आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
स्वस्थ नारी शक्ती परिवार अभियानामध्ये देशभरातील जनतेचा मोठ्या प्रमाणावर सहभाग
अभियानांतर्गत 2.83 लाखाहून अधिक आरोग्य शिबिरे आयोजित; देशभर 76 लाखांहून अधिक नागरिकांची उपस्थिती
21 SEP 2025 6:53PM by PIB Mumbai
17 सप्टेंबर 2025 रोजी सुरू झालेले ` स्वस्थ नारी शक्ती परिवार` अभियानात देशभर लोकांचा उत्साही प्रतिसाद पाहायला मिळत आहे. लाखो महिला, बालके आणि कुटुंबांना या अंतर्गत सर्वसमावेशक आरोग्य सेवा लाभत आहेत.
20 सप्टेंबर 2025 पर्यंत अभियानांतर्गत 2.83 लाखाहून अधिक आरोग्य शिबिरे (तपासणी व विशेषज्ञ शिबिरे) आयोजित केली गेली असून, राष्ट्रीय पातळीवर 76 लाखांहून अधिक नागरिकांनी हजर राहून सेवा घेतल्या आहेत.
प्रमुख ठळक मुद्दे:
• उच्च रक्तदाब आणि मधुमेह तपासणी: 37 लाखांहून अधिक नागरिकांची उच्च रक्तदाबासाठी आणि 35 लाखांहून अधिक नागरिकांची मधुमेहासाठी तपासणी करण्यात आली.
• कर्करोग तपासणी : 9 लाखांहून अधिक महिलांची स्तन कर्करोगासाठी आणि 4.7 लाखांहून अधिक महिलांची गर्भाशयमुखाच्या कर्करोगासाठी चाचणी करण्यात आली. तोंडाच्या कर्करोगाची तपासणी 16 लाखांहून अधिक लोकांपर्यंत पोहोचली.
• मातृ आणि शिशू आरोग्य: 18 लाखांहून अधिक गर्भवती महिलांच्या पूर्व तपासण्या केल्या गेल्या, तर 51 लाखांहून अधिक मुलांना जीवनरक्षक लस देण्यात आल्या.
• रक्तक्षय आणि पोषण: 15 लाखांहून अधिक लोकांची रक्ताल्पता तपासणी करण्यात आली. पोषण सल्ला सत्रांचा लाभ लाखो कुटुंबांपर्यंत पोहोचला.
• क्षयरोग आणि सिकल सेल तपासणी: 22 लाखांहून अधिक नागरिकांची टीबीसाठी आणि 2.3 लाखांहून अधिक लोकांची सिकल सेल आजारासाठी तपासणी करण्यात आली.
• रक्तदान आणि पीएम-जेएवाय : 1.6 लाखांहून अधिक रक्तदात्यांनी नोंदणी केली, तसेच 4.7 लाख नवीन आयुष्मान/ पीएम-जेएवाय पत्र देण्यात आले.
राष्ट्रीय आरोग्य अभियान (एनएचएम) अंतर्गत आरोग्य शिबिरे तसेच आयुष्मान आरोग्य मंदिरे, एआयआयएमएस, इतर राष्ट्रीय महत्त्वाच्या संस्था (आयएनआयएस), तृतीयक देखभाल रूग्णालये, वैद्यकीय महाविद्यालये आणि खासगी संस्था यांनीही या राष्ट्रीय मोहिमेचा उत्स्फूर्त पाठिंबा दिला आहे. या संस्थांनी हजारो विशेष शिबिर आयोजित करून लाभार्थ्यांना प्रगत तपासणी, रोगनिदान , सल्ला आणि उपचार सेवा दिल्या. यामुळे राज्य सरकार व समुदाय पातळीवरील आरोग्य कार्यकर्त्यांच्या प्रयत्नांची पूरकता झाली आहे.
केंद्रातील सरकारी संस्थांनी, वैद्यकीय महाविद्यालयांनी आणि खासगी संस्थांनी एकत्रितपणे 3,410 तपासणी व विशेषज्ञ आरोग्य शिबिरे आयोजित केली असून त्यातून 5.8 लाखांहून अधिक नागरिकांना लाभ झाला आहे.
प्रादेशिक ठळक मुद्दे
हे अभियान राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशात जनआंदोलन म्हणून साजरे केले जात आहे:
दिल्ली: सफदरजंग हॉस्पिटल, सीजीएचएस आरके पुरम आणि आयुष्मान आरोग्य मंदिरांमध्ये मेगा आरोग्य शिबिरे आयोजित केली गेली. यात टीबी, एनसीडी, मानसिक आरोग्य आणि मातृत्व तपासणी सेवा उपलब्ध करून देण्यात आल्या.
गुजरात: दाहोद, कच्छ आणि नवसारी येथे आयोजित शिबिरांमध्ये कर्करोग तपासणी आणि एनसीडी उपचार देऊन थेट 42,000 पेक्षा जास्त महिलांना याचा फायदा झाला.
जम्मू आणि काश्मीर: श्रीनगर आणि आरएस पुरा येथे भव्य आरोग्य शिबिरांमध्ये सेवा पंधरवड्यांतर्गत मोठी समुदायाची उपस्थिती अनुभवण्यात आली.
ईशान्य प्रदेश : अरुणाचलच्या पापुम पारेपासून मणिपूरच्या इम्फाळपर्यंत, अभियानाने दुर्गम आदिवासी समुदायांपर्यंत मोफत आरोग्य तपासण्या आणि जनजागृती मोहिम पोहोचवल्या.
गोवा व महाराष्ट्र: प्राथमिक आरोग्य केंद्रे आणि पंचायतींनी फेरी, तपासणी शिबिरे आणि रक्तदान शिबिरे आयोजित केली, ज्यात स्थानिक समुदायाने सक्रीय सहभाग घेतला.
बिहार व उत्तर प्रदेश: जिल्हा रुग्णालये आणि आयुष्मान आरोग्य मंदिरांमध्ये हजारो लोकांना एनसीडी तपासणी आणि मातृ आरोग्य सेवांचा लाभ मिळाला.
लडाख: लिंग्शेड या दुर्गम गावात शिबिरे आयोजित करून सर्वसाधारण सल्ला, मोतीबिंदू तपासणी आणि मासिक स्वच्छतेविषयक जागरूकता सत्रे घेण्यात आली.

Ministry of Health and Family Welfare
Swasth Nari Sashakt Parivar Abhiyaan Registers Massive Participation Across the Country
Over 2.83 lakh health camps have been held under the Abhiyaan, registering a footfall of more than 76 lakh citizens nationwide
21 SEP 2025 6:53PM by PIB Delhi
The “Swasth Nari Sashakt Parivar” Abhiyaan, launched on 17th September 2025, continues to witness overwhelming participation across India with lakhs of women, children and families benefitting from comprehensive health services.
As of 20th September 2025, over 2.83 lakh health camps (screening and speciality camps) have been held under the Abhiyaan, registering a footfall of more than 76 lakh citizens nationwide.
Key highlights include:
· Hypertension & Diabetes Screening: Over 37 lakh citizens screened for hypertension and 35 lakhs for diabetes.
· Cancer Screening: More than 9 lakh women screened for breast cancer, and over 4.7 lakh for cervical cancer. Oral cancer screening has covered more than 16 lakh people.
· Maternal and Child Health: More than 18 lakh antenatal check-ups conducted, while over 51 lakh children received life-saving vaccines.
· Anaemia & Nutrition: More than 15 lakhs screened for anaemia. Nutrition counselling sessions reached lakhs of families.
· TB & Sickle Cell Screening: Over 22 lakh citizens screened for TB and 2.3 lakh for Sickle Cell Disease.
· Blood Donation & PM-JAY: More than 1.6 lakh blood donors registered, alongside 4.7 lakh new Ayushman/PM-JAY cards issued.
In addition to the extensive network of NHM health camps including Ayushman Arogya Mandirs, AIIMS, other Institutes of National Importance (INIs), tertiary care hospitals, medical colleges and private institutions have also been at the forefront of this national drive. These facilities have hosted thousands of specialty camps, providing advanced screening, diagnostics, counselling and treatment services to beneficiaries, thereby complementing the efforts of state governments and community-level health workers.
Central Government Institutes, Medical Colleges and Private Organizations have cumulatively organized 3,410 screening and speciality health camps benefiting more than 5.8 lakh citizens.
Regional Highlights
The Abhiyaan is being celebrated as a Jan Andolan across states and UTs:
· Delhi: Mega health camps at Safdarjung Hospital, CGHS RK Puram, and Ayushman Arogya Mandirs offered TB, NCD, mental health and maternal screening.
· Gujarat: Camps in Dahod, Kutch and Navsari provided cancer screening and NCD care, directly benefitting over 42,000 women.
· Jammu & Kashmir: Mega health camps in Srinagar and RS Pura saw large community participation under Sewa Pakhwada.
· Northeast: From Papum Pare in Arunachal to Imphal in Manipur, the Abhiyaan has reached remote tribal communities with free health check-ups and awareness drives.
· Goa & Maharashtra: PHCs and Panchayats organised rallies, screening camps, and blood donation drives with active community involvement.
· Bihar & Uttar Pradesh: Thousands of people have benefitted from NCD screenings and maternal health services at district hospitals and Ayushman Arogya Mandirs.
· Ladakh: Camps in remote Lingshed village provided general consultations, cataract screening, and menstrual hygiene awareness sessions.
The Ministry of Health and Family Welfare commends the tireless efforts of healthcare workers, state governments, local bodies, and community organizations whose active participation is driving the success of this Abhiyaan. With continued collective efforts till 2nd October 2025, the campaign aims to ensure “Swasth Nari, Sashakt Parivar” – healthy women, strong family, and a resilient nation.