Ministry of Finance
DGGI Delhi Zonal Unit uncovers racket for fraudulently availaing Rs. 645 crore ITC; Key operator arrested
13 NOV 2025 6:46PM by PIB Delhi
The Directorate General of GST Intelligence (DGGI), Delhi Zonal Unit, has uncovered a massive case of fraudulent availment and passing of Input Tax Credit (ITC) through a web of 229 dummy GST-registered firms, controlled and operated by a Delhi-based syndicate.
Acting on credible intelligence, DGGI officers conducted coordinated search operations at multiple premises across Delhi, unearthing huge cache of incriminating documents, digital devices, and ledgers that established the operation of non-existent firms engaged in issuing invoices without actual supply of goods or services. This included 162 mobile phones, probably used to get OTPs for GST/banking purposes, 44 Digital signatures and over 200 cheque books of various firms. The preliminary findings indicate that these bogusentities were engaged in issuance of invoices without any actual supply of goods or services, resulting in the fraudulent passing of ineligible ITC amounting to Rs. 645 crore approx, causing substantial loss to the exchequer.
Investigations have revealed that Shri Mukesh Sharma, a key conspirator, orchestrated the operations of this network of fake entities. Evidence points to his active role in managing GST registrations and returns and records of dummy firms, managing banking transactions, and facilitating the circulation of illicit funds through multiple layers. As the offences of Sh. Mukesh Sharma are cognizable and non-bailable, he has been arrested on 11.11.25 under Sections 132(1)(b) and 132(1)(c) of the CGST Act, 2017 and has been sent to judicial custody.
The investigation has also brought to light a possible money-laundering component, wherein proceeds of the fraud were allegedly rotated through an NGO and a political outfit.Further investigation is underway.

अर्थ मंत्रालय
वस्तू आणि सेवा कर गुप्तचर संचालनालयाच्या, दिल्ली विभागीय पथकाने 645 कोटी रुपयांचा इनपुट टॅक्स क्रेडिट फसवणुकीचे रॅकेट केले उघड, मुख्य सूत्रधारालाही केली अटक
13 NOV 2025 10:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 नोव्हेंबर 2025
वस्तू आणि सेवा कर गुप्तचर संचालनालयाच्या, दिल्ली विभागीय पथकाने, दिल्लीस्थित एका टोळीचे बनावट पद्धतीने इनपुट टॅक्स क्रेडिटचे लाभ मिळवण्याचा, आणि फसवणुकीच्या माध्यमातून अशा लाभाच्या हस्तांतरण करण्याचे एक मोठे प्रकरण उघडकीला आणले आहे. या टोळीने वस्तू आणि सेवा कराअंतर्गत नोंदणीकृत 229 बनावट कंपन्यांचे जाळे उभारले होते, आणि या कंपन्यांच्या माध्यमातून ही फसवणूक केली जात होती.
या संदर्भात वस्तू आणि सेवा कर गुप्तचर संचालनालयाच्या, दिल्ली विभागीय पथकाला विश्वासार्ह स्रोताकडून मिळालेल्या माहितीच्या आधारे, संचालनालयाच्या अधिकाऱ्यांनी दिल्लीतील अनेक ठिकाणी छापे मारत, एक समन्वित शोध मोहीम राबवली. या शोध मोहिमेअंतर्गत मोठ्या प्रमाणात या फसवणुकीसाठी वापरली गेलेले दस्तऐवज, डिजिटल उपकरणे आणि खातेवह्या जप्त केल्या आहेत. या पथकाच्या हाती आलेल्या या पुराव्यांतून, प्रत्यक्षात अस्तित्वात नसलेल्या कंपन्या, प्रत्यक्षात वस्तू किंवा सेवांचा पुरवठा न करता, केवळ देयके जारी करण्यासाठीच उपयोगात आणल्या जात असल्याचे आढळून आले आहे. या शोध मोहिमेत पथकाने 162 मोबाइल फोनही जप्त केले आहेत. हे फोन वस्तू आणि सेवा कर विषयक अथवा बँकिंगशी संबंधित कामांबाबत ओटीपी मिळवण्यासाठी वापरले जात होते असा अधिकाऱ्यांचा कयास आहे. याशिवाय या शोधमोहिमेतील जप्तीत 44 डिजिटल स्वाक्षऱ्या आणि विविध कंपन्यांच्या 200 पेक्षा जास्त धनादेशांचाही समावेश आहे. या शोध मोहिमेनंतरच्या प्राथमिक निष्कर्षांनुसार, या सर्व बनावट संस्था कोणत्याही वस्तू किंवा सेवांचा प्रत्यक्षात पुरवठा न करताही देयके जारी करण्याचे काम करत होत्या, आणि त्यातून अंदाजे 645 कोटी रुपयांच्या अपात्र इनपुट टॅक्स क्रेडिटच्या हस्तांतरणाची फसवणूक केली असल्याचे उघड झाले आहे. या फसवणुकीमुळे सरकारी महसुलाचेही मोठे नुकसान झाले आहे.
मुकेश शर्मा हा इसम या बनावट संस्थांचे जाळे उभारून या फसवणुकीला आयाम देण्याच्या कटकारस्थानाचा मुख्य सूत्रधार असल्याचेही या तपासातून उघड झाले आहे. या शोध मोहिमेत हाती लागलेल्या पुराव्यातून, या इसमाने वस्तू आणि सेवा कर नोंदणी तसेच, प्रत्यक्षात अस्तित्वात नसलेल्या कंपन्यांची विवरण पत्रे, त्यांच्या नोंदींचे व्यवस्थापन, बँकिंग व्यवहार यासोबतच, विविध मार्गांनी अवैध निधीचे व्यवहार करण्यात सक्रिय भूमिका बजावली असल्याचेही आढळून आले आहे. मुकेश शर्मा याचे हे सर्व गुन्हे दखलपात्र आणि अजामीनपात्र असल्याने, त्याला दि. 11 नोव्हेंबर .2025 रोजी केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर अधिनियम, 2017 च्या कलम 132(1)(b) आणि 132(1)(c) अंतर्गत अटक करण्यात आली असून, न्यायालयीन कोठडीत रवाना केले गेले आहे.
या संपूर्ण प्रकरणाच्या तपासातून संभाव्य हवाला प्रकरणाचा पैलूही उघड झाला आहे. याअंतर्गत फसवणुकीच्या माध्यमातून मिळालेले पैसा कथितरित्या एका स्वयंसेवी संस्था आणि एका राजकीय पक्षाच्या माध्यमातून व्यवहारात आणला गेला असल्याचे आढळले असून, आता त्यादृष्टीने पुढील तपास सुरू आहे.