Ministry of Minority Affairs
Late Surge, Strong Performance: UMEED Portal Handled Massive Uploads Despite Slow Start by Waqf Boards
09 DEC 2025 8:31PM by PIB Delhi
After the launch of the UMEED Portal on 6 June 2025, the Ministry of Minority Affairs worked tirelessly with States and Waqf Boards to train and prepare them for data upload. Seven zonal review-cum-training meetings were conducted with all States/UTs, and capacity-building funds of nearly Rupees 10 crore were released in tranches to 30 States/UTs and 32 Waqf Boards. Helpline support, VC-based training sessions and Master Trainer workshops were also organised. Yet, despite these extensive efforts, most Waqf Boards failed to utilise the first four months of the six-month upload window. They became active only in November, when over 2.42 lakh properties were initiated on the Portal. In contrast, June saw only 11 uploads, July 50, August 822 and September a little over 4,000, showing how casually the Boards treated the process initially. The following table is self explanatory to understand the seriousness of Waqf Boards in uploading existing properties on the UMEED Portal.
Table: Month-wise Waqf Property Initiations on UMEED Portal
Month (2025)
Properties Initiated
June
11
July
50
August
822
September
4,327
October
25,827
November
2,42,463
December (till 6th)
2,43,582
Grand Total
5,17,082
UMEED Act, 1995 came into effect on 8 April 2025, and the window for uploading existing Waqf properties on the Central Portal closed on 6 December 2025. A total of 5,17,082 properties were initiated for upload, with the main surge occurring only in the final weeks, particularly in the last six days, when more than 2,43582 properties were initiated on the Portal. This shows the robust nature of the UMEED Portal. The data shows that almost all Waqf Boards, barring a few exceptions, remained inactive for the first five months and moved only when the deadline neared. Even then, the UMEED Portal handled the sudden spike smoothly, with many States ultimately completing uploads at exceptionally high levels.
Those Mutawallis who could not upload their Waqf properties before the 6 December deadline are not without recourse. The UMEED Act provides a clear remedial mechanism: they may approach their respective Waqf Tribunals for resolution.
Recent media reports claiming that “only 27% of Waqf properties have been uploaded” are based on a fundamentally flawed and outdated premise. They rely entirely on old WAMSI figures, numbers that today have no official relevance. WAMSI had long been recognised as unreliable: thousands of entries contained errors such as zero-area properties, mismatched or duplicate codes, inflated land areas without proof, and significant data-entry inconsistencies. Several State Boards themselves acknowledged these defects. The Ministry repeatedly directed States to correct the data; the matter was placed before both the JPC and the Hon’ble Supreme Court. Ultimately, due to persistent inaccuracies, WAMSI was formally disabled on 8 May 2025 and stands closed for all official purposes. Using this defunct dataset as the denominator for any percentage calculation is misleading and factually untenable.
What the media reports overlook is the remarkable final-phase performance on the UMEED Portal. As Boards intensified their efforts in late November and early December, the Portal witnessed unprecedented activity, over two and a half lakh uploads in the last 150 hours alone. Despite extremely heavy traffic, the system remained stable and fully functional, backed by round-the-clock technical support. Several major States recorded exceptionally high verified uploads, including Karnataka (58,328), Maharashtra (62,939), Gujarat (27,458), Telangana (46,480), Bihar (15,204), Punjab (25,910), Haryana (13,445), and Jammu & Kashmir (25,293), Uttar Pradesh (92,830).
Unlike WAMSI, UMEED is built on fresh, authenticated data captured through a maker–checker–approver workflow, with documentary evidence at every stage. Comparing this verified dataset with WAMSI’s error-ridden numbers is an apples-to-stones comparison.
The Ministry remains committed to transparency, accuracy and accountability. Any evaluation of Waqf property uploads must be based solely on verified UMEED data, not on a discontinued legacy system that no longer serves any official purpose.

अल्पसंख्यांक मंत्रालय
संथ सुरुवात,मजबूत कामगिरी : वक्फ मंडळांकडून संथ सुरुवातीनंतरही उम्मीद पोर्टलने मोठ्या प्रमाणात अपलोड हाताळले
09 DEC 2025 10:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 डिसेंबर 2025
केंद्रीय अल्पसंख्यक व्यवहार मंत्रालयाने वक्फ मालमत्तांसंदर्भात 6 जून 2025 रोजी उम्मीद पोर्टलची स्थापना केल्यानंतर राज्यांशी आणि वक्फ मंडळांशी सातत्याने संपर्क साधून डेटा अपलोडींगचे प्रशिक्षण देऊन त्यांना त्यासाठी सज्ज केले होते. सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांबरोबर सात विभागीय स्तरावरील आढावा - प्रशिक्षण बैठका घेण्यात आल्या आणि आणि 30राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश आणि 32वक्फ मंडळांकडून टप्प्याटप्प्याने सुमारे 10 कोटी रुपयांचा क्षमता-निर्मिती निधी जारी करण्यात आला.
हेल्पलाईन आधार, दूरदृश्य प्रणालीद्वारे प्रशिक्षण सत्रे आणि मास्टर ट्रेनर कार्यशाळा आयोजित करण्यात आल्या होत्या. या अतिशय व्यापक प्रयत्नांनंतर देखील बहुतांश वक्फ मंडळे सहा महिन्यांच्या अपलोड विंडोच्या पहिल्या चार महिन्यांचा वापर करण्यात अयशस्वी ठरले होते. ते नोव्हेंबर महिन्यात सक्रिय झाले, त्यावेळी पोर्टलवर 2.42 लाखांहून अधिक मालमत्ता अपलोड करण्यात आल्या. त्याउलट जून महिन्यात केवळ 11, जुलै महिन्यात 50, ऑगस्ट महिन्यात 822 आणि सप्टेंबर महिन्यात जरा अधिक म्हणजे 4,000 मालमत्ता अपलोड करण्यात आल्या, यावरून वक्फ मंडळांनी सुरुवातीला या प्रक्रियेला अजिबात गांभीर्याने घेतले नसल्याचे दिसून येते. खालील कोष्टकावरून हे स्पष्ट होते की उम्मीद पोर्टलवर मालमत्ता अपलोड करण्यात वक्फ मंडळे किती गंभीर होते.
सारणी: UMEED पोर्टलवर महिन्यानुसार अपलोड झालेल्या वक्फ मालमत्ता
Month (2025)
Properties Initiated
June
11
July
50
August
822
September
4,327
October
25,827
November
2,42,463
December (till 6th)
2,43,582
Grand Total
5,17,082
उम्मीद कायदा, 1995, 8 एप्रिल 2025 रोजी लागू झाला आणि केंद्रीय पोर्टलवर विद्यमान वक्फ मालमत्ता अपलोड करण्याची विंडो 6 डिसेंबर 2025 रोजी बंद झाली. एकूण 5,17,082 मालमत्तांची अपलोड प्रक्रिया सुरू झाली.यात प्रामुख्याने केवळ शेवटच्या आठवड्यात मोठी वाढ दिसून आली.विशेषतः गेल्या सहा दिवसांत 2,43, 582 पेक्षा जास्त मालमत्ता पोर्टलवर अपलोड करण्यात आल्या. यावरून उम्मीद पोर्टलची क्षमता स्पष्ट होते.आकडेवारीनुसार दिसून येते की काही अपवाद वगळता बहुतेक सर्व वक्फ मंडळे सुरुवातीच्या कालखंडात निष्क्रिय राहिले आणि ज्यावेळी अंतिम मुदत जवळ आली त्यावेळी त्यांनी हालचाल केली. असे असून सुद्धा उम्मीद पोर्टलने या अचानक वाढलेल्या अपलोडच्या प्रमाणाला सहजतेने हाताळले, अनेक राज्यांनी अखेर अपवादात्मक उच्च पातळीवर अपलोड पूर्ण केले.
जे मुतवल्ली 6 डिसेंबरच्या अंतिम मुदतीपूर्वी आपल्या वक्फ मालमत्तेची नोंद अपलोड करू शकले नाहीत, ते पर्यायांविना राहिलेले नाहीत. उमीद कायद्याअंतर्गत एक सुस्पष्ट निवारण कार्यप्रणाली आखून दिली गेली आहे : या कायद्यानुसार निराकरणासाठी ते संबंधित वक्फ न्यायाधिकरणांशी संपर्क साधू शकतात.
केवळ 27% वक्फ मालमत्ता अपलोड केल्या गेल्या आहेत असा दावा करणारे अलीकडील प्रसारमाध्यमांतील वृत्त मुळातच सदोष आणि कालबाह्य गृहितकावर आधारित आहेत. या पूर्णतः जुन्या भारतीय वक्फ मालमत्ता व्यवस्थापन प्रणालीच्या (WAMSI) आकडेवारीवर आधारीत आहेत. या आकड्यांना विद्यमान परिस्थितीत कोणतीही अधिकृत प्रासंगिकता नाही. भारतीय वक्फ मालमत्ता व्यवस्थापन प्रणाली ही बऱ्याच काळापासून अविश्वसनीय मानली गेली होती. याअंतर्गतच्या हजारो नोंदींमध्ये शून्य-क्षेत्रफळ मालमत्ता, जुळत नसलेले किंवा दुबार संकेत क्रमांक, पुराव्याशिवाय वाढवून दाखवलेले जमीन क्षेत्र आणि माहितीच्या नोंदीतील महत्त्वाची विसंगती अशा असंख्य त्रुटी होत्या. अनेक राज्य मंडळांनी स्वतः हे दोष मान्य केले होते. मंत्रालयाने वारंवार राज्यांना माहितीसाठा दुरुस्त करण्याची सूचना केली, हा विषय संयुक्त संसदीय समिती आणि माननीय सर्वोच्च न्यायालय अशा दोघांसमोरही ठेवण्यात आला होता. अखेर, सततच्या विसंगतीमुळे, 8 मे 2025 रोजी भारतीय वक्फ मालमत्ता व्यवस्थापन प्रणाली अधिकृतपणे निष्क्रिय करण्यात आली आणि सर्व अधिकृत उद्देशांसाठी ती संपुष्टात आणली गेली आहे. या बंद दोषपूर्ण माहितीसाठ्याचा वापर कोणत्याही टक्केवारीच्या गणनेसाठीचे निर्देशक म्हणून करणे दिशाभूल करणारे असून ते, तथ्यांना धरून नाही.
उमीद पोर्टलवरील अंतिम टप्प्यातील उल्लेखनीय कामगिरीच्या बाबतीत मात्र प्रसारमाध्यमांमधील वृत्तांमध्ये दुर्लक्ष केले गेले आहे. नोव्हेंबर अखेरीस आणि डिसेंबरच्या सुरुवातीला मंडळांनी आपल्या प्रयत्नांना अधिक गती दिली त्यामुळे, पोर्टलवर अभूतपूर्व सक्रियता दिसून आली, केवळ शेवटच्या 150 तासांत अडीच लाखांपेक्षा जास्त अपलोड झाले. अत्यंत जास्त ताण असतानाही, 24 तास उपलब्ध तांत्रिक सहाय्यामुळे ही प्रणाली स्थिर आणि पूर्णपणे कार्यरत राहिली. अनेक प्रमुख राज्यांनी अत्यंत जास्त प्रमाणित अपलोड नोंदवले, यात कर्नाटक (58,328), महाराष्ट्र (62,939), गुजरात (27,458), तेलंगणा (46,480), बिहार (15,204), पंजाब (25,910), हरियाणा (13,445), आणि जम्मू आणि काश्मीर (25,293), उत्तर प्रदेश (92,830) यांचा समावेश आहे.
भारतीय वक्फ मालमत्ता व्यवस्थापन प्रणालीच्या उलट, उमीद पोर्टल हे प्रत्येक टप्प्यावर दस्तऐवजीय पुराव्यासह, तयार करणारा–तपासणीस–मंजूरकर्ता अशा कार्यप्रवाहाच्या माध्यमातून संकलित केलेल्या ताज्या आणि प्रमाणित माहितीवर आधारित आहे. या प्रमाणित माहितीसाठ्याची तुलना भारतीय वक्फ मालमत्ता व्यवस्थापन प्रणाली अंतर्गतच्या सदोष आकडेवारीसोबत करणे म्हणजे सफरचंदांची दगडांशी तुलना करण्यासारखे आहे.
मंत्रालय पारदर्शकता, अचूकता आणि उत्तरदायित्वाप्रती वचनबद्ध आहे. वक्फ मालमत्ता अपलोडचे मूल्यांकन, आता कोणत्याही अधिकृत उद्देशासाठी कार्यरत नसलेल्या बंद झालेल्या जुन्या प्रणालीवर नाही तर केवळ उमीद पोर्टलवरील प्रमाणित माहितीवर आधारित असायला हवे.