Cabinet Secretariat
Cabinet Secretary, Dr. T. V. Somanathan chairs a meeting of National Crises Management Committee (NCMC) to review preparedness for the impending cyclone in Bay of Bengal
25 OCT 2025 7:41PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary, Dr. T. V. Somanathan today chaired a meeting of National Crises Management Committee (NCMC) to review preparedness for the impending cyclone in Bay of Bengal.
India Meteorological Department (IMD) briefed the Committee about the current status of the depression, over southeast Bay of Bengal which has moved nearly westwards with a speed of 7 kmph during past 6 hours and lay centred at 950 km east-southeast of Chennai (Tamil Nadu), 960 km southeast of Visakhapatnam (Andhra Pradesh), 970 km southeast of Kakinada (Andhra Pradesh) and 1030 km south-southeast of Gopalpur (Odisha) as of 1130 hrs IST on 25th October 2025. It is likely to move nearly west-northwestwards, intensify into a deep depression by 26th and into a cyclonic storm over southwest & adjoining westcentral Bay of Bengal by 27th morning. Thereafter, it is likely to move northwestwards, then north-northwestwards and intensify into a severe cyclonic storm by morning of 28th October. Continuing to move north-northwestwards, it is very likely to cross Andhra Pradesh coast between Machilipatnam and Kalingapatnam around Kakinada during evening/night of 28th October as a severe cyclonic storm with a maximum sustained wind speed of 90-100 kmph gusting to 110 kmph.
The Chief Secretaries of Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Puducherry and Additional Chief Secretary of Odisha apprised the Committee of the preparatory measures being taken to protect the population in the expected path of cyclonic storm and precautionary measures being taken by the local administration. It was also brought to the notice of the Committee that adequate shelters and evacuation arrangements have been made and necessary NDRF and SDRF teams have been kept on standby. District Control Rooms have also been activated and are monitoring the situation.
Fishermen have been advised not to venture into Southwest, adjoining central Bay of Bengal, along & off Tamil Nadu; Andhra Pradesh & Yanam (of Puducherry), and along & off Odisha coast from 26th October to 29th October. Those out at sea have been advised to return to the coast immediately.
Central Ministries / Departments attending the meeting informed the Committee that all SOPs are in place, necessary guidelines have been issued and precautionary measures have been taken to minimise the damage due to impact of the cyclone.
National Disaster Response Force (NDRF) has kept teams in readiness and will be mobilised by 26th October. NDRF has kept additional teams on standby. Rescue and relief teams of the Army, Navy, Air Force and Indian Coast Guard along with their ships and aircrafts have been kept in readiness. Indian Coast Guard has already shepherded over 900 ships to the jetty/ shores so far, and remaining have been alerted to return to the coast. Union Home Secretary added that the MHA, NDMA and IMD are continuously monitoring the situation and coordinating with the Ministries / Departments/ State Governments and agencies.
Reviewing the preparedness measures of the Central Agencies and Governments of Andhra Pradesh, Odisha, Tamil Nadu and Puducherry, Cabinet Secretary stressed that the aim should be to keep loss of lives to zero and minimize damage to property and infrastructure. In case of damages, the essential services should be restored in the shortest possible time.
The meeting was attended by Chief Secretaries of Tamil Nadu, Andhra Pradesh and Puducherry and Additional Chief Secretary of Odisha, Union Home Secretary, Secretaries in the Ministries of Petroleum & Natural Gas and Departments of Fisheries, Power, Telecommunications, Ports, Shipping & Waterways, besides Secretary, National Disaster Management Authority and Member & HOD National Disaster Management Authority, Chief of Integrated Defence Staff to Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC), Director General, National Disaster Response Force, Additional Director General, Indian Coast Guard, senior officers of India Meteorological Department and Ministry of Home Affairs.

കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടേറിയറ്റ്
ബംഗാൾ ഉൾക്കടലിൽ രൂപപ്പെടുന്ന ചുഴലിക്കാറ്റിൻ്റെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ മുന്നൊരുക്കങ്ങൾ വിലയിരുത്താൻ കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറി ഡോ. ടി.വി. സോമനാഥൻ്റെ അധ്യക്ഷതയിൽ ദേശീയ പ്രതിസന്ധി നിര്‍വഹണ സമിതി യോഗം ചേർന്നു
25 OCT 2025 7:41PM by PIB Thiruvananthpuram
ബംഗാൾ ഉൾക്കടലിൽ രൂപപ്പെടുന്ന ചുഴലിക്കാറ്റിൻ്റെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ മുന്നൊരുക്കങ്ങൾ വിലയിരുത്തുന്നതിന് കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറി ഡോ. ടി.വി. സോമനാഥന്റെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ഇന്ന് ദേശീയ പ്രതിസന്ധി നിര്‍വഹണ സമിതി (എന്‍സിഎംസി) യോഗം ചേര്‍ന്നു.
നിലവിലെ സാഹചര്യങ്ങൾ കേന്ദ്ര കാലാവസ്ഥാ വകുപ്പ് സമിതിയെ ധരിപ്പിച്ചു. തെക്കുകിഴക്കൻ ബംഗാൾ ഉൾക്കടലിൽ രൂപംകൊണ്ട ന്യൂനമർദം കഴിഞ്ഞ 6 മണിക്കൂറിനിടെ മണിക്കൂറിൽ 7 കിലോമീറ്റർ വേഗത്തില്‍ പടിഞ്ഞാറ് ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങി. 2025 ഒക്ടോബർ 25ന് ഇന്ത്യന്‍ സമയം 11:30 ന് ഇത് ചെന്നൈയിൽ നിന്ന് (തമിഴ്‌നാട്) 950 കിലോമീറ്റര്‍ കിഴക്കന്‍-തെക്കുകിഴക്ക് ദിശയിലും വിശാഖപട്ടണത്തുനിന്ന് (ആന്ധ്രാപ്രദേശ്) 960 കിലോമീറ്റര്‍ തെക്കുകിഴക്ക് ദിശയിലും കാക്കിനാഡയിൽ നിന്ന് (ആന്ധ്രാപ്രദേശ്) 970 കിലോമീറ്റര്‍ തെക്കുകിഴക്ക് ദിശയിലും ഗോപാൽപൂരിൽ നിന്ന് (ഒഡീഷ) 1030 കിലോമീറ്റര്‍ തെക്കന്‍-തെക്കുകിഴക്ക് ദിശയിലും സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നു. ഇത് പടിഞ്ഞാറന്‍-വടക്കുപടിഞ്ഞാറ് ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങാനും ഒക്ടോബർ 26-ഓടെ അതിന്യൂനമർദമായി മാറി 27-ന് രാവിലെ തെക്കു പടിഞ്ഞാറൻ ബംഗാള്‍ ഉള്‍ക്കടലിലും അതിനോടുചേർന്ന പടിഞ്ഞാറൻ-മധ്യ ബംഗാള്‍ ഉള്‍ക്കടലിലും ചുഴലിക്കാറ്റായി തീവ്രത പ്രാപിക്കാനും സാധ്യതയുണ്ട്. തുടർന്ന് വടക്കു പടിഞ്ഞാറ് ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങുന്ന ന്യൂനമര്‍ദം പിന്നീട് വടക്കന്‍-വടക്കുപടിഞ്ഞാറ് ദിശയിലേക്ക് മാറി ഒക്ടോബർ 28-ന് രാവിലെ തീവ്രചുഴലിക്കാറ്റായി മാറാനും സാധ്യതയുണ്ട്. വടക്കന്‍-വടക്കുപടിഞ്ഞാറ് ദിശയിൽ സഞ്ചാരിച്ച് ഒക്ടോബർ 28-ന് വൈകിട്ടോ രാത്രിയോടെയോ മച്ചിലിപട്ടണത്തിനും കലിംഗപട്ടണത്തിനും ഇടയിലെ കാക്കിനാഡയ്ക്കു ചുറ്റും ആ
ന്ധ്രാപ്രദേശ് തീരത്ത് തീവ്രചുഴലിക്കാറ്റായി ഇത് പ്രവേശിച്ചേക്കും. കാറ്റിൻ്റെ പരമാവധി വേഗം മണിക്കൂറിൽ 90 മുതല്‍ 100 വരെ കിലോമീറ്ററും ചില സമയങ്ങളിൽ 110 കിലോമീറ്ററുമാകാം.
ചുഴലിക്കാറ്റ് എത്താനിടയുള്ള മേഖലകളില്‍‍ ജനങ്ങളെ സുരക്ഷിതരാക്കാന്‍ സ്വീകരിച്ചുവരുന്ന മുന്നൊരുക്കങ്ങളെക്കുറിച്ചും പ്രാദേശിക ഭരണകൂടം കൈക്കൊള്ളുന്ന മുൻകരുതല്‍ നടപടികള്‍ സംബന്ധിച്ചും തമിഴ്‌നാട്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, പുതുച്ചേരി എന്നിവിടങ്ങളിലെ ചീഫ് സെക്രട്ടറിമാരും ഒഡീഷ അഡീഷണൽ ചീഫ് സെക്രട്ടറിയും സമിതിയെ അറിയിച്ചു. ആവശ്യമായ ദുരിതാശ്വാസ കേന്ദ്രങ്ങളും ജനങ്ങളെ മാറ്റിപ്പാർപ്പിക്കാന്‍ സൗകര്യങ്ങളും ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും എൻ‌ഡി‌ആർ‌എഫ്, എസ്ഡിആർഎഫ് സംഘങ്ങളെ സജ്ജരാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും സമിതിയുടെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെടുത്തി. ജില്ലാതല കൺട്രോൾ റൂമുകൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കി സാഹചര്യങ്ങൾ നിരീക്ഷിച്ചുവരികയാണ്.
ഒക്ടോബർ 26 മുതൽ 29 വരെ തെക്കു പടിഞ്ഞാറൻ തീരമേഖലയിലും അതിനോട് ചേർന്ന മധ്യ ബംഗാൾ ഉൾക്കടലിലും തമിഴ്‌നാടിൻ്റെയും ആന്ധ്രാപ്രദേശിൻ്റെയും പുതുച്ചേരിയുടെ ഭാഗമായ യാനത്തിൻ്റെയും ഒഡീഷയുടെയും തീരങ്ങളിലും മത്സ്യബന്ധനത്തിന് പോകരുതെന്ന് മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്ക് നിർദേശം നൽകി. കടലിൽ പോയവരോട് ഉടൻ മടങ്ങാനും നിർദേശം നല്‍കി.
ചുഴലിക്കാറ്റിൻ്റെ ആഘാതം മൂലമുണ്ടാകുന്ന നാശനഷ്ടങ്ങൾ കുറയ്ക്കാന്‍ പ്രവര്‍ത്തന മാനദണ്ഡങ്ങളെല്ലാം സജ്ജീകരിച്ചതായും ആവശ്യമായ മാർഗനിർദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചതായും മുൻകരുതൽ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചതായും യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്ത കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങളും വകുപ്പുകളും സമിതിയെ അറിയിച്ചു.
സജ്ജമാക്കിയ ദേശീയ ദുരന്ത പ്രതികരണ സേനാ സംഘങ്ങളെ ഒക്ടോബർ 26-ന് വിന്യസിച്ചുതുടങ്ങും. കൂടുതൽ എൻ‌ഡി‌ആർ‌എഫ് സംഘങ്ങളെയും സജ്ജരാക്കിയിട്ടുണ്ട്. കരസേന, നാവികസേന, വ്യോമസേന, ഇന്ത്യൻ കോസ്റ്റ് ഗാര്‍ഡ് എന്നിവയുടെ കപ്പലുകളും വിമാനങ്ങളും ഉൾപ്പെടെ രക്ഷാപ്രവർത്തന - ദുരിതാശ്വാസ സംഘങ്ങളെയും സജ്ജമാക്കി. ഇന്ത്യൻ കോസ്റ്റ് ഗാർഡ് ഇതിനകം 900-ത്തിലേറെ കപ്പലുകള്‍ ജെട്ടിയിലേക്കോ തീരത്തേക്കോ സുരക്ഷിതമായി എത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ശേഷിക്കുന്നവയ്ക്ക് തീരത്തേക്ക് മടങ്ങാന്‍ മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി. കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയവും ദേശീയ ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റിയും കേന്ദ്ര കാലാവസ്ഥാ വകുപ്പും സ്ഥിതിഗതികൾ തുടർച്ചയായി നിരീക്ഷിച്ച് വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളും വകുപ്പുകളും സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളും ഏജൻസികളുമായി ഏകോപിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സെക്രട്ടറി അറിയിച്ചു.
ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ഒഡീഷ, തമിഴ്‌നാട്, പുതുച്ചേരി സർക്കാരുകളുടെയും കേന്ദ്ര ഏജൻസികളുടെയും മുന്നൊരുക്കങ്ങൾ വിലയിരുത്തിയ കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറി ആളപായമില്ലാതാക്കാനും സ്വത്തിനും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കുമുണ്ടാകുന്ന നാശനഷ്ടങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കാനുമാകണം പ്രധാന ലക്ഷ്യമെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞു. നാശനഷ്ടങ്ങളുണ്ടാകുന്ന സാഹചര്യത്തില്‍ അവശ്യ സേവനങ്ങൾ കുറഞ്ഞ സമയത്തിനകം പുനഃസ്ഥാപിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം നിര്‍ദേശിച്ചു.
തമിഴ്‌നാട്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, പുതുച്ചേരി എന്നിവിടങ്ങളിലെ ചീഫ് സെക്രട്ടറിമാർ, ഒഡീഷ അഡീഷണൽ ചീഫ് സെക്രട്ടറി, കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സെക്രട്ടറി, പെട്രോളിയം - പ്രകൃതിവാതക മന്ത്രാലയങ്ങളിലെ സെക്രട്ടറിമാർ, ഫിഷറീസ്, വൈദ്യുതി, ടെലികമ്യൂണിക്കേഷൻസ്, തുറമുഖ - കപ്പല്‍ ഗതാഗത ജലപാത വകുപ്പുകളിലെ സെക്രട്ടറിമാർ, ദേശീയ ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റി സെക്രട്ടറി, ദേശീയ ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റിയിലെ അംഗവും വകുപ്പുമേധാവിയും, ചീഫ്‌സ് ഓഫ് സ്റ്റാഫ് കമ്മിറ്റി ചെയർമാൻ്റെ ചീഫ് ഓഫ് ഇൻ്റഗ്രേറ്റഡ് ഡിഫൻസ് സ്റ്റാഫ്, ദേശീയ ദുരന്ത പ്രതികരണ സേന ഡയറക്ടർ ജനറൽ, ഇന്ത്യൻ കോസ്റ്റ് ഗാർഡ് അഡീഷണൽ ഡയറക്ടർ ജനറൽ, കേന്ദ്ര കാലാവസ്ഥാ വകുപ്പിലെയും ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിലെയും മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.