Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves two multitracking projects covering 4 Districts across the states of Maharashtra and Gujarat, increasing the existing network of Indian Railways by about 224 Kms
The total estimated cost of the projects is Rs 2,781 crore
26 NOV 2025 4:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved Two projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 2,781 crore (approx.). These projects include:
1. Devbhumi Dwarka (Okha) – Kanalus Doubling – 141 kms
2. Badlapur – Karjat 3rd and 4th line – 32 kms
The increased line capacity will significantly enhance mobility, resulting in improved operational efficiency and service reliability for Indian Railways. These multi-tracking proposals are poised to streamline operations and alleviate congestion. The projects are in line with the Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are planned on PM-Gati Shakti National Master Plan with focus on enhancing multi-modal connectivity & logistic efficiency through integrated planning and stakeholder consultations. These projects will provide seamless connectivity for movement of people, goods, and services.
The two projects covering 4 Districts across the states of Maharashtra and Gujarat, will increase the existing network of Indian Railways by about 224 Kms.
The approved multi-tracking project will enhance connectivity to approx. 585 villages, which are having a population of about 32 lakhs.
The approved doubling from Kanalus to Okha (Devbhoomi Dwarka) would provide enhanced connectivity to Dwarkadhish temple facilitating access to key pilgrimage destination and lead to all round development of Saurashtra region.
Badlapur – Karjat section forms part of Mumbai suburban corridor. The 3rd and 4th line project will improve the connectivity in Mumbai suburban area and meet the future demands of passengers, along with providing connectivity to Southern India.
This is an essential route for transportation of commodities such as coal, salt, container, cement, POL etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 18 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import (3 Crore Litres) and lower CO2 emissions (16 Crore Kg) which is equivalent to plantation of 64 (Sixty Four) Lakh trees.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
మహారాష్ట్ర, గుజరాత్‌లలోని 4 జిల్లాల పరిధిలో ఉండే రెండు రైల్వే మల్టీట్రాకింగ్ ప్రాజెక్ట్‌లకు ఆమోదం తెలిపిన క్యాబినెట్
భారతీయ రైల్వేల ప్రస్తుత నెట్‌వర్క్‌ను సుమారు 224 కిలోమీటర్లు పెంచనున్న ఈ ప్రాజెక్టులు
ఈ ప్రాజెక్ట్‌ల మొత్తం అంచనా వ్యయం రూ. 2781 కోట్లు
26 NOV 2025 4:17PM by PIB Hyderabad
సుమారు రూ. 2781 కోట్ల వ్యయంతో కూడిన రెండు రైల్వే ప్రాజెక్టులకు ఈ రోజు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన భేటీ అయిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ ప్రాజెక్టులు:
అ. దేవభూమి ద్వారక (ఓఖా) – కనలుస్ డబ్లింగ్ : 141 కి.మీ
ఆ. బద్లాపూర్ – కర్జాత్ 3వ, 4వ మార్గం: 32 కి.మీ
ఈ మార్గాల్లో సామర్థ్యం పెరగటం వల్ల ప్రయాణ సౌకర్యాలు గణనీయంగా మెరుగుపడుతాయి. ఫలితంగా భారతీయ రైల్వేలకు మెరుగైన నిర్వహణ సామర్థ్యం, సేవల విశ్వసనీయత లభిస్తుంది. కార్యకలాపాలను క్రమబద్ధీకరించేందుకు, రద్దీని తగ్గించడానికి ఈ మల్టీట్రాకింగ్ ప్రాజెక్టులు ఉపయోగపడుతాయి. ఈ ప్రాజెక్ట్‌లు 'నవ భారత్‌' అనే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఉన్నాయి. ఇవి ఈ ప్రాంత ప్రజలకు సమగ్ర అభివృద్ధిని అందించటం ద్వారా ఆత్మనిర్భరతను చేకూర్చి వారి ఉద్యోగ, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను పెంచుతాయి.
ఈ ప్రాజెక్ట్‌లను పీఎం-గతి శక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్‌కు అనుగుణంగా ప్రణాళిక చేశారు. సమగ్ర ప్రణాళిక, భాగస్వాముల సంప్రదింపుల ద్వారా బహుళ నమూనా అనుసంధానత, రవాణా సామర్థ్యాన్ని పెంచడంపై ఇది దృష్టి పెడుతుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్‌లు ప్రజలు, వస్తువులు, సేవలు రవాణాకు ఎటువంటి ఆటంకం లేని అనుసంధానతను అందిస్తాయి.
మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ రాష్ట్రాలలో 4 జిల్లాల పరిధిలో ఉండే ఈ రెండు ప్రాజెక్ట్‌లు భారతీయ రైల్వేల ప్రస్తుత నెట్‌వర్క్‌ను సుమారు 224 కి.మీ పెంచుతాయి. ఈ మల్టీట్రాకింగ్ ప్రాజెక్ట్‌లు ఇంచుమించు 32 లక్షల జనాభా ఉన్న సుమారు 585 గ్రామాల అనుసంధానతను మెరుగుపరుస్తాయి.
ప్రతిపాదిత కనలుస్ - ఓఖా (దేవభూమి ద్వారక) డబ్లింగ్ మార్గం వల్ల ద్వారకాధీష్ ఆలయానికి మెరుగైన అనుసంధాన లభిస్తుంది. ముఖ్యమైన దేవస్థానానికి ప్రజలు సులభంగా చేరుకునే సౌకర్యాన్ని ఇది అందిస్తుంది. మొత్తంగా సౌరాష్ట్ర ప్రాంత సర్వతోముఖాభివృద్ధికి ఇది దారితీస్తుంది.
బద్లాపూర్ – కర్జాత్ విభాగం ముంబయి సబర్బన్ కారిడార్‌లో భాగంగా ఉంది. 3వ, 4వ మార్గం వల్ల ముంబయి నగర శివారు ప్రాంతాల్లో అనుసంధానత మెరుగుపడుతుంది. ఇది దక్షిణ భారతదేశానికి అనుసంధానతను అందిస్తూనే భవిష్యత్ ప్రయాణ డిమాండ్‌లను తీరుస్తుంది.
బొగ్గు, ఉప్పు, కంటైనర్, సిమెంట్, పీఓఎల్ వంటి వస్తువుల రవాణాకు ఇదొక ముఖ్యమైన మార్గం. సామర్థ్యం పెంపుదల ఫలితంగా అదనంగా 18 ఎంటీపీఏ (సంవత్సరానికి మిలియన్ టన్నులు) సరుకు రవాణా జరగనుంది. రవాణా విషయంలో రైల్వేలు పర్యావరణ అనుకూలమైవి. ఇంధన ఉపయోగం విషయంలో కూడా ఇవి సమర్థవంతమైనవి. ఇది వాతావరణ లక్ష్యాలను సాధించేందుకు, దేశం రవాణా వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. దీనివల్ల 3 కోట్ల లీటర్ల చమురు దిగుమతి తగ్గుతుంది. 64 లక్షల చెట్లను నాటడంతో సమానంగా నిలిచే 16 కోట్ల కిలోల కర్బన్ డై యాక్సైడ్ ఉద్గారాలు దీనివల్ల తగ్గుతాయి.