ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మోసపూరితంగా రూ. 645 కోట్ల ఐటీసీ ప్రయోజనం పొందిన ముఠా గుట్టురట్టు కీలక వ్యక్తిని అరెస్టు చేసిన అధికారులు
13 NOV 2025 6:46PM by PIB Hyderabad
229 నకిలీ జీఎస్టీ నమోదిత సంస్థల ద్వారా మోసపూరితంగా ఐటీసీ (ఇన్‌పుట్ ట్యాక్స్ క్రెడిట్) ప్రయోజనాలు పొందుతున్న ఢిల్లీకి చెందిన ఒక భారీ ముఠాను జీఎస్టీ ఇంటెలిజెన్స్ డైరెక్టర్ జనరల్ (డీజీజీఐ) ఢిల్లీ జోనల్ యూనిట్ పట్టుకుంది.
విశ్వసనీయ సమాచారం మేరకు డీజీజీఐ అధికారులు ఢిల్లీలోని పలు ప్రాంగణాల్లో సమన్వయంతో సోదాలు నిర్వహించారు. వస్తుసేవల వాస్తవ సరఫరా లేకుండానే ఇన్‌వాయిస్‌లు జారీ చేస్తున్న బోగస్ సంస్థలకు సంబంధించిన దస్త్రాలు, డిజిటల్ పరికరాలు, లెడ్జర్లను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఇందులో జీఎస్టీ లేదా బ్యాంకింగ్ అవసరాల కోసం ఓటీపీలు పొందడానికి ఉపయోగించిన 162 మొబైల్ ఫోన్లు, 44 డిజిటల్ సంతకాలు, వివిధ సంస్థల 200కు పైగా చెక్ ‌బుక్‌లు ఉన్నాయి. ఈ బోగస్ సంస్థలు వస్తువులను సరఫరా చేయకుండానే ఇన్‌వాయిస్‌లు ఇచ్చాయని ప్రాథమికంగా దర్యాప్తులో తేలింది. దీని ఫలితంగా దాదాపు రూ. 645 కోట్ల అర్హత లేని ఐటీసీ మోసం జరిగింది. ఇది ప్రభుత్వ ఖజనాకు నష్టాన్ని కలిగించింది.
ఈ నకిలీ సంస్థల నెట్‌వర్క్ కార్యకలాపాలను ముఖేష్ శర్మ అనే వ్యక్తి ప్రధాన పాత్ర పోషించినట్లు దర్యాప్తులో వెల్లడైంది. నకిలీ సంస్థల జీఎస్టీ రిజిస్ట్రేషన్లు, రిటర్నులు, రికార్డులను నిర్వహించడం, బ్యాంకింగ్ లావాదేవీలను నిర్వహించడం, బహుళ స్థాయులలో చట్టవిరుద్ధంగా నిధులు పొందడంలో ఇతను చురుకైన పాత్ర పోషించినట్లు ఆధారాలు లభించాయి. ముఖేష్ శర్మ చేసిన నేరాలు బెయిల్ పొందడానికి వీల్లేనివి. 2017 నాటి సీజీఎస్టీ చట్టంలోని 132(1)(బి), 132(1)(సి) సెక్షన్ల కింద 2025 నవంబర్ 11న అతన్ని అరెస్టు చేశారు.
ఈ దర్యాప్తులో మనీలాండరింగ్‌కు సంబంధించిన కోణం కూడా వెలుగులోకి వచ్చింది. మోసపూరితంగా వచ్చిన మొత్తాన్ని ఒక ఎన్జీఓ, ఒక రాజకీయ సంస్థ ద్వారా నగదును దారిమళ్లించినట్లు అనుమానిస్తున్నారు. ఈ కేసులో తదుపరి దర్యాప్తు కొనసాగుతోంది.

Ministry of Finance
DGGI Delhi Zonal Unit uncovers racket for fraudulently availaing Rs. 645 crore ITC; Key operator arrested
13 NOV 2025 6:46PM by PIB Delhi
The Directorate General of GST Intelligence (DGGI), Delhi Zonal Unit, has uncovered a massive case of fraudulent availment and passing of Input Tax Credit (ITC) through a web of 229 dummy GST-registered firms, controlled and operated by a Delhi-based syndicate.
Acting on credible intelligence, DGGI officers conducted coordinated search operations at multiple premises across Delhi, unearthing huge cache of incriminating documents, digital devices, and ledgers that established the operation of non-existent firms engaged in issuing invoices without actual supply of goods or services. This included 162 mobile phones, probably used to get OTPs for GST/banking purposes, 44 Digital signatures and over 200 cheque books of various firms. The preliminary findings indicate that these bogusentities were engaged in issuance of invoices without any actual supply of goods or services, resulting in the fraudulent passing of ineligible ITC amounting to Rs. 645 crore approx, causing substantial loss to the exchequer.
Investigations have revealed that Shri Mukesh Sharma, a key conspirator, orchestrated the operations of this network of fake entities. Evidence points to his active role in managing GST registrations and returns and records of dummy firms, managing banking transactions, and facilitating the circulation of illicit funds through multiple layers. As the offences of Sh. Mukesh Sharma are cognizable and non-bailable, he has been arrested on 11.11.25 under Sections 132(1)(b) and 132(1)(c) of the CGST Act, 2017 and has been sent to judicial custody.
The investigation has also brought to light a possible money-laundering component, wherein proceeds of the fraud were allegedly rotated through an NGO and a political outfit.Further investigation is underway.