ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਦਿੱਲੀ ਜੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਨੇ 645 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਈਟੀਸੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰੈਕੇਟ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ; ਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਕ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ
13 NOV 2025 6:46PM by PIB Chandigarh
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਜੀਐੱਸਟੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਜੀਜੀਆਈ), ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਰੇ 229 ਫਰਜ਼ੀ ਜੀਐੱਸਟੀ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਆਈਟੀਸੀ) ਦਾ ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਰਕੇ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕੈਂਪਸਾਂ ਵਿੱਚ ਯਕੀਨੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਲੈਜਰਸ ਬਰਮਾਦ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੈਰ-ਮੌਜੂਦ ਫਰਮਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਸਤੂ ਜਾਂ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚ 162 ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੰਭਵ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ/ਬੈਂਕਿੰਗ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਓਟੀਪੀ ਪਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, 44 ਡਿਜੀਟਲ ਹਸਤਾਖਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਰਮਾਂ ਦੀ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੈਕਬੁੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਫਰਜ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਸਤੂ ਜਾਂ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਚਲਾਣ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਲਗਭਗ 645 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਫਰਜੀ ਆਈਟੀਸੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜਾਨੇ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ।
ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਕਰਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਫਰਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਬੂਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਅਤੇ ਫਰਜੀ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਫੰਡ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਦੇ ਅਪਰਾਧ ਪਛਾਣਯੋਗ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਮਾਨਤੀ ਹਨ,
ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 11.11.25 ਨੂੰ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 132 (1)(ਬੀ) ਅਤੇ 132 (1) (ਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਨੀ-ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੰਗਠਨ ਰਾਹੀਂ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
DGGI Delhi Zonal Unit uncovers racket for fraudulently availaing Rs. 645 crore ITC; Key operator arrested
13 NOV 2025 6:46PM by PIB Delhi
The Directorate General of GST Intelligence (DGGI), Delhi Zonal Unit, has uncovered a massive case of fraudulent availment and passing of Input Tax Credit (ITC) through a web of 229 dummy GST-registered firms, controlled and operated by a Delhi-based syndicate.
Acting on credible intelligence, DGGI officers conducted coordinated search operations at multiple premises across Delhi, unearthing huge cache of incriminating documents, digital devices, and ledgers that established the operation of non-existent firms engaged in issuing invoices without actual supply of goods or services. This included 162 mobile phones, probably used to get OTPs for GST/banking purposes, 44 Digital signatures and over 200 cheque books of various firms. The preliminary findings indicate that these bogusentities were engaged in issuance of invoices without any actual supply of goods or services, resulting in the fraudulent passing of ineligible ITC amounting to Rs. 645 crore approx, causing substantial loss to the exchequer.
Investigations have revealed that Shri Mukesh Sharma, a key conspirator, orchestrated the operations of this network of fake entities. Evidence points to his active role in managing GST registrations and returns and records of dummy firms, managing banking transactions, and facilitating the circulation of illicit funds through multiple layers. As the offences of Sh. Mukesh Sharma are cognizable and non-bailable, he has been arrested on 11.11.25 under Sections 132(1)(b) and 132(1)(c) of the CGST Act, 2017 and has been sent to judicial custody.
The investigation has also brought to light a possible money-laundering component, wherein proceeds of the fraud were allegedly rotated through an NGO and a political outfit.Further investigation is underway.