કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો ₹38,000 કરોડની ખાતર સબસિડી બદલ આભાર વ્યક્ત કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિ ક્ષેત્રની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
મુખ્ય ખરીફ પાકોનું વાવેતર સારી રીતે થયું છે, અને સારું ઉત્પાદન મળવાની અપેક્ષા છે. - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
દેશમાં અનુકૂળ હવામાન અને પુષ્કળ પાણીની ઉપલબ્ધતાએ કૃષિને નવી ગતિ આપી છે
28 OCT 2025 6:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ખાતર સબસિડી માટે ₹38,000 કરોડ ફાળવવાના નિર્ણય બદલ ખેડૂતો વતી આભાર વ્યક્ત કર્યો. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી સમીક્ષા બેઠકમાં, એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ખરીફ 2025 દરમિયાન પાકનું વાવેતર ખૂબ સારું રહ્યું છે. ખરીફ 2025 માટે કુલ ડાંગરનું વાવેતર 441.58 લાખ હેક્ટર પર પહોંચી ગયું છે, જે ગયા વર્ષ કરતા વધુ છે. દરમિયાન, સમગ્ર ભારતમાં તેલીબિયાં પાક હેઠળનો વિસ્તાર 190.13 લાખ હેક્ટર સુધી પહોંચ્યો, જેમાં સોયાબીન અને મગફળી મુખ્ય પાકો છે. તેવી રીતે, કઠોળનો વિસ્તાર 120.41 લાખ હેક્ટર સુધી પહોંચ્યો, જે પોષણ સુરક્ષા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે, જ્યારે શેરડીનો વિસ્તાર 59.07 લાખ હેક્ટર સુધી પહોંચ્યો, જેનો સીધો લાભ શેરડી ઉત્પાદક ખેડૂતોને થયો.
દેશના કૃષિ ક્ષેત્રને વર્ષે અનુકૂળ ચોમાસુ, પૂરતો વરસાદ અને જળાશયોમાં પાણીના સંગ્રહમાં સુધારો થવાને કારણે નોંધપાત્ર ફાયદો થયો છે. દેશની કૃષિ પ્રગતિની સાપ્તાહિક સમીક્ષા દરમિયાન, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે મુખ્ય જળાશયોમાં પાણીનો સંગ્રહ સામાન્ય અથવા વધુ સ્તરે છે, જેનાથી સિંચાઈની જરૂરિયાતો મોટાભાગે પૂર્ણ થઈ છે અને ખરીફ વાવણી મોસમ સમયસર પૂર્ણ થઈ શકી છે. ખેડૂતો માટે એક મોટી રાહત હતી, કારણ કે સતત પૂરતા ભેજને કારણે વાવણી ઝડપી થઈ છે અને છોડનો વિકાસ સંતુલિત થયો છે. પૂરતા ભેજથી રવિ વાવણી વિસ્તારમાં પણ વધારો થશે.
કૃષિ કમિશનર ડૉ. પી.કે. સિંહે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણને અહેવાલ આપ્યો હતો કે દેશભરમાં સિંચાઈ યોજનાઓ અને જળાશયોમાં પાણીની ઉપલબ્ધતામાં વધારો થયો છે, જેના કારણે સિંચાઈ આધારિત કૃષિ વિસ્તારોમાં કૃષિ વિકાસ શક્ય બન્યો છે. બેઠકમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે દેશમાં એકંદર જળ સંગ્રહની સ્થિતિ ગયા વર્ષ કરતાં સારી છે, 161 જળાશયોમાં 165.58 બિલિયન ક્યુબિક મીટર (બીસીએમ) સંગ્રહ ઉપલબ્ધ છે, જે ગયા વર્ષના સ્તરના 104.30% અને છેલ્લા 10 વર્ષમાં સરેરાશ સંગ્રહના 115.95% છે.
બેઠકમાં પણ અહેવાલ આપવામાં આવ્યો હતો કે દેશના કેટલાક વિસ્તારોમાં ખરીફ પાકોની લણણી શરૂ થઈ ગઈ છે, જેમાં કુલ ખરીફ વિસ્તારના આશરે 27% પાક થઈ ચૂક્યા છે. કેટલાક વિસ્તારોમાં રવિ વાવણી પણ શરૂ થઈ ગઈ છે, અને હાલમાં તે તેના પ્રારંભિક તબક્કામાં છે. દેશમાં ડુંગળી, બટાકા અને ટામેટાના પાકની સ્થિતિ પણ સરેરાશ સારી વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જ્યારે ચોખા અને ઘઉંનો વાસ્તવિક સ્ટોક બફર ધોરણ કરતા વધારે છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે સમયસર અને અનુકૂળ ચોમાસા, પર્યાપ્ત જળાશય સંસાધનો, ઉત્તમ આયોજન વ્યવસ્થાપન અને ડિજિટલ નવીનતાને કારણે, દેશનું કૃષિ ક્ષેત્ર રેકોર્ડ સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, સરકારની ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓ ખેડૂતોના જીવનધોરણમાં વધારો કરી રહી છે અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા માટે પણ એક સારો સંકેત છે. કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્યો સાથે મળીને, ખેડૂતોને કઠોળ અને તેલીબિયાંનું વાવેતર વધારવા અને આગામી રવિ સિઝનમાં રેકોર્ડ ઉત્પાદકતા પ્રાપ્ત કરવા માટે શક્ય તમામ સહાય પૂરી પાડશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan thanks PM Modi for Approving ₹38,000 Crore Fertiliser Subsidy
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews progress in the agriculture sector
“There has been very good sowing of major Kharif crops; good yield expected”: Shri Shivraj Singh
Favourable weather and sufficient water availability boost agricultural activities
28 OCT 2025 6:50PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan thanked Prime Minister Shri Narendra Modi on behalf of all farmers for approving a ₹38,000 crore fertiliser subsidy under the Cabinet’s decision chaired by the Prime Minister. Additionally, during a review meeting chaired by Shri Chouhan, it was conveyed that sowing during the Kharif 2025 season has been highly satisfactory. The total sown area for paddy has reached 441.58 lakh hectares, higher than last year. The total area under oilseeds has been recorded at 190.13 lakh hectares, with soybean and groundnut being the major crops. Similarly, pulses have been sown on 120.41 lakh hectares, marking an important step toward nutritional security, while the sugarcane area stands at 59.07 lakh hectares, benefiting sugarcane growers directly.
India’s agriculture sector has significantly benefited this year from a favourable monsoon, adequate rainfall, and improved water storage levels in reservoirs. During the weekly review of agricultural progress, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan noted that most major reservoirs are at normal or above-normal water levels, ensuring irrigation needs are well met and enabling timely sowing of Kharif crops. The consistent soil moisture has aided crop growth and is expected to support an expansion in Rabi sowing areas.
Agriculture Commissioner Dr. P.K. Singh presented a report indicating improved water availability for irrigation projects and reservoirs, facilitating agricultural growth in irrigated regions. The total live storage in 161 reservoirs across the country stands at 165.58 billion cubic metres (BCM), which is 104.30% of last year’s level and 115.95% of the ten-year average.
It was also informed that harvesting of Kharif crops has begun in some regions, covering around 27% of the total Kharif area so far, while Rabi sowing has commenced in the early stages. The condition of onion, potato, and tomato crops across the country is satisfactory, and the current stock of rice and wheat exceeds the buffer norms.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that the country’s agriculture sector is achieving record milestones with timely and favourable monsoon, adequate reservoir resources, efficient planning, and digital innovations. He said that these achievements, driven by the farmer-friendly policies of the Central government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, are improving farmers’ livelihoods and strengthening national food security. The central government, in coordination with states, will provide all necessary support to promote greater sowing and record productivity of pulses and oilseeds in the upcoming Rabi season.