ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣ
28 JAN 2026 12:57PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ಜಂಟಿ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷವು ಭಾರತದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯು ತನ್ನೊಂದಿಗೆ ಅನೇಕ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತವು ‘ವಂದೇ ಮಾತರಂ’ನ 150 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಜನರು ಈ ಗಹನವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸೆಲೆಯಾದ ಋಷಿ ಬಂಕಿಮ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕರು ಶ್ರೀ ಗುರು ತೇಜ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಜೀ ಅವರ 350ನೇ ಪುಣ್ಯತಿಥಿಯನ್ನು ಆಳವಾದ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಆಚರಿಸಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮದಿನದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿತು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿತು. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರ 150ನೇ ಜನ್ಮದಿನದ ಆಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು 'ಏಕ ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ'ದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ. ಭಾರತ ರತ್ನ ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರ ಜನ್ಮಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಗಳು ಮಧುರ ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ತುಂಬಿರುವುದನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಸಾಕ್ಷೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ವೈಭವಯುತ ಗತಕಾಲದ ಇಂತಹ ಮಹಾನ್ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಅದು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರವು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ದತ್ತ ಸಾಗುವ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
2026ನೇ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದೊಂದಿಗೆ, ದೇಶವು ಈ ಶತಮಾನದ ಎರಡನೇ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಿದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಈ ಶತಮಾನದ ಮೊದಲ 25 ವರ್ಷಗಳು ಹಲವಾರು ಯಶಸ್ಸುಗಳು, ವೈಭವದ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಕಳೆದ 10-11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ತನ್ನ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ವಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಈ ಅವಧಿಯು ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವು ನಮಗೆ ಅದೇ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಎಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನೂ ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಪೂರ್ಣ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವುದು ಎಂದರ್ಥ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಅದರ ನೈಜ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಬಡವರ ಸಬಲೀಕರಣದ ಅಭಿಯಾನವು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ.
• ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ 32 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಜಲಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ ನ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 12.5 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಕ ನೀರು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ತಲುಪಿದೆ.
• ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ.
• ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮೂಲಕ 6.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೊತ್ತದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು, ವಂಚಿತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಹೀಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪೂರ್ಣ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್’ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ. 2014 ರ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಕೇವಲ 25 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಇಂದು ಸುಮಾರು 95 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ರಕ್ಷಣೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
• ಬಡ ರೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷದವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷವೊಂದರಲ್ಲೇ 2.5 ಕೋಟಿ ಬಡ ರೋಗಿಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
• ಕಳೆದ ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ‘ವಯೋ ವಂದನಾ’ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳ ನೆರವಿನಿಂದ ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಳರೋಗಿಗಳಾಗಿ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
• ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ 1 ಲಕ್ಷ 80 ಸಾವಿರ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳ ನೆರವಿನಿಂದ, ರೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುವ ಭರವಸೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಮುಖ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಿದೆ. ಅನುವಂಶಿಕ (ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್) ರಕ್ತಹೀನತೆ ನಿರ್ಮೂಲನಾ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 6.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರ ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಹಲವಾರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ರೋಗವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಜಪಾನೀಸ್ ಎನ್ಸೆಫಾಲಿಟಿಸ್‌ ನಂತಹ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅನೇಕ ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ರೋಗದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಭಾರತವು ಕಣ್ಣಿನ ಕಾಯಿಲೆಯಾದ ಟ್ರಾಕೋಮಾದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ ಜ್ಯೋತಿ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರು ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 24 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಮಾ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಜನರು, ರೈತರು, ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿಯ ಭಾವನೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಆಶಾದಾಯಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ.
• ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತವು 350 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
• 150 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ.
• ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಇದು 'ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ'ಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
• ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ದೇಶ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯ ಶಕ್ತಿಯ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ.
• ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ದಾಖಲೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶವಾಗಿದೆ. 2025-26 ರ ಮೊದಲ ಐದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್ ರಫ್ತು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತವು 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಹಗರಣ ಮುಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ತೆರಿಗೆದಾರರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೂಪಾಯಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭೂಮಿ, ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ವಾಯು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಗತಿಯು ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
• ಅಟಲ್ ಅವರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 18 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೊಸ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತದ ಬಹುತೇಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ.
• ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಮಿಜೋರಾಂನ ಐಜ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ನವದೆಹಲಿ ನೇರ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಐಜ್ವಾಲ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಾಜಧಾನಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಬಂದಾಗ ಅಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯರು ತೋರಿದ ಉತ್ಸಾಹ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿತು.
• ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ರೈಲ್ವೆ ಕಮಾನು ಸೇತುವೆಯಾದ ಚೆನಾಬ್ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪಾಂಬನ್ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
• ಇಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕೇರಳದವರೆಗೆ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದಷ್ಟೇ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ನಡುವೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳ ಪರಿಚಯವು ಭಾರತದ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತದ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವು ಒಂದು ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ಒಳನಾಡು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಮೊದಲು ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಐದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ 100 ದಾಟಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಹಬ್‌ ಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ.
• ಕ್ರೂಸ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ನದಿ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿಯ ಸಮೀಪವಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಈಗ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಎಟುಕದ ವಿಷಯವಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಯುವ ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಭೇಟಿಯು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯಲಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವು ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್‌ ನಲ್ಲಿಯೂ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ‘ಪ್ರಗತಿ’ (PRAGATI) ಎಂಬ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ ‘ಪ್ರಗತಿ’ಯ 50ನೇ ಸಭೆಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ‘ಪ್ರಗತಿ’ ಸಭೆಗಳು 85 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನೆಲಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ. ದೇಶದ ‘ರಿಫಾರ್ಮ್-ಪರ್ಫಾರ್ಮ್-ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫಾರ್ಮ್’ ಮಂತ್ರದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಈ ‘ಪ್ರಗತಿ’ ಸಭೆಗಳು ಬಹಳವಾಗಿ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಡಿಪಾಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಗೊಂಡಿದೆ. ವಿವಿಧ ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಹತೋಟಿಯಲ್ಲಿಡುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನೇರ ಲಾಭ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಾಗರಿಕರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿದೆ, ಅವರ ಉಳಿತಾಯ ಬೆಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಖರೀದಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೂ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ‘ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್’ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಳೆಯ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಯಲ್ಲಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಯು ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಉತ್ಸಾಹ ತುಂಬಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಗಮನಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಕಡಿತದ ನಂತರ 2025 ರಲ್ಲಿ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳ ನೋಂದಣಿ ಎರಡು ಕೋಟಿಯ ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿದೆ, ಇದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾನೂನನ್ನು ಸಹ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. 12 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗಿನ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ತೆರಿಗೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಇದು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನೂ ನೀಡಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಉದಯದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾಯ್ದೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವೂ ಇದೇ ಆಗಿದೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ದೇಶದ ಕಾರ್ಮಿಕ ವರ್ಗವು ಡಜನ್ಗಟ್ಟಲೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಇವುಗಳನ್ನು ಈಗ ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ಸಂಹಿತೆಗಳಾಗಿ ಕ್ರೋಡೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ವೇತನ, ಭತ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭಾರತವನ್ನು ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ. ಈ ಹೊಸ ರೂಪದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ ‘ಶಾಂತಿ’ (SHANTI) ಕಾಯ್ದೆಯು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪರಮಾಣು ಇಂಧನದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪರಮಾಣು ಇಂಧನದ ಹೊರತಾಗಿ ಭಾರತವು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ‘ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ’ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗ್ರಾಹಕರು ಈಗ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 20 ಲಕ್ಷ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಈ ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗುರಿಯನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಾಧಿಸಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿಜವಾದ ಯಶಸ್ಸು ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಭಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಭದ್ರತೆ, ಸುಲಭತೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ತತ್ವವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ‘ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆ’ಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ‘ಜನ-ವಿಶ್ವಾಸ್’ ಕಾಯ್ದೆಯ ಹೊಸ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಗಳ ವರ್ಗದಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ‘ಸುಧಾರಣಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್’ನ ವೇಗವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯು ಕೆಲವು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಚಾಲನಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ‘ಪೂರ್ವೋದಯ’ಕ್ಕೆ ಅಂದರೆ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಈಗ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ದಾರಿಗಳು ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಈಗ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಅಸ್ಸಾಂ ಶ್ರೀಮಂತ ಶಂಕರದೇವ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ಪುರುಷರ ನಾಡು. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಚಿಪ್ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 7,200 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೂರದ ಗುಡ್ಡಗಾಡು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸುಮಾರು 50 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 80 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂನ ರಾಜಧಾನಿಗಳು ಈಗ ಬ್ರಾಡ್-ಗೇಜ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಈ ದಶಕವು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ದಶಕವೂ ಆಗಿದೆ. ಇಟಾನಗರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಶಿವಸಾಗರದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಸಿಚೆಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಯಾರು ಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿದ್ದಾರೋ ಅವರು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. 'ಪಿಎಂ ಜನಮನ್' ಯೋಜನೆಯು ಈ ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆಯೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ ಅತ್ಯಂತ ವಂಚಿತ ಸಮುದಾಯಗಳ 20 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 'ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಜನಜಾತೀಯ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ ಅಭಿಯಾನ'ವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎರಡು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಸಮುದಾಯದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 42 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು ಐದು ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 400ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಇವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಸಂತ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಅವರು ಕೃಷಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ - ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಯಾವುದೇ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನವೂ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುವ ರೈತನ ಶ್ರಮದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿರುವ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸಮೃದ್ಧ ರೈತನೇ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದ್ದಾನೆ. ಇದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸರ್ಕಾರವು ‘ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ’ಯಂತಹ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಇದುವರೆಗೆ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಸದೃಢ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. 2024-25 ರಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಬೆಳೆಗಳ ದಾಖಲೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಯಾವ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿದೆಯೋ ಆ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಮೇಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 2024-25 ರಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಅಥವಾ 'ಶ್ರೀ-ಅನ್ನ'ವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಜೊತೆಗೆ ರೈತರನ್ನು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೇನು ಸಾಕಣೆಯಂತಹ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ 'ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ'ದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹೊಸ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಹೊಸ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಹ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 2024-25 ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಮಾರು 200 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಇದು 2014 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡಾ 105 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ‘ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ’ಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ಯುವಜನರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಇಪ್ಪತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿದೆ, ಇದು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ - ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ’ ಎಂಬ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ 125 ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇದು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಸೋರಿಕೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು, ಪಶುಪಾಲಕರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ 10 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗಳ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸಬಲಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಇಂದು ‘ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ’ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲೂ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಜಲಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ವರೆಗೆ ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು 10 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ‘ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿ’ಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಎರಡು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷವೊಂದರಲ್ಲೇ 60 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮೂರು ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಯರನ್ನಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ದೇಶದ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ‘ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ’ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಈ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿಯರು ಈಗ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಜೊತೆಗೆ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಅವರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. 2025 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ‘ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ್’ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಏಳು ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಮೊದಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಗತಿಪರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದಷ್ಟೇ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಮಹಿಳಾ ಕೆಡೆಟ್‌ ಗಳ ಮೊದಲ ತಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಅಕಾಡೆಮಿಯಿಂದ ಪದವಿ ಪಡೆದಿದೆ. ಇದು ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಶ್ರೀ ಗುರು ತೇಜ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಜೀ - “ಭಯ್ ಕಹು ಕೋ ದೇತ್ ನೈ, ನೈ ಭಯ್ ಮನತ್ ಆನ್” – ಎಂದು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ ನಾವು ಇತರರಲ್ಲಿ ಭಯ ಹುಟ್ಟಿಸಬಾರದು ಅಥವಾ ಇತರರ ಭಯದಲ್ಲಿ ಬದುಕಬಾರದು. ಈ ನಿರ್ಭಯತೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮಾತ್ರ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯ. ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ವಿವೇಕದಿಂದ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂದು ಭಾರತ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ‘ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ’ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ತನ್ನದೇ ಆದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ನೆಲೆಗಳನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ ನಡೆದರೆ ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ಬಲವಾದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ರವಾನಿಸಿದೆ. ಸಿಂಧೂ ನದಿ ನೀರು ಒಪ್ಪಂದದ ಅಮಾನತು ಕೂಡ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ‘ಮಿಷನ್ ಸುದರ್ಶನ ಚಕ್ರ’ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧವೂ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿವೆ. ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶದ 126 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಸುರಕ್ಷತೆ, ಭಯ ಮತ್ತು ಅಪನಂಬಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣವಿತ್ತು. ಮಾವೋವಾದಿ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕತ್ತಲೆಗೆ ತಳ್ಳಿತು. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಮತ್ತು ದಲಿತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತರಾಗಿದ್ದರು. ಇಂದು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸವಾಲು 126 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಕೇವಲ ಎಂಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಮೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚು ಪೀಡಿತವಾಗಿ ಉಳಿದಿವೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾವೋವಾದದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದ ಸುಮಾರು ಎರಡು ಸಾವಿರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಮರಳಿ ತಂದಿದೆ. ಇಡೀ ದೇಶವು ಮಾವೋವಾದದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. 25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಬಿಜಾಪುರದ ಹಳ್ಳಿಯೊಂದಕ್ಕೆ ಬಸ್ ತಲುಪಿದಾಗ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಅದನ್ನು ಹಬ್ಬದಂತೆ ಆಚರಿಸಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ತ್ಯಜಿಸಿದ ಜನರು ಈಗ ಜಗದಲ್‌ಪುರದ ‘ಪಂಡುಮ್ ಕೆಫೆ’ಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿದವರಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶವು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಗುರುದೇವ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟಾಗೋರ್ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಜೀವನವಿಲ್ಲದೆ ಅಪೂರ್ಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ತಯಾರಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ವಿವಿಧ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ‘ಸ್ವದೇಶಿ’ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಪಿ ಎಲ್‌ ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ 17 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಅದು 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಗಡಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು ಕೂಡ 23 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರದ ನಂತರ 'ಮೇಡ್-ಇನ್-ಇಂಡಿಯಾ' ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳ ಮೇಲಿನ ವಿಶ್ವಾಸ ಬಲಗೊಂಡಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 750 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಎಫ್‌ ಡಿ ಐ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಮೈಕ್ರೋಚಿಪ್ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. 2025 ರಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ನಾಲ್ಕು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಅಂತಹ 10 ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿವೆ. ಭಾರತವು ನ್ಯಾನೋ-ಚಿಪ್ಸ್ ತಯಾರಿಕೆಗೂ ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಚಿಪ್‌ ಗಳ ಹೊರತಾಗಿ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವಿದೆ. ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಮಿಷನ್’ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಇತರ ದೇಶಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಹಿಂದೆ ಭಾರತವು ಕಡಲ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಮಹಾಶಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ ವಸಾಹತುಶಾಹಿಯ ನಂತರ ದಶಕಗಳ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಭಾರತದ ಶೇಕಡಾ 95 ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪಾರವು ವಿದೇಶಿ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಆರು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಹೊರತರಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಸುಮಾರು 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹಳೆಯ ಕಡಲ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕೇರಳದ ಮಹಾನ್ ಸಂತ ಶ್ರೀನಾರಾಯಣ ಗುರುಗಳು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ: “ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೂಲಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಸಂಘಟನೆಯ ಮೂಲಕ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯಾಗಿ”. ಏಕೆಂದರೆ ಒಂದು ದೇಶವು ಕನಸು ಕಂಡಾಗ ಅಂತಹ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಆ ದೇಶದ ಯುವಜನರು ಮಾತ್ರ ಕಾಣುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆ ಯುವಜನರಿಂದಲೇ ಅವು ನನಸಾಗುತ್ತವೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೇ ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರಕ ನೀತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌, ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ನಂತಹ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ 50 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿನ ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ಭಾರತದ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಯುವಜನರು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ, ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಈ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ 38 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸುಮಾರು 12 ಕೋಟಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ 72 ಲಕ್ಷ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು 16 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 10 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 500 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ಸುಮಾರು ಎರಡು ಲಕ್ಷ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50 ಸಾವಿರ ಹೊಸ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಕಳೆದ ವರ್ಷವೊಂದರಲ್ಲೇ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಭಾರತದ ನವೋದ್ಯಮ ಜಾಲದಲ್ಲಿ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಜನರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಪೈಕಿ ಶೇಕಡಾ 45 ರಷ್ಟು ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳಾ ನಿರ್ದೇಶಕರನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಉದ್ಯೋಗ ಮೇಳಗಳ ಮೂಲಕ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಜನರಿಗೆ ಕಾಯಂ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿಯೂ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಬಜೆಟ್‌ನೊಂದಿಗೆ ‘ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆ’ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 3.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಜನರು ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ 4ಜಿ ಮತ್ತು 5ಜಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸೇವೆಗಳು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಗೂ ತಲುಪಿವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆ (ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಎಕಾನಮಿ) ಯ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಎಕಾನಮಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ‘ವೇವ್ಸ್‌’ ಎಂಬ ಹೊಸ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸ್ವರೂಪವೂ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೇ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಇದರಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ‘ಅನುಸಂಧಾನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ’ದ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಐಟಿಐ ಜಾಲವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಒಂದು ಸಾವಿರ ಐಟಿಐಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ‘ಪಿಎಂ ಸೇತು’ ಯೋಜನೆಯಡಿ 60 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ಯಮ-ಸಿದ್ಧ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ತಯಾರು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ 60 ಸಾವಿರ ಯುವಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷ ಯುವಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ದುರುಪಯೋಗದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿರುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಡೀಪ್‌ ಫೇಕ್, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ವಿಷಯಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆದರಿಕೆಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಅತ್ಯವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭಾರತದ ಯುವಜನತೆಯ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ದೇಶವು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಸಹನಾಗರಿಕರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಸುಧಾರಿಸಿರುವ ರೀತಿ ನಿಜಕ್ಕೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆದ್ದಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಅಂಧ ಮಹಿಳೆಯರ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡವೂ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆದ್ದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲೂ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ‘ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ’ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕಗೊಳಿಸಿದೆ. ತನ್ನ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಫಲವಾಗಿ, ಭಾರತಕ್ಕೆ 2030 ರ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಸಮರ್ಥ ಯುವಶಕ್ತಿಯು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಯುವಕರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು, ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ ವೇದಿಕೆ’ಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಯುವಜನರು ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಸುಮಾರು ಎರಡು ಕೋಟಿ ಯುವಜನರು ‘ಮೈ ಭಾರತ್’ ವೇದಿಕೆಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಜಗತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳ ಹಂತದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಜಾಗತಿಕ ಸಮೀಕರಣಗಳು ಸಹ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿವೆ. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಘರ್ಷಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಡ ಹೇರಿವೆ. ಇಂತಹ ಸವಾಲಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಿಂದೆ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮತೋಲಿತ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಅಡಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಕೀರ್ಣ ಜಾಗತಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳ ನಡುವೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸೇತುವೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಂಘರ್ಷದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಹ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತವು ಸಮತೋಲನ, ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಪರಿಗಣನೆಗಳಿಗೆ ಸತತವಾಗಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿರುವುದು ತೃಪ್ತಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅದು ‘ಇಂಡಿಯಾ ಫಸ್ಟ್’ (ಭಾರತ ಮೊದಲು) ಎಂಬ ತನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪದಲ್ಲಿ ಅಚಲವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ‘ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್’ನ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕಾ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಬಿಮ್‌ಸ್ಟೆಕ್ (BIMSTEC), ಜಿ20 (G20), ಬ್ರಿಕ್ಸ್ (BRICS) ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಸಿ ಒ (SCO) ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಮನುಕುಲದ ಸೇವೆಯೇ ಜಾಗತಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ಅಂತಿಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಭಾರತ ಯಾವಾಗಲೂ ನಂಬಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಇದಕ್ಕೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕಾ, ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ, ಪೆಸಿಫಿಕ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಮುಂದೆ ಬಂದಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ‘ದಿತ್ವಾ’ ಚಂಡಮಾರುತದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ‘ಆಪರೇಷನ್ ಸಾಗರ್ ಬಂಧು’ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಮತ್ತು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತವು ಮೊದಲ ಸ್ಪಂದನಕಾರನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪಕ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಭಾರತವು ಬ್ರಿಕ್ಸ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಶಾವಾದದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ತರಲು ಭಾರತವು ‘ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್‌ ಶೃಂಗಸಭೆ’ಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಕೂಡ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು, ಆಧುನಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಷ್ಟೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹೆಮ್ಮೆಗೂ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಶ್ರೀಮಂತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಮೆಕಾಲೆಯ ಸಂಚುಗಳ ಮೂಲಕ, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜನರಲ್ಲಿ ಕೀಳರಿಮೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಬಿತ್ತಲಾಗಿತ್ತು. ಈಗ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಇದರ ಮೇಲೆ ಪ್ರಹಾರ ಮಾಡುವ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಂಗದಲ್ಲೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳು ನೂರ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿವೆ. ಈ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಈಗ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷವು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಸಹ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿಗಳ ನಂತರದ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಭಾರತದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಭಕ್ತಿ, ಸನಾತನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರು ‘ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಪರ್ವ’ದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಉತ್ಸಾಹವು ನಿಜಕ್ಕೂ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ್ದು. ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳನಿಂದ ಗಂಗೈಕೊಂಡ-ಚೋಳಪುರಂ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ ಒಂದು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭವೂ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಗತವೈಭವದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ಜ್ಞಾನದ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿದೇಶಿ ಆಕ್ರಮಣಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉಂಟಾದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದಾಗಿ, ಈ ಅಮೂಲ್ಯ ಪರಂಪರೆಯು ತೀವ್ರ ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಈಗ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವಿಶಾಲವಾದ ಜ್ಞಾನದ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ‘ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ’ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ‘ಶಹೀದ್ ವೀರ್ ನಾರಾಯಣ್ ಸಿಂಗ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ’ವನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ‘ಸಂತಾಲಿ’ ಭಾಷೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸುವ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದಾಗ, ಜಗತ್ತು ಕೂಡ ಅವುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಯುನೆಸ್ಕೋ ನಮ್ಮ ದೀಪಾವಳಿ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಮಾನವಕುಲದ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ದೀಪಾವಳಿಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಯುನೆಸ್ಕೋದ ಈ ಮಾನ್ಯತೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ವಿಭಿನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ನಡುವೆಯೂ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ ಎಂಬ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ವಾನುಮತವಿದೆ. ಪೂಜ್ಯ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ, ನೆಹರೂ ಜೀ, ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್, ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್, ಜೆಪಿ ಜೀ, ಲೋಹಿಯಾ ಜೀ, ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ, ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲಾ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳಿಗಿಂತ ಮಿಗಿಲಾದ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳಿವೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪ, ಭಾರತದ ಭದ್ರತೆ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆ, ಸ್ವದೇಶಿ ಅಭಿಯಾನ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸದರು ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ನಿಲ್ಲಬೇಕು. ಇದುವೇ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ: ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಂಸದರೂ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ನಿಲುವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಲಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗುವ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ನೋಡಬಹುದು. ಇಂದು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಪ್ರಭಾವವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರಲಿದೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯು ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಥವಾ ಒಂದು ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಇದು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯು ಅದರ ಸಾಮೂಹಿಕ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ರೂಪಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಸಂಸತ್ತು, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತಾ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆಯಿದೆ. ಈ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ, ಮುಂಬರುವ ಯಶಸ್ವಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಜೈ ಹಿಂದ್!
ಜೈ ಭಾರತ್!

President's Secretariat
ADDRESS BY THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU TO PARLIAMENT
28 JAN 2026 12:57PM by PIB Delhi
Honourable Members,
It gives me immense pleasure to address Houses of the Parliament assembled together. The previous year has been memorable for celebrating India’s rapid development and its rich heritage. This period has brought many inspirations with it. At present, India is celebrating 150 years of Vande Mataram. The people of India are paying homage to Rishi Bankim Chandra Chattopadhyay for this profound source of inspiration. I congratulate the Honourable Members that a special discussion in Parliament was organised on this auspicious occasion.
Honourable Members,
During this period, the citizens commemorated the 350th anniversary of martyrdom of Shri Guru Tegh Bahadur Ji with deep reverence. During the 150th birth anniversary year of Bhagwan Birsa Munda, the nation paid tributes to him and remembered the contributions of the tribal community.
The events associated with the 150th birth anniversary of Sardar Patel have strengthened the spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat. All citizens also witnessed that the birth centenary celebrations of Bharat Ratna Bhupen Hazarika were imbued with melodies and the spirit of national unity.
When the citizens recall such great milestones of their glorious past and the remarkable contributions of their ancestors, it inspires the new generation. This inspiration further accelerates the nation’s journey towards ‘Viksit Bharat’.
Honourable Members,
With the onset of the year 2026, the country has moved into the second phase of this century. For India, the completion of the first 25 years of this century has been marked by numerous successes, glorious achievements, and extraordinary experiences. Over the past 10–11 years, India has strengthened its foundation in every sphere. This period has become a strong cornerstone for India’s rapid journey towards becoming ‘Viksit Bharat’ by 2047.
Honourable Members,
Baba Saheb Ambedkar always laid emphasis on equality and social justice. Our Constitution also inspires us in the same spirit. Social justice means every citizen gets to exercise full rights, and without any discrimination. My government is fully committed to social justice in its true sense. As a result of this, 25 crore citizens have overcome poverty during the last decade. During the third term of my government, the campaign to empower the poor has moved forward with greater momentum.
• During the last decade, four crore pucca houses have been built for the poor. Possession of 32 lakh new houses has been given to the poor during the last year.
• During the five years of Jal Jeevan Mission, 12.5 crore new households have been provided piped water. During the last year, tap water connections have reached about one crore new households.
• Through the Ujjwala Yojana, till date, more than 10 crore households have been provided with LPG connections, and this campaign has progressed at a rapid pace during the last year.
• My government is institutionalizing transparency and honesty in systems. In the last one year, my government has provided benefits worth more than 6.75 lakh crore rupees directly to the beneficiaries through Direct Benefit Transfer.
Honourable Members,
My government is working with full sensitivity for all - for Dalits, backward classes, marginalized and tribal communities. The vision of Sabka Saath, Sabka Vikas is bringing positive change in the lives of all citizens of the country. At the beginning of 2014, social security schemes could reach only 25 crore citizens. With continuous efforts of my government, about 95 crore Indians have social security cover today.
• Under the Ayushman Bharat Yojana started for the poor patients, more than 11 crore free medical treatments have been given in the hospitals across the country till last year. During the last year alone, 2.5 crore poor patients have received free medical treatment under this scheme.
• During the last almost one and half years, Vay Vandana Cards have been issued to approximately one crore senior citizens. With the help of these cards, nearly 8 lakh senior citizens have received free treatment as in-patients in hospitals.
• Today, with the help of 1 lakh 80 thousand Ayushman Arogya Mandirs set up across the country, patients are assured of receiving medical treatment closer to their homes.
My government has fought a decisive battle against major diseases. Screening of more than 6.5 crore citizens has been done under the Sickle Cell Anaemia Elimination Mission. This has helped in controlling this disease in several tribal areas.
Campaigns carried out in mission mode have led to effective control over diseases such as Japanese Encephalitis. In many less-developed and rural areas of Uttar Pradesh, effective prevention of this disease has been ensured.
It is a matter of pride that the World Health Organization has declared India free from the eye-disease Trachoma.
My government is also committed to providing insurance cover to every citizen. The Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana and the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana have a crucial role in this effort. Through these schemes, crores of citizens who need support have received insurance coverage. Under these schemes, claims exceeding 24 thousand crore rupees have also been disbursed. These schemes have provided help to crores of poor people in crisis situations.
Honourable Members,
I feel a sense of satisfaction to see that the youth, farmers, workers, and entrepreneurs of our country are continuously expanding their role towards building Viksit Bharat. The encouraging statistics of the last year testify to this.
• In the last year, India has achieved a record production of over 350 million tonnes of food grains.
• With a production of 150 million tonnes, India has become the largest rice-producing country in the world.
• Our country has also become the second-largest fish-producer globally. It reflects the nation’s success in the Blue Economy.
• In the field of milk production as well, India is known as the most successful country in the world. This is the result of the strength of cooperative movement.
• The country’s manufacturing sector has also shown record growth during this period. In a field like that of mobile manufacturing, India has now become the second-largest country in the world. In the first five months of 2025–26, India’s smartphone export has crossed 1 lakh crore rupees. This year, India has started exporting electric vehicles to more than 100 countries.
Honourable Members,
My government is becoming successful in building a system free from corruption and scams. As a result, every single rupee of the taxpayers is being spent on the development and welfare of the country.
Today, India is making unprecedented investment in modern infrastructure. India’s rapid progress across land, sea, and air is now a topic of global discussion.
• The Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana was launched during the tenure of Atal Ji. During the last one year, India has added approximately 18 thousand kilometres of new rural roads. Now, almost the entire rural population of India is connected by road.
• The Indian Railways, serving the poor and middle class, is rapidly moving towards achieving the target of 100% electrification.
• Aizawl in Mizoram and New Delhi have been connected by direct rail route. Last year, when the Rajdhani Express arrived for the first time at Aizawl railway station, the enthusiasm shown by the local people brought joy to the entire nation.
• India has achieved a historic milestone in the field of infrastructure by building the world’s highest railway arch bridge, Chenab Bridge, in Jammu and Kashmir, and the new Pamban Bridge in Tamil Nadu.
• Today, from Jammu and Kashmir to Kerala, a network of more than 150 Vande Bharat trains has been established.
• Just a few days ago, a new generation of Vande Bharat trains has been inducted. Introduction of Vande Bharat sleeper trains between Bengal and Assam is a new achievement in the progress of Railways in India.
• Citizens are also proud of India’s metro network. In 2025, India’s total metro network has crossed the historic mark of one thousand kilometres. Now India has the third-largest metro network in the world.
• My government has also undertaken several steps for the development of inland waterways. Earlier, India had only five national waterways, which have now crossed the mark of 100. With this, states in Eastern India, including Uttar Pradesh, Bengal, and Bihar, are emerging as logistics hubs.
• Cruise tourism is leading to an increase in tourism in the areas near rivers and coasts, thereby strengthening the local economies.
Honourable Members,
Now, space tourism is also not beyond India’s reach. The visit of India’s young astronaut, Shubhanshu Shukla, to the International Space Station marks the beginning of a historic journey. In the coming years, our country will move ahead towards establishing an Indian station in space. The nation is also enthusiastically working on the Gaganyaan Mission.
Honourable Members,
To accelerate the projects pending for decades and for providing benefits of schemes to each beneficiary, my government launched a new initiative named ‘PRAGATI’. In December 2025, the historic milestone of the 50th meeting of PRAGATI was also achieved. Over the years, PRAGATI has accelerated projects worth over 85 lakh crore rupees and helped in implementing welfare schemes worth lakhs of crores of rupees on the ground. The success of the country’s mantra of Reform-Perform-Transform has been greatly aided by these PRAGATI meetings.
Honourable Members,
Over the past 11 years, the economic foundation of the country has grown significantly stronger. Despite various global crises, India has remained the fastest growing major economy in the world. India has further improved its record in keeping inflation under control. It is directly benefiting the poor and middle-class families of the country. As a result of the policies of my government, the income of citizens has increased, their savings have grown, and their purchasing power has also improved.
I congratulate all citizens on the conclusion of negotiations for a free trade agreement with the European Union. It will give impetus to the manufacturing and service sectors in India and also create new employment opportunities for the youth of India.
Honourable Members,
Today, my government is moving forward on the path of ‘Reforms Express’. Old rules and provisions are being updated continuously according to future needs.
Everyone has witnessed how the historic next-generation reform in GST filled the citizens with enthusiasm. This reform ensured savings of one lakh crore rupees for citizens. Following the reduction in GST, in 2025, registrations of two-wheelers have crossed the mark of two crore, which is a new record in itself.
The Income Tax law has also been revamped. A historic decision has been taken to exempt income up to 12 lakh rupees from taxation. These reforms are providing unprecedented benefits to poor and middle-class families. It has also given a new impetus to the country’s economy.
Honourable Members,
With the emergence of many new sectors in the country, it is equally important to safeguard the interests of workers. This is also the primary objective behind the implementation of the new labour laws. For a long time, the country’s workforce was entangled in dozens of labour laws. These have now been consolidated into just four Codes, making it easier for workers to receive fair wages and allowances and other welfare benefits. From these reforms, the country’s youth and women in particular, will benefit significantly.
Honourable Members,
My government is engaged in making India a powerhouse of green growth and modern technology. Investments are increasing in the rapidly growing digital economy, Artificial Intelligence, and data centres. This new form of economy also has greater energy requirements. Nuclear energy has a major role to play in this direction. The recently enacted SHANTI Act will help achieve the target of 100 gigawatts of nuclear energy by 2047. I commend all of you for this historic reform.
Apart from nuclear energy, India is advancing rapidly in the solar power sector. Through the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, common consumers are now becoming producers of electricity. So far, nearly 20 lakh rooftop solar systems have been installed. This has resulted in increased electricity generation and reduced electricity bills for lakhs of households.
With all these efforts, India will definitely achieve the target of 500 gigawatts of renewable energy capacity by the end of this decade.
Honourable Members,
The true success of any justice system is measured by its ability to instil a sense of security, ease and empowerment, rather than fear, among the citizens. Keeping this principle in mind, the Bharatiya Nyaya Sanhita is being implemented expeditiously. In addition, a new version of the Jan-Vishwas Act has been introduced. So far, more than 300 provisions have been removed from the category of criminal offenses.
To fulfil the vision of Viksit Bharat, my government will continue to accelerate the momentum of this Reforms Express.
Honourable Members,
After independence, the progress of India got momentum from a few cities and regions. A large part of India and a significant portion of population did not have access to adequate opportunities. Today, my government is transforming the potential of under-developed regions and marginalized populations into the driving force for Viksit Bharat.
Special emphasis is now being given to Purvodaya, that is, rapid development of Eastern India. Today, new avenues of progress are emerging in the maritime regions of West Bengal and Odisha. Now, the North Eastern region is also integrating with the mainstream of development. Assam in the North-Eastern region is the land of great icons like Srimanta Sankardev. Soon, a semiconductor chip manufactured in Assam will become a lifeline for electronic products worldwide. Unprecedented attention is also being given to improving connectivity in this region.
Honourable Members,
During the last 11 years, more than 7,200 kilometres of National Highways have been built in the North-Eastern region. This has made it easier to reach remote, hilly, tribal, and border areas.
under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, approximately 50 thousand kilometres of rural roads have been built. It has improved access to markets, hospitals, and schools. More than 80 thousand crore rupees have been invested for the development of railways in the North Eastern region during the last 11 years. The capitals of Arunachal Pradesh, Tripura, and Mizoram have now been connected through broad-gauge rail lines. This has opened new opportunities for economic progress, employment, and tourism industry in these areas.
This decade has also been a decade of initiatives for ensuring health facilities in the North East. The establishment of the State Cancer Institute in Itanagar and medical college in Sivasagar in Assam will help provide treatment to crores of families.
Similarly, establishment of medical college in Sikkim’s Sichey and a hospital for women and children in Agartala will greatly enhance healthcare facilities. Such efforts are creating a robust health infrastructure in the North Eastern region.
Honourable Members,
Those who have been left behind are a priority for my government. The PM JANMAN Scheme is working on this very priority. Under this scheme, over 20 thousand villages of the most deprived communities of tribals are being developed. Approximately 2.5 lakh houses for the poor have been built in these villages through this scheme. Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan is also accelerating development in tribal areas at an unprecedented pace. On these two programs, my government is spending more than one lakh crore rupees.
Over the past 11 years, lakhs of students of Scheduled Caste communities have been granted post-matric scholarships of more than 42 thousand crore rupees. This has benefitted nearly five crore students. The government has also established more than 400 Eklavya Model Residential Schools in tribal areas. These are providing quality education and a better future to tribal children.
Honourable Members,
Explaining the importance of agriculture, Sant Thiruvalluvar had said that irrespective of their vocations in society, the life of every individual is dependent on the arduous labour of a hard-working farmer.
In view of this, for my government, a prosperous farmer is its first priority for Viksit Bharat. With this spirit, the government launched a scheme like PM Kisan Samman Nidhi. Under this scheme, over 4 lakh crore rupees have been directly transferred to their bank accounts, so far.
My government’s sound policies and initiatives have led to rapid increase in agricultural production in the country. There has been a record production of food grains and horticulture crops in 2024–25. My government is also working for increasing the production of those crops in which our agriculture sector was lagging behind.
The government’s intent is also to reduce imports of agricultural products. Through the National Missions on Edible Oils, Oilseeds, and Pulses, the nation is moving towards self-reliance in these sectors. As a result of this, in 2024–25, the production of oilseed crops has also increased.
For providing additional income to farmers, my government continues to promote millets, or Shree-Anna, globally.
Honourable Members,
Today, along with foodgrain production, farmers are also being connected to livestock, fisheries, and beekeeping as new avenues of economic progress. A new policy has been formulated for fishermen living along the coastline to provide them the benefits of the Exclusive Economic Zone. Besides, a new policy has also been framed for enabling them in utilizing the resources in the High Seas. In 2024–25, the country’s fish production has increased to approximately 200 lakh tonnes. It reflects a 105 percent increase as compared to 2014.
Honourable Members,
My government has also created the Agriculture Infrastructure Fund to modernize the agriculture sector and to establish better logistics facilities. I am pleased to share with you that this initiative has so far attracted private investment of over 1.25 lakh crore rupees. This has also created lakhs of new employment opportunities for the youth. Due to the farsightedness of my government, the country’s food processing capacity has increased twenty-fold, enabling farmers to receive better prices for their crops.
Honourable Members,
For employment and development in rural areas, a law named Viksit Bharat G RAM G has been enacted. This new law will ensure 125 days of guaranteed employment in villages. At the same time, it will ensure stopping corruption and leakages, for which my government has been making efforts since long. This scheme will provide new momentum to rural development and create new facilities for the farmers, livestock farmers, and fishermen.
Honourable Members,
My government is strengthening the cooperative movement in sectors such as agriculture and livestock. Today, through the Tribhuvan Sahkari University, individuals associated with cooperatives are getting opportunities to learn and move ahead. In addition, the agriculture sector is being empowered through over 10 thousand FPOs.
Honourable Members,
My government firmly believes that development of the country is possible only by providing equal opportunities of progress to all citizens. Therefore, the nation is moving ahead today with the mantra of women-led development.
My government has launched special schemes dedicated to women. Women have been placed at the centre of other schemes as well. From Pradhan Mantri Awas Yojana to Jal Jeevan Mission, women beneficiaries have been given high priority in every scheme.
To increase women’s participation in national development, my government has connected 10 crore women to Self-Help Groups. Today, the number of “Lakhpati Didi” in the country is more than two crore. In the past year alone, over 60 lakh women have become Lakhpati Didi. The government is soon going to achieve the target of empowering three crore women as Lakhpati Didi.
Honourable Members,
In the far-flung regions of the country, the “Namo Drone Didi” initiative has also emerged as a symbol of women empowerment. These trained Drone Didis are now transforming the agriculture sector using modern technology.
Along with economic advancement of women, my government is focusing on all other areas like their nutrition, health, and education. Under the “Swasth Nari, Sashakt Parivar” campaign launched in September 2025, health checkups of about seven crore women have been done. This campaign has helped women in starting their treatment early.
Honourable Members,
As a result of my government’s progressive outlook and policies, women have advanced rapidly in every aspirational sector of the country. In this very direction, the nation has achieved another major milestone just a few months ago. The first batch of women cadets has graduated from the National Defence Academy (NDA). This has strengthened the belief that Nari Shakti stands at the forefront of the nation’s development and empowerment.
Honourable Members,
Shri Guru Tegh Bahadur Ji has taught us — “Bhay kahu ko det nay, nay bhay manat aan” — that is, we should neither instil fear in others nor live in fear of others.
It is only with this spirit of fearlessness that the security of the nation can be ensured. India has proved that power can be used with responsibility and prudence. The world has witnessed the valour and prowess of the Indian Defence Forces during Operation Sindoor. Using its own resources our country destroyed the base camps of terrorists. My government sent a strong message that any terrorist attack on India will receive a firm and decisive response. The suspension of the Indus Water Treaty is also a part of India’s fight against terrorism. Mission Sudarshan Chakra is in progress to further strengthen the nation’s defence systems.
Honourable Members,
In line with the policy of my government, security forces have also acted decisively against Maoist terror. For years, there has been an atmosphere of insecurity, fear and distrust in 126 districts of the country. Maoist ideology pushed the future of many generations into darkness. Our youth, tribals and Dalit brothers and sisters were among the most affected.
Today, the challenge of Maoist terror has been reduced to just eight districts from 126 districts. Out of these, only three districts remain the most-affected. During the last one year, nearly two thousand individuals associated with Maoism have surrendered. This has brought back peace to the lives of lakhs of citizens.
The whole country is witnessing transformation of the areas affected with Maoism. When a bus reached a village of Bijapur after 25 years, villagers celebrated it as a festival. Youth are participating enthusiastically in the Bastar Olympics. People who have laid down arms, are now serving in the Pandum Cafe at Jagdalpur.
Honourable Members,
My government is ensuring a normal and dignified life for those who have joined the mainstream of the society after laying down arms. The day is not far, when the country will witness complete eradication of Maoist terror.
Honourable Members,
Gurudev Rabindranath Tagore had said that freedom remains incomplete without a life of self-reliance. My government is taking continuous and concrete steps towards making India self-reliant. Today, products made with the vision of “Make in India” are reaching various global markets. There is also great enthusiasm among the citizens for ‘Swadeshi.’
Honourable Members,
Under the PLI scheme, investments of about two lakh crore rupees have been attracted, so far. Also, production worth more than 17 lakh crore rupees has been done. India’s electronics sector is developing at an unprecedented pace. Over the past 11 years, electronics production has increased sixfold. Today, it has reached the mark of 11 lakh crore rupees.
In 2025, India’s defence production has surpassed 1.5 lakh crore rupees. Defence exports have also crossed the record of 23 thousand crore rupees. After Operation Sindoor, confidence in Made-in-India defence platforms has grown stronger.
Honourable Members,
India’s share in global investment and exports has been increasing steadily. Over the past 11 years, India has received an FDI of about 750 billion dollars.
My government is promoting new sectors in India. Self-reliance in making microchips is essential for modern manufacturing and future technologies. In 2025, four more semiconductor manufacturing units have been sanctioned. A total of 10 such factories are going to commence their operations in the near future. India is taking concrete steps for nano-chips manufacturing also.
Honourable Members,
Apart from chips, there is another major sector for which my government has started working in mission mode. Through the National Critical Mineral Mission, dependence on other countries for essential minerals is being reduced.
Honourable Members,
In the past, India used to be a superpower in maritime trade. However, post colonization, due to decades of neglect, 95 percent of India’s trade is carried on foreign ships today. More than six lakh crore rupees are spent on this annually.
My government is actively engaged in bringing the country out of this situation. My government has announced a historic package of about 70 thousand crore rupees for the shipping sector. Large ships have been granted infrastructure status. Moreover, old maritime laws have also been revamped to meet current requirements.
Honourable Members,
Sreenarayana Guru, the great saint of Kerala, said: “Acquire knowledge through education and become powerful through organization”. Because, when a nation dreams, such dreams are envisioned by its youth only, and are also realized by those very youth.
You will be happy to know that in the electronics manufacturing sector alone, over 25 lakh new jobs have been created during the last 11 years. With the enabling policies of my government, many new sectors are also emerging in the country. New employment opportunities are being created in new areas like semiconductors, green energy, and green hydrogen.
Honourable Members,
Over the past years, my government has invested more than 50 lakh crore rupees in the development of modern infrastructure. This investment in infrastructure has generated a large number of employment opportunities for the youth.
Honourable Members,
Today, we are witnessing another positive transformation in the young minds of India. The youth of the nation is embracing Aatmanirbhar Bharat, Swadeshi, and Make in India as its responsibility.
Initiatives like the Mudra Yojana are fostering the spirit of entrepreneurship and self-employment among these youth. Under this scheme, a fund of over 38 lakh crore rupees has been provided to small entrepreneurs. About 12 crore loans have been disbursed for first-time self-employment.
Similarly, under the PM Vishwakarma Scheme, more than 20 lakh artisans across the country are being imparted training and banking support. Under the PM SVANidhi Scheme also, 72 lakh street vendors have received financial assistance amounting to16 thousand crore rupees.
Honourable Members,
Recently, the Startup India Program has completed 10 years. In these 10 years, India has become the third-largest startup ecosystem in the world. A decade ago, there were fewer than 500 startups in the country. Today, nearly two lakh startups have been registered, out of which about 50 thousand new startups have been registered during the last year only. Over 20 lakh youth are working in India’s startup network. There is at least one woman director in 45 percent of these startups.
Honourable Members,
During the past year, my government has provided permanent jobs to lakhs of youth through various employment fairs. In the private sector also, the Prime Minister Viksit Bharat Rozgar Yojana has been started with a budget of one lakh crore rupees. Under this scheme, more than 3.5 crore new jobs are being created.
With the efforts of my government, more than one crore youth have also been employed in IT services, electronics manufacturing, and Global Capability Centres.
Honourable Members,
In the past year, 4G and 5G network services have reached every corner of the country through more than one lakh mobile towers. The expansion of Digital India has introduced India as a major global hub of creative economy worth thousands of crores. To further accelerate the creative economy, my government has also launched a new platform called WAVES.
Honourable Members,
Today, technology is evolving rapidly. As a result of this, the nature of jobs is also changing at a fast pace. Therefore, the National Education Policy has been designed to meet the needs of both, the present and the future.
Today, right at the school level, children are being nurtured to have a mindset for technology and innovation. The Atal Innovation Mission is playing an effective role in this. So far, over one crore students across the country have benefitted from Atal Tinkering Labs. Besides, the culture of research and development is also being promoted through Anusandhan National Research Foundation.
Honourable Members,
One thousand ITIs are being made future-ready for upgrading ITI network in the country. On this account, 60 thousand crore rupees are being spent under the PM Setu Scheme.
My government is preparing an industry-ready workforce for modern technology. So far, 60 thousand youth have been trained for the semiconductor industry. 10 lakh youth are being trained in the field of Artificial Intelligence.
Honourable Members,
Today, in view of the dangers arising due to misuse of AI, it is imperative to be serious on this issue. DeepFake, misinformation, and fake content are becoming significant threats to democracy, social harmony, and public trust. It is essential that all of you deliberate on this grave issue.
Honourable Members,
Through the combined efforts of India’s youth and my government, the country is also witnessing unprecedented development in sports.
The way the performance of our daughters and divyang fellow citizens has improved, is truly remarkable. India’s Women’s cricket team has won the World Cup for the first time. Similarly, the Blind Women’s cricket team has also won the World Cup. I extend my heartiest congratulations to my daughters.
Honourable Members,
Over the past decade, reforms have been undertaken in every system related to sports in India. My government has formulated the Khelo India policy and made sports-related institutions transparent.
As a result of its preparedness and confidence, India has been entrusted with the responsibility of hosting the Commonwealth Games-2030.
I am confident that the country’s capable youth power will play a decisive role in building Viksit Bharat.
To connect the youth with the idea of nation-building, my government has also launched the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue Platform. This year, nearly 50 lakh young people have registered through this platform. Around two crore youth have also joined the MY Bharat platform, so far.
Honourable Members,
You all are aware that the world is going through a phase of complexities. Long-standing global equations are also undergoing change. Uncertainties arising from ongoing conflicts have also strained global stability and economy. Even amid these challenging circumstances, India continues to move ahead rapidly on the path of development. Behind this success lies the balanced foreign policy and far-sighted vision of my government.
Honourable Members,
Amid the complex global circumstances prevailing at present, India is playing the role of a bridge in the world. Even nations engaged in conflict, express their trust in India on important issues. It is a matter of satisfaction that India has consistently given priority to balance, impartiality, and humanitarian considerations. At the same time, it has remained steadfast in its resolve of ‘India First’.
Honourable Members,
India has amplified the voice of the Global South across the world. India has forged new partnerships and reinforced long-standing relationships across regions including Africa and Latin America, and strengthened old ties. India has also consistently strengthened its presence on various international platforms including BIMSTEC, G20, BRICS, and SCO.
Honourable Members,
India has always believed that service to humanity should be the ultimate objective of global politics and cooperation. India has also presented inspiring examples for this through its actions. In times of crisis in Latin America, South-East Asia, the Pacific Islands, and neighbouring countries, India always stepped forward to provide every possible assistance. In November 2025, during Cyclone Ditwah in Sri Lanka, my government carried out Operation Sagar Bandhu. India also played the role of first responder in Myanmar and Afghanistan.
Honourable Members,
Today, India is shouldering major responsibilities in several global organisations with its extensive role and proactive engagement. This year, India holds the presidency of BRICS, and the world is viewing it with great optimism. Keeping in mind the future opportunities and challenges, India is also going to host a Global AI Impact Summit to bring the international community on a common platform. This too will prove to be a significant event for the world.
Honourable Members,
To reach the goal of Viksit Bharat, as much importance is required to be given to national self-respect and cultural pride as to modern development. From the cultural perspective, India is among the richest nations in the world. My government is working to transform this heritage into a source of strength for the country.
Through Macaulay’s conspiracies, a sense of inferiority was instilled among the people of India during the colonial period. Now, for the first time since independence, my government has shown the courage to strike a blow on this.
Honourable Members,
Today, the nation is working on each and every front to preserve and enrich its own cultural heritage. In this direction, through the efforts of my government, the sacred relics of Bhagwan Buddha have returned to India after one hundred and twenty five years. These relics have now been offered for public viewing.
This year also marks the completion of 75th year of reconstruction of the Somnath Temple in Saurashtra. The thousand year journey since the attacks on the Somnath Temple stands as a symbol of India’s religious devotion, Sanatan culture, and enduring faith. The enthusiasm with which people across the country participated in the Somnath Swabhimaan Parv has been truly unmatched.
Some time ago, the establishment of Gangaikonda-Cholapuram by Rajendra Chola completed one thousand years. This occasion too has given crores of Indians an opportunity to feel proud about their glorious past.
Honourable Members,
Our nation has been a centre of ancient learning. This body of knowledge was preserved for thousands of years, generation after generation, in the form of ancient manuscripts. However, due to foreign invasions and the neglect in the years following Independence, this priceless heritage has suffered serious loss. Now, my government is taking steps to preserve this vast reservoir of knowledge. Through the Gyan Bharatam Mission, digitisation of ancient manuscripts has begun across the country. These efforts will play an important role in preserving the Indian knowledge tradition and making it accessible to the people in future.
Honourable Members,
My government is also establishing tribal museums to preserve the rich tribal heritage of the country. As a part of this, the Shaheed Veer Narayan Singh Tribal Freedom Fighters’ Museum in Chhattisgarh was inaugurated recently. I am happy to announce that by getting the Constitution translated in Santhali language, my government has enhanced the pride of tribal community.
Honourable Members,
When we respect our traditions and culture, the world also respects them. Last year, UNESCO has included our Diwali festival in its list of the Intangible Cultural Heritage of Humanity. Besides the increasing popularity of Diwali across the world, this recognition by UNESCO has been a matter of great pride for all Indians.
Honourable Members,
Amid different opinions and diverse viewpoints, there has been unanimity about nothing being greater than the nation. Venerable Mahatma Gandhi, Nehru Ji, Babasaheb, Sardar Patel, JP Ji, Lohia Ji, Pandit Deendayal Upadhyaya, Atal Ji have all shared the belief that differences of opinion on issues are natural in democracy, but there are certain subjects which are beyond all differences. The resolve of Viksit Bharat, the security of India, Atmanirbharata, the campaign for Swadeshi, efforts toward national unity, Swachhata, and on all such matters concerning the nation, the Parliamentarians must stand united. This precisely is the spirit of our Constitution. Therefore, today I urge all of you: let every Member of Parliament take a unified stand on issues of national interest as participants in the nation’s development, and infuse new energy into India’s progress.
Honourable Members,
Today, all citizens can see that India stands at an important stage in its journey towards the future. The impact of the decisions being taken today will be seen in the years to come.
The goal of Viksit Bharat is not limited to any one government or one generation. It is a continuous journey. In this journey, the efforts, discipline, and continuity of all of us are important. In the times to come, the nation’s progress will be shaped by its collective determination.
I am confident that the Parliament, the Government, and the citizens, together will fulfil the resolve of Viksit Bharat. The citizens of India will move forward, according supreme importance to national interest and upholding Constitutional values. I am confident that all citizens will discharge their duties in national interest and for welfare of the country. With this faith, I extend my best wishes to all the Parliamentarians for a successful and meaningful session ahead.
Thank you!
Jai Hind!
Jai Bharat!