कृषी मंत्रालय
38,000 कोटी रुपयांच्या खत अनुदानाला मंजुरी दिल्याबद्दल केंद्रीय कृषी मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे मानले आभार
केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी कृषी क्षेत्रातील प्रगतीचा घेतला आढावा
प्रमुख खरीप पिकांची पेरणी उत्तम झाली असून चांगले उत्पादन अपेक्षित: शिवराज सिंह
28 OCT 2025 9:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 ऑक्‍टोबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत 38,000 कोटी रुपयांच्या खत अनुदानाला मंजुरी दिल्याबद्दल केंद्रीय कृषी, शेतकरी कल्याण आणि ग्रामीण विकास मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी सर्व शेतकऱ्यांच्या वतीने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे आभार मानले.
कृषी मंत्री चौहान यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या आढावा बैठकीत असे सांगण्यात आले की, 2025 च्या खरीप हंगामात पेरणी अत्यंत समाधानकारक झाली आहे. भाताचे एकूण पेरणी क्षेत्र 441.58 लाख हेक्टरवर पोहोचले आहे. हे क्षेत्र गेल्या वर्षीपेक्षा जास्त आहे. तेलबियांखाली एकूण क्षेत्र 190.13 लाख हेक्टर नोंदवले गेले आहे, यामध्‍ये सोयाबीन आणि भुईमूग ही प्रमुख पिके आहेत. त्याचप्रमाणे, 120.41 लाख हेक्टरवर डाळींची पेरणी झाली आहे. डाळींचे जास्त उत्पादन घेणे हे पोषण सुरक्षेच्या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल आहे. तसेच देशात ऊस क्षेत्र 59.07 लाख हेक्टर आहे; यामुळे ऊस उत्पादकांना थेट फायदा होत आहे.
यावर्षी अनुकूल आणि पुरेसा मौसमी पाऊस, तसेच जलाशयांमध्ये मुबलक पाणी साठवण झाल्यामुळे देशातील कृषी क्षेत्राला लक्षणीय फायदा झाला आहे. कृषी प्रगतीच्या साप्ताहिक आढावा दरम्यान, केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी नमूद केले की, बहुतेक प्रमुख जलाशयांचा जलस्तर सामान्य किंवा सामान्यापेक्षा जास्त आहे. त्यामुळे सिंचनाच्या गरजा चांगल्या प्रकारे पूर्ण होतील आणि खरीप पिकांची वेळेवर पेरणी शक्य होणार आहे. मातीतील सातत्यपूर्ण ओलावा पिकांच्या वाढीस मदत करत आहे आणि रब्बी पेरणी क्षेत्रांमध्ये विस्तारास मदत करेल अशी अपेक्षा आहे.
देशभरातील कांदा, बटाटा आणि टोमॅटो पिकांची स्थिती समाधानकारक आहे आणि तांदूळ आणि गव्हाचा सध्याचा साठा ‘बफर’ मानकांपेक्षा जास्त आहे.
केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी सांगितले की, वेळेवर आणि अनुकूल झालेला मोसमी पाऊस, पुरेसे भरलेले जलाशय स्त्रोत, कार्यक्षम नियोजन आणि डिजिटल नवोपक्रमांसह देशाचे कृषी क्षेत्र विक्रमी टप्पे गाठत आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील केंद्र सरकारच्या शेतकरी-स्नेही धोरणांमुळे ही कामगिरी होत असून, त्यामुळे शेतकऱ्यांचे जीवनमान उंचावत आहे आणि राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा मजबूत करत आहे, असे ते म्हणाले. केंद्र सरकार राज्यांशी समन्वय साधून, येत्या रब्बी हंगामात डाळी आणि तेलबियांच्या अधिक पेरणीला आणि विक्रमी उत्पादकतेला चालना देण्यासाठी आवश्यक ते सर्व सहकार्य करेल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan thanks PM Modi for Approving ₹38,000 Crore Fertiliser Subsidy
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews progress in the agriculture sector
“There has been very good sowing of major Kharif crops; good yield expected”: Shri Shivraj Singh
Favourable weather and sufficient water availability boost agricultural activities
28 OCT 2025 6:50PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan thanked Prime Minister Shri Narendra Modi on behalf of all farmers for approving a ₹38,000 crore fertiliser subsidy under the Cabinet’s decision chaired by the Prime Minister. Additionally, during a review meeting chaired by Shri Chouhan, it was conveyed that sowing during the Kharif 2025 season has been highly satisfactory. The total sown area for paddy has reached 441.58 lakh hectares, higher than last year. The total area under oilseeds has been recorded at 190.13 lakh hectares, with soybean and groundnut being the major crops. Similarly, pulses have been sown on 120.41 lakh hectares, marking an important step toward nutritional security, while the sugarcane area stands at 59.07 lakh hectares, benefiting sugarcane growers directly.
India’s agriculture sector has significantly benefited this year from a favourable monsoon, adequate rainfall, and improved water storage levels in reservoirs. During the weekly review of agricultural progress, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan noted that most major reservoirs are at normal or above-normal water levels, ensuring irrigation needs are well met and enabling timely sowing of Kharif crops. The consistent soil moisture has aided crop growth and is expected to support an expansion in Rabi sowing areas.
Agriculture Commissioner Dr. P.K. Singh presented a report indicating improved water availability for irrigation projects and reservoirs, facilitating agricultural growth in irrigated regions. The total live storage in 161 reservoirs across the country stands at 165.58 billion cubic metres (BCM), which is 104.30% of last year’s level and 115.95% of the ten-year average.
It was also informed that harvesting of Kharif crops has begun in some regions, covering around 27% of the total Kharif area so far, while Rabi sowing has commenced in the early stages. The condition of onion, potato, and tomato crops across the country is satisfactory, and the current stock of rice and wheat exceeds the buffer norms.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that the country’s agriculture sector is achieving record milestones with timely and favourable monsoon, adequate reservoir resources, efficient planning, and digital innovations. He said that these achievements, driven by the farmer-friendly policies of the Central government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, are improving farmers’ livelihoods and strengthening national food security. The central government, in coordination with states, will provide all necessary support to promote greater sowing and record productivity of pulses and oilseeds in the upcoming Rabi season.