ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਟੀ.ਵੀ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਸੀ) ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
25 OCT 2025 7:41PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਟੀ.ਵੀ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਸੀ) ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਬਣੇ ਦਬਾਅ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਦਬਾਅ ਪਿਛਲੇ 6 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 25 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 11:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਚੇੱਨਈ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਤੋਂ 950 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੂਰਬ-ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੋਂ 960 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ, ਕਾਕੀਨਾਡਾ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੋਂ 970 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਗੋਪਾਲਪੁਰ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਤੋਂ 10:30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਗਭਗ ਪੱਛਮ-ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਣ, ਮਿਤੀ 26 ਤੱਕ ਇੱਕ ਡੂੰਘੇ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਮਿਤੀ 27 ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੱਕ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੱਛਮ-ਮੱਧ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜ੍ਹੀ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ, ਫਿਰ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਣ ਅਤੇ 28 ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਦੇ 28 ਅਕਤੂਬਰ ਦੀ ਸ਼ਾਮ/ਰਾਤ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਛਲੀਪੱਟਨਮ ਅਤੇ ਕਲਿੰਗਪੱਟਨਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਕੀਨਾਡਾ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਬਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀ 90-100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚੀਫ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਤਿਆਰੀ ਸਬੰਧੀ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਚਿਤ ਆਸਰੇ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੋਰਸ (NDRF) ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੋਰਸ (SDRF) ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਸ ਵੀ ਐਕਟਿਵ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 26 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 29 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ, ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜ੍ਹੀ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਮੱਧ ਖੇਤਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਯਨਮ (ਪੁਡੂਚੇਰੀ) ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਨਾ ਜਾਣ। ਜੋ ਲੋਕ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਤਟ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਮਿਆਰ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਾਗੂ ਹਨ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਚੱਕ੍ਰਵਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੋਰਸ (NDRF) ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਤਿਆਰ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 26 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਵਾਧੂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲ ਦੀਆਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਤਟਰੱਖਿਅਕ ਬਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘਾਟ/ਤਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਨੂੰ ਤਟ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਲਈ ਸੁਚੇਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਡੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ /ਵਿਭਾਗਾਂ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਹਾਨੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਾਵਰ, ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਚੀਫ ਆਫ਼ ਸਟਾਫ ਕਮੇਟੀ (CISC), ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੋਰਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Cabinet Secretariat
Cabinet Secretary, Dr. T. V. Somanathan chairs a meeting of National Crises Management Committee (NCMC) to review preparedness for the impending cyclone in Bay of Bengal
25 OCT 2025 7:41PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary, Dr. T. V. Somanathan today chaired a meeting of National Crises Management Committee (NCMC) to review preparedness for the impending cyclone in Bay of Bengal.
India Meteorological Department (IMD) briefed the Committee about the current status of the depression, over southeast Bay of Bengal which has moved nearly westwards with a speed of 7 kmph during past 6 hours and lay centred at 950 km east-southeast of Chennai (Tamil Nadu), 960 km southeast of Visakhapatnam (Andhra Pradesh), 970 km southeast of Kakinada (Andhra Pradesh) and 1030 km south-southeast of Gopalpur (Odisha) as of 1130 hrs IST on 25th October 2025. It is likely to move nearly west-northwestwards, intensify into a deep depression by 26th and into a cyclonic storm over southwest & adjoining westcentral Bay of Bengal by 27th morning. Thereafter, it is likely to move northwestwards, then north-northwestwards and intensify into a severe cyclonic storm by morning of 28th October. Continuing to move north-northwestwards, it is very likely to cross Andhra Pradesh coast between Machilipatnam and Kalingapatnam around Kakinada during evening/night of 28th October as a severe cyclonic storm with a maximum sustained wind speed of 90-100 kmph gusting to 110 kmph.
The Chief Secretaries of Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Puducherry and Additional Chief Secretary of Odisha apprised the Committee of the preparatory measures being taken to protect the population in the expected path of cyclonic storm and precautionary measures being taken by the local administration. It was also brought to the notice of the Committee that adequate shelters and evacuation arrangements have been made and necessary NDRF and SDRF teams have been kept on standby. District Control Rooms have also been activated and are monitoring the situation.
Fishermen have been advised not to venture into Southwest, adjoining central Bay of Bengal, along & off Tamil Nadu; Andhra Pradesh & Yanam (of Puducherry), and along & off Odisha coast from 26th October to 29th October. Those out at sea have been advised to return to the coast immediately.
Central Ministries / Departments attending the meeting informed the Committee that all SOPs are in place, necessary guidelines have been issued and precautionary measures have been taken to minimise the damage due to impact of the cyclone.
National Disaster Response Force (NDRF) has kept teams in readiness and will be mobilised by 26th October. NDRF has kept additional teams on standby. Rescue and relief teams of the Army, Navy, Air Force and Indian Coast Guard along with their ships and aircrafts have been kept in readiness. Indian Coast Guard has already shepherded over 900 ships to the jetty/ shores so far, and remaining have been alerted to return to the coast. Union Home Secretary added that the MHA, NDMA and IMD are continuously monitoring the situation and coordinating with the Ministries / Departments/ State Governments and agencies.
Reviewing the preparedness measures of the Central Agencies and Governments of Andhra Pradesh, Odisha, Tamil Nadu and Puducherry, Cabinet Secretary stressed that the aim should be to keep loss of lives to zero and minimize damage to property and infrastructure. In case of damages, the essential services should be restored in the shortest possible time.
The meeting was attended by Chief Secretaries of Tamil Nadu, Andhra Pradesh and Puducherry and Additional Chief Secretary of Odisha, Union Home Secretary, Secretaries in the Ministries of Petroleum & Natural Gas and Departments of Fisheries, Power, Telecommunications, Ports, Shipping & Waterways, besides Secretary, National Disaster Management Authority and Member & HOD National Disaster Management Authority, Chief of Integrated Defence Staff to Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC), Director General, National Disaster Response Force, Additional Director General, Indian Coast Guard, senior officers of India Meteorological Department and Ministry of Home Affairs.