ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੋ ਮਲਟੀ – ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਗਭਗ 224 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਕੁਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 2,781 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ
26 NOV 2025 4:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ ₹2,781 ਕਰੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਦੇਵਭੂਮੀ ਦਵਾਰਕਾ (ਓਖਾ) – ਕਾਨਾਲੂਸ ਦੋਹਰੀਕਰਣ – 141 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਬਦਲਾਪੁਰ –ਕਰਜਤ ਤੀਜੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਲਾਈਨ–32 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਵਧੀ ਹੋਈ ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਧਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਰੂਪ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਮਲਟੀ-ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੀੜਭਾੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹਨ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ” ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ/ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪੀਐੱਮ-ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲੋਕਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਹ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 224 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਮਨਜ਼ੂਰ ਮਲਟੀ - ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 585 ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਲਗਭਗ 32 ਲੱਖ ਹੈ ।
ਕਾਨਾਲੂਸ ਤੋਂ ਓਖਾ (ਦੇਵਭੂਮੀ ਦਵਾਰਕਾ) ਤੱਕ ਮੰਜੂਰ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਬਦਲਾਪੁਰ – ਕਰਜਤ ਸੈਸ਼ਨ ਮੁੰਬਈ ਉਪਨਗਰੀ ਗਲਿਆਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ। ਤੀਜੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਲਾਈਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁੰਬਈ ਉਪਨਗਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਰਸਤਾ ਕੋਲਾ, ਨਮਕ, ਕੰਟੇਨਰ, ਸੀਮੇਂਟ, ਪੀਓਐੱਲ ਵਰਗੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੂਟ ਹੈ। ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 18 ਐੱਮਟੀਪੀਏ (ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ) ਦੀ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਸਾਧਨ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੇਲ ਆਯਾਤ (3 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ) ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (16 ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ) ਨਿਕਾਸ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਮੀ 64 ਲੱਖ (ਚੌਂਹਠ ਲੱਖ) ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves two multitracking projects covering 4 Districts across the states of Maharashtra and Gujarat, increasing the existing network of Indian Railways by about 224 Kms
The total estimated cost of the projects is Rs 2,781 crore
26 NOV 2025 4:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved Two projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 2,781 crore (approx.). These projects include:
1. Devbhumi Dwarka (Okha) – Kanalus Doubling – 141 kms
2. Badlapur – Karjat 3rd and 4th line – 32 kms
The increased line capacity will significantly enhance mobility, resulting in improved operational efficiency and service reliability for Indian Railways. These multi-tracking proposals are poised to streamline operations and alleviate congestion. The projects are in line with the Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are planned on PM-Gati Shakti National Master Plan with focus on enhancing multi-modal connectivity & logistic efficiency through integrated planning and stakeholder consultations. These projects will provide seamless connectivity for movement of people, goods, and services.
The two projects covering 4 Districts across the states of Maharashtra and Gujarat, will increase the existing network of Indian Railways by about 224 Kms.
The approved multi-tracking project will enhance connectivity to approx. 585 villages, which are having a population of about 32 lakhs.
The approved doubling from Kanalus to Okha (Devbhoomi Dwarka) would provide enhanced connectivity to Dwarkadhish temple facilitating access to key pilgrimage destination and lead to all round development of Saurashtra region.
Badlapur – Karjat section forms part of Mumbai suburban corridor. The 3rd and 4th line project will improve the connectivity in Mumbai suburban area and meet the future demands of passengers, along with providing connectivity to Southern India.
This is an essential route for transportation of commodities such as coal, salt, container, cement, POL etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 18 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import (3 Crore Litres) and lower CO2 emissions (16 Crore Kg) which is equivalent to plantation of 64 (Sixty Four) Lakh trees.