Ministry of Health and Family Welfare
Swasth Nari Sashakt Parivar Abhiyaan Registers Massive Participation Across the Country
Over 2.83 lakh health camps have been held under the Abhiyaan, registering a footfall of more than 76 lakh citizens nationwide
21 SEP 2025 6:53PM by PIB Delhi
The “Swasth Nari Sashakt Parivar” Abhiyaan, launched on 17th September 2025, continues to witness overwhelming participation across India with lakhs of women, children and families benefitting from comprehensive health services.
As of 20th September 2025, over 2.83 lakh health camps (screening and speciality camps) have been held under the Abhiyaan, registering a footfall of more than 76 lakh citizens nationwide.
Key highlights include:
· Hypertension & Diabetes Screening: Over 37 lakh citizens screened for hypertension and 35 lakhs for diabetes.
· Cancer Screening: More than 9 lakh women screened for breast cancer, and over 4.7 lakh for cervical cancer. Oral cancer screening has covered more than 16 lakh people.
· Maternal and Child Health: More than 18 lakh antenatal check-ups conducted, while over 51 lakh children received life-saving vaccines.
· Anaemia & Nutrition: More than 15 lakhs screened for anaemia. Nutrition counselling sessions reached lakhs of families.
· TB & Sickle Cell Screening: Over 22 lakh citizens screened for TB and 2.3 lakh for Sickle Cell Disease.
· Blood Donation & PM-JAY: More than 1.6 lakh blood donors registered, alongside 4.7 lakh new Ayushman/PM-JAY cards issued.
In addition to the extensive network of NHM health camps including Ayushman Arogya Mandirs, AIIMS, other Institutes of National Importance (INIs), tertiary care hospitals, medical colleges and private institutions have also been at the forefront of this national drive. These facilities have hosted thousands of specialty camps, providing advanced screening, diagnostics, counselling and treatment services to beneficiaries, thereby complementing the efforts of state governments and community-level health workers.
Central Government Institutes, Medical Colleges and Private Organizations have cumulatively organized 3,410 screening and speciality health camps benefiting more than 5.8 lakh citizens.
Regional Highlights
The Abhiyaan is being celebrated as a Jan Andolan across states and UTs:
· Delhi: Mega health camps at Safdarjung Hospital, CGHS RK Puram, and Ayushman Arogya Mandirs offered TB, NCD, mental health and maternal screening.
· Gujarat: Camps in Dahod, Kutch and Navsari provided cancer screening and NCD care, directly benefitting over 42,000 women.
· Jammu & Kashmir: Mega health camps in Srinagar and RS Pura saw large community participation under Sewa Pakhwada.
· Northeast: From Papum Pare in Arunachal to Imphal in Manipur, the Abhiyaan has reached remote tribal communities with free health check-ups and awareness drives.
· Goa & Maharashtra: PHCs and Panchayats organised rallies, screening camps, and blood donation drives with active community involvement.
· Bihar & Uttar Pradesh: Thousands of people have benefitted from NCD screenings and maternal health services at district hospitals and Ayushman Arogya Mandirs.
· Ladakh: Camps in remote Lingshed village provided general consultations, cataract screening, and menstrual hygiene awareness sessions.
The Ministry of Health and Family Welfare commends the tireless efforts of healthcare workers, state governments, local bodies, and community organizations whose active participation is driving the success of this Abhiyaan. With continued collective efforts till 2nd October 2025, the campaign aims to ensure “Swasth Nari, Sashakt Parivar” – healthy women, strong family, and a resilient nation.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਸਥ ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤ ਪਰਿਵਾਰ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.83 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 76 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ
21 SEP 2025 6:53PM by PIB Chandigarh
17 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਸਵਸਥ ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤ ਪਰਿਵਾਰ’ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
20 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.83 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਾਂ (ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪਾਂ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ 76 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਜਾਂਚ: 37 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਜਾਂਚ : 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ 4.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ (cervical cancer) ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਓਰਲ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ 16 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਮਾਤ੍ਰਿ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ : 18 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਸਵ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂਚਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਦਕਿ 51 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ।
• ਅਨੀਮੀਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ: 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੋਸ਼ਣ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
• ਟੀਬੀ ਅਤੇ ਸਿੱਕਲ ਸੈੱਲ ਜਾਂਚ : 22 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਟੀਬੀ ਅਤੇ 2.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਕਲ ਸੈੱਲ ਰੋਗ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਖੂਨਦਾਨ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ: 1.6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੂਨਦਾਨੀਆਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ, ਨਾਲ ਹੀ 4.7 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ/ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ, ਏਮਸ, ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਐੱਨਆਈ) ਸਹਿਤ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਾਹਿਰ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 3,410 ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 5.8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਖੇਤਰੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
• ਦਿੱਲੀ: ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਆਰਕੇ ਪੁਰਮ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਮੈਗਾ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਿ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਦਾਹੋਦ, ਕੱਛ ਅਤੇ ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 42,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
• ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ : ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸ ਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਮੈਗਾ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
* ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ: ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਪੁਮ ਪਾਰੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਇੰਫਾਲ ਤੱਕ, ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈਲਥ ਚੈਕਅੱਪ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
* ਗੋਆ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਰੈਲੀਆਂ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਖੂਨਦਾਨ ਅਭਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ।
* ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਡੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
* ਲੱਦਾਖ : ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਲਿੰਗਸ਼ੈੱਡ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ, ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮਾਸਿਕ ਧਰਮ ਸਵੱਛਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। 2 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼, ‘ਸਵਸਥ ਨਾਰੀ, ਸਸ਼ਕਤ ਪਰਿਵਾਰ’- ਸਵਸਥ ਮਹਿਲਾ, ਸਸ਼ਕਤ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।