Ministry of Education
Last date to submit applications under National Means cum Merit Scholarship Scheme for Year 2025-26 extended up to 30th September, 2025 on National Scholarship Portal
16 SEP 2025 12:49PM by PIB Delhi
The last date for submission of applications by the selected meritorious students on the National Scholarship Portal (NSP) for National Means cum Merit Scholarship Scheme (NMMSS) for the year 2025-26 has been extended to 30th September, 2025.
The NSP portal is open for submission of applications by students with effect from 2nd June 2025. In this project year 2025-26, the selected students are first to do a one-time registration (OTR) on the NSP, after which they have to apply for the scholarship scheme that they have selected. The FAQ details for registration on NSP can be accessed at https://scholarships.gov.in/studentFAQs.
Through the ‘National Means-cum-Merit Scholarship Scheme,’ implemented by the Department of School Education & Literacy, Ministry of Education, scholarships are awarded to meritorious students from economically weaker sections to arrest their drop-out after elementary level, i.e., Class VIII and encourage them to complete their school education up to higher secondary level, i.e., Class XII.
The scheme provides one lakh fresh scholarships every year for Class IX students who clear the qualifying exam for the scholarship conducted by the State/UT governments. The scholarship is continued through renewal mode from Classes X to XII based on the student's academic performance. The scheme is applicable only to students studying in State Government, Government-aided and local body schools and the scholarship amount is Rs. 12000 per annum per student.
The NMMSS is implemented through the National Scholarship Portal (NSP) - the one-stop platform for scholarship schemes disbursed to students by the Government of India. As of 30.08.2025, 85420 fresh and 172027 renewal applications have been finally submitted by the applicants.
NMMSS scholarships are disbursed directly into the bank accounts of selected students by electronic transfer through the Public Financial Management System (PFMS) following DBT mode. The eligibility parameters for availing the scholarship include parental income not more than Rs. 3.50 lakh per annum, a minimum of 55% marks or equivalent grade in the Class VII examination for appearing in the selection test for award of scholarship (relaxable by 5% for SC/ST students).
On the NSP portal, there are two levels of verification of the scholarship application of selected students, Level-1 (L1) verification is at the Institute Nodal Officer (INO) and Level-2 (L2) is with the District Nodal Officer (DNO). The last date for INO level (L1) verification is 15.10.2025 and for DNO level (L2) verification is 31.10.2025.

വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
നാഷണൽ മീൻസ് കം മെറിറ്റ് സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതിയ്ക്ക് കീഴിൽ 2025-26 വർഷത്തെ അപേക്ഷകൾ സമർപ്പിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി നാഷണൽ സ്കോളർഷിപ്പ് പോർട്ടലിൽ 2025 സെപ്റ്റംബർ 30 വരെ നീട്ടി
16 SEP 2025 12:49PM by PIB Thiruvananthpuram
2025-26 വർഷത്തെ നാഷണൽ മീൻസ് കം മെറിറ്റ് സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതിയ്ക്കായി (NMMSS) തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിഭാധനരായ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള നാഷണൽ സ്കോളർഷിപ്പ് പോർട്ടലിൽ (NSP) അപേക്ഷകൾ സമർപ്പിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി 2025 സെപ്റ്റംബർ 30 വരെ നീട്ടി.
2025 ജൂൺ 2 മുതൽ NSP പോർട്ടലിൽ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് അപേക്ഷകൾ സമർപ്പിക്കാൻ അവസരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 2025-26 ൽ, തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട വിദ്യാർത്ഥികൾ ആദ്യം NSP-യിൽ ഒറ്റത്തവണ രജിസ്ട്രേഷൻ നടത്തുകയും തുടർന്ന്, നിശ്ചിത സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതിയ്ക്കായി അപേക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യണം. NSP-യിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്നതിന് സഹായകരമായ വിശദാംശങ്ങൾ https://scholarships.gov.in/studentFAQs എന്ന ലിങ്കിൽ ലഭ്യമാണ്.
കേന്ദ്രവിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസ & സാക്ഷരതാ വകുപ്പ് നടപ്പിലാക്കുന്ന 'നാഷണൽ മീൻസ്-കം-മെറിറ്റ് സ്കോളർഷിപ്പ് സ്കീം' വഴി, സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന വിഭാഗങ്ങളിലെ മികച്ച വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സ്കോളർഷിപ്പുകൾ നൽകുന്നു. പ്രാഥമിക തലത്തിന് ശേഷം, അതായത് എട്ടാം ക്ലാസിൽ സ്കൂളുകളിൽ നിന്നുള്ള കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് തടയുന്നതിനും, ഹയർ സെക്കൻഡറി തലം വരെ, അതായത് പന്ത്രണ്ടാം ക്ലാസ് വരെ സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസം പൂർത്തിയാക്കാൻ അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമാണ് സ്കോളർഷിപ്പ് നൽകുന്നത്.
സംസ്ഥാന/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശ ഗവൺമെന്റുകൾ നടത്തുന്ന സ്കോളർഷിപ്പ് യോഗ്യതാ പരീക്ഷയിൽ വിജയിക്കുന്ന ഒമ്പതാം ക്ലാസിൽ പഠിക്കുന്ന ഒരു ലക്ഷം വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഈ പദ്ധതി വഴി എല്ലാ വർഷവും പുതുതായി സ്കോളർഷിപ്പുകൾ നൽകുന്നു. വിദ്യാർത്ഥിയുടെ അക്കാദമിക് പ്രകടനത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി പത്താം ക്ലാസ് മുതൽ പന്ത്രണ്ടാം ക്ലാസ് വരെ സ്കോളർഷിപ്പ് പുതുക്കി നൽകുന്നു. സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ്, ഗവൺമെന്റ്എയ്ഡഡ്, തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപന സ്കൂളുകളിൽ പഠിക്കുന്ന വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് മാത്രമാണ് ഈ പദ്ധതി ബാധകം. സ്കോളർഷിപ്പ് തുക പ്രതിവർഷം ഒരാൾക്ക് 12,000 രൂപയാണ്.
കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ്, വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് നൽകുന്ന സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതികൾക്കായുള്ള ഏകജാലക പ്ലാറ്റ്‌ഫോം-നാഷണൽ സ്കോളർഷിപ്പ് പോർട്ടൽ (NSP) വഴിയാണ് NMMSS നടപ്പിലാക്കുന്നത്. 30.08.2025 വരെയുള്ള കണക്കുകൾ പ്രകാരം 85420 പുതിയ അപേക്ഷകളും 1,72,027 പുതുക്കൽ അപേക്ഷകളും സമർപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്
പബ്ലിക് ഫിനാൻഷ്യൽ മാനേജ്‌മെന്റ് സംവിധാനത്തിലൂടെ (PFMS) ഇലക്ട്രോണിക് ട്രാൻസ്ഫർ വഴി തിരഞ്ഞെടുത്ത വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് NMMSS സ്കോളർഷിപ്പുകൾ നേരിട്ട് വിതരണം ചെയ്യുന്നു.സ്കോളർഷിപ്പ് ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള യോഗ്യതാ മാനദണ്ഡങ്ങൾ: രക്ഷാകർത്താവിന്റെ വാർഷികവരുമാനം 3.50 ലക്ഷം രൂപയിൽ കവിയരുത്, സ്കോളർഷിപ്പ് ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള യോഗ്യത പരീക്ഷയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതിന് ഏഴാം ക്ലാസ് പരീക്ഷയിൽ കുറഞ്ഞത് 55% മാർക്ക് അല്ലെങ്കിൽ തത്തുല്യ ഗ്രേഡ് ഉണ്ടാകണം (SC/ST വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് 5% ഇളവ്) എന്നിവയാണ്.
എൻ‌എസ്‌പി പോർട്ടലിൽ, തിരഞ്ഞെടുത്ത വിദ്യാർത്ഥികളുടെ സ്കോളർഷിപ്പ് അപേക്ഷയുടെ രണ്ട് തലത്തിലുള്ള പരിശോധനയുണ്ടാകും. പ്രഥമതല പരിശോധന ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് നോഡൽ ഓഫീസറും രണ്ടാം തലത്തിലുള്ള പരിശോധന ജില്ലാ നോഡൽ ഓഫീസറും നടത്തും. പ്രഥമതല(INO) പരിശോധനയ്ക്കുള്ള അവസാന തീയതി 15.10.2025 ഉം രണ്ടാം തലത്തിലുള്ള (DNO) പരിശോധനയ്ക്കുള്ള അവസാന തീയതി 31.10.2025 ഉം ആണ്.