Diwali across the world, this recognition by UNESCO has been a matter of great pride for all Indians.
Honourable Members,
Amid different opinions and diverse viewpoints, there has been unanimity about nothing being greater than the nation. Venerable Mahatma Gandhi, Nehru Ji, Babasaheb, Sardar Patel, JP Ji, Lohia Ji, Pandit Deendayal Upadhyaya, Atal Ji have all shared the belief that differences of opinion on issues are natural in democracy, but there are certain subjects which are beyond all differences. The resolve of Viksit Bharat, the security of India, Atmanirbharata, the campaign for Swadeshi, efforts toward national unity, Swachhata, and on all such matters concerning the nation, the Parliamentarians must stand united. This precisely is the spirit of our Constitution. Therefore, today I urge all of you: let every Member of Parliament take a unified stand on issues of national interest as participants in the nation’s development, and infuse new energy into India’s progress.
Honourable Members,
Today, all citizens can see that India stands at an important stage in its journey towards the future. The impact of the decisions being taken today will be seen in the years to come.
The goal of Viksit Bharat is not limited to any one government or one generation. It is a continuous journey. In this journey, the efforts, discipline, and continuity of all of us are important. In the times to come, the nation’s progress will be shaped by its collective determination.
I am confident that the Parliament, the Government, and the citizens, together will fulfil the resolve of Viksit Bharat. The citizens of India will move forward, according supreme importance to national interest and upholding Constitutional values. I am confident that all citizens will discharge their duties in national interest and for welfare of the country. With this faith, I extend my best wishes to all the Parliamentarians for a successful and meaningful session ahead.
Thank you!
Jai Hind!
Jai Bharat!

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુનું સંસદમાં સંબોધન
28 JAN 2026 12:57PM by PIB Ahmedabad
માનનીય સભ્યો,
1. મને સંસદના આ સત્રને સંબોધન કરતાં આનંદ થાય છે. ગયું વર્ષ ભારતના ઝડપી વિકાસ અને વારસાની ઉજવણી માટે યાદગાર રહ્યું છે. આ સમયગાળો પોતાની સાથે ઘણી પ્રેરણાઓ લઈને આવ્યો છે. હાલમાં, વંદે માતરમની 150મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે દેશભરમાં ઉજવણીઓ થઈ રહી છે. આ મહાન પ્રેરણા માટે બધા દેશવાસીઓ મહાન ઋષિ બંકિમચંદ્ર ચેટરજીને શ્રદ્ધાંજલિ આપી રહ્યા છે. આ શુભ પ્રસંગે સંસદમાં વિશેષ ચર્ચાનું આયોજન કરવા બદલ હું તમામ સંસદ સભ્યોને અભિનંદન આપું છું.
માનનીય સભ્યો,
1. આ સમયગાળા દરમિયાન દેશવાસીઓએ શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુરજીની 350મી શહીદ જયંતીની ખૂબ જ શ્રદ્ધાંજલિ સાથે ઉજવણી કરી. ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિ વર્ષ દરમિયાન, રાષ્ટ્રએ તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને આદિવાસી સમુદાયના યોગદાનને યાદ કર્યું.
સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિ સાથે સંકળાયેલી ઘટનાઓએ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને મજબૂત બનાવી. બધા દેશવાસીઓએ એ પણ જોયું કે ભારત રત્ન ભૂપેન હજારિકાના જન્મ શતાબ્દી ઉજવણી કેવી રીતે સૂરો અને રાષ્ટ્રીય એકતાની ભાવનાથી ભરેલી હતી.
જ્યારે દેશવાસી ભૂતકાળના આવા મહાન સીમાચિહ્નો અને તેમના પૂર્વજોના અપાર યોગદાનને યાદ કરે છે, ત્યારે નવી પેઢી પ્રેરિત થાય છે. આ પ્રેરણા વિકસિત ભારત તરફની આપણી યાત્રાને વધુ વેગ આપે છે.
માનનીય સભ્યો,
1. 2026ના વર્ષ સાથે, આપણો દેશ આ સદીના બીજા તબક્કામાં પહોંચી ગયો છે. ભારત માટે, આ સદીના પહેલા 25 વર્ષ અસંખ્ય સફળતાઓ, ભવ્ય સિદ્ધિઓ અને અસાધારણ અનુભવો સાથે પૂર્ણ થયા છે. છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં ભારતે દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાનો પાયો મજબૂત બનાવ્યો છે. 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફની ઝડપી યાત્રા માટે આ એક મહત્વપૂર્ણ પાયો છે.
માનનીય સભ્યો,
1. બાબા સાહેબ આંબેડકરે હંમેશા સમાનતા અને સામાજિક ન્યાય પર ભાર મૂક્યો છે. આપણું બંધારણ પણ આપણને આ જ પ્રેરણા આપે છે. સાચા સામાજિક ન્યાયનો અર્થ એ છે કે દેશના દરેક નાગરિકને કોઈપણ ભેદભાવ વિના તેમના સંપૂર્ણ અધિકારો મળે. મારી સરકાર સાચા સામાજિક ન્યાય માટે સમર્પિત છે. અને પરિણામે, છેલ્લા દાયકામાં 25 કરોડ દેશવાસીઓ ગરીબીને હરાવીને ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. આ સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળમાં, ગરીબોને સશક્ત બનાવવાનું અભિયાન વધુ ઝડપથી આગળ વધ્યું છે.
• છેલ્લા દાયકામાં, ગરીબો માટે 4 કરોડ પાકા મકાનો બનાવવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં ગરીબોને 32 લાખ નવા મકાનો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
• જળ જીવન મિશનના પાંચ વર્ષમાં 12 કરોડ નવા પરિવારોને પાઇપ દ્વારા પાણી પૂરું પાડવામાં આવ્યું. ગયા વર્ષે લગભગ 1 કરોડ નવા પરિવારોને નળ દ્વારા પાણી મળ્યું છે.
• ઉજ્જવલા યોજના દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 10 કરોડથી વધુ પરિવારોને LPG કનેક્શન મળ્યા છે અને આ અભિયાન ગયા વર્ષે પણ ઝડપથી આગળ વધ્યું છે.
• મારી સરકાર પારદર્શક અને પ્રામાણિક પ્રણાલીઓને કાયમી બનાવી રહી છે. ફક્ત આ એક વર્ષમાં, સરકારે DBT દ્વારા લાભાર્થીઓને સીધા 7.25 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના લાભ પહોંચાડ્યા છે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકાર દલિતો, પછાત વર્ગો, વંચિતો અને આદિવાસી સમુદાયોના કલ્યાણ માટે અત્યંત સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરી રહી છે. "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ"નું વિઝન દેશના દરેક નાગરિકના જીવન પર સકારાત્મક અસર કરી રહ્યું છે. 2014ની શરૂઆતમાં, સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ ફક્ત 25 કરોડ નાગરિકો માટે સુલભ હતી. સરકારના સતત પ્રયાસોને કારણે, આજે લગભગ 95 કરોડ ભારતીયો સામાજિક સુરક્ષાનો લાભ મેળવી શક્યા છે.
• ગરીબ દર્દીઓ માટે શરૂ કરાયેલ આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, દેશભરની હોસ્પિટલોમાં 11 કરોડથી વધુ મફત સારવાર પૂરી પાડવામાં આવી છે. ગયા વર્ષે, 25 મિલિયન ગરીબ લોકોને આ યોજના હેઠળ મફત સારવાર મળી હતી.
• છેલ્લા દોઢ વર્ષમાં, લગભગ 1 કરોડ વૃદ્ધોને વય વંદના કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. તેમની મદદથી, લગભગ 800,000 વૃદ્ધોને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરતી વખતે મફત સારવાર મળી છે.
• આજે, દેશભરના 180,000 આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોએ ખાતરી કરી છે કે દર્દીઓને તેમના ઘરની નજીક સારવાર મળે.
મારી સરકારે મુખ્ય રોગો સામે નિર્ણાયક લડાઈ લડી છે. સિકલ સેલ એનિમિયા નાબૂદી મિશને 65 મિલિયનથી વધુ નાગરિકોનું સ્ક્રીનિંગ કર્યું છે. આનાથી ઘણા આદિવાસી વિસ્તારોમાં આ રોગને રોકવામાં મદદ મળી છે.
મિશન-મોડ ઝુંબેશને કારણે જાપાનીઝ એન્સેફાલીટીસ જેવા રોગોને અસરકારક રીતે નિયંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. ઉત્તર પ્રદેશના ઘણા પછાત અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આ રોગનું અસરકારક નિવારણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે.
વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠને ભારતને આંખના ચેપ ટ્રેકોમાથી મુક્ત જાહેર કર્યું છે તે ગર્વની વાત છે.
મારી સરકાર દરેક નાગરિકને વીમા સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના અને પીએમ સુરક્ષા વીમા યોજના આમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. આ યોજનાઓએ લાખો જરૂરિયાતમંદ નાગરિકોને વીમા કવચ પૂરું પાડ્યું છે. તેમના હેઠળ 24 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના દાવાઓનું વિતરણ પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ યોજનાઓ કટોકટીના સમયમાં લાખો ગરીબ લોકો માટે સહાયક બની છે.
માનનીય સભ્યો,
1. મને એ જોઈને ખૂબ આનંદ થાય છે કે આજે દેશના યુવાનો, ખેડૂતો, કામદારો અને ઉદ્યોગસાહસિકો વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં પોતાની ભૂમિકા સતત વધારી રહ્યા છે. ગયા વર્ષના પ્રોત્સાહક આંકડા આ વાતનો પુરાવો છે.
• ગયા વર્ષે, ભારતે રેકોર્ડ 350 મિલિયન ટન ખાદ્યાન્નનું ઉત્પાદન કર્યું હતું.
• 150 મિલિયન ટનના ઉત્પાદન સાથે, ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો ચોખા ઉત્પાદક દેશ બન્યો છે.
• આપણો દેશ વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ પણ બન્યો છે. આ બ્લૂ ઇકોનોમીમાં દેશની સફળતા દર્શાવે છે.
• દૂધ ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં ભારતને વિશ્વનો સૌથી સફળ દેશ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ સહકારી ચળવળની મજબૂતાઈનું પરિણામ છે.
• આ સમયગાળા દરમિયાન દેશના ઉત્પાદન ક્ષેત્રે પણ રેકોર્ડ વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. ભારત હવે મોબાઇલ ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રોમાં વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો દેશ બની ગયો છે. 2025-26ના પ્રથમ પાંચ મહિનામાં, ભારતની સ્માર્ટફોન નિકાસ 1 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે. આ વર્ષે ભારતે 100થી વધુ દેશોમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોની નિકાસ શરૂ કરી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકાર ભ્રષ્ટાચાર અને કૌભાંડોથી મુક્ત વ્યવસ્થા બનાવવામાં સફળ થઈ રહી છે. આનાથી ખાતરી થઈ રહી છે કે કરદાતાઓના પૈસાનો એક એક પૈસો રાષ્ટ્રના વિકાસ અને જન કલ્યાણ પર ખર્ચાઈ રહ્યો છે.
• આજે, ભારત આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહ્યું છે. જમીન અને હવા બંને ક્ષેત્રે ભારતની ઝડપી પ્રગતિ વિશ્વભરમાં ચર્ચાનો વિષય છે.
• પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ સડક યોજના અટલ બિહારી વાજપેયીના કાર્યકાળ દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવી હતી. ગયા વર્ષે, ભારતમાં લગભગ 18,000 કિલોમીટર નવા ગ્રામીણ રસ્તા ઉમેરવામાં આવ્યા છે. હવે, ભારતની લગભગ સમગ્ર ગ્રામીણ વસ્તી રસ્તા દ્વારા જોડાયેલી છે.
• ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગની સેવા કરતી ભારતીય રેલવે 100% વીજળીકરણના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહી છે.
• મિઝોરમમાં આઈઝોલ અને નવી દિલ્હી સીધા રેલ માર્ગ દ્વારા જોડાયેલા છે. ગયા વર્ષે, જ્યારે પહેલી રાજધાની એક્સપ્રેસ આઈઝોલ સ્ટેશન પર આવી ત્યારે સ્થાનિક લોકોના ઉત્સાહથી સમગ્ર દેશ આનંદથી ભરાઈ ગયો.
• ભારતે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલવે કમાન પુલ, ચેનાબ પુલ અને તમિલનાડુમાં નવો પંબન પુલ બનાવીને માળખાગત સુવિધામાં એક સીમાચિહ્ન સ્થાપિત કર્યું છે.
• આજે જમ્મુ અને કાશ્મીરથી કેરળ સુધી 150 થી વધુ વંદે ભારત ટ્રેનોનું નેટવર્ક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.
• થોડા દિવસો પહેલા વંદે ભારત ટ્રેનોની નવી પેઢી શરૂ કરવામાં આવી હતી. બંગાળ અને આસામ વચ્ચે વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનોની શરૂઆત ભારતની રેલ પ્રગતિમાં એક નવું સીમાચિહ્નરૂપ છે.
• દેશવાસીઓને ભારતના મેટ્રો નેટવર્ક પર પણ ગર્વ છે. 2025માં ભારતના કુલ મેટ્રો નેટવર્કે 1,000 કિલોમીટરનું સીમાચિહ્ન પાર કર્યું. ભારત વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો મેટ્રો નેટવર્ક ધરાવતો દેશ બન્યો છે.
• મારી સરકારે આંતરિક જળમાર્ગોના વિકાસ પર પણ નોંધપાત્ર કાર્ય હાથ ધર્યું છે. પહેલાં ભારતમાં રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોની સંખ્યા પાંચ હતી, પરંતુ હવે તે 100થી વધુ થઈ ગઈ છે. આનાથી ઉત્તર પ્રદેશ, બંગાળ અને બિહાર સહિત પૂર્વી ભારતના રાજ્યો લોજિસ્ટિક્સ હબ તરીકે ઉભરી શક્યા છે.
• ક્રૂઝ પ્રવાસન દરિયાકાંઠાના અને નદી કિનારાના વિસ્તારોમાં પ્રવાસનને વેગ આપી રહ્યું છે અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
1. અવકાશ પ્રવાસન પણ હવે ભારતની પહોંચની બહાર નથી. ભારતના યુવા અવકાશયાત્રી શુભાંશુ શુક્લાનું આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર આગમન એક ઐતિહાસિક યાત્રાની શરૂઆત દર્શાવે છે. ભવિષ્યમાં, આપણો દેશ અવકાશમાં ભારતીય સ્ટેશન સ્થાપિત કરવા તરફ આગળ વધશે. દેશ ગગનયાન મિશન પર પણ ઉત્સાહપૂર્વક કામ કરી રહ્યો છે.
માનનીય સભ્યો,
1. દશકોથી પડતર પ્રોજેક્ટ્સને વેગ આપવા અને આ યોજનાઓના લાભ દરેક લાભાર્થી સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, મારી સરકારે "પ્રગતિ" નામની એક નવી વ્યવસ્થા શરૂ કરી. ડિસેમ્બર 2025માં "પ્રગતિ"ની 50મી બેઠક એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ બની. વર્ષોથી, "પ્રગતિ"એ 85 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સને વેગ આપ્યો છે અને લાખો કરોડ રૂપિયાની કલ્યાણકારી યોજનાઓને અમલમાં મૂકવામાં મદદ કરી છે. આ "પ્રગતિ" બેઠકોએ દેશના Reform-Perform-Transformના મંત્રની સફળતામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં દેશનો આર્થિક પાયો નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત થયો છે. અનેક વૈશ્વિક કટોકટીઓ છતાં ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર રહ્યું છે. ભારતે ફુગાવાને ઓછો રાખવાના તેના રેકોર્ડમાં વધુ સુધારો કર્યો છે. આનો સીધો ફાયદો દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને થઈ રહ્યો છે. મારી સરકારની નીતિઓને કારણે આવકમાં વધારો થયો છે, બચતમાં વધારો થયો છે અને ખરીદ શક્તિમાં વધારો થયો છે.
યુરોપિયન યુનિયન સાથે તાજેતરમાં થયેલા મુક્ત વેપાર કરાર પર થયેલા કરાર બદલ હું મારા બધા દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું. આ ઐતિહાસિક પગલું ભારતમાં ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્રોને વેગ આપશે અને ભારતના યુવાનો માટે રોજગારની અસંખ્ય નવી તકો ઉભી કરશે.
માનનીય સભ્યો,
1. આજે મારી સરકાર "રિફોર્મ એક્સપ્રેસ"ના માર્ગ પર આગળ વધી રહી છે. ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે જૂના નિયમો અને જોગવાઈઓમાં સતત ફેરફાર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
બધાએ જોયું છે કે ઐતિહાસિક નેક્સ્ટ જનરેશન GST સુધારાએ દેશને કેવી રીતે ઉત્સાહથી ભરી દીધો. આ સુધારાએ દેશવાસીઓ માટે 1 લાખ કરોડની બચત સુનિશ્ચિત કરી. GST ઘટાડા બાદ 2025માં ટુ-વ્હીલર રજીસ્ટ્રેશન બે કરોડને વટાવી ગયા. આ એક નવો રેકોર્ડ છે.
આવકવેરા કાયદાને પણ ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. 12 લાખ સુધીની આવક પરનો કર ઘટાડીને શૂન્ય કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આવા સુધારા ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને અભૂતપૂર્વ લાભ આપી રહ્યા છે. આનાથી દેશના અર્થતંત્રને પણ નવી ગતિ મળી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. દેશમાં ઘણા નવા ક્ષેત્રોના ઉદભવ સાથે, કામદારોના હિતોનું રક્ષણ કરવું પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. નવા શ્રમ કાયદાઓ લાગુ કરવા પાછળનો આ ઉદ્દેશ્ય છે. લાંબા સમયથી, દેશનું કાર્યબળ ડઝનબંધ કાયદાઓમાં ફસાયેલું હતું. હવે, આ કોડ્સને ફક્ત ચાર સુધી સંકુચિત કરવામાં આવ્યા છે. આનાથી કામદારોને વાજબી વેતન, ભથ્થાં અને અન્ય કલ્યાણકારી લાભો મેળવવાનું સરળ બન્યું છે. આનાથી ખાસ કરીને દેશના યુવાનો અને મહિલાઓને ફાયદો થશે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકાર ભારતને ગ્રીન ગ્રોથ અને આધુનિક ટેકનોલોજીનું પાવરહાઉસ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ઝડપથી વિકસતા ડિજિટલ અર્થતંત્ર, AI અને ડેટા સેન્ટર્સમાં રોકાણ વધી રહ્યું છે. અર્થતંત્રના આ નવા સ્વરૂપને પણ વધુ ઊર્જાની જરૂર છે. પરમાણુ ઊર્જા આ દિશામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તાજેતરમાં પસાર થયેલ શાંતિ કાયદો 2047 સુધીમાં 100 ગીગાવોટ પરમાણુ ઊર્જાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે. આ ઐતિહાસિક સુધારા માટે હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
પરમાણુ ઉપરાંત, ભારત સૌર ઊર્જા ક્ષેત્રમાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. પીએમ સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના સામાન્ય ગ્રાહકોને વીજળી ઉત્પાદકોમાં ફેરવી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં લગભગ 2 મિલિયન છતવાળી સૌર સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આનાથી લાખો પરિવારોના ઘરોમાં વીજળી ઉત્પાદન વધ્યું છે અને તેમના વીજળી બિલમાં ઘટાડો થયો છે.
આ બધા પ્રયાસો દ્વારા ભારત આ દાયકાના અંત સુધીમાં 500 ગીગાવોટ નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતાના લક્ષ્યને ચોક્કસપણે પ્રાપ્ત કરશે.
માનનીય સભ્યો,
1. કોઈપણ ન્યાય વ્યવસ્થાની સાચી સફળતા તેના કાયદા નાગરિકોમાં ભય નહીં, પણ સુરક્ષા, સુવિધા અને સશક્તિકરણની ભાવના જગાડે છે કે કેમ તેના પર નિર્ભર છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને ભારતીય દંડ સંહિતાનો ઝડપથી અમલ થઈ રહ્યો છે. વધુમાં, જાહેર ટ્રસ્ટ કાયદાનું બીજું સંસ્કરણ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. આજ સુધીમાં 300થી વધુ જોગવાઈઓને ગુનાહિત જાહેર કરવામાં આવી નથી.
વિકસિત ભારત માટેના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે, મારી સરકાર આ સુધારા એક્સપ્રેસની ગતિને વેગ આપવાનું ચાલુ રાખશે.
માનનીય સભ્યો,
1. સ્વતંત્રતા પછી ભારતની પ્રગતિ થોડા શહેરો અને પ્રદેશો દ્વારા ઝડપી બનાવવામાં આવી હતી. ભારતનો એક મોટો વિસ્તાર અને મોટી વસ્તી યોગ્ય તકોથી વંચિત રહી. હવે, મારી સરકાર પછાત પ્રદેશો અને વંચિત વસ્તીની સંભાવનાને વિકસિત ભારતની ઊર્જામાં પરિવર્તિત કરી રહી છે.
આજે પૂર્વોદય એટલે કે પૂર્વ ભારતના ઝડપી વિકાસ પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. પશ્ચિમ બંગાળ અને ઓડિશાના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં પ્રગતિની નવી શક્યતાઓ ઉભરી રહી છે. ઉત્તરપૂર્વ ક્ષેત્ર પણ હવે વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાઈ રહ્યું છે. ઉત્તરપૂર્વમાં આસામ શ્રીમંત શંકર દેવજી જેવા મહાન વ્યક્તિત્વોની ભૂમિ છે. તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે આસામમાં ઉત્પાદિત સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ વિશ્વભરમાં ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનોની જીવનરેખા બનશે. આ ક્ષેત્રમાં કનેક્ટિવિટી પર પણ અભૂતપૂર્વ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
માનનીય સભ્યો,
1. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં પૂર્વોત્તરમાં 7,200 કિલોમીટરથી વધુ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો બનાવવામાં આવ્યા છે. આનાથી દૂરના, પર્વતીય, આદિવાસી અને સરહદી વિસ્તારો સુધી પહોંચ સરળ બની છે.
ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) હેઠળ લગભગ 50,000 કિલોમીટર ગ્રામીણ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે. આનાથી બજારો, હોસ્પિટલો અને શાળાઓ સુધી પહોંચ સરળ બની છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં પૂર્વોત્તરમાં રેલવે વિકાસમાં 80,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. અરુણાચલ પ્રદેશ, ત્રિપુરા અને મિઝોરમ એમ ત્રણ રાજ્યોની રાજધાની હવે બ્રોડ-ગેજ રેલ લાઇન દ્વારા જોડાયેલી છે. આનાથી આ વિસ્તારોમાં આર્થિક પ્રગતિ, રોજગાર અને પ્રવાસન ઉદ્યોગ માટે નવા દરવાજા ખૂલ્યા છે.
આ દાયકા ઉત્તરપૂર્વની આરોગ્ય સુરક્ષા અંગેના નિર્ણયોનો પણ દાયકા રહ્યો છે. ઇટાનગરમાં રાજ્ય કેન્સર સંસ્થા અને આસામના શિવસાગરમાં મેડિકલ કોલેજનું નિર્માણ લાખો પરિવારોને તબીબી સહાય પૂરી પાડશે.
સિક્કિમના સિચેમાં મેડિકલ કોલેજ અને અગરતલામાં મહિલા અને બાળકોની હોસ્પિટલના નિર્માણથી પણ નોંધપાત્ર લાભ થશે. આવા પ્રયાસો ઉત્તરપૂર્વમાં આરોગ્ય માળખાગત વિકાસ કરી રહ્યા છે.
માનનીય સભ્યો,
1. જે પછાત છે તે મારી સરકાર માટે પ્રાથમિકતા છે. પ્રધાનમંત્રી જન્મ યોજના આ પ્રાથમિકતા પર કામ કરી રહી છે. આ યોજના હેઠળ, સૌથી પછાત આદિવાસી સમુદાયોના 20,000થી વધુ ગામડાઓને વિકાસ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. આ યોજના દ્વારા આ ગામડાઓમાં ગરીબો માટે લગભગ 250,000 ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે. ધરતી આબા જનજાતિ ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન પણ આદિવાસી વિસ્તારોમાં વિકાસને અભૂતપૂર્વ ગતિ આપી રહ્યું છે. સરકાર આ બે યોજનાઓ પર 1 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરી રહી છે.
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં લાખો અનુસૂચિત જાતિના વિદ્યાર્થીઓને 42,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુની પોસ્ટ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ પૂરી પાડવામાં આવી છે. આનાથી લગભગ 5 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને ફાયદો થયો છે. સરકારે આદિવાસી વિસ્તારોમાં 400થી વધુ એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ પણ ખોલી છે. આનાથી આદિવાસી બાળકોને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અને સારું ભવિષ્ય મળી રહ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
1. કૃષિનું મહત્વ સમજાવતા સંત તિરુવલ્લુવરે કહ્યું કે લોકો ગમે તે વ્યવસાયમાં હોય, દરેક વ્યક્તિનું જીવન એક મહેનતુ ખેડૂતની મહેનત પર આધાર રાખે છે.
એટલા માટે મારી સરકાર સમૃદ્ધ ખેડૂતને વિકસિત ભારત માટે પહેલી પ્રાથમિકતા માને છે. આ ભાવના સાથે જ સરકારે પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ જેવી યોજનાઓ શરૂ કરી છે. અત્યાર સુધીમાં, આ યોજના દ્વારા 4 લાખ કરોડથી વધુ સીધા ખેડૂતોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે.
મારી સરકારની મજબૂત નીતિઓ અને પ્રયાસોને કારણે દેશમાં કૃષિ ઉત્પાદન ઝડપથી વધી રહ્યું છે. 2024-25માં ખાદ્ય અનાજ અને બાગાયતી પાકોનું રેકોર્ડ ઉત્પાદન પ્રાપ્ત થયું હતું. સરકાર એવા પાકોનું ઉત્પાદન વધારવા માટે પણ કામ કરી રહી છે જેમાં આપણું કૃષિ ક્ષેત્ર પાછળ રહી ગયું છે.
સરકારનો હેતુ કૃષિ ઉત્પાદનોની આયાત ઘટાડવાનો છે. ખાદ્ય તેલ, તેલીબિયાં અને કઠોળ પરના રાષ્ટ્રીય મિશનને કારણે દેશ આ ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. પરિણામે, 2024-25માં દેશમાં તેલીબિયાં પાકોનું ઉત્પાદન પણ વધ્યું છે.
ખેડૂતો માટે વધારાની આવક ઊભી કરવા માટે સરકાર વૈશ્વિક સ્તરે બાજરીનો પ્રચાર ચાલુ રાખી રહી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. આજે ખેડૂતોને માત્ર અનાજ ઉત્પાદન જ નહીં, પરંતુ પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને મધમાખી ઉછેરમાં આર્થિક પ્રગતિના માર્ગો સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. દરિયાકાંઠાના માછીમારોને એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોનના લાભો પૂરા પાડવા માટે એક નવી નીતિ ઘડવામાં આવી છે. તેમને ઉચ્ચ સમુદ્રની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે એક નવી નીતિ પણ ઘડવામાં આવી છે. 2024-25માં દેશમાં માછલીનું ઉત્પાદન આશરે 20 મિલિયન ટન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે 2014ની સરખામણીમાં કુલ 105 ટકાનો વધારો છે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકારે કૃષિ ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવા અને વધુ સારી લોજિસ્ટિક્સ બનાવવા માટે કૃષિ માળખાગત ભંડોળની પણ સ્થાપના કરી છે. મને એ જણાવતા આનંદ થાય છે કે આનાથી અત્યાર સુધીમાં 1.25 લાખ કરોડથી વધુનું ખાનગી રોકાણ આકર્ષાયું છે. આનાથી યુવાનો માટે લાખો નવી રોજગારીની તકો પણ ઉભી થઈ છે. સરકારની દૂરંદેશીને કારણે, દેશમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષમતામાં વીસ ગણો વધારો થયો છે. આનાથી ખેડૂતોને તેમના પાક માટે સારા ભાવ મેળવવામાં મદદ મળી રહી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. "વિકસિત ભારત - જી રામ જી" કાયદો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગાર અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘડવામાં આવ્યો છે. આ નવો સુધારો ગામડાઓમાં 125 દિવસની રોજગારીની ખાતરી આપશે. તે ભ્રષ્ટાચાર અને લીકેજ અટકાવવાની પણ ખાતરી કરશે, જે ધ્યેયને પૂર્ણ કરવા માટે મારી સરકાર લાંબા સમયથી પ્રયત્નશીલ છે. આ યોજના હવે ગ્રામીણ વિકાસને વેગ આપશે અને ખેડૂતો, પશુપાલકો અને માછીમારો માટે નવી સુવિધાઓનું નિર્માણ કરશે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકાર કૃષિ અને પશુપાલન જેવા ક્ષેત્રોમાં સહકારી ચળવળને મજબૂત બનાવી રહી છે. આજે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી સહકારી સંસ્થાઓને શીખવા અને આગળ વધવાની તકો પૂરી પાડે છે. વધુમાં, 10,000 થી વધુ FPO દ્વારા કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકાર સ્પષ્ટપણે માને છે કે રાષ્ટ્રીય વિકાસ ફક્ત તમામ નાગરિકોને સમાન તકો પૂરી પાડીને જ શક્ય છે. તેથી, આજે દેશ મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યો છે.
મારી સરકારે મહિલાઓને સમર્પિત વિશેષ યોજનાઓ બનાવી છે. વધુમાં, મહિલાઓને અન્ય યોજનાઓના કેન્દ્રમાં પણ રાખવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (PMAY) થી લઈને જળ જીવન મિશન (JJM) સુધી, દરેક યોજનામાં મહિલા લાભાર્થીઓને નોંધપાત્ર પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
દેશના વિકાસમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે મારી સરકારે 10 કરોડ મહિલાઓને સ્વ-સહાય જૂથો સાથે જોડી છે. આજે, દેશમાં લખપતિ દીદીઓની સંખ્યા 20 કરોડને વટાવી ગઈ છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં જ 60 લાખથી વધુ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની છે. મારી સરકાર ટૂંક સમયમાં કુલ 3 કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવાની કગાર પર છે.
માનનીય સભ્યો,
1. નમો ડ્રોન દીદી યોજના દેશના દૂરના વિસ્તારોમાં પણ મહિલા સશક્તિકરણના સમાનાર્થી તરીકે ઉભરી આવી છે. આ તાલીમ પામેલ ડ્રોન દીદીઓ હવે આધુનિક ટેકનોલોજી દ્વારા કૃષિ ક્ષેત્રને બદલી રહ્યા છે.
મારી સરકાર મહિલાઓની આર્થિક પ્રગતિ તેમજ તેમના પોષણ, આરોગ્ય અને શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. સપ્ટેમ્બર 2025માં શરૂ કરાયેલ "સ્વસ્થ મહિલા, સશક્ત પરિવાર" અભિયાન હેઠળ, લગભગ 7 કરોડ મહિલાઓએ આરોગ્ય તપાસ કરાવી. આ અભિયાનથી મહિલાઓને તાત્કાલિક સારવાર મેળવવામાં મદદ મળી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકારની પ્રગતિશીલ વિચારસરણી અને નીતિઓના પરિણામે મહિલાઓએ દેશના દરેક મહત્વાકાંક્ષી ક્ષેત્રમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી છે. થોડા મહિના પહેલા જ દેશે આ દિશામાં વધુ એક મોટી સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. મહિલા કેડેટ્સની પ્રથમ બેચે રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ એકેડેમી (NDA)માંથી સ્નાતક થયા છે. આ માન્યતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે કે મહિલાઓ દેશના વિકાસ અને સશક્તિકરણમાં મોખરે છે.
માનનીય સભ્યો,
1. શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુરજીએ આપણને શીખવ્યું - "ભય કહુ કો દેત નય, નય ભય માનત આન" (આપણે કોઈને ડરાવવું જોઈએ નહીં કે કોઈના ડરમાં જીવવું જોઈએ નહીં).
આ નિર્ભય મન, આ ભાવનાથી આપણે દેશની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી શકીએ છીએ. ભારતે સાબિત કર્યું છે કે શક્તિનો ઉપયોગ જવાબદારીપૂર્વક અને વિવેકપૂર્ણ રીતે કરી શકાય છે. ઓપરેશન સિંદૂરએ વિશ્વને ભારતીય સેનાની વીરતા અને બહાદુરી બતાવી છે. આપણા દેશે પોતાના સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો છે. મારી સરકારે એક મજબૂત સંદેશ આપ્યો છે કે ભારત પર કોઈપણ આતંકવાદી હુમલાનો મજબૂત અને નિર્ણાયક જવાબ આપવામાં આવશે. સિંધુ જળ સંધિનું સ્થગિત કરવું પણ આતંકવાદ સામેની અમારી લડાઈનો એક ભાગ છે. દેશની સંરક્ષણ પ્રણાલીને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે મિશન સુદર્શન ચક્ર પણ ચાલી રહ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકારની નીતિઓ અનુસાર, સુરક્ષા દળોએ માઓવાદી આતંકવાદ સામે પણ નિર્ણાયક કાર્યવાહી કરી છે. વર્ષોથી દેશના 126 જિલ્લાઓમાં અસુરક્ષા, ભય અને અવિશ્વાસનું વાતાવરણ પ્રવર્તતું હતું. માઓવાદી વિચારધારાએ પેઢીઓના ભવિષ્યને અંધકારમય બનાવ્યું છે. આપણા યુવાનો, આદિવાસી અને દલિત ભાઈ-બહેનોએ સૌથી વધુ સહન કર્યું છે.
આજે માઓવાદી આતંકવાદનો પડકાર 126 જિલ્લાઓથી ઘટીને આઠ જિલ્લાઓ સુધી પહોંચી ગયો છે. આમાંથી ફક્ત ત્રણ જિલ્લાઓ ગંભીર રીતે પ્રભાવિત છે. ફક્ત આ એક વર્ષમાં માઓવાદ સાથે સંકળાયેલા લગભગ 2,000 વ્યક્તિઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે જેનાથી લાખો નાગરિકોના જીવનમાં શાંતિ આવી છે.
આખો દેશ માઓવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં પરિવર્તનનો સાક્ષી બની રહ્યો છે. 25 વર્ષ પછી બીજાપુરના એક ગામમાં બસ આવી ત્યારે લોકોએ ઉત્સવની જેમ ઉજવણી કરી. યુવાનો બસ્તર ઓલિમ્પિકમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લઈ રહ્યા છે. જે લોકોએ શસ્ત્રો છોડી દીધા છે તેઓ હવે જગદલપુરના પાંડુમ કાફેમાં લોકોની સેવા કરી રહ્યા છે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકાર ખાતરી કરી રહી છે કે જે લોકોએ શસ્ત્રો છોડી દીધા છે અને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયા છે તેઓ સામાન્ય જીવનમાં પાછા ફરે. તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે દેશમાંથી માઓવાદી આતંકવાદ સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવામાં આવશે.
માનનીય સભ્યો,
1. ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરે કહ્યું હતું કે જ્યાં સુધી આત્મનિર્ભર જીવન જીવવામાં ન આવે ત્યાં સુધી સ્વતંત્રતા અધૂરી છે. મારી સરકાર ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે સતત અને સંકલિત પ્રયાસો કરી રહી છે. આજે મેક ઇન ઇન્ડિયા વિઝન સાથે ઉત્પાદિત ઉત્પાદનો વિશ્વભરના વિવિધ બજારોમાં પહોંચી રહ્યા છે. સ્વદેશીને લઈને દેશવાસીઓમાં પણ ભારે ઉત્સાહ છે.
માનનીય સભ્યો,
1. PLI યોજનાએ અત્યાર સુધીમાં આશરે 2 લાખ કરોડનું રોકાણ આકર્ષ્યું છે, જેનું ઉત્પાદન 17 લાખ કરોડથી વધુ છે. ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્ર અભૂતપૂર્વ ગતિએ વિકસી રહ્યું છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન છ ગણું વધ્યું છે. આજે તે 11 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે.
2025માં ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાને વટાવી ગયું છે. સંરક્ષણ નિકાસ પણ 23,000 કરોડ રૂપિયાના રેકોર્ડ સ્તરે પહોંચી ગઈ છે. ઓપરેશન સિંદૂર પછી મેડ ઇન ઇન્ડિયા સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ પર વિશ્વાસ મજબૂત થયો છે.
માનનીય સભ્યો,
1. રોકાણ અને નિકાસમાં ભારતનો વૈશ્વિક હિસ્સો સતત વધી રહ્યો છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં ભારતને આશરે $750 બિલિયન FDI મળ્યું છે.
મારી સરકાર ભારતમાં નવા ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આધુનિક ઉત્પાદન અને ભવિષ્યની તકનીકો માટે માઇક્રોચિપ્સમાં આત્મનિર્ભરતા જરૂરી છે. 2025માં વધુ ચાર સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન એકમોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. નજીકના ભવિષ્યમાં ભારતમાં આવી દસ ફેક્ટરીઓ કાર્યરત થવાની છે. ભારત નેનોચિપ ઉત્પાદન તરફ પણ મોટા પગલાં લઈ રહ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
1. ચિપ્સ ઉપરાંત એક અન્ય મુખ્ય ક્ષેત્ર છે જેના માટે મારી સરકારે મિશન મોડ શરૂ કર્યો છે. નેશનલ ક્રિટિકલ મિનરલ્સ મિશન આવશ્યક ખનિજો માટે વિદેશી દેશો પર નિર્ભરતા ઘટાડી રહ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
ભારત એક સમયે દરિયાઈ વેપારનું મહાશક્તિશાળી કેન્દ્ર હતું. જોકે, ગુલામી પછી દાયકાઓની ઉપેક્ષાને કારણે, આજે ભારતનો 95 ટકા વેપાર વિદેશી જહાજો દ્વારા થાય છે, જેનો વાર્ષિક ખર્ચ 6 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ થાય છે.
મારી સરકાર દેશને આ મુશ્કેલીમાંથી બહાર કાઢવા માટે કામ કરી રહી છે. સરકારે શિપિંગ ક્ષેત્ર માટે આશરે 70,000 કરોડ રૂપિયાના ઐતિહાસિક પેકેજની જાહેરાત કરી છે. મોટા જહાજોને માળખાગત સુવિધાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, વર્તમાન જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે જૂના શિપિંગ કાયદાઓમાં પણ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે..
માનનીય સભ્યો,
1. કેરળના મહાન સંત શ્રી નારાયણ ગુરુ કહેતા હતા, "શિક્ષણ દ્વારા જ્ઞાન મેળવો અને સંગઠન દ્વારા શક્તિશાળી બનો." કારણ કે જ્યારે કોઈ રાષ્ટ્ર સપના જુએ છે ત્યારે તે સપનાઓનું સ્વપ્ન પણ તે રાષ્ટ્રના યુવાનો હોય છે, અને તે સપનાઓના સર્જક પણ યુવાનો હોય છે.
તમને જાણીને આનંદ થશે કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં ફક્ત ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં 250,000થી વધુ નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. મારી સરકારની નીતિઓને કારણે, દેશમાં ઘણા નવા ક્ષેત્રો પણ ઉભરી રહ્યા છે. સેમિકન્ડક્ટર, ગ્રીન એનર્જી અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન જેવા ક્ષેત્રોમાં નવી નોકરીઓનું સર્જન થઈ રહ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકારે છેલ્લા વર્ષોમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવા માટે 50 લાખ કરોડથી વધુ ખર્ચ કર્યા છે. માળખાગત સુવિધાઓમાં આ રોકાણથી યુવાનો માટે મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓનું સર્જન થયું છે.
માનનીય સભ્યો,
1. આજે આપણે ભારતના યુવાનોના મનમાં વધુ એક સકારાત્મક પરિવર્તન જોઈ રહ્યા છીએ. દેશના યુવાનો આત્મનિર્ભર ભારત, સ્વદેશી અને મેક ઇન ઇન્ડિયાને પોતાની જવાબદારી તરીકે સ્વીકારી રહ્યા છે.
મુદ્રા યોજના જેવી પહેલો આ યુવાનોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સ્વરોજગારીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આ યોજના હેઠળ નાના ઉદ્યોગસાહસિકોને કુલ 38 લાખ કરોડથી વધુનું ભંડોળ પ્રાપ્ત થયું છે. પ્રથમ વખત સ્વરોજગાર સાહસ શરૂ કરવા માટે 12 કરોડથી વધુ લોન આપવામાં આવી છે.
તેવી જ રીતે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ દેશભરમાં 20 લાખથી વધુ કારીગરોને તાલીમ અને બેંક સહાય મળી રહી છે. પીએમ સ્વાનિધિ યોજના હેઠળ 72 લાખ શેરી વિક્રેતાઓને કુલ 16,000 કરોડની સહાય પ્રાપ્ત થઈ છે.
માનનીય સભ્યો,
1. સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમે તાજેતરમાં તેની 10મી વર્ષગાંઠ પૂર્ણ કરી છે. આ 10 વર્ષમાં ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બન્યું છે. એક દાયકા પહેલા દેશમાં 500થી ઓછા સ્ટાર્ટઅપ હતા. આજે દેશમાં લગભગ 200,000 સ્ટાર્ટઅપ નોંધાયા છે. ગયા વર્ષે જ, લગભગ 50,000 નવા સ્ટાર્ટઅપ નોંધાયા હતા. આપણા સ્ટાર્ટઅપ નેટવર્કમાં 20 લાખથી વધુ યુવાનો કામ કરી રહ્યા છે. આ સ્ટાર્ટઅપ્સમાંથી 45 ટકામાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટર છે.
માનનીય સભ્યો,
1. છેલ્લા એક વર્ષમાં મારી સરકારે વિવિધ રોજગાર મેળાઓ દ્વારા લાખો યુવાનોને કાયમી રોજગાર પૂરો પાડ્યો છે. 1 લાખ કરોડના બજેટ સાથે પ્રધાનમંત્રી વિકાસ ભારત રોજગાર યોજના ખાનગી ક્ષેત્રમાં લાગુ કરવામાં આવી છે. આ હેઠળ 35 મિલિયન નવી નોકરીઓનું સર્જન થઈ રહ્યું છે.
મારી સરકારના પ્રયાસોથી IT સેવાઓ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન અને વૈશ્વિક ક્ષમતા કેન્દ્રોમાં 10 મિલિયનથી વધુ યુવાનોને રોજગાર પણ મળ્યો છે.
માનનીય સભ્યો,
1. ગયા વર્ષે, 100,000થી વધુ મોબાઇલ ટાવર દ્વારા દેશના દરેક ખૂણામાં 4G અને 5G નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો. ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિસ્તરણથી ભારત હજારો કરોડ રૂપિયાના સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર માટે એક મુખ્ય વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત થયું છે. આ સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને વધુ વેગ આપવા માટે મારી સરકારે નવું WAVES પ્લેટફોર્મ પણ બનાવ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
1. આજે ટેકનોલોજી ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. પરિણામે, નોકરીઓનું સ્વરૂપ પણ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે. તેથી વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ ઘડવામાં આવી છે.
આજે શાળા સ્તરથી જ બાળકોમાં ટેકનોલોજી અને નવીનતાની માનસિકતા કેળવવામાં આવી રહી છે. અટલ ઇનોવેશન મિશન આ દિશામાં અસરકારક રીતે કાર્ય કરી રહ્યું છે. આજની તારીખમાં દેશભરના 1 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સનો લાભ લીધો છે. વધુમાં, નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન સંશોધન અને વિકાસની સંસ્કૃતિને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
1. દેશના ITI નેટવર્કને અપગ્રેડ કરવા માટે એક હજાર ITI ને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. PM-સેતુ યોજના હેઠળ આ માટે સાઠ હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવી રહ્યા છે.
મારી સરકાર આધુનિક ટેકનોલોજી માટે ઉદ્યોગ માટે તૈયાર કાર્યબળ તૈયાર કરી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં, સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ માટે સાઠ હજાર યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. AI ક્ષેત્રમાં દસ લાખ યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. આજે AIના દુરુપયોગથી ઉદ્ભવતા જોખમો પ્રત્યે ગંભીર રહેવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ડીપફેક, ખોટી માહિતી અને નકલી સામગ્રી લોકશાહી, સામાજિક સંવાદિતા અને જાહેર વિશ્વાસ માટે મોટો ખતરો છે. તમારે બધાએ સાથે મળીને આ ગંભીર મુદ્દા પર વિચાર કરવો જોઈએ.
માનનીય સભ્યો,
1. ભારતના યુવાનો અને મારી સરકારના સંયુક્ત પ્રયાસોને કારણે દેશમાં રમતગમત પણ અભૂતપૂર્વ વિકાસ અનુભવી રહી છે.
આપણી દીકરીઓ અને આપણી દિવ્યાંગ ટીમના ખેલાડીઓનું પ્રદર્શન ઉત્કૃષ્ટ છે. ભારતીય મહિલા ક્રિકેટ ટીમે પહેલીવાર વર્લ્ડ કપ જીત્યો. તેવી જ રીતે, બ્લાઇન્ડ મહિલા ક્રિકેટ ટીમે પણ વર્લ્ડ કપ જીત્યો. હું મારી દીકરીઓને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
માનનીય સભ્યો,
1. છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતમાં રમતગમત સંબંધિત દરેક વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. મારી સરકારે ખેલો ઇન્ડિયા નીતિ ઘડી છે અને રમતગમત સંબંધિત સંસ્થાઓને પારદર્શક બનાવી છે.
આપણી તૈયારી અને આત્મવિશ્વાસના પરિણામે ભારતને 2030 કોમનવેલ્થ ગેમ્સનું આયોજન કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે.
મને વિશ્વાસ છે કે દેશના સક્ષમ યુવાનો વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે.
મારી સરકારે દેશના યુવાનોને રાષ્ટ્રીય વિચારસરણી સાથે જોડવા માટે વિકાસ ભારત - યંગ લીડર્સ ડાયલોગ પ્લેટફોર્મ પણ શરૂ કર્યું છે. આ વર્ષે લગભગ 50 લાખ યુવાનો આ પ્લેટફોર્મ પર નોંધણી કરાવી છે. અત્યાર સુધીમાં લગભગ 2 કરોડ યુવાનો પણ MY Bharat સંગઠનમાં જોડાયા છે.
માનનીય સભ્યો,
1. તમે બધા જાણો છો કે વિશ્વ હાલમાં મુશ્કેલ સમયમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. લાંબા સમયથી ચાલતા વૈશ્વિક સમીકરણો પણ બદલાઈ રહ્યા છે. યુદ્ધની અનિશ્ચિતતાઓએ વૈશ્વિક સ્થિરતા અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રને પણ જોખમમાં મૂક્યું છે. આ પરિસ્થિતિઓ છતાં ભારત વિકાસના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. મારી સરકારની સંતુલિત વિદેશ નીતિ અને આગળ વિચારસરણીના અભિગમે ભારતની સફળતામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. હાલની જટિલ વૈશ્વિક પરિસ્થિતિમાં ભારત વિશ્વમાં સેતુની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. યુદ્ધરત દેશો પણ મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ભારત પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કરે છે. સંતોષની વાત છે કે ભારતે સંતુલન, ન્યાયીતા અને માનવતાવાદી અભિગમોને પ્રાથમિકતા આપી છે. આ હોવા છતાં, તેણે પોતાનો ભારત પ્રથમ સંકલ્પ જાળવી રાખ્યો છે.
માનનીય સભ્યો,
1. ભારતે સમગ્ર વિશ્વમાં ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ વધાર્યો છે. અમે આફ્રિકા અને લેટિન અમેરિકા સહિત આવા તમામ પ્રદેશોમાં નવી ભાગીદારી બનાવી છે અને જૂના સંબંધોને મજબૂત બનાવ્યા છે. ભારતે BIMSTEC, G20, BRICS, SCO અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર પણ તેની હાજરી સતત મજબૂત બનાવી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. ભારત હંમેશા માનતું આવ્યું છે કે વૈશ્વિક રાજકારણ અને સહયોગનું અંતિમ લક્ષ્ય માનવતાની સેવા કરવાનું હોવું જોઈએ. આપણા દેશે તેના કાર્યો દ્વારા આના પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણો સ્થાપિત કર્યા છે. અમે લેટિન અમેરિકા, દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા, પેસિફિક ટાપુઓ અને પડોશી દેશોમાં કટોકટીના સમયમાં તમામ શક્ય સહાય પૂરી પાડવા માટે આગળ વધ્યા છીએ. નવેમ્બર 2025માં મારી સરકારે શ્રીલંકામાં ચક્રવાત દિત્વવાહ દરમિયાન ઓપરેશન સાગર બંધુ શરૂ કર્યું. આપણા દેશે મ્યાનમાર અને અફઘાનિસ્તાનમાં પણ પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર ભૂમિકા ભજવી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. તેની વ્યાપક ભૂમિકા અને સકારાત્મક જોડાણ સાથે ભારત ઘણા વૈશ્વિક સંગઠનોમાં મહત્વપૂર્ણ જવાબદારીઓ નિભાવી રહ્યું છે. આ વર્ષે ભારત BRICSનું પ્રમુખપદ ધરાવે છે અને વિશ્વ આને સકારાત્મક રીતે જોઈ રહ્યું છે. ભારત ભવિષ્યની તકો અને પડકારોનો સામનો કરવા માટે વૈશ્વિક સમુદાયને એકસાથે લાવવા માટે ગ્લોબલ AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ પણ બોલાવી રહ્યું છે. આ ઘટના વિશ્વ માટે પણ એક મહત્વપૂર્ણ ઘટના સાબિત થશે.
માનનીય સભ્યો,
1. વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે આપણે આપણા રાષ્ટ્રીય આત્મસન્માન અને સાંસ્કૃતિક આત્મસન્માન જેટલું જ આધુનિક વિકાસને મહત્વ આપવું જોઈએ. સાંસ્કૃતિક રીતે, ભારત વિશ્વના સૌથી ધનિક દેશોમાંનો એક છે. મારી સરકાર આ વારસાને રાષ્ટ્રની શક્તિમાં પરિવર્તિત કરવા માટે કામ કરી રહી છે.
ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન, મેકોલેના કાવતરાઓએ ભારતના લોકોમાં હીનતાની ભાવના ઉભી કરી. હવે સ્વતંત્રતા પછી પહેલી વાર મારી સરકારે તેને તોડવાની હિંમત કરી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. આજે દેશ તેના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા અને વધારવા માટે દરેક મોરચે કામ કરી રહ્યો છે. આ દિશામાં મારી સરકારના પ્રયાસોને કારણે ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષો 125 વર્ષ પછી ભારતમાં પાછા ફર્યા છે. હવે તેમને જાહેર દર્શન માટે સમર્પિત કરવામાં આવ્યા છે.
આ વર્ષે સૌરાષ્ટ્રમાં સોમનાથ મંદિરના પુનર્નિર્માણની 75મી વર્ષગાંઠ પણ છે. સોમનાથ મંદિર પર હુમલા પછીના હજાર વર્ષની યાત્રા ભારતની ધાર્મિક ભક્તિ, શાશ્વત સંસ્કૃતિ અને શાશ્વત શ્રદ્ધાનું પ્રતીક છે. આ પ્રસંગે દેશભરના લોકોએ સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વમાં જે ઉત્સાહ સાથે ભાગ લીધો છે તે અજોડ છે.
થોડા સમય પહેલા રાજેન્દ્ર ચોલા દ્વારા ગંગાઈકોંડા-ચોલાપુરમની સ્થાપનાની પણ 1000મી વર્ષગાંઠ હતી. આ પ્રસંગે લાખો દેશવાસીઓને તેમના ભૂતકાળ પર ગર્વ કરવાની તક મળી છે.
માનનીય સભ્યો,
1. આપણું ભારત પ્રાચીન જ્ઞાન અને વિજ્ઞાનનું કેન્દ્ર રહ્યું છે. આ જ્ઞાન અને વિજ્ઞાન હજારો વર્ષોથી પેઢી દર પેઢી પ્રાચીન હસ્તપ્રતોમાં સચવાયું છે. જોકે, વિદેશી આક્રમણો અને સ્વતંત્રતા પછીની અવગણનાથી આ ખજાનાને નોંધપાત્ર નુકસાન થયું છે. હવે, મારી સરકાર જ્ઞાનના આ ખજાનાને સાચવવા જઈ રહી છે. જ્ઞાન ભારતમ અભિયાન દ્વારા, દેશભરમાં પ્રાચીન હસ્તપ્રતોનું ડિજિટાઇઝેશન શરૂ થઈ ગયું છે. ભવિષ્યમાં આ પ્રયાસો ભારતીય જ્ઞાન પરંપરાને સાચવવામાં અને લોકો માટે સુલભ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
માનનીય સભ્યો,
1. મારી સરકાર દેશના આદિવાસી વારસાને જાળવવા માટે આદિવાસી સંગ્રહાલયો પણ બનાવી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, તાજેતરમાં છત્તીસગઢમાં શહીદ વીર નારાયણ સિંહ આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. મને એ કહેતા આનંદ થાય છે કે મારી સરકારે દેશના બંધારણનો સંથાલી ભાષામાં અનુવાદ કરીને આદિવાસી સમુદાયનું ગૌરવ વધાર્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
1. જ્યારે આપણે આપણી પરંપરાઓ અને સંસ્કૃતિનો આદર કરીએ છીએ, ત્યારે દુનિયા પણ તેમનો આદર કરે છે. ગયા વર્ષે યુનેસ્કોએ આપણા તહેવાર દિવાળીને માનવતાના અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની યાદીમાં સામેલ કર્યો હતો. વિશ્વભરમાં દિવાળીની વધતી જતી લોકપ્રિયતા સાથે, યુનેસ્કો દ્વારા તેની માન્યતા બધા ભારતીયો માટે ગર્વની વાત છે.
માનનીય સભ્યો,
1. વિવિધ મંતવ્યો અને અલગ-અલગ વિચારો વચ્ચે તે સાર્વત્રિક રીતે સ્વીકારવામાં આવે છે કે રાષ્ટ્રથી મોટું કંઈ નથી. પૂજ્ય મહાત્મા ગાંધી, નેહરુજી, બાબાસાહેબજી, સરદાર પટેલજી, જેપીજી, લોહિયાજી, પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયજી અને અટલજી બધાનો મત હતો કે લોકશાહીમાં મંતવ્યોના તફાવત સ્વાભાવિક છે, પરંતુ કેટલાક વિષયો તફાવતોથી આગળ નીકળી જાય છે. વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ, ભારતની સુરક્ષા, આત્મનિર્ભરતા, સ્વદેશી ચળવળ, એકતા અને સ્વચ્છતા માટેના પ્રયાસો - આ બધા રાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ - સાંસદોએ સંબોધવા જોઈએ. આ આપણા બંધારણની ભાવના છે. તેથી હું આજે તમને બધાને આગ્રહ કરું છું: દરેક સાંસદે સર્વસંમતિથી રાષ્ટ્રીય હિતના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવી જોઈએ, દેશની પ્રગતિનો ભાગ બનવું જોઈએ અને દેશની પ્રગતિમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરવો જોઈએ.
માનનીય સભ્યો,
1. આજે દેશના બધા નાગરિકો જોઈ રહ્યા છે કે ભારત તેના ભવિષ્યના નિર્ણાયક વળાંક પર છે. આજે લેવામાં આવતા નિર્ણયો આવનારા વર્ષો સુધી તેના પરિણામો લાવશે.
વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય ફક્ત એક સરકાર કે એક પેઢી સુધી મર્યાદિત નથી. તે એક સતત યાત્રા છે. આ યાત્રામાં આપણા બધાના પ્રયાસો, શિસ્ત અને સુસંગતતા મહત્વપૂર્ણ છે. ભવિષ્યમાં દેશની પ્રગતિ આપણા સામૂહિક સંકલ્પ દ્વારા સંચાલિત થશે.
મને વિશ્વાસ છે કે સંસદ, સરકાર અને નાગરિકો સાથે મળીને વિકસિત ભારત માટેનો સંકલ્પ પૂર્ણ કરીશું. આપણે ભારતીયો રાષ્ટ્રીય હિતને સર્વોપરી રાખીને બંધારણીય મૂલ્યો સાથે આગળ વધીશું. આ વિશ્વાસ સાથે કે બધા નાગરિકો રાષ્ટ્રીય હિત અને રાષ્ટ્રના કલ્યાણમાં પોતાની ફરજો નિભાવશે, હું બધા સાંસદોને સફળ અને ફળદાયી સત્રની શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર.
જય હિંદ!
જય ભારત!