Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the India Mobile Congress 2025
India Mobile Congress and the country's success in the telecom sector reflect the strength of the Aatmanirbhar Bharat vision: PM
The country today has 5G in almost every district that once struggled with 2G: PM
India has launched its Made in India 4G Stack, this is a major indigenous achievement for the country, with this, India has joined the list of just five countries in the world that possess this capability: PM
We have the world's second-largest telecom market, the second-largest 5G market, the manpower, mobility and mindset to lead: PM
Digital connectivity in India is no longer a privilege or a luxury, It is now an integral part of every Indian's life: PM
This is the best time to invest, innovate and make in India! : PM
In mobile, telecom, electronics and the entire technology ecosystem, wherever there are global bottlenecks, India has the opportunity to provide solutions to the world: PM
08 OCT 2025 12:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the 9th edition of the India Mobile Congress (IMC) 2025, Asia’s largest telecom, media, and technology event, today at Yashobhoomi in New Delhi. Welcoming all dignitaries to the special edition of the India Mobile Congress, Shri Modi noted that numerous startups had presented on critical themes including Financial Fraud Prevention, Quantum Communication, 6G, Optical Communication, and Semiconductors. The Prime Minister remarked that witnessing presentations on such vital subjects reinforces the belief that India’s technological future rests in capable hands. He extended his best wishes for the event and all new initiatives.
Highlighting that the India Mobile Congress has evolved beyond mobile and telecom, emerging within a few years as Asia’s largest digital technology forum, the Prime Minister questioned how this success story was written and who drove it, and affirmed that it was shaped by India’s tech-savvy mindset, led by the youth and powered by the nation’s talent.
The Prime Minister remarked that innovators and startups have propelled this growth, made possible by a government that stands firmly with the country’s potential. He cited initiatives such as the Telecom Technology Development Fund and Digital Communications Innovations Square, through which startups are being funded. The Prime Minister stated that the government is financing test beds for technologies like 5G, 6G, advanced optical communications, and tera-hertz to enable product development. He emphasized that partnerships between startups and premier research institutes are being facilitated, and that with government support, Indian industry, startups, and academia are collaborating across sectors. He noted that India is advancing in every dimension—developing and scaling indigenous technologies, creating intellectual property through R&D, and contributing to global standards. He added that these efforts have positioned India as an effective platform on the global stage.
“India Mobile Congress and India’s success in the telecom sector reflect the strength of the Atmanirbhar Bharat vision”, exclaimed the Prime Minister, recalling how the idea of ‘Make in India’ was once mocked by skeptics who doubted India’s ability to produce technologically advanced products, citing delays of decades in adopting new technologies during earlier regimes. Shri Modi affirmed that the nation has responded decisively. He highlighted that the country which once struggled with 2G now has 5G coverage in nearly every district adding that electronics production has increased sixfold since 2014, mobile phone manufacturing has grown twenty-eight times, while its exports have surged by one hundred twenty-seven times. Over the past decade, the mobile phone manufacturing sector has generated millions of direct jobs. He cited recent data from a major smartphone company showing that 45 Indian firms are now part of its supply chain, creating approximately 3.5 lakh jobs—just from one company. The Prime Minister emphasized that numerous companies are manufacturing at scale across the country, and when indirect opportunities are added, the employment figures become even more substantial.
“India recently launched its Made-in-India 4G stack, marking a major indigenous achievement, with this India has now joined the list of five countries globally with this capability”, remarked Shri Modi calling it a significant step towards digital self-reliance and technological independence. He stated that through the indigenous 4G and 5G stack, India will not only ensure seamless connectivity but also deliver high-speed internet and reliable services to its citizens.
The Prime Minister informed that on the day of the 4G stack launch, nearly one lakh 4G towers were activated simultaneously across the country, enabling over two crore people to become part of India’s digital movement. He emphasized that many of these areas were remote and previously lagging in digital connectivity, and now internet access has reached all such regions.
Shri Modi highlighted another key feature of India’s Made-in-India 4G stack—its export readiness. He remarked that this indigenous stack will serve as a medium for India’s business outreach and contribute significantly towards achieving the ‘India 6G Vision 2030’.
Emphasising that India’s technology revolution has advanced rapidly over the past decade, and to match this speed and scale, a strong legal and modern policy foundation was long needed, the Prime Minister highlighted the enactment of the Telecommunications Act, which replaced the outdated Indian Telegraph Act and Indian Wireless Telegraph Act—laws that predated the birth of many present-day citizens. Shri Modi emphasized the necessity of establishing a new framework aligned with 21st-century approaches, which the government has successfully implemented. He remarked that the new law functions not as a regulator but as a facilitator adding that approvals have become easier, and Right-of-Way permissions are now granted more swiftly. As a result, Shri Modi stated, fibre and tower network expansion is accelerating, enhancing the ease of doing business, encouraging investments, and enabling industries to plan for the long term.
Prime Minister emphasized that cyber security is being accorded equal priority in the country. He stated that laws against cyber frauds have been made stricter, accountability has been enhanced, and grievance redressal mechanisms have been improved. He remarked that both industry and consumers are significantly benefiting from these measures.
Underlining that the world is increasingly recognizing India’s potential, the Prime Minister highlighted that India holds the position of the second-largest telecom market and the second-largest 5G market globally. Alongside market strength, India possesses manpower, mobility, and a progressive mindset. Shri Modi emphasized that when it comes to manpower, India demonstrates both scale and skill. He noted that India is home to the world’s largest youth population, and this generation is being trained at a massive scale. He remarked that India today has the fastest-growing developer population in the world.
Noting that the cost of one GB of wireless data in India is now lower than the price of a cup of tea, Shri Modi highlighted that India ranks among the leading nations in per-user data consumption, signifying that digital connectivity is no longer a privilege or luxury but an integral part of everyday life.
“India leads with a mindset focused on expanding industry and investment”, said Shri Modi, emphasising that the country’s democratic setup, the government’s welcoming approach, and ease of doing business policies have established India as an investor-friendly destination. He cited the success of India’s digital public infrastructure as proof of the government’s digital-first mindset. With full confidence, the Prime Minister declared, “This is the best time to invest, innovate and make in India!” He affirmed that from manufacturing to semiconductors, mobiles to electronics, and startups across sectors, India is brimming with possibilities and energy.
Recalling his recent Independence Day address from the Red Fort, where he declared the current year as one of major reforms and transformative change, the Prime Minister stated that the pace of reforms is accelerating, thereby increasing the responsibility of industry and innovators. He emphasized the crucial role of startups and young innovators, who are creating new pathways and opportunities through their speed and risk-taking abilities. Shri Modi expressed satisfaction that this year, the India Mobile Congress has invited over 500 startups, providing them with valuable opportunities to connect with investors and global mentors.
Reiterating that established players continue to play a growing role in the sector’s expansion, Shri Modi remarked that these players provide stability, scale, and direction to propel the nation’s economy forward, backed by strong research and development capabilities. “India will be empowered by the speed of startups and the scale of established players working together, emphasised the Prime Minister.
Emphasising that several critical areas within the industry require collaborative efforts from young startup innovators, academia, the research community, and policymakers, the Prime Minister expressed hope that platforms like the India Mobile Congress would serve as effective catalysts for such dialogue. He urged attention to global supply chain disruptions across mobile, telecom, electronics, and the broader technology ecosystem, stating that wherever global bottlenecks exist, India has the opportunity to offer solutions. Shri Modi cited the example of semiconductor manufacturing, where capacity was previously concentrated in a few countries, and the world now seeks diversification. He further affirmed that India has taken significant steps in this direction, with work underway on ten semiconductor manufacturing units across the country.
Prime Minister stated that in electronics manufacturing, global companies are seeking trusted partners who can deliver both scale and reliability. He emphasized that the world also needs dependable partners for the design and manufacturing of telecom network equipment, and posed a compelling question—why can’t Indian companies become reliable global suppliers and design partners?
Shri Modi remarked that in mobile manufacturing, components such as chipsets, batteries, displays, and sensors must increasingly be produced within the country. He noted that the world is generating more data than ever before, making issues of storage, security, and sovereignty critically important. The Prime Minister affirmed that by advancing work on data centers and cloud infrastructure, India has the potential to emerge as a global data hub. The Prime Minister concluded by expressing hope that the upcoming sessions will continue with the same approach and focus. He once again extended his best wishes to all participants for the entire India Mobile Congress programme.
Union Minister Shri Jyotiraditya Scindia, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani were present among other dignitaries at the event.
Background
Organised jointly by the Department of Telecommunications (DoT) and the Cellular Operators Association of India (COAI), India Mobile Congress (IMC) 2025 will be held from 8th to 11th October under the theme “Innovate to Transform”, highlighting India’s commitment to leveraging innovation for digital transformation and societal progress.
IMC 2025 will showcase the latest advancements in telecom and emerging technologies, bringing together global leaders, policymakers, industry experts, and innovators. The event will focus on key themes including Optical Communications, Semiconductors in Telecom, Quantum Communications, 6G, and Fraud Risk Indicators, reflecting India’s strategic priorities in next-generation connectivity, digital sovereignty, cyber fraud prevention, and global technology leadership.
More than 1.5 lakh visitors from over 150 countries, 7,000+ global delegates, and 400+ companies are expected to participate. Over 1,600 new use-cases across areas such as 5G/6G, AI, smart mobility, cybersecurity, quantum computing, and green technology will be showcased through 100+ sessions and 800+ speakers.
IMC 2025 also underscores international collaboration, with delegations from Japan, Canada, the United Kingdom, Russia, Ireland, and Austria participating in the event.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ 2025ને સંબોધિત કર્યું
ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ અને ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં દેશની સફળતા આત્મનિર્ભર ભારત (આત્મનિર્ભર ભારત) ના વિઝનની તાકાત દર્શાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, દેશનો લગભગ દરેક જિલ્લો જે એક સમયે 2G સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યો હતો ત્યાં 5G છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે તેનો મેડ ઇન ઈન્ડિયા 4G સ્ટેક લોન્ચ કર્યો છે, જે દેશ માટે એક મોટી સ્વદેશી સિદ્ધિ છે. આ સાથે, ભારત વિશ્વના પાંચ દેશોની યાદીમાં જોડાઈ ગયું છે જેમની પાસે આ ક્ષમતા છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણી પાસે વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું ટેલિકોમ બજાર, બીજું સૌથી મોટું 5G બજાર, અને નેતૃત્વ કરવા માટે માનવશક્તિ, ગતિશીલતા અને માનસિકતા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતમાં ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી હવે કોઈ વિશેષાધિકાર કે વૈભવ નથી; તે હવે દરેક ભારતીયના જીવનનો અભિન્ન ભાગ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતમાં રોકાણ, નવીનતા અને ઉત્પાદન કરવાનો આ શ્રેષ્ઠ સમય છે!: પ્રધાનમંત્રી
મોબાઇલ, ટેલિકોમ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સમગ્ર ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાં, જ્યાં પણ વૈશ્વિક અવરોધો છે, ભારત પાસે વિશ્વને ઉકેલો પૂરા પાડવાની તક છે: પ્રધાનમંત્રી
08 OCT 2025 12:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીના યશોભૂમિ ખાતે એશિયાના સૌથી મોટા ટેલિકોમ્યુનિકેશન, મીડિયા અને ટેકનોલોજી કાર્યક્રમ, ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ (IMC) 2025ના 9માં સંસ્કરણનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસના ખાસ સંસ્કરણમાં તમામ મહાનુભાવોનું સ્વાગત કરતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે નાણાંકીય છેતરપિંડી નિવારણ, ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન, 6G, ઓપ્ટિકલ કોમ્યુનિકેશન અને સેમિકન્ડક્ટર સહિતના મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર અનેક સ્ટાર્ટઅપ્સે રજૂઆત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આવા મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર પ્રસ્તુતિઓ જોઈને તેમનો વિશ્વાસ મજબૂત થાય છે કે ભારતનું ટેકનોલોજીકલ ભવિષ્ય સક્ષમ હાથમાં છે. તેમણે આ કાર્યક્રમ અને તમામ નવી પહેલોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ, મોબાઈલ અને ટેલિકોમથી આગળ વધીને થોડા જ વર્ષોમાં એશિયાના સૌથી મોટા ડિજિટલ ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે તે વાત પર પ્રકાશ પાડ્યો, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રશ્ન કર્યો કે આ સફળતાની વાર્તા કેવી રીતે લખાઈ અને તેને કોણે આગળ ધપાવી, અને ખાતરી આપી કે તે ભારતની ટેક-સેવી માનસિકતા દ્વારા આકાર પામી છે, જે યુવાનો દ્વારા સંચાલિત છે અને દેશની પ્રતિભા દ્વારા સંચાલિત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, દેશની ક્ષમતા માટે સરકારના મજબૂત સમર્થનને કારણે આ વિકાસ શક્ય બન્યો છે, જે ઇનોવેટર્સ અને સ્ટાર્ટઅપ્સે આગળ ધપાવ્યો છે. તેમણે ટેલિકોમ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ અને ડિજિટલ કોમ્યુનિકેશન્સ ઇનોવેશન સ્ક્વેર જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેના દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ્સને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર ઉત્પાદન વિકાસને સક્ષમ બનાવવા માટે 5G, 6G, એડવાન્સ્ડ ઓપ્ટિકલ કોમ્યુનિકેશન્સ અને ટેરાહર્ટ્ઝ જેવી ટેકનોલોજી માટે પરીક્ષણ કેન્દ્રોને ભંડોળ પૂરું પાડી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું કે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને અગ્રણી સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે ભાગીદારીને સરળ બનાવવામાં આવી રહી છે, અને સરકારી સમર્થનથી, ભારતીય ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને શિક્ષણવિદો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહયોગ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે - સ્વદેશી ટેકનોલોજીનો વિકાસ અને સ્કેલિંગ, સંશોધન અને વિકાસ દ્વારા બૌદ્ધિક સંપત્તિનું નિર્માણ અને વૈશ્વિક ધોરણોમાં યોગદાન. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આ પ્રયાસોએ ભારતને વૈશ્વિક મંચ પર એક અસરકારક પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ અને ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં ભારતની સફળતા આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનની તાકાત દર્શાવે છે." તેમણે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે "મેક ઇન ઇન્ડિયા" ના વિચારની એક સમયે શંકાસ્પદ લોકો દ્વારા મજાક ઉડાવવામાં આવી હતી, જેમણે અગાઉની સરકારો હેઠળ નવી ટેકનોલોજી અપનાવવામાં દાયકાઓથી થયેલા વિલંબનો ઉલ્લેખ કરીને, ટેકનોલોજીની રીતે અદ્યતન ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનમાં ભારતની ક્ષમતા પર શંકા વ્યક્ત કરી હતી. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે રાષ્ટ્રે નિર્ણાયક પ્રતિભાવ આપ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે એક સમયે 2G સાથે સંઘર્ષ કરતા દેશ હવે લગભગ દરેક જિલ્લામાં 5G કવરેજ ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું કે 2014 થી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન છ ગણું વધ્યું છે, મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદનમાં અઠ્ઠાવીસ ગણું વધારો થયો છે, જ્યારે તેની નિકાસમાં એકસો સત્તાવીસ ગણો વધારો થયો છે. છેલ્લા દાયકામાં, મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદન ક્ષેત્રે લાખો સીધી નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. તેમણે એક મુખ્ય સ્માર્ટફોન કંપનીના તાજેતરના ડેટાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે દર્શાવે છે કે 45 ભારતીય કંપનીઓ હવે તેની સપ્લાય ચેઇનનો ભાગ છે, જે ફક્ત એક કંપનીમાંથી આશરે 3.5 લાખ નોકરીઓનું સર્જન કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશભરમાં ઘણી કંપનીઓ મોટા પાયે ઉત્પાદન કરી રહી છે, અને જ્યારે આમાં પરોક્ષ તકો ઉમેરવામાં આવે છે, ત્યારે રોજગારના આંકડામાં વધુ વધારો થાય છે.
ડિજિટલ સ્વ-નિર્ભરતા અને તકનીકી સ્વતંત્રતા તરફ આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ભારતે તાજેતરમાં જ તેનું મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા 4G સ્ટેક લોન્ચ કર્યું છે, જે એક મોટી સ્વદેશી સિદ્ધિ છે. આ સાથે, ભારત હવે આ ક્ષમતા ધરાવતા વિશ્વના પાંચ દેશોની યાદીમાં જોડાઈ ગયું છે." તેમણે કહ્યું કે સ્વદેશી 4G અને 5G સ્ટેક્સ દ્વારા, ભારત માત્ર સીમલેસ કનેક્ટિવિટી જ નહીં પરંતુ તેના નાગરિકોને હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ અને વિશ્વસનીય સેવાઓ પણ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે 4G સ્ટેક લોન્ચના દિવસે, દેશભરમાં લગભગ 100,000 4G ટાવર એકસાથે સક્રિય થયા હતા, જેનાથી 20 મિલિયનથી વધુ લોકો ભારતના ડિજિટલ ચળવળનો ભાગ બન્યા. તેમણે કહ્યું કે આમાંના ઘણા વિસ્તારો દૂરસ્થ હતા અને અગાઉ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીમાં પાછળ હતા, પરંતુ હવે ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસ આવા બધા ક્ષેત્રોમાં પહોંચી ગઈ છે.
શ્રી મોદીએ ભારતના મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા 4G સ્ટેકની બીજી મુખ્ય વિશેષતા - તેની નિકાસ-તૈયારી - પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ સ્વદેશી સ્ટેક ભારતની વ્યાપારી પહોંચ માટે એક વાહન તરીકે સેવા આપશે અને 'ભારત 6G વિઝન 2030' પ્રાપ્ત કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
તેમણે જણાવ્યું કે ભારતની ટેકનોલોજીકલ ક્રાંતિ છેલ્લા દાયકામાં ઝડપથી આગળ વધી છે, અને આ ગતિ અને સ્કેલ સાથે ગતિ જાળવી રાખવા માટે, એક મજબૂત કાનૂની અને આધુનિક નીતિ પાયો લાંબા સમયથી બાકી હતો, પ્રધાનમંત્રીએ ટેલિકોમ્યુનિકેશન એક્ટના અમલીકરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેણે પ્રાચીન ભારતીય ટેલિગ્રાફ એક્ટ અને ભારતીય વાયરલેસ ટેલિગ્રાફ એક્ટ - કાયદાઓનું સ્થાન લીધું જે આજના ઘણા નાગરિકોના જન્મ પહેલાના છે. શ્રી મોદીએ 21મી સદીના અભિગમો સાથે સુસંગત એક નવું માળખું સ્થાપિત કરવાની જરૂરિયાત અંગે જણાવ્યું, જેનો સરકારે સફળતાપૂર્વક અમલ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે નવો કાયદો નિયમનકાર તરીકે નહીં, પણ સુવિધા આપનાર તરીકે કામ કરે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મંજૂરીઓ હવે સરળ બની ગઈ છે, અને રાઇટ-ઓફ-વે પરવાનગીઓ વધુ ઝડપથી આપવામાં આવી રહી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે પરિણામે, ફાઇબર અને ટાવર નેટવર્ક ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યા છે, વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો થઈ રહ્યો છે, રોકાણને વેગ મળી રહ્યો છે અને ઉદ્યોગોને લાંબા ગાળા માટે યોજના બનાવવામાં મદદ મળી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશમાં સાયબર સુરક્ષાને સમાન પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સાયબર છેતરપિંડી સામેના કાયદા કડક બનાવવામાં આવ્યા છે, જવાબદારીમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે અને ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પગલાં ઉદ્યોગ અને ગ્રાહકો બંનેને નોંધપાત્ર રીતે ફાયદો પહોંચાડી રહ્યા છે.
ભારતની ક્ષમતાને વિશ્વ વધુને વધુ ઓળખી રહ્યું છે તેના પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ભારત વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું ટેલિકોમ્યુનિકેશન બજાર અને બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું 5G બજાર છે. બજારની મજબૂતાઈની સાથે, ભારતમાં માનવશક્તિ, ગતિશીલતા અને પ્રગતિશીલ માનસિકતા પણ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત માનવશક્તિના સંદર્ભમાં સ્કેલ અને કૌશલ્ય બંને દર્શાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા વસ્તીનું ઘર છે અને આ પેઢીને વ્યાપકપણે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજે ભારતમાં વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી વિકાસકર્તા વસ્તી છે.
ભારતમાં એક GB વાયરલેસ ડેટા હવે એક કપ ચા કરતાં પણ ઓછો ખર્ચ કરે છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત પ્રતિ વપરાશકર્તા ડેટા વપરાશના સંદર્ભમાં અગ્રણી દેશોમાંનો એક છે, જે દર્શાવે છે કે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી હવે કોઈ વિશેષાધિકાર કે વૈભવી નથી, પરંતુ રોજિંદા જીવનનો એક અભિન્ન ભાગ છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ભારત ઉદ્યોગ અને રોકાણના વિસ્તરણ પર કેન્દ્રિત માનસિકતા સાથે આગળ વધી રહ્યું છે." તેમણે જણાવ્યું કે દેશની લોકશાહી વ્યવસ્થા, સરકારનો સ્વાગતશીલ અભિગમ અને વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓએ ભારતને રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે. તેમણે ભારતના ડિજિટલ જાહેર માળખાની સફળતાને સરકારની ડિજિટલ-ફર્સ્ટ માનસિકતાના પુરાવા તરીકે ટાંક્યું. પૂર્ણ વિશ્વાસ સાથે, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર કર્યું, "રોકાણ, નવીનતા અને મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે આ શ્રેષ્ઠ સમય છે!" તેમણે ખાતરી આપી કે ભારત ઉત્પાદનથી લઈને સેમિકન્ડક્ટર, મોબાઇલથી લઈને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધીના તમામ ક્ષેત્રોમાં સંભાવનાઓ અને ઊર્જાથી ભરપૂર છે.
લાલ કિલ્લા પરથી સ્વતંત્રતા દિવસના પોતાના તાજેતરના સંબોધનને યાદ કરતાં જણાવ્યું કે જ્યાં તેમણે ચાલુ વર્ષને મોટા સુધારાઓ અને પરિવર્તનશીલ ફેરફારોનું વર્ષ ગણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સુધારાઓની ગતિ ઝડપી બની રહી છે, જેનાથી ઉદ્યોગ અને નવીનતાઓની જવાબદારી વધી રહી છે. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને યુવા નવીનતાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો, જેઓ તેમની ગતિ અને જોખમ લેવાથી નવા રસ્તાઓ અને તકો બનાવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે આ વર્ષે, ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસે 500 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને આમંત્રણ આપ્યું છે, જે તેમને રોકાણકારો અને વૈશ્વિક નેતાઓ સાથે જોડાવા માટે મૂલ્યવાન તકો પૂરી પાડે છે.
ક્ષેત્રના વિસ્તરણમાં સ્થાપિત કંપનીઓની વધતી જતી ભૂમિકા અંગે જણાવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે મજબૂત સંશોધન અને વિકાસ ક્ષમતાઓ સાથે, આ કંપનીઓ દેશના અર્થતંત્રને આગળ વધારવા માટે સ્થિરતા, સ્કેલ અને દિશા પ્રદાન કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું, "સ્ટાર્ટઅપ્સની ગતિ અને સાથે મળીને કામ કરતા સ્થાપિત ખેલાડીઓનું સ્કેલ ભારતને સશક્ત બનાવશે."
ઉદ્યોગના ઘણા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં યુવા સ્ટાર્ટઅપ ઇનોવેટર્સ, શિક્ષણવિદો, સંશોધન સમુદાય અને નીતિ ઘડવૈયાઓ વચ્ચે સહયોગી પ્રયાસોની જરૂર છે તે અંગે જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી કે ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ જેવા પ્લેટફોર્મ આવા સંવાદ માટે અસરકારક ઉત્પ્રેરક તરીકે સેવા આપશે. તેમણે મોબાઇલ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને વ્યાપક ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાં વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન વિક્ષેપો પર ધ્યાન આપવાનો આગ્રહ કર્યો, નોંધ્યું કે જ્યાં પણ વૈશ્વિક અવરોધો છે, ત્યાં ભારત પાસે ઉકેલો પ્રદાન કરવાની તક છે. શ્રી મોદીએ સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદનનું ઉદાહરણ આપ્યું, જ્યાં ક્ષમતા પહેલા થોડા દેશો સુધી મર્યાદિત હતી, અને હવે વિશ્વ વૈવિધ્યકરણની શોધ કરી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં ખાતરી આપી કે ભારતે આ દિશામાં નોંધપાત્ર પગલાં લીધાં છે, દેશભરમાં દસ સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન એકમો ચાલી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં, વૈશ્વિક કંપનીઓ વિશ્વસનીય ભાગીદારો શોધી રહી છે જે સ્કેલ અને વિશ્વસનીયતા બંને પ્રદાન કરી શકે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે વિશ્વને ટેલિકોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક સાધનોના ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન માટે પણ વિશ્વસનીય ભાગીદારોની જરૂર છે, અને એક મહત્વપૂર્ણ પ્રશ્ન ઉઠાવ્યો - ભારતીય કંપનીઓ વિશ્વસનીય વૈશ્વિક સપ્લાયર્સ અને ડિઝાઇન ભાગીદાર કેમ ન બની શકે?
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં, ચિપસેટ, બેટરી, ડિસ્પ્લે અને સેન્સર જેવા ઘટકોનું ઉત્પાદન સ્થાનિક સ્તરે થવું જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વિશ્વ પહેલા કરતાં વધુ ડેટા ઉત્પન્ન કરી રહ્યું છે, જેના કારણે સ્ટોરેજ, સુરક્ષા અને સાર્વભૌમત્વના મુદ્દાઓ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ બને છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ડેટા સેન્ટર્સ અને ક્લાઉડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર કામ આગળ વધારીને, ભારત વૈશ્વિક ડેટા હબ તરીકે ઉભરી આવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું કે આગામી સત્રો આ દ્રષ્ટિકોણ અને ધ્યાન સાથે ચાલુ રહેશે. તેમણે ફરી એકવાર સમગ્ર ભારત મોબાઇલ કોંગ્રેસ કાર્યક્રમ માટે તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા, ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની અને અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (DoT) અને ઇન્ડિયન સેલ્યુલર ઓપરેટર્સ એસોસિએશન (COAI) દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત, ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ (IMC) 2025 8 થી 11 ઓક્ટોબર દરમિયાન "ઇનોવેટ ટુ ટ્રાન્સફોર્મ" થીમ હેઠળ યોજાશે, જે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને સામાજિક પ્રગતિ માટે નવીનતાનો લાભ લેવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરશે.
IMC 2025 ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ અને ઉભરતી તકનીકોમાં નવીનતમ પ્રગતિઓનું પ્રદર્શન કરશે, જે વૈશ્વિક નેતાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો અને નવીનતાઓને એકસાથે લાવશે. આ ઇવેન્ટ ઓપ્ટિકલ કોમ્યુનિકેશન્સ, ટેલિકોમ્યુનિકેશનમાં સેમિકન્ડક્ટર્સ, ક્વોન્ટમ કોમ્યુનિકેશન્સ, 6G અને છેતરપિંડી જોખમ સૂચકાંકો જેવા મુખ્ય વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જે આગામી પેઢીના કનેક્ટિવિટી, ડિજિટલ સાર્વભૌમત્વ, સાયબર છેતરપિંડી નિવારણ અને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી નેતૃત્વમાં ભારતની વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરશે.
150 થી વધુ દેશો, 7,000 થી વધુ વૈશ્વિક પ્રતિનિધિઓ અને 400 થી વધુ કંપનીઓના 1.5 લાખથી વધુ મુલાકાતીઓ ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. 5G/6G, AI, સ્માર્ટ મોબિલિટી, સાયબર સુરક્ષા, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ અને ગ્રીન ટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોમાં 1,600 થી વધુ નવા ઉપયોગ-કેસ 100 થી વધુ સત્રો અને 800 થી વધુ વક્તાઓ દ્વારા પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
IMC 2025 આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પર પણ ભાર મૂકે છે, જેમાં જાપાન, કેનેડા, યુનાઇટેડ કિંગડમ, રશિયા, આયર્લેન્ડ અને ઑસ્ટ્રિયાના પ્રતિનિધિમંડળો ભાગ લેશે.