ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
38,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ : ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
" ਸਾਉਣੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਬਿਜਾਈ ਹੋਈ ਹੈ; ਪੈਦਾਵਾਰ ਚੰਗੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ": ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ
28 OCT 2025 6:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਤਹਿਤ 38,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਉਣੀ 2025 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਾਈ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ। ਝੋਨੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਬਿਜਾਈ ਰਕਬਾ 441.58 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਹੇਠ ਕੁੱਲ ਰਕਬਾ 190.13 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੋਇਆਬੀਨ ਅਤੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 120.41 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਗੰਨੇ ਦਾ ਰਕਬਾ 59.07 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੰਨਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਨਸੂਨ, ਢੁਕਵੀਂ ਬਾਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਆਮ ਜਾਂ ਆਮ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਉਣੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਬਿਜਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਮੀ ਨੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਹਾੜੀ ਦੇ ਬਿਜਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਪੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿੰਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 161 ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਲਾਈਵ ਸਟੋਰੇਜ 165.58 ਬਿਲੀਅਨ ਘਣ ਮੀਟਰ (ਬੀ.ਸੀ.ਐਮ.) ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ 104.30% ਅਤੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਦਾ 115.95% ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਉਣੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਰਕਬੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 27% ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹਾੜੀ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼, ਆਲੂ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਹੈ, ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟਾਕ ਬਫਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਨਸੂਨ, ਢੁਕਵੇਂ ਭੰਡਾਰ ਸਰੋਤਾਂ, ਕੁਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਉਪਲੱਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਿਸਾਨ-ਪੱਖੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਾੜੀ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਬਿਜਾਈ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan thanks PM Modi for Approving ₹38,000 Crore Fertiliser Subsidy
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews progress in the agriculture sector
“There has been very good sowing of major Kharif crops; good yield expected”: Shri Shivraj Singh
Favourable weather and sufficient water availability boost agricultural activities
28 OCT 2025 6:50PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan thanked Prime Minister Shri Narendra Modi on behalf of all farmers for approving a ₹38,000 crore fertiliser subsidy under the Cabinet’s decision chaired by the Prime Minister. Additionally, during a review meeting chaired by Shri Chouhan, it was conveyed that sowing during the Kharif 2025 season has been highly satisfactory. The total sown area for paddy has reached 441.58 lakh hectares, higher than last year. The total area under oilseeds has been recorded at 190.13 lakh hectares, with soybean and groundnut being the major crops. Similarly, pulses have been sown on 120.41 lakh hectares, marking an important step toward nutritional security, while the sugarcane area stands at 59.07 lakh hectares, benefiting sugarcane growers directly.
India’s agriculture sector has significantly benefited this year from a favourable monsoon, adequate rainfall, and improved water storage levels in reservoirs. During the weekly review of agricultural progress, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan noted that most major reservoirs are at normal or above-normal water levels, ensuring irrigation needs are well met and enabling timely sowing of Kharif crops. The consistent soil moisture has aided crop growth and is expected to support an expansion in Rabi sowing areas.
Agriculture Commissioner Dr. P.K. Singh presented a report indicating improved water availability for irrigation projects and reservoirs, facilitating agricultural growth in irrigated regions. The total live storage in 161 reservoirs across the country stands at 165.58 billion cubic metres (BCM), which is 104.30% of last year’s level and 115.95% of the ten-year average.
It was also informed that harvesting of Kharif crops has begun in some regions, covering around 27% of the total Kharif area so far, while Rabi sowing has commenced in the early stages. The condition of onion, potato, and tomato crops across the country is satisfactory, and the current stock of rice and wheat exceeds the buffer norms.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that the country’s agriculture sector is achieving record milestones with timely and favourable monsoon, adequate reservoir resources, efficient planning, and digital innovations. He said that these achievements, driven by the farmer-friendly policies of the Central government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, are improving farmers’ livelihoods and strengthening national food security. The central government, in coordination with states, will provide all necessary support to promote greater sowing and record productivity of pulses and oilseeds in the upcoming Rabi season.