Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan thanks PM Modi for Approving ₹38,000 Crore Fertiliser Subsidy
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews progress in the agriculture sector
“There has been very good sowing of major Kharif crops; good yield expected”: Shri Shivraj Singh
Favourable weather and sufficient water availability boost agricultural activities
28 OCT 2025 6:50PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan thanked Prime Minister Shri Narendra Modi on behalf of all farmers for approving a ₹38,000 crore fertiliser subsidy under the Cabinet’s decision chaired by the Prime Minister. Additionally, during a review meeting chaired by Shri Chouhan, it was conveyed that sowing during the Kharif 2025 season has been highly satisfactory. The total sown area for paddy has reached 441.58 lakh hectares, higher than last year. The total area under oilseeds has been recorded at 190.13 lakh hectares, with soybean and groundnut being the major crops. Similarly, pulses have been sown on 120.41 lakh hectares, marking an important step toward nutritional security, while the sugarcane area stands at 59.07 lakh hectares, benefiting sugarcane growers directly.
India’s agriculture sector has significantly benefited this year from a favourable monsoon, adequate rainfall, and improved water storage levels in reservoirs. During the weekly review of agricultural progress, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan noted that most major reservoirs are at normal or above-normal water levels, ensuring irrigation needs are well met and enabling timely sowing of Kharif crops. The consistent soil moisture has aided crop growth and is expected to support an expansion in Rabi sowing areas.
Agriculture Commissioner Dr. P.K. Singh presented a report indicating improved water availability for irrigation projects and reservoirs, facilitating agricultural growth in irrigated regions. The total live storage in 161 reservoirs across the country stands at 165.58 billion cubic metres (BCM), which is 104.30% of last year’s level and 115.95% of the ten-year average.
It was also informed that harvesting of Kharif crops has begun in some regions, covering around 27% of the total Kharif area so far, while Rabi sowing has commenced in the early stages. The condition of onion, potato, and tomato crops across the country is satisfactory, and the current stock of rice and wheat exceeds the buffer norms.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that the country’s agriculture sector is achieving record milestones with timely and favourable monsoon, adequate reservoir resources, efficient planning, and digital innovations. He said that these achievements, driven by the farmer-friendly policies of the Central government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, are improving farmers’ livelihoods and strengthening national food security. The central government, in coordination with states, will provide all necessary support to promote greater sowing and record productivity of pulses and oilseeds in the upcoming Rabi season.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
₹38,000 ಕೋಟಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಣೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಪ್ರಗತಿ ಪರಾಮರ್ಶೆ
"ಪ್ರಮುಖ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಬಿತ್ತನೆ ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದು ಉತ್ತಮ ಇಳುವರಿ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ಅನುಕೂಲಕರ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
28 OCT 2025 6:50PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ₹38,000 ಕೋಟಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ, ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ‌ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲದೇ, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪರಾಮರ್ಶನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, 2025ರ ಮುಂಗಾರು ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆ ಅತ್ಯಂತ ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಭತ್ತದ ಒಟ್ಟು ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರದೇಶ 441.58 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದು, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಬಿತ್ತನೆಯ ಒಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶವು 190.13 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌‌ ಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, ಸೋಯಾಬೀನ್ ಮತ್ತು ನೆಲಗಡಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 120.41 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇನ್ನು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರದೇಶ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು 59.07 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಮುಂಗಾರು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿದ್ದು ಸಾಕಷ್ಟು ಮಳೆ ಮತ್ತು ಜಲಾಶಯಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹ ಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಅನುಕೂಲಗಳಾಗಿವೆ. ಬಹುತೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಜಲಾಶಯಗಳ ನೀರಿನ ಮಟ್ಟ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದು, ನೀರಾವರಿ ಅಗತ್ಯಗಳು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ದೊರೆಯುತ್ತಿದ್ದು ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಬಿತ್ತನೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಕೃಷಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಸ್ಥಿರವಾದ ಮಣ್ಣಿನ ತೇವಾಂಶವು ಬೆಳೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಬಿತ್ತನೆಯ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಬೆಂಬಲವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಲಾಶಯಗಳಿಗೆ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯು ನೀರಾವರಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಕೃಷಿ ಆಯುಕ್ತ ಡಾ. ಪಿ.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ಅವರು ವರದಿಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 161 ಜಲಾಶಯಗಳಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟು ನೇರ ಸಂಗ್ರಹ 165.58 ಶತಕೋಟಿ ಘನ ಮೀಟರ್ (BCM) ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಮಟ್ಟದ ಶೇ. 104.30 ಮತ್ತು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಸರಾಸರಿಯ ಶೇ. 115.95 ಆಗಿದೆ.
ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಕೊಯ್ಲು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಖಾರಿಫ್ ಪ್ರದೇಶದ ಸುಮಾರು 27% ರಷ್ಟು ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಟಾವು ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೇ ಹಿಂಗಾರು ಬಿತ್ತನೆಯ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತಗಳೂ ಶುರುವಾಗಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈರುಳ್ಳಿ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಮತ್ತು ಟೊಮೆಟೊ ಬೆಳೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯ ದಾಸ್ತಾನು ಬಫರ್ ಮಿತಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂದು ಸಭೆಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಮುಂಗಾರು, ಸಾಕಷ್ಟು ಜಲಾಶಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ದಕ್ಷ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವಿನ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಕೃಷಿ ವಲಯವು ದಾಖಲೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ನೀತಿಗಳಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವ ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ಕೃಷಿಕರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಮುಂಬರುವ ಹಿಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಿತ್ತನೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ‌ ಅಗತ್ಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ.