ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ತಡವಾದ ಏರಿಕೆ, ಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ: ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳಿಂದ ನಿಧಾನಗತಿಯ ಆರಂಭದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಯು.ಎಂ.ಇ.ಇ.ಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಿಂದ ಬೃಹತ್ ಅಪ್‌‌ ಲೋಡ್‌ ಗಳ ನಿಭಾವಣೆ
09 DEC 2025 8:31PM by PIB Bengaluru
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2025ರ ಜೂನ್ 6 ರಂದು ಯು.ಎಂ.ಇ.ಇ.ಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭದ ಬಳಿಕ, ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಅಪ್‌ ಲೋಡ್‌ ಮಾಡುವ ಸಂಬಂಧ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಏಳು ವಲಯ ವಿಮರ್ಶೆ-ಮತ್ತು-ತರಬೇತಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ ಹಾಗೂ ಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆ ನಿಧಿಯನ್ನು 30 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 32 ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಹಾಯವಾಣಿ ಬೆಂಬಲ, ವಿಸಿ (ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್) ಆಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ ಅವಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಬಹುತೇಕ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು ಆರು ತಿಂಗಳ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್ ವಿಂಡೋದ ಮೊದಲ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾದವು. ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ 2.42 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಸ್ತಿಗಳ ವಿವರಗಳು ಲಭ್ಯವಾದ ನಂತರ ಮಾತ್ರ ನವೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅವು ಸಕ್ರಿಯವಾದವು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಜೂನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 11 ಅಪ್‌ಲೋಡ್‌ಗಳು, ಜುಲೈ ನಲ್ಲಿ 50, ಆಗಸ್ಟ್ 822 ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ‌ನಲ್ಲಿ 4,000 ಕ್ಕಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಮಾತ್ರ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್‌ ಆಗಿದ್ದು, ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಂಡಳಿಗಳು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಗಂಭೀರವಲ್ಲದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರಾತಂಕವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದವು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆಸ್ತಿಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಯು.ಎಂ.ಇ.ಇ.ಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್‌‌ ಲೋಡ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳ ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕವು ಸ್ವಯಂ ವಿವರಣಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ.
ಕೋಷ್ಠಕ: ಉಮೀದ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್‌ ಆಸ್ತಿಗಳ ಮಾಸಾವಾರು ಅಪ್‌ ಲೋಡ್‌ ವಿವರಗಳು
ತಿಂಗಳು (2025)
ಅಪ್‌ ಲೋಡ್‌ ಮಾಡಲಾದ ಆಸ್ತಿಗಳು
ಜೂನ್
11
ಜುಲೈ
50
ಆಗಸ್ಟ್‌
822
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್
4,327
ಅಕ್ಟೋಬರ್
25,827
ನವೆಂಬರ್‌
2,42,463
ಡಿಸೆಂಬರ್ (6ನೇ ತಾರೀಖಿನವರೆಗೆ)
2,43,582
ಒಟ್ಟು
5,17,082
2025 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 8 ರಂದು ಯು.ಎಂ.ಇ.ಇ.ಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1995 ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಅವಧಿ 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ. ಒಟ್ಟು 5,17,082 ಆಸ್ತಿಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಅಪ್‌ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕೊನೆಯ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಗಳಾಗಿವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಳೆದ ಆರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ 2,43,582 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಸ್ತಿಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ನಮೂದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಯು.ಎಂ.ಇ.ಇ.ಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನ ಸದೃಢ ಸ್ವರೂಪದ ಪ್ರತೀಕವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ವಿನಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮೊದಲ ಐದು ತಿಂಗಳು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯವಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಗಡುವು ಹತ್ತಿರ ಬರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮಾತ್ರ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿವೆ. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೊನೆಯ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಬೃಹತ್ ಮಟ್ಟದ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್‌ ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಆದಾಗ್ಯೂ, ಯು.ಎಂ.ಇ.ಇ.ಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್, ಹಠಾತ್ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರ ಗಡುವಿಗೂ ಮುನ್ನ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಅಪ್‌ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಮುತಾವಲ್ಲಿಗಳು ಪರ್ಯಾಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬಹುದು. ಯು.ಎಂ.ಇ.ಇ.ಡಿ ಕಾಯಿದೆಯು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರು ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ವಕ್ಫ್ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
"ಒಟ್ಟು ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ಪೈಕಿ ಕೇವಲ ಶೇ. 27 ರಷ್ಟನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ" ಎಂಬ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ತಪ್ಪು ಮತ್ತು ಸತ್ಯಕ್ಕೆ ದೂರವಾದ ಮಾಹಿತಿ. ಅವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹಳೆಯ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್.ಐ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದು, ಇಂದು ಸಂಖ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಇಲ್ಲ. ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್.ಐ ಅನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಲ್ಲ ಎಂದು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು: ನಿಯಮಾನುಸಾರ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಬಿಡದೇ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿರುವ (ಶೂನ್ಯ-ಪ್ರದೇಶದ) ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳ ಸಾವಿರಾರು ಆಸ್ತಿಗಳು, ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗದ ಅಥವಾ ನಕಲಿ ಕೋಡ್‌ ಗಳು, ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಳದ ಭೂ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ದತ್ತಾಂಶ-ನಮೂದು ಅಸಂಗತತೆಗಳಂತಹ ದೋಷಗಳಿವೆ. ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿಗಳು ಸ್ವತಃ ದೋಷಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪದೇ ಪದೇ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ; ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಜಂಟಿ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿ (ಜೆಪಿಸಿ) ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಎರಡರ ಮುಂದೆಯೂ ಇಡಲಾಯಿತು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ನಿರಂತರ ತಪ್ಪುಗಳಿಂದಾಗಿ, ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್.ಐ ಅನ್ನು 2025 ರ ಮೇ 8 ರಂದು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕೃತ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಮುಚ್ಚಲಾಯಿತು. ಯಾವುದೇ ಶೇಕಡಾವಾರು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಕ್ಕೆ ಛೇದವಾಗಿ ದೋಷಪೂರಿತ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸುವುದು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಥನೆಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾರದ ದತ್ತಾಂಶವಾಗಿದೆ.
ಯು.ಎಂ.ಇ.ಇ.ಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನ ಅಂತಿಮ ಹಂತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಕಡೆಗಣಿಸಿವೆ. ನವೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಂಡಳಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು, ಕೊನೆಯ 150 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂವರೆ ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಪ್‌ಲೋಡ್‌ ಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಟ್ಟಣೆ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು, ಜೊತೆಗೆ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ ಕೂಡ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಕರ್ನಾಟಕ (58,328), ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ (62,939), ಗುಜರಾತ್ (27,458), ತೆಲಂಗಾಣ (46,480), ಬಿಹಾರ (15,204), ಪಂಜಾಬ್ (25,910), ಹರಿಯಾಣ (13,445), ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ (25,293), ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ (92,830) ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಸಾಧಾರಣ ಅಧಿಕ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್‌ ಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್.ಐ ಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಸಾಕ್ಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಯು.ಎಂ.ಇ.ಇ.ಡಿ ಅನ್ನು ತಯಾರಕ-ಪರಿಶೀಲಕ-ಅನುಮೋದಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾದ ತಾಜಾ, ದೃಢೀಕೃತ ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಎರಡು ಸಂಬಂಧಪಡದ ವಸ್ತುಗಳ ಹೋಲಿಕೆ ಹೇಗೆ ಅರ್ಥ ರಹಿತವೋ, ಈ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್.ಐ ಯ ದೋಷ-ಸಹಿತ ಸಂಖ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸುವುದು ಅದೇ ರೀತಿ ನಿರರ್ಥಕ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿ ಅಪ್ ಲೋಡ್‌ ಗಳು ಯಾವುದೇ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಯು.ಎಂ.ಇ.ಇ.ಡಿ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಆಧರಿಸಿರಬೇಕೇ ಹೊರತು ಯಾವುದೇ ಅಧಿಕೃತ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸದ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಪರಂಪರೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಅಲ್ಲ.

Ministry of Minority Affairs
Late Surge, Strong Performance: UMEED Portal Handled Massive Uploads Despite Slow Start by Waqf Boards
09 DEC 2025 8:31PM by PIB Delhi
After the launch of the UMEED Portal on 6 June 2025, the Ministry of Minority Affairs worked tirelessly with States and Waqf Boards to train and prepare them for data upload. Seven zonal review-cum-training meetings were conducted with all States/UTs, and capacity-building funds of nearly Rupees 10 crore were released in tranches to 30 States/UTs and 32 Waqf Boards. Helpline support, VC-based training sessions and Master Trainer workshops were also organised. Yet, despite these extensive efforts, most Waqf Boards failed to utilise the first four months of the six-month upload window. They became active only in November, when over 2.42 lakh properties were initiated on the Portal. In contrast, June saw only 11 uploads, July 50, August 822 and September a little over 4,000, showing how casually the Boards treated the process initially. The following table is self explanatory to understand the seriousness of Waqf Boards in uploading existing properties on the UMEED Portal.
Table: Month-wise Waqf Property Initiations on UMEED Portal
Month (2025)
Properties Initiated
June
11
July
50
August
822
September
4,327
October
25,827
November
2,42,463
December (till 6th)
2,43,582
Grand Total
5,17,082
UMEED Act, 1995 came into effect on 8 April 2025, and the window for uploading existing Waqf properties on the Central Portal closed on 6 December 2025. A total of 5,17,082 properties were initiated for upload, with the main surge occurring only in the final weeks, particularly in the last six days, when more than 2,43582 properties were initiated on the Portal. This shows the robust nature of the UMEED Portal. The data shows that almost all Waqf Boards, barring a few exceptions, remained inactive for the first five months and moved only when the deadline neared. Even then, the UMEED Portal handled the sudden spike smoothly, with many States ultimately completing uploads at exceptionally high levels.
Those Mutawallis who could not upload their Waqf properties before the 6 December deadline are not without recourse. The UMEED Act provides a clear remedial mechanism: they may approach their respective Waqf Tribunals for resolution.
Recent media reports claiming that “only 27% of Waqf properties have been uploaded” are based on a fundamentally flawed and outdated premise. They rely entirely on old WAMSI figures, numbers that today have no official relevance. WAMSI had long been recognised as unreliable: thousands of entries contained errors such as zero-area properties, mismatched or duplicate codes, inflated land areas without proof, and significant data-entry inconsistencies. Several State Boards themselves acknowledged these defects. The Ministry repeatedly directed States to correct the data; the matter was placed before both the JPC and the Hon’ble Supreme Court. Ultimately, due to persistent inaccuracies, WAMSI was formally disabled on 8 May 2025 and stands closed for all official purposes. Using this defunct dataset as the denominator for any percentage calculation is misleading and factually untenable.
What the media reports overlook is the remarkable final-phase performance on the UMEED Portal. As Boards intensified their efforts in late November and early December, the Portal witnessed unprecedented activity, over two and a half lakh uploads in the last 150 hours alone. Despite extremely heavy traffic, the system remained stable and fully functional, backed by round-the-clock technical support. Several major States recorded exceptionally high verified uploads, including Karnataka (58,328), Maharashtra (62,939), Gujarat (27,458), Telangana (46,480), Bihar (15,204), Punjab (25,910), Haryana (13,445), and Jammu & Kashmir (25,293), Uttar Pradesh (92,830).
Unlike WAMSI, UMEED is built on fresh, authenticated data captured through a maker–checker–approver workflow, with documentary evidence at every stage. Comparing this verified dataset with WAMSI’s error-ridden numbers is an apples-to-stones comparison.
The Ministry remains committed to transparency, accuracy and accountability. Any evaluation of Waqf property uploads must be based solely on verified UMEED data, not on a discontinued legacy system that no longer serves any official purpose.